Pháp không chỉ được biết đến là một quốc gia đẹp và cổ kính mà còn với nét văn hóa đặc biệt. Một trong những nét văn hóa là nên điểm đặc biệt của Pháp là nền ẩm thực phong phú. Chúng ta thường biết đến món ăn Pháp không chỉ ngon mà còn cầu kỳ, đẹp mắt. Nhưng ẩm thực Pháp vẫn có những món ăn rất dễ làm. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 10 món ăn Pháp dễ làm nhất nhé.
10 món ăn pháp dễ làm tại nhà
Món rau củ hầm trứ danh Ratatouille của Pháp
Ai đã là fans của bộ phim chú chuột đầu bếp chắc chắn đã không còn xa lạ với món ăn Ratatouille này. Đây là một món ăn dân dã đồng quê của Pháp với cách làm vô cùng đơn giản.
Trước khi bắt tay vào làm món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 4 trái cà chua, 1 trái bí ngòi xanh, 1 trái bí ngòi vàng và ½ trái ớt chuông. Ngoài rau củ bạn cũng cần chuẩn bị thêm tiêu, tỏi, hương thảo, dầu olive và sốt cà chua. Bạn cũng hoàn toàn có thể thay đổi nguyên liệu thành các món mà bạn thích như: cà rốt, dưa leo, củ cải,…
Cách chế biến món Ratatouille:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Trước hết bạn nên rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị. Đối với ớt chuông bạn nên cho vào lò nướng nướng sơ sau đó lột vỏ ngoài và bỏ hạt. Với cà chua bạn có thể cắt hình chữ thập ở đáy trái cà chua. Tiếp đó trụng với nước sôi khoảng 30 giây để lột vỏ dễ dàng hơn. Nguyên liệu sau khi rửa sạch hãy thái lát với độ dày khoảng 2mm. Ngoài ra đừng quên sơ chế các nguyên liệu như tỏi, hương thảo và băm nhỏ chúng nhé.
Bước 2: Làm nước sốt.
Bạn xào ¼ củ hành tây với 3 trái ớt chuông và cà chua đã lột vỏ, tỏi và chút ngòi xanh, ngoài vàng. Sau đó nêm nếm 3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu. Sau khi xào chín cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố thêm hương thảo, dầu olive và xay.
Bước 3: Nướng rau củ.
Sau khi xay xốt hãy trải đều một lớp xốt mỏng lên chảo gang rồi lần lượt xếp xen kẽ rau củ vào. Bạn có thể xếp thành vòng tròn cho đẹp mắt. Bạn thêm một chút là hương thảo, dầu olive và tiến hành nướng. Trước khi nướng đừng quên phù một lớp giấy nến lên. Thời gian nướng là 40 phút với mức nhiệt là 150 độ C.
Bước 4: Lấy Ratatouille ra khỏi lò và thưởng thức thôi nào.
Món Ratatouille sẽ có màu sắc và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm Ratatouille với bánh mì nữa nhé.
Xem thêm: 10 MÓN ĂN NỔI TIẾNG CỦA PHÁP TRỨ DANH NHẤT ĐỊNH PHẢI THƯỞNG THỨC KHI ĐẾN PHÁP
Gà đút lò kiểu Pháp
Các món nướng luôn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình ngày cuối tuần. Nếu bạn còn chưa biết chọn món nào thì hãy cân nhắc đến món gà đút lò kiểu Pháp. Nguyên liệu để làm món ăn này cũng vô cùng dễ kiếm. Ngoài gà và gia vị cơ bản bạn cần chuẩn bị thêm ít rau củ, xạ hương và húng quế tây.
Điều cần lưu ý khi làm món ăn này đó là rau mùi ướp và sốt ướp gà. Đối với phần rau mùi đừng quên cắt nhuyễn một nửa sau đó ướp với muối, tiêu, xạ hương, húng quế tây và dầu olive. Xốt ướp gà đơn giản hơn chỉ cần có muối, bột ớt và tiêu. Bạn hoàn toàn có thể dựa theo khẩu vị gia đình mà tăng giảm cho phù hợp. Sau khi sơ chế nguyên liệu và nhét rau mùi đã ướp vào bụng gà là bạn có thể mang gà đi nướng rồi. Bạn nướng gà làm 2 lần, lần đầu 45 phút sau đó lấy gà ra kiểm tra. Nếu thấy phần thịt đã chín cho gà vào nướng thêm 15 phút nữa là được. Món ăn sẽ có mùi hương hấp dẫn hòa quyện giữa rau củ và gà.
Món Nicoise Salad đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu đặc biệt nhất khi làm món ăn này là mù tạt Dijon truyền thống của Pháp. Loại mù tạt này bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng gia vị. Ngoài ra bạn chuẩn bị các loại rau củ mà bạn thích, trứng luộc, muối tiêu, thịt xông khói và dầu olive. Điểm nhấn của món ăn này là sốt trộn salad. Bạn cho cá ngừ, mù tạt Dijon, muối, tiêu, giấm rượu và dầu olive vào bát và trộn đều.
Sau đó bạn trộn hoa quả với nước sốt. Trước khi ăn bạn đặt thêm trứng lên trên salad là được. Món ăn này không chỉ dễ làm mà còn có lợi cho sức khỏe, phù hợp với người giảm cân. Một bữa tối bắt đầu bằng Nicoise Salad khai vị và gà bỏ lò kiểu Pháp làm món chính là lựa chọn tuyệt vời.
Thịt bò tái kiểu Pháp – Steak Tartare
Steak Tartare là một món ăn vô cùng dễ làm nhưng cũng rất kén người ăn. Món sử dụng nguyên liệu thịt bò sống được làm tái bằng rượu và các chất cay. Điểm cần lưu ý khi làm món này là thịt bò phải thật tươi ngoài ra chuẩn bị xốt tái cho thật vừa.
Làm món Bouillabaisse – Súp hải sản kiểu Pháp
Đây là một món ăn vô cùng đơn giản và dễ là. Bạn cần chuẩn bị gia vị và hải sản trước khi bắt tay vào làm. Trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu, rửa sạch rau củ và hải sản. Đối với món ăn này nước dùng cần được nấu cẩn thận, đủ vị ngậy của cá, thanh ngọt của hành tây và chua chua của cà chua. Bạn cần xào hành tây, cần tây với cà chua sau đó xếp phần xương và đầu cá lên rồi hầm. Khi có nước dùng bạn chỉ cần đun sôi và thả hải sản vào. Khi hải sản chín là bạn có thể bắt đầu thưởng thức rồi.
Ốc sên nướng kiểu Pháp thơm ngon
Đây là món ăn có thời gian chuẩn bị và nấu chỉ trong vòng 45 phút với thao tác vô cùng đơn giản. Trước tiên bạn xào xơ ốc sên với bơ, thêm muối tiêu. Sau đó bạn chuẩn bị phần sốt bơ tỏi với tỏi, bơ, muối, tiêu, hành tây mùi tây. Sau khi xếp ốc lên khay bạn quét lớp xốt bơ tỏi lên. Bạn bỏ khay ốc và lò nướng 200 độ trong 10 đến 15 phút là được. Bạn có thể chờ ốc nguội rồi mới thưởng thức cùng một lát bánh mì để có hương vị ngon nhất.
Bánh Crepe Pháp
Đây là một trong các món ăn sáng của Tây vô cùng nổi tiếng và dễ làm. Nguyên liệu chủ yếu của món này là bột mì, bơ, trứng sữa. Bánh crepe có cả bánh ngọt và bánh mặn. Thời gian làm bánh chỉ từ 15 – 45 phút. Nếu bạn dự định dùng món này ăn sáng nên chuẩn bị phần bột bánh từ đêm hôm trước để tránh chờ đợi. Khi trộn bột cần đảm bảo lớp bột mịn để bánh tráng mỏng và chín đều nhất. Khi đổ vỏ bánh nên chọn chảo có độ chống dính tốt. Phần nhân kem cũng có thể lựa chọn hương vị theo sở thích gia đình.
Bánh Macaron
Đây là loại bánh nổi tiếng tại Pháp với các loại nhân và màu sắc bánh vô cùng đa dạng. Với loại bánh này phần vỏ là phần khó làm nhất cần đảm bảo độ giòn xốp. Vỏ bánh cũng cần đặc không rỗng, mịn và phẳng. Thời gian chuẩn bị bột phần vỏ bánh dao động từ 20-25 phút. Tuy nhiên thời gian hong khô bột bánh sẽ mất thời 60 phút để đảm bảo mặt bánh khô trước khi nướng. Sau khi nướng vỏ bạn có thể thỏa sức sáng tạo nhân theo sở thích.
Ragoût thịt heo hoặc thịt bò kiểu Pháp
Món ăn này khi nấu với thịt bò hương vị sẽ thơm ngon hơn một chút. Tuy nhiên cần lưu ý bò kho khác với bò làm beef-steak để tránh mua nhầm. Trước khi hầm bạn nên xào qua khoai tây và thịt để thịt và khoai săn lại, tránh bị nát khi hầm. Sau khi cho thịt, cà rốt tỏi băm vào hầm với 200ml nước khoảng 10 phút bạn hãy cho khoai tây vào. Sau đó bạn cho thêm nước tương Arome hoặc Maggi. Sau đó, cho bột năng hoặc bột bắp vào khuấy nhẹ để có độ sánh. Đừng quên thêm 1 ly vang đỏ để dậy vị. Bạn hầm trong khoảng 1 tiếng là đã có món Ragoût thịt heo ngon lành. Món ăn này bạn có thể ăn với cả cơm và bánh mì.
Bánh flan kiểu Pháp
Bánh flan chắc hẳn đã không còn xa lạ với chúng ta. Đối với bánh flan kiểu Pháp bên cạnh sữa tươi bạn cần sử dụng whipping cream. Ngoài ra bánh flan kiểu Pháp sẽ không có khâu thắng đường như bánh flan Việt Nam. Bánh là sự hòa quyện của hỗn hợp trứng sữa thơm béo ngậy nhưng không ngán. Trước khi ăn bánh sẽ được rắc một lớp đường cát và khò đến khi đường cháy. Bánh ra lò không chỉ mịn mượt mà còn có lớp đường giòn tan.
Trên đây là 10 món ăn kiểu Pháp nổi tiếng và dễ làm nhất. Còn gì tuyệt vời hơn với cuối tuần quây quần bên gia đình với một bàn đầy món Pháp thịnh soạn. Khai vị với Nicoise Salad. Món chính với gà đút lò kiểu Pháp, Ragoût thịt heo và Ratatouille. Nhẹ nhàng kết thúc bữa ăn với bánh flan thơm ngon béo ngậy.