Với tình hình ảnh hưởng do virus Covid-19, điều mỗi người cần là tăng sức đề kháng của cơ thể. Chỉ có như vậy mới có khả năng tốt chống lại bệnh tật. Thế Giới Rượu xin chia sẻ với các bạn danh sách các thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng. Và nó vừa có tác dụng phòng bệnh cúm.
Danh sách các thực phẩm giúp bạn nâng cao sức đề kháng
Để có một cơ thể khỏe mạnh thì ngoài việc chăm chỉ luyện tập thể dục. Bạn còn cần cung cấp thêm rau xanh và quả chín. Đây là những thực phẩm giúp cơ thể có đủ vitamin, khoáng chất dinh dưỡng. Một số loại nên sử dụng trong mùa dịch như:
Tăng cường sức đề kháng bằng tỏi:
Tỏi có chứa nhiều i-ốt và tinh dầu (giàu glycogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm). Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như i-ốt, canxi, phốt pho, magie, các nguyên tố vi lượng.
Tỏi có tác dụng hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh như cúm, phong hàn. Tỏi có vị cay, tính ấm, có tác dụng trong tiêu hóa, hô hấp, giải độc, long đờm, lợi niệu...
Theo các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người chỉ nên sử dụng từ 1-3 tép tỏi 1 ngày. Không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ngộ độc. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, không chế biến tỏi ở nhiệt độ quá cao.
Gừng:
Gừng từ lâu được biết tới là loại gia vị có tác dụng chữa bệnh tốt trong các trường hợp cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, đau nhức đầu, nôn, kích thích tiêu hóa, giải độc từ cua cá, các loại thịt (trừ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể.
Gừng có khả có khả năng kháng khuẩn cao, mật ong có tác dụng kháng khuẩn chống viêm, làm dịu cổ họng và bồi bổ cơ thể. Chính vì thế mà trà gừng mật ong có tác dụng tăng sức đề kháng và ngừa một số bệnh trong mùa đông, cải thiện lưu thông máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp chữa các khó chịu ở đường hô hấp...
Có thể bạn quan tâm: Bí quyết nấu nước chanh sả gừng đúng cách giúp phòng chống dịch bệnh
Các trái cây thuộc họ cam quýt
Cam, quýt, chanh... giàu vitamin C, được nhiều người lựa chọn để tăng đề kháng trong thời dịch. Chúng giúp cơ thể tăng cường sản xuất interferon - loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Vitamin C trong những loại quả này còn hỗ trợ tăng sinh các tế bào lympho - loại tế bào trong hệ miễn dịch của cơ thể, có chức năng chống nhiễm trùng do vi khuẩn, virus. Người trưởng thành mỗi ngày có thể dùng một nửa quả cam cỡ trung bình (tức khoảng 100-150 gram mỗi ngày), ăn hoặc uống nước cam một lần mỗi ngày và dùng thêm các loại thực phẩm giàu vitamin C khác để đa dạng hóa khẩu phần.
Ổi
Hơn 90% lượng vitamin C có trong khẩu phần ăn được cung cấp từ các loại trái cây, rau củ. Ngoài trái cây họ cam quýt, ổi cũng dồi dào vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống cảm lạnh, nhiễm virus. Nước ổi ép góp phần hồi phục sức khỏe với người bị ho, cảm lạnh.
Loại quả này còn chứa nhiều vitamin A, chất xơ, kẽm, kali, manga; chất chống oxy hóa khác như carotene và lycopene... có tác dụng nhuận trường, cho đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ kiểm soát huyết áp, chống lão hóa...
Ớt chuông đỏ:
Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt. Ngoài ra ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào.
Một chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa gần gấp ba lần hàm lượng vitamin C trong một quả cam (khoảng hơn 190 mg). Chỉ cần ăn 100 gram ớt chuông đỏ đã có thể đảm bảo lượng vitamin C khuyến nghị.
Thực phẩm này còn chứa vitamin A, E, B6... góp phần giúp sáng mắt, có lợi cho làn da... Chất phytochemical và carotenoid, nhất là beta-carotene (tiền chất của vitamin A) có trong ớt chuông còn chống oxy hóa, chống viêm...
Bông cải xanh:
Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu. Bông cải xanh luộc bao lâu? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nếu là món chiên rán thì chỉ nên đun 5-7 phút, trong khi món hấp chỉ nên 5-10 phút. Với các món luộc, giữ lửa vừa phải khoảng 4-8 phút và nếu nướng thì cần nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút để chín thực phẩm.
Sữa chua:
Hãy dùng các loại sữa chua có các lợi khuẩn được ghi trên nhãn mác vì những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tránh các loại sữa chua có nhiều đường. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.
Quả hạnh nhân:
Khi nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh, việc bổ sung vitamin E cũng là cần thiết. Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu. Hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, do nó có một lượng chất béo tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.
Trà xanh:
Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.
Đu đủ:
Đu đủ là một loại cây khác chứa vitamin C hàm lượng cao. Ngoài ra đu đủ có một loại enzyme tiêu hóa là papain có tác dụng chống viêm. Đu đủ còn giàu Kali, vitamin B và folate dồi dào. Tất cả đều có lợi cho sức khỏe chung của bạn.
Ngoài dinh dưỡng, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên tập thể dục đều đặn. Dù được khuyến cáo hạn chế đến khu đông người, mọi người vẫn cần duy trì vận động thể lực hàng ngày để giúp tăng cường sức khỏe cơ thể, tăng sức đề kháng. Có thể chỉ cần những bài tập tại chỗ như: nhảy dây, chạy tại chỗ, tập aerobic tại nhà…
Bên cạnh đó là ngủ đủ giấc. Cần duy trì thói quen ngủ sớm, đặc biệt ở trẻ nhỏ, ngủ đủ giấc để giúp cơ thể được thư giãn và nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.
Vệ sinh tay thường xuyên, tránh đưa tay lên vùng mặt. Giữ gìn nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ. Chủng ngừa đầy đủ để tránh bị nhiễm các bệnh lý làm suy giảm sức đề kháng.
Trên đây là các thực phẩm có lợi cho sức đề kháng thời dịch, bạn hãy sử dụng thường xuyên cho bản thân và gia đình mình nhé. Đừng quên like và nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích cho mọi người cùng biết
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 2 giờ - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn