Bạn không cần phải sợ nụ cười bị ố vàng vì rượu, nếu bạn tuân thủ một vài quy tắc đơn giản, và rượu thậm chí có thể chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Nếu bạn đã từng tham dự buổi nếm rượu, bạn đã chứng kiến tác động đáng sợ của rượu vang đỏ đến hàm răng. Nhưng ngoài việc khiến răng bạn tạm thời có màu tím, thì rượu vang - đỏ, trắng và hồng - còn ảnh hưởng gì khác đến răng và bạn có thể làm gì về điều đó?
Hãy cùng Thế Giới Rượu tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Rượu và Men răng
"Răng chúng ta giống như quả táo: Chúng có một lớp men mỏng bên ngoài, một lớp ngà răng dày bên trong, và sau đó, giống như hạt của quả táo, bạn có tủy răng", Tiến sĩ Ruchi Sahota, một bác sĩ nha khoa thẩm mỹ và gia đình có trụ sở tại Khu vực Vịnh San Francisco, giải thích với Wine Spectator. "Lớp men đó - lớp vỏ ngoài của răng - là lớp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi rượu".
Theo Sahota, mặc dù men răng là mô cứng nhất trong cơ thể, nhưng nó lại cực kỳ dễ bị mòn do axit, một thành phần chính trong tất cả các loại rượu. Bà cho biết: "Một khi bị mòn, phần bên trong của răng sẽ bị lộ ra và dễ bị tổn thương hơn lớp men cứng". "Bạn càng mài mòn và đi vào sâu vào phần lõi bên trong của răng thì bạn càng dễ bị sâu răng".
Nhưng Sahota không nghĩ rằng những người uống rượu nhất thiết phải có nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng cao hơn những người không uống rượu. Thay vào đó, chỉ có những cân nhắc đặc biệt mà những người uống rượu nên ghi nhớ khi nghĩ về sức khỏe răng miệng nói chung của họ.
Tất nhiên, mối quan tâm cấp bách nhất khi nói đến rượu và răng là tình trạng ố vàng. Hơi thở có mùi rượu có thể gây ra một số bối rối trong thời gian ngắn. Về lâu dài, nó cũng có thể dẫn đến răng xỉn màu hoặc đổi màu.
Rượu vang đỏ có xu hướng bị đổ lỗi cho việc này vì nó chứa một lượng lớn sắc tố. Sắc tố cũng được tìm thấy trong cà phê và trà, cũng có thể làm ố răng, cũng như các loại quả mọng, là những chất tạo sắc tố liên kết với răng và gây ra tình trạng ố vàng. Tannin, một thành phần chính khác của rượu vang đỏ, hỗ trợ hiệu ứng liên kết này.
Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng vang đỏ thế nào? Cách uống rượu vang đúng cách
Nhưng không chỉ sắc tố và tannin - hoặc thậm chí chỉ riêng rượu vang đỏ - mới khiến cho nụ cười của bạn bị nhuộm màu; rượu vang trắng cũng chia sẻ một phần trách nhiệm ngang bằng (nếu không muốn nói là lớn hơn).
Axit trong rượu vang có thể phá hủy men răng và khiến răng dễ bị sâu răng hơn cũng chịu trách nhiệm chính trong việc thúc đẩy tình trạng ố vàng. Vì vậy, mặc dù không chứa sắc tố như rượu vang đỏ, nhưng độ axit thường cao hơn rượu vang đỏ của rượu vang trắng có thể phá hủy men răng và khiến răng dễ bị tổn thương hơn đối với các loại thực phẩm và đồ uống có sắc tố khác. Đó là lý do tại sao răng của bạn có thể trông đặc biệt bị ố vàng khi bạn chuyển từ rượu vang trắng sang rượu vang đỏ trong một buổi tối - về cơ bản, bạn đã chuẩn bị răng cho việc nhuộm màu bằng rượu vang trắng có tính axit, sau đó phủ một lớp rượu vang đỏ có sắc tố cao.
Bảo vệ răng của bạn
Ảnh hưởng của rượu vang lên răng nghe có vẻ hơi đáng sợ lúc đầu, nhưng những người yêu thích rượu vang không nên lo lắng về việc nha sĩ của họ bảo họ ngừng uống rượu hoàn toàn.
"Nếu tôi làm vậy, có lẽ tôi sẽ mất hầu hết bệnh nhân của mình!" Tiến sĩ John Aylmer, một nha sĩ có trụ sở tại Weston, Fla., nói đùa. "Nếu một bệnh nhân nói với tôi rằng họ uống nhiều rượu vang, tôi không lo lắng gì cả, miễn là họ tuân thủ chế độ vệ sinh răng miệng hiệu quả".
Điều này đơn giản như thực hành các thói quen vệ sinh răng miệng cơ bản mà bạn đã học khi còn nhỏ, chẳng hạn như đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày, ăn uống cân bằng và đi khám nha sĩ thường xuyên. "Tương tự như với đường", Aylmer nói. "Chúng tôi không bảo bệnh nhân ngừng ăn đường; chúng tôi chỉ dạy họ cách chăm sóc răng".
Nhưng mặc dù các biện pháp phòng ngừa này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sâu răng nghiêm trọng hơn, những người thường xuyên uống rượu vang vẫn có thể bị răng ố màu đỏ tía sau khi uống. Mặc dù bản năng của bạn có thể là chà sạch răng ngay khi bạn nhìn thấy những vết ố khó coi này, nhưng các chuyên gia thực sự khuyên bạn nên đánh răng trước khi uống (để giảm thiểu lượng mảng bám mà rượu vang có thể bám vào ngay từ đầu) và đợi ít nhất 30 phút sau khi uống rượu vang rồi mới đánh răng lại.
"Sau khi uống rượu vang, miệng bạn là một môi trường có tính axit, và bạn chỉ đang đánh răng xung quanh", Aylmer giải thích. "Đánh axit vào răng sẽ làm tăng nguy cơ xói mòn".
Tiến sĩ Sivan Finkel, một nha sĩ thẩm mỹ có trụ sở tại Manhattan và là giảng viên lâm sàng tại Đại học Nha khoa New York, đề xuất một cách nhanh chóng, dễ dàng và ít gây hại hơn để xử lý tình trạng ố màu răng trong thời gian ngắn.
"Ngay sau khi uống rượu vang [hoặc giữa các ly rượu], nếu bạn súc miệng bằng nước, bạn sẽ loại bỏ được nhiều vết ố", ông nói. Thủ thuật này không chỉ giúp rửa sạch vết ố rượu vang. Vì nước là một chất trung tính, tức là không có tính kiềm cũng không có tính axit, nên nó giúp khôi phục độ pH bình thường trong miệng sau khi uống rượu vang, từ đó giúp chống lại vi khuẩn ưa axit, có thể dẫn đến sâu răng.
Súc miệng bằng nước cũng giúp kích thích tiết nước bọt, rất quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn có hại này và duy trì độ pH lý tưởng. Đó là lý do tại sao, trong số những lý do khác, bạn không chỉ nên uống nước cùng với rượu vang mà còn nên tìm một số loại thực phẩm để tiêu thụ cùng rượu. "Hành động nhai kích thích tiết nước bọt", Finkel giải thích, đồng thời trích dẫn pho mát là một món ăn kèm tuyệt vời vì nó không có sắc tố làm ố răng, không có tính axit và tất nhiên là vì nó rất hợp với rượu vang.
Tuy nhiên, ngay cả với những biện pháp bổ sung này, nếu uống đủ rượu trong một thời gian dài, răng của bạn vẫn có thể không được trắng như mong muốn. Nếu đúng như vậy, Finkel khuyên bạn nên tham khảo ý kiến nha sĩ về chế độ làm trắng răng chuyên nghiệp và gợi ý rằng những người thường xuyên uống rượu vang cũng nên giữ khay làm trắng tại nhà để chỉnh sửa thường xuyên.
Rượu cũng có thể có lợi cho miệng của bạn
Bây giờ bạn đã biết cách kiểm soát vết ố và sâu răng, thì đây là một số tin tốt: Trong những năm qua, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng có lợi của một số thành phần trong rượu đối với sức khỏe răng miệng.
Gần đây nhất, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ ngăn ngừa vi khuẩn gây mảng bám bám vào mô nướu.
Vào năm 2014, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí đó cho thấy rượu có thể giúp ngăn ngừa bệnh nha chu và mất răng. Trong nghiên cứu, rượu vang có thêm chiết xuất hạt nho có hiệu quả trong việc chống lại ba trong số năm chủng vi khuẩn gây bệnh về miệng.
Vào năm 2007, nghiên cứu từ Đại học Pavia của Ý cho thấy cả rượu vang trắng và đỏ đều có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của liên cầu khuẩn, một loại vi khuẩn liên quan đến sâu răng, sâu răng và đau họng. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cùng năm cho thấy polyphenol trong bã nho có thể giúp ức chế Streptococcus mutans, tác nhân gây bệnh về răng tạo ra axit phá hủy răng và các chất có đường gọi là glucan, có thể gây ra mảng bám.
Trong số các polyphenol này, resveratrol có thể đóng vai trò chính. Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Nha chu học đã phát hiện ra rằng resveratrol làm giảm tới 60% lượng vi khuẩn liên quan đến viêm nướu trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trên chuột, hoạt động tốt hơn các chất tổng hợp thay thế.
Xem thêm: Rượu vang nào tốt cho phụ nữ? Phụ nữ mang thai uống rượu vang có sao không?
Mặc dù những nghiên cứu này mang lại triển vọng đầy hy vọng cho những người yêu thích rượu vang, nhưng vẫn chưa có đủ thông tin để đưa ra khuyến cáo về cách kết hợp rượu vào thói quen chăm sóc răng miệng thông thường. Tuy nhiên, bằng cách tuân thủ thói quen vệ sinh răng miệng tiêu chuẩn và ghi nhớ rằng những gì bạn uống sẽ ảnh hưởng đến răng của bạn, những người uống rượu quan tâm đến sức khỏe răng miệng không có gì phải sợ khi uống một ly rượu vang.
Tạm kết
Nếu bạn quan tâm đến việc kết hợp rượu vào thói quen chăm sóc răng miệng, hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn để được tư vấn. Họ có thể giúp bạn xác định tác động của rượu đối với sức khỏe răng miệng của bạn và đưa ra các khuyến nghị về cách thưởng thức rượu một cách có trách nhiệm trong khi vẫn bảo vệ nụ cười của bạn.
----
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiruou.vn