Ngày nay, vang trắng không những được sử dụng thưởng thức trong các buổi tiệc. Nó còn được ứng dụng trong nấu ăn. Việc sử dụng rượu vang trắng nấu ăn dần mở ra một trải nghiệm thú vị về ẩm thực. Nó mang đến nhiều món ăn ngon cùng hương vị hấp dẫn. Trong bài này, Thế Giới Rượu sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng rượu vang trắng trong nấu ăn cùng công thức vịt sốt rượu vang cực ngon.
Chọn rượu vang trắng nấu ăn phù hợp
Còn rượu vang trắng thường dùng để nấu các loại hải sản như nghêu, sò, tôm… Bạn lưu ý sau khi đổ rượu trắng nấu được 5 phút, bạn nên tắt bếp để giữ được hương thơm và vị đặc trưng của rượu. Nếu món ăn có mùi vị cay nồng, hãy cho một ít rượu vang trắng có vị trái cây để cân bằng lại.
Rượu trắng (còn gọi là rượu đế, rượu gạo…) là nguyên liệu để dùng làm các món lạp xưởng, bánh trung thu, trứng muối... Ngoài ra, rượu trắng còn dùng như một loại gia vị để tẩm ướp, làm giảm mùi tanh của các nguyên liệu.
Mách bạn: Để dùng rượu vang đỏ nấu ăn thì bạn hãy nhớ một nguyên tắc là rượu vang đỏ sẽ nấu với thịt đỏ, các loại thịt thường dùng là thịt bò, thịt cừu, đà điểu...
Xem thêm: Top 9 rượu vang đỏ nấu ăn bạn dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi
Dùng rượu vang trắng sơ chế thực phẩm
Rượu vang trắng ngâm rau quả có thể diệt được vi khuẩn bám trên bề mặt. Tuy nhiên, nếu bạn sẽ luộc rau hay trộn salad thì không nên ngâm rau quả vào rượu vì sẽ làm thay đổi hương vị của món ăn.
Làm thế nào để chế biến cá không bị tanh? Để khử mùi tanh của cá, đặc biệt là cá đồng, thì bạn nên ngâm cá vào chậu nước đã pha rượu trắng, chỉ cần ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch trước khi chế biến. Sau khi làm sạch cá, hãy dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
Với vịt, bạn cho một ít rượu trắng trộn với gừng giã nhuyễn và muối, chà bên trong và ngoài, sau đó xả sạch bằng nước lạnh vịt sẽ hết mùi hôi.
Nấu ăn bằng rượu vang trắng
- Để món trứng gà rán có màu vàng đẹp và mềm xốp thì bạn cho một ít rượu trắng vào trong hỗn hợp trứng đã đánh tan, sau đó trộn đều rồi mới rán.
- Khi nấu ăn nếu bạn lỡ cho nhiều giấm vào thì bạn nên thêm vào một ít rượu trắng để làm cân bằng vị chua..
- Khi chế biến thịt bò, bí quyết là bạn dùng vang đỏ để ướp. Món ăn sẽ có được vị ngọt mềm, thơm mùi đặc trưng sau khi nấu.
- Khi nấu cơm mà bị nửa sống nửa chín thì bạn chỉ cần rưới một ít rượu trắng vào nồi cơm rồi đậy nắp lại, sau đó nấu thêm 5 - 10 phút nữa thì cơm sẽ chín hoàn toàn.
Xem thêm: List 10 chai rượu vang trắng ngon
Lưu ý khi sử dụng rượu vang trắng nấu ăn
Khi dùng rượu để tẩm ướp thực phẩm trước khi nướng thì phải ướp trong khoảng 2 tiếng. Còn trong món hấp hay luộc thì rượu được cho vào cùng lúc trong khi nấu. Nếu thịt gà, thịt vịt dùng không hết, bạn có thể tẩm một ít rượu rồi bảo quản trong tủ lạnh, thịt vẫn thơm mà không bị nhạt màu.
Lượng rượu để thêm vào các món ăn phụ thuộc vào hương vị và khối lượng thực phẩm bạn sẽ chế biến. Nếu dùng để tẩm ướp thì thường là 1 muỗng rượu cho 1 kg nguyên liệu, tránh ướp quá nhiều sẽ làm món ăn mất ngon.
Cách làm món Vịt Sốt Rượu Vang Trắng
Thịt vịt nấu sốt vang ăn rất thú vị và hấp dẫn, thịt vừa mềm, vừa thơm mùi ngũ vị hương tạo cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.
Vịt là một loại thực phẩm quen thuộc của người Việt trong bữa ăn hàng ngày, thay vì món vịt luộc, vịt nấu măng hay nướng thông thường, tại sao bạn không thay đổi khẩu vị cho gia đình mình bằng vịt nấu sốt vang. Thịt nấu sốt vang ăn rất thú vị và hấp dẫn, thịt vịt sốt vang ăn vừa mềm, vừa thơm mùi ngũ vị hương tạo cho bạn một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị. Vịt sốt vang là món rất phù hợp với thời tiết chớm thu, tiết trời mát mẻ. Bạn hãy thử chế biến ra một món ăn mới thay đổi khẩu vị cho gia đình mình nhé!
Nguyên liệu món vịt nấu sốt vang:
- Vịt béo: 1 con
- Cà chua: 0,300 kg
- Mỡ nước: 0,100 kg
- Hành khô: 0,030 kg
- Khoai tây: 0,300 kg
- Hành hoa: 0,050 kg
- Bột mì: 0,030 kg
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Tỏi: 0,010 kg
- Đường: 0,030 kg
- Rượu trắng: 0,050 lít
- Gia vị: nước mắm, xì dầu, muối.
Cách chế biến món vịt nấu sốt vang:
Bước 1:
Vịt làm sạch, chặt thành từng miếng khoảng 5cm. Ướp thịt với rượu 15 phút, sau đó rắc muối, tỏi (đã giã nát) và ít xì dầu, ngũ vị hương ướp tiếp 15 phút rồi trộn đều để thịt ngấm gia vị.
Đường thắng nước hàng, khi có màu nâu đậm, cho một chén nước vào đun sôi thành nước màu, cho vào thịt đã tẩm ướp.
Bước 2:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái lát , ngâm nước, rửa sạch, vớt ra để ráo.
- Cà chua rửa sạch cắt ngang quả, vắt bỏ hạt, thái lát.
- Hành khô bóc vỏ, đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch, đập giập, cắt khúc dài 5-6 cm.
- Cho mỡ vào chảo, đun nóng già, bỏ khoai tây vào rán vàng đều vớt ra để sẵn. Sau đó tiếp tục cho hành khô vào phi thơm, vớt hành ra, tiếp tục cho thịt vịt vào áp chảo xém cạnh, trở đều 2 mặt rồi gắp ra.
Bước 3:
Cho cà chua vào xào chín nhuyễn, hòa bột mì với hai bát nước đánh tan và cho vào thịt vịt đun sôi, nêm mắm muối vừa ăn và trút nước ướp thịt vào đảo lẫn, đun sôi.
Cho thêm 2 bát nước sôi, đậy vung đun 30 phút rồi bỏ khoai đã rán và hành phi vào, đun thêm 5-10 phút, cho hành hoa vào, hành chín tái là được.
Múc món nấu ra đĩa to, nước vừa sền sệt, gắp hành hoa bày lên trên, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt vịt chín mềm, róc xương, khoai chín bở, nước sốt sánh sền sệt có màu hồng cà chua, vị vừa ăn.
Tạm kết
Trên đây là các thông tin hữu ích về rươụ vang trắng dùng trong nấu ăn. Thế Giới Rượu đồng thời cũng giới thiệu đến bạn đọc món Vịt Sốt Vang Trắng có thể chiêu đãi bạn bè và người thân trong các ngày lễ Tết.
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 2 giờ - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiruou.vn