Có rất nhiều điều mê tín về cách bảo quản rượu và tôi sẽ giúp bạn phá bỏ chúng! Trong hướng dẫn này, tôi sẽ giải thích cách lưu trữ rượu để nó giữ được điều kiện tốt cho đến khi bạn quyết định uống nó.
Tại sao việc lưu trữ rượu đúng cách lại quan trọng đến vậy?
Rượu là một sinh vật sống, một sự pha trộn tinh tế của hương vị và mùi thơm mà tiến hóa theo thời gian. Việc lưu trữ đúng cách là chìa khóa để duy trì sự tiến hóa này một cách tối ưu, làm tăng tính phức tạp và sâu sắc của rượu. Ngược lại, lưu trữ không đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề có thể làm giảm chất lượng của rượu.
Rượu có một số kẻ thù mà chúng ta phải tránh tiếp xúc nếu muốn uống rượu ở trạng thái tốt nhất. Nhiệt độ, ánh sáng, rung động, độ ẩm, mùi và vị trí của chai đều cần được kiểm soát nếu bạn muốn rượu của mình giữ được trong tình trạng tốt.
Nhưng đừng lo, nó không phức tạp như bạn nghĩ!
Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ ra các bước bạn cần thực hiện để đảm bảo rượu của bạn được bảo quản đúng cách để khi mở ra không có bất kỳ bất ngờ nào.
6 quy tắc cần thiết cho việc lưu trữ rượu thành công
Nếu bạn muốn thưởng thức rượu của mình ở trạng thái tốt nhất, bạn cần cung cấp cho nó môi trường phù hợp để lão hóa. Đây là cách bạn có thể làm điều đó.
6. Giữ Vị Trí Ngang
Nút chai rượu có thể là một liên kết yếu khi lưu trữ rượu trong thời gian dài. Theo thiết kế, nó cho phép lượng oxy nhỏ nhất thấm qua và oxy hóa rượu. Đây là cách (một số) loại rượu phát triển trong chai theo thời gian.
Tuy nhiên, tính thấm khí của nó cũng có nghĩa là nó có thể là một rủi ro như chúng ta sẽ tìm hiểu.
Một chai rượu chưa mở trong khoảng thời gian lưu trữ dài hạn phải được bảo quản ở vị trí nằm ngang. Điều này để đảm bảo nút chai vẫn ẩm và không khô ra và nứt. Nếu nút chai trở nên quá khô, thì niêm phong của nó sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ dẫn đến quá nhiều oxy thấm vào rượu và làm cho nó già trước thời gian.
Nếu bạn có một chai rượu đã mở, thì bạn nên bảo quản nó đứng. Điều này để giới hạn diện tích bề mặt của rượu tiếp xúc với không khí (oxy).
Xem thêm: Cách giữ rượu sâm banh sau khi mở
5. Giữ nhiệt độ phù hợp
Nhiệt độ cao là kẻ thù lớn nhất của rượu vang. Khi rượu vang quá nóng, thành phần hóa học tinh tế tạo nên hương vị, mùi thơm và cấu trúc của nó có thể bị hư hỏng vượt qua khả năng sửa chữa.
Bạn sẽ nhận thấy những hương vị trái cây mất đi sự sống động và trở nên "nấu chín". Rượu vang trở nên nhạt nhẽo, phẳng và tẻ nhạt.
Tương tự, tiếp xúc rượu vang với nhiệt độ thấp có thể có tác động có hại đến thành phần hóa học của nó.
Vậy, nhiệt độ lưu trữ lý tưởng cho rượu vang là bao nhiêu?
Nhiệt độ lưu trữ lý tưởng cho tất cả các loại rượu vang là từ 53 ° F - 57 ° F. Điều đó áp dụng cho rượu vang đỏ, trắng, hồng, sủi, tráng miệng và rượu cồn!
Khi đến nhiệt độ phục vụ, điều này trở nên phức tạp hơn nhưng để lưu trữ rượu vang chỉ cần nhắm vào 55 ° F hoặc 13 ° C. Bạn chắc chắn không muốn thử rượu của mình ở nhiệt độ trên 68 ° F (20 ° C).
4. Giữ nó trong bóng tối
Ánh sáng mặt trời cũng là tin xấu cho rượu vang. Đặc biệt là ánh sáng tử ngoại (UV) là gây hại cho rượu vang vì nó có thể gây ra các phản ứng quang hóa trong rượu vang, dẫn đến sự phát triển của "nhược điểm của rượu vang". Đây là những đặc điểm không mong muốn có thể ảnh hưởng đến hương vị, mùi hương, cấu trúc và diện mạo của rượu vang.
Ánh sáng mặt trời cũng có thể gây ra biến đổi nhiệt độ, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lão hóa và chất lượng tổng thể của rượu vang.
Vì vậy, để bảo quản chất lượng và tuổi thọ của rượu vang, đề nghị lưu trữ nó ở một nơi tối tăm, xa ánh sáng tử ngoại.
3. Không có hiện tượng rung tốt với rượu
Rung động có thể gây hại cho rượu vì một số lý do. Lý do đầu tiên là sự làm xáo trộn cặn bã. Rượu, đặc biệt là rượu đỏ, thường có một lượng cặn nhất định trong đó.
Cặn bã này thường không gây hại và lắng đọng ở dưới đáy chai. Tuy nhiên, rung động có thể làm xáo trộn cặn bã này và trộn lại vào rượu, điều này có thể ảnh hưởng đến độ trong suốt và hương vị của rượu.
Vấn đề quan trọng thứ hai với rung động là năng lượng mà nó mang lại. Khi một chai rượu trải qua rung động, nó tăng cường năng lượng động học bên trong chai và do đó tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học xảy ra. Các phản ứng hóa học phức tạp không phải là điều chúng ta muốn xảy ra bên trong một chai rượu và dưới đây là lý do tại sao.
Một nghiên cứu năm 2008 về tác động của rung động lên rượu đỏ đã phát hiện ra rằng rung động gây ra sự thay đổi trong cân bằng axit và giảm lượng chất tannin.
Tổng axit được phát hiện giảm với lượng axit succinic và axit tartaric giảm mạnh nhất. Điều này dẫn đến sự giảm thiểu các este có mặt trong rượu. Este là các axit hữu cơ trong rượu tạo ra hương vị và mùi hoa quả và mất chúng là tin tức tồi tệ!
Kết luận của họ là "Từ nghiên cứu lưu trữ trong 18 tháng với sự hiện diện của rung động, đã được phát hiện rằng sự phát triển của rượu có thể được tăng tốc đáng kể bởi rung động, và do đó các thay đổi về tính chất vật lý-hóa học trở nên quan trọng hơn ở mức rung động cao hơn."
Vì vậy, nếu bạn lưu trữ rượu gần một nguồn rung như máy giặt, hãy xem xét việc sử dụng các bộ giảm rung để bảo vệ rượu của bạn.
2. Đừng bỏ qua độ ẩm
Độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ rượu và một lần nữa, đó là về nút chai phiền toái.
Nếu độ ẩm quá thấp, nút chai rượu có thể bị khô, cho phép không khí đi vào chai và oxy hóa rượu, gây hỏng.
Mặt khác, nếu độ ẩm quá cao, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm và mốc, gây hại cho nhãn hiệu và có thể ảnh hưởng đến chất lượng rượu.
Mức độ độ ẩm lý tưởng cho việc lưu trữ rượu được xem là khoảng 70%. Mức độ độ ẩm này giúp giữ cho nút chai trong tình trạng tốt mà không thúc đẩy sự phát triển của nấm.
Ngoài việc kiểm soát độ ẩm, phương pháp chính khác để tránh nấm là thông gió.
Nấm cần có sự tích tụ độ ẩm để xảy ra. Bạn có thể ngăn chặn điều đó bằng cách giữ khu vực lưu trữ rượu của bạn thông thoáng (và kiểm soát độ ẩm).
Tủ lạnh rượu tốt có quạt bên trong để giúp làm điều này. Họ cũng có bộ lọc than hoạt tính có thể loại bỏ một số lượng ẩm (và mùi) từ không khí.
1. Tránh mùi hương mạnh
Mùi hương mạnh trong không khí có thể thấm qua lớp vỏ bằng chất sợi của nút chai và cuối cùng đến tận rượu bên trong. Nếu điều này xảy ra liên tục trong một thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Mùi hương mạnh có thể là bất cứ thứ gì từ mùi nấu ăn đến mùi hóa chất từ các sản phẩm làm sạch.
Tủ lạnh rượu đáng tin cậy có bộ lọc than hoạt tính bên trong để chống lại vấn đề này. Than hoạt tính rất hiệu quả trong việc hấp thụ mùi hôi và bảo vệ rượu của bạn khỏi sự xâm nhập.
Những Khái Niệm Sai Lầm Thông Thường Về Bảo Quản Rượu Vang
Có một vài điều mê tín về việc bảo quản rượu vang đúng cách cần phải bị phá bỏ. Chỉ vì rượu vang trong siêu thị được bảo quản đứng không có nghĩa là bạn cũng nên làm như vậy.
Rượu vang nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng: Sự thật là mọi người dường như có ý kiến khác nhau về nhiệt độ phòng thực sự là bao nhiêu và thường quá ấm cho rượu vang. Tốt nhất là nên tuân thủ một con số và con số đó là 55°F (13°C). Nhưng bất cứ con số nào cao hơn hoặc thấp hơn 10°F cũng được.
Tủ lạnh rượu vang là không cần thiết: Mặc dù không phải ai cũng cần một tủ lạnh rượu vang, chúng cung cấp điều kiện lưu trữ lý tưởng cho rượu vang, đặc biệt là nếu bạn không có môi trường mát mẻ, tối và ổn định ở nhà. Nếu bạn dự định giữ rượu vang đắt tiền thì tủ lạnh rượu vang có lẽ là một món hàng cần thiết.
Không phải tất cả rượu vang đều cải thiện khi lão hóa: Không phải tất cả rượu vang được thiết kế để lão hóa. Trên thực tế, hầu hết các loại rượu vang được sản xuất để tiêu thụ trong vài năm. Chỉ có một phần trăm nhỏ các loại rượu vang (khoảng 1%) được xây dựng để lưu trữ lâu dài. Vì vậy, hãy đọc thông tin về bất kỳ loại rượu vang nào bạn mua hoặc dự định mua. Kiểm tra các đánh giá từ các chuyên gia và bảng thời vụ để hiểu sâu hơn.
Rượu vang nên được bảo quản đứng giống như trong cửa hàng rượu vang: Điều này đúng cho các loại rượu vang có nắp vặn hoặc nút chai tổng hợp. Tuy nhiên, đối với các loại rượu vang có nút chai tự nhiên, tốt nhất là để chúng ở dạng nằm ngang để giữ cho nút chai ẩm và ngăn không khí xâm nhập vào chai. Rượu vang bạn thấy trong cửa hàng rượu vang hoặc siêu thị thường không được lưu trữ lâu nên họ có thể bảo quản nó đứng.
----
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn