Bạn đến du lịch Tây Nguyên và mang về một bình rượu cần mà chưa biết cách pha rượu cần thế nào cho đúng? Trong bài viết này, Thế Giới Rượu xin chia sẻ với các bạn cách pha rượu cần chuẩn như người bản địa. Với ai một lần đến Tây Nguyên thì không thể bỏ qua cơ hội trải nghiệm rượu cần. Nó là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào sinh sống ở khu vực này.
Hướng dẫn cách pha rượu cần chuẩn
Sau khi mua rượu cần về các bạn có thể dùng bia, nước dừa, nước lã hoặc rượu đế để pha rượu cần. Chúng ta mở nắp ché rượu cần ra và ấn cho men rượu xuống bằng tay. Dùng lá ổi để lên bề mặt ché để được thơm hơn.
Tiếp theo chúng ta cho cần rượu đã vệ sinh cắm vào bình rượu, vừa xoay vừa cắm vào đến khi chạm đáy, công đoạn này dùng để dễ cắm cần xuống và không làm hỏng men rượu. Tiếp theo cho nước ấm hoặc bia hoặc nước dừa vào theo công thức dưới đây:
Cách pha rượu cần:
Nếu dùng bia thì 10 lon bia với bình 6l
Nếu nước dừa thì 2 quả dừa với 0.5l rược vokca pha với bình 6l
Nếu dùng nước ấm dùng 4l nước ấm, 0.5l rượu vokca pha với bình 6l.
Với tỷ lệ này cho các bình có dung lượng khác.
Đổ đầy bình đợi khoản 20 phút cho cốt rượu hòa hết vào là có thể nhâm nhi.
Để uống cùng rượu cần ở miền xuôi chúng ta có thể dùng chung với thịt bò nướng phơi khô.
HƯỚNG DẪN CÁCH UỐNG RƯỢU CẦN TÂY NGUYÊN
Các vật liệu cần chuẩn bị đó là:
Chuẩn bị bình rượu cần để pha chế sử dụng
- Rượu cần Tây Nguyên: Bạn có thể mua những sản phẩm rượu cần uy tín, chất lượng được sản xuất từ các tỉnh Tây Nguyên như: Đắc Lắc, Đắk Nông, Lâm Đồng,…
- Một bình nước lọc lớn, cái loại mà đổi mười mấy ngàn một bình á, hoặc các bác có thể thay bằng nước dừa, ai đô cao có thể thay bằng bia lạnh.
- Lá cây, khuyến khích các bạn nên dùng là chuối khô, nếu ko có thì lá chuối tươi, hoặc lá xoài.
- Một cái cốc để đong nước.
- Cần hút, tùy vào số lượng người, thường thì chỉ cần một bình, đấy là cách uống rượu cần chuẩn tộc.
CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ ĐỂ UỐNG RƯỢU CẨN
- Mở nắp bình, cái này tất nhiên phải là bước đầu tiên rồi
- Các bạn nắm đấm tay lại, nẹn thật chặt trấu bên trong bình rượu, cái công đoạn này là để trấu bên trong được ép chặt xuống cho men rượu lâu bị nhạt, uống sẽ được lâu hơn
- Lấy lá chuối cuốn lại cũng thật chặt rồi nhét vào trong ché rượu, dùng sức nén chặt lá chuối xuống luôn nhé, cái công đoạn này cũng có tác dụng như bước 2, ngoài ra nó còn có tác dụng là ngăn ko cho trấu trào lên mặt khi rót nước vào.
- Cắm cần, khi cắm cần mọi người cũng nên chú ý, nếu là một cần thì nên cắm thẳng tại giữa bình, và cắm cho tới đáy, xoay cần cho tới khi chạm đáy bình thì thôi. khôn nên lắc cần nhé. còn nếu nhiều cần thì các bạn cắm xiên mỗi cần một góc nhé, chứ cắm chung một chỗ thì có mà loãng hết.
- Đổ nước đầy bình luôn, đổ nước trước khi uống khoảng 30 phút nhé.
Hướng dẫn cách làm rượu cần:
Nguyên liệu: (làm cho một hủ)
- Gạo hoặc ngô, khoai, sắn, y dĩ, chuối, dứa, củ mài và một số loại cây, củ, quả khác cùng men rượu.
- Chất gây men: từ lá rừng, vỏ cây hiam và thường được giữ kín, không tiết lộ cho người ngoài sắc tộc ( chúng tôi xin chọn cách chế biến thường dùng đó là ủ trong lớp trấu) bơ hinh ho, khi mắc cái, củ riềng, lá trầu không, quả ớt sau đó phơi khô trên nia cơm.
Cách làm:
Vỏ trấu và chum đựng, cách làm phổ thông và đơn giản nhất là dùng gạo tẻ hoặc nếp) đãi sạch. Ngâm nước lã hoặc nước ấm 3-5 giờ đồng hồ. Đổ ra rá, dội nước lạnh cho sạch. Trộn đều vỏ trấu, đồ chín kỹ rồi đổ ra mẹt sạch, để nguội. Sau đó trộn đều men, theo tỷ lệ một gạo hai trấu (1 kg gạo, 2 kg trấu). 1/2 lạng men (không kể một số loại men mạnh bằng lá tươi). Rượu cần của người ê đê Ủ kỹ bằng lá (hoặc ni lông thật kín) từ 5-7 ngày đến khi dậy mùi thơm. Đem đổ vào chum (hoặc hũ) bịt thật kín (dùng tro bếp sạch, hoà nước đặc sền sệt đắp kín, chặt miệng chum) để ở nơi khô ráo, sạch sẽ mười ngày sau thì đem uống.
Dụng cụ dùng để đựng rượu cũng đặc biệt không kém. Tiếng dân tộc gọi đây là ché Tuk, ché Tang. Cần được làm từ tre và trúc
Xem thêm: Công thức cách pha rượu vodka với trái cây cực ngon
Với cách pha rượu cần như trên. Đảm bảo các bạn sẽ có được bình rượu cần ngon nhất. Không thua gì dân tộc làm cả. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách uống rượu cần trong một bài viết khác.
Tạm kết
Trên đây là hướng dẫn cách pha rượu cần như người bản địa mà Thế Giới Rượu muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn đang tìm cho mình những loại rượu ưng ý mới đừng quên ghé qua showroom Thế Giới Rượu nhé!
----
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn