Thử kết hợp rượu vang và sô cô la có vẻ là một ý tưởng lãng mạn cho bữa tối, nhưng muốn tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời thì không hề đơn giản.
Sô cô la phức tạp về hương vị, rượu vang cũng thế. Chính vì sự tương đồng này nên khi phối hợp, chúng có thể tạo nên sự bùng nổ vị giác nhưng cũng có thể thất bại nếu kết hợp không đúng cách. Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo một số nguyên tắc cơ bản sau để tìm ra chai rượu phù hợp với những thanh sô cô la tuyệt vời của bạn.
Sô cô la trắng nên kết hợp với rượu vang trắng
Với hương vị béo ngọt, sữa, sô cô la trắng rất được yêu thích. Để tạo nên sự kết hợp ngọt dịu, béo mềm, rượu vang trắng ngọt là lựa chọn tốt nhất. Một số loại phù hợp là Late Harvest Riesling, Sauternes hay Moscato d’Asti.
Nếu thích sô cô la pha trộn cùng trái cây và hạt, các loại rượu vang trắng Chardonnay hay Sauvignon Blanc có hương vị táo, lê, cam quýt sẽ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo. Đặc biệt nếu định tổ chức tiệc với bạn bè, vang sủi bọt kiểu Champagne hay Prosecco với độ chua cao, tươi mát luôn là ưu tiên hàng đầu để cân bằng độ ngọt và tạo không khí sôi nổi.
Xem thêm: Cách làm thịt bò sốt vang không cần rượu
Sô cô la đen nên phối hợp cùng rượu vang đỏ
Do hàm lượng ca cao cao nên sô cô la đen có vị đắng, khó ăn với người mới thưởng thức. Do đó, cần rượu mạnh hơn để uống cùng. Các loại rượu vang đỏ phức tạp, giàu tannin như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah hay Pinot Noir được cho là lựa chọn số một để cân bằng vị đắng của sô cô la đen. Ngoài ra, rượu vang hỗn hợp từ các giống nho đỏ kiểu Bordeaux Blend cũng phù hợp với hương vị phong phú.
Xem thêm: Cách làm món chân giò hầm rượu vang
Sô cô la sữa kết hợp linh hoạt với nhiều loại rượu vang
Là dòng sô cô la dễ ăn nhất, sô cô la sữa có thể kết hợp được cả với rượu vang trắng, đỏ và thậm chí cả vang ngọt. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ khi dùng với rượu mạnh hoặc có hương vị quá nồng, vì rượu sẽ lấn át mùi vị của sô cô la. Những loại rượu vang lý tưởng để kết hợp với sô cô la sữa nên là vang đỏ nhẹ, có vị trái cây tinh tế và tannin mềm mại như Pinot Noir, Merlot, Muscat, Riesling.
Tạm kết
Như vậy, để kết hợp thành công giữa rượu vang và sô cô la, chúng ta cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau:
- Sô cô la trắng nên phối với rượu vang trắng, ngọt, nhẹ
- Sô cô la đen hợp với rượu vang đỏ, cân bằng vị đắng
- Sô cô la sữa linh hoạt, song nên tránh rượu quá mạnh, nồng
- Kết hợp đúng cách sẽ tạo nên hương vị hoàn hảo và bùng nổ
- Sai cách kết hợp sẽ dẫn tới thất bại tràn trề
Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc có thể tự tin tạo nên những ly rượu vang kết hợp cùng sô cô la thơm ngon, lãng mạn để thưởng thức. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn bên người thương với sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và sô cô la!
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn