Để tìm hiểu cách đọc nhãn rượu vang Pháp không khó. Nhiều bạn mới tìm hiểu rượu vang sẽ gặp chút khó khăn lúc đầu. Thế nhưng, khi bạn đọc hết bài viết này, Thế Giới Rượu tin rằng điều đó không còn làm khó bạn được nữa.
Tìm hiểu cách đọc nhãn rượu vang Pháp
Rượu vang Pháp thường được ghi nhãn chai theo vùng trồng nho (hoặc cấp làng, thửa ruộng) chứ không phải theo giống nho. Điều này khiến việc tìm hiểu rượu vang Pháp trở nên “khó nhằn” tựa như phải học môn địa lý nước Pháp vậy. Để trở thành người am hiểu rượu Pháp bạn sẽ phải nắm được: tên các vùng/làng làm rượu vang ở Pháp, và ghi nhớ “thuộc lòng” giống nho hoặc pha trộn giống nho mà vùng/làng đó sử dụng! Như vậy, khi đọc nhãn chai rượu vang Pháp, các bạn để ý đến các yếu tố:
- Tên nhà sản xuất
- Niên vụ (đôi khi không ghi niên vụ đối với dòng vang pha trộn nhiều niên vụ)
- Tên vùng/đôi khi là làng
- Chỉ dẫn về Phân hạng rượu vang theo nguồn gốc (Appellation d’Origin Controlee)
Từ các thông tin trên mới xác định được giống nho/pha trộn nho, phong cách làm rượu vang của chai rượu đó.
Tên nhà sản xuất
Có phải tên nhà sản xuất thường được ghi lớn nhất? Không đúng như vậy. Để tìm được tên nhà sản xuất, thường bạn sẽ cần tìm những dòng chữ như Château, Domaine, Maison,… hoặc đôi khi mẹo tìm kiếm là tìm logo trên nhãn/cổ chai. Nhìn chung không có quy định cụ thể tên nhà sản xuất phải ghi ở đâu nên bạn sẽ cần thêm kiến thức và trải nghiệm nhiều dòng rượu đến biết tên của các nhà sản xuất ở các vùng.
Niên vụ
Trên nhãn chai rượu vang Pháp thường có niên vụ - là năm thu hoạch nho, (chứ không phải năm đóng chai).
Một số dòng vang không ghi niên vụ trên nhãn chai, thường là những chai pha trộn từ nhiều niên vụ. Rượu vang pha trộn nhiều niên vụ phổ biến nhất là Rượu Champagne, những dòng cơ bản của từng nhà sản xuất thường được pha trộn từ nhiều năm, gọi là dòng non-vintage.
Tên vùng/làng (appellation)
Ở hầu hết các vùng rượu vang của Pháp, chữ cái lớn nhất trên nhãn chai thường chỉ nguồn gốc của chai đó, tuỳ theo cấp độ chi tiết có thể là tên Vùng/ tên Làng/ thậm chí tên của thửa ruộng.
Trừ rượu vang vùng Bordeaux, phần lớn chữ cái lớn nhất trên nhãn chai là tên của dòng rượu vang (thường gắn liền với tên nhà sản xuất hoặc là tên chính Château đó), còn tên vùng/làng sẽ được ghi nhỏ hơn kèm với dòng chữ chỉ cấp độ trong Phân hạng về nguồn gốc sản phẩm.
Phân hạng rượu vang theo nguồn gốc (Appellation d’Origin Contrôlée/Protégée)
Rượu vang Pháp được kiểm soát nguồn gốc bằng 1 hệ thống phân hạng và các nhãn chai rượu vang Pháp buộc phải ghi rõ phân hạng về nguồn gốc sản phẩm. Hệ thống này được gọi tên là Appellation d’Origine Protégée (hay trước đây gọi là Appellation d’Origine Contrôlée).
Hệ thống này được phát triển từ năm 1936, quy định theo 1 địa danh nguồn gốc cụ thể: định danh nơi nho được trồng, giống nho được phép trồng, phương pháp canh tác, sản lượng tối đa, phương pháp sản xuất rượu vang,… Địa danh trên nhãn chai càng cụ thể thì quy định càng chặt chẽ hơn. Mức độ quy định cũng phân theo 3 cấp độ:
AOP (Appellation d’Origine Protégée) hay AOC:
Đây là loại rượu có chất lượng cao nhất của Pháp, tuân theo những quy định kiểm soát nghiêm khắc về vùng trồng nho và các quy định khác. INAO (Institut national de l’origine et de la qualité – Tổ chức Kiểm định Chất lượng và Xuất xứ Thực phẩm, thuộc Bộ Nông nghiệp Pháp) tin rằng từ những vùng địa lý đặc biệt của Pháp sẽ trồng được những giống nho có chất lượng đặc biệt, tương ứng với rượu vang chất lượng tốt nhất mang đầy đủ những nét cụ thể và đặc trưng của khí hậu, thổ nhưỡng vùng đó. Do vậy, INAO đề ra những quy định bắt buộc nhà sản xuất nếu muốn được phép mang tên AOC của vùng phải tuân theo, bao gồm:
- Các giống nho được phép trồng và tỉ lệ pha trộn giữa các giống nho
- Sản lượng tối đa mỗi mùa
- Tuổi của cây nho và mật độ trồng
- Kỹ thuật thu hoạch và làm rượu
- Thời gian ủ tối thiểu và vật liệu thùng ủ
- Độ cồn của rượu thành phẩm
Vang AOC chỉ để tên địa phương chứ không để giống nho trên nhãn chai, thí dụ rượu Bordeaux, rượu Champagne, rượu Sauternes, vv là những tên vùng nhưng đồng thời cũng là tên của rượu. Các loại rượu mang tên vùng theo tiêu chuẩn AOC phải được nếm thử để xác tính sự tuân thủ quy định hàng năm, nếu không tuân thủ sẽ bị loại bỏ ra khỏi hệ thống danh hiệu AOC.
AOC là rượu tốt cho một bữa ăn ngon, một dịp tụ họp gia đình; hoặc sự lựa chọn tốt nhất khi bạn được mời tới ăn tối ở gia đình người lớn, bạn gái hay sếp chẳng hạn.
Cách nhận biết vang AOC: Trên nhãn chai thường có tên địa phương và dòng chữ Appellation + tên địa phương + Contrôlée bảo chứng bên dưới. Trên nhãn có thêm năm mùa nho, nhưng không có giống nho (trừ vang AOC Alsace).
Trong phân hạng này, những chai rượu vang Pháp cao cấp còn được ghi thêm các dòng chữ Grand Cru, Grand Cru Classé, Premier Cru trên nhãn chai.
IGP (Indication Geographique Protégée) or VDP (Vin de Pays):
Có chất lượng cao hơn vin de table là vin de pays (rượu vùng, rượu địa phương). Ngoài quy định về chỉ dẫn địa lý (indication géographique protégée – IGP), vin de pays phải tuân theo những hạn chế về độ rượu, độ acid, sản lượng tối đa. vv, tuy nhiên những quy định này không khó để thực hiện. Đây là rượu với các giống nho được trồng ở các vùng làm nho chính ở Pháp, thí dụ bốn vùng VDP lớn ở Pháp như:
- Vin de Pays du Jardin de France (vùng Vallée de la Loire)
- Vin de Pays des Comtés-Rhodaniens (vùng Rhône-Alpe, Beaujolais, Jura, Savoie)
- Vin de Pays du Comté-Tolosan (vùng Midi-Pyrénées),
- Vin de Pays d’Oc (vùng Languedoc).
Ngoài ra cũng có một số tỉnh được đặt tên cho rượu như Vin de Pays de l’Aude, Vin de Pays d’Ardèche, vân vân. Đây là loại rượu vang được xuất khẩu nhiều nhất của Pháp nhằm đối trọng với các loại rượu vang từ Tân thế giới vốn chỉ có yêu cầu về chỉ dẫn địa lý (protected geographical indicator – PGI), mùa nho và giống nho in trên nhãn chai.
Những bữa ăn đầy đủ gia đình cần nhiều loại rượu xen kẽ nhau, hay tiệc bạn bè đông đúc cần tiêu thụ số lượng rượu lớn và không khí thân tình quan trọng hơn thức ăn và rượu, thì VDP là một sự lụa chọn không đến nỗi tệ: bạn không cần rượu quá ngon, quá mắc tiền nhưng không thể mua loại rượu dở được.
Cách nhận biết VDP: trên nhãn chai thường có tên nhà sản xuất và dòng vin de pays + tên vùng, thí dụ vin de pays d’Oc và có thể có thêm dòng indication géographique protégée (IGP) bên dưới.
Vin de France:
Đây là rượu có phẩm cấp thấp nhất trong hệ thống phân loại rượu của Pháp, dùng để chỉ tất cả các loại rượu không theo bất cứ quy định hay hạn chế nào, mà chỉ là rượu sản xuất tại Pháp nói chung.
Vin de table không được phép mùa thu hoạch, hay vùng trồng nho trên nhãn chai. Chúng thường được để chung chung là Vin de table hay vin de France trên nhãn mà thôi.
Vì không theo những quy định ngặt nghèo nên VDT thường được sản xuất đại trà. Kỹ thuật lên men, giống nho và công thức pha trộn được tự do tùy theo nhà làm rượu. Chúng là rượu trẻ, chất lượng thấp, dễ uống; tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ là VDT của một số nhà làm rượu danh tiếng đã dựa vào truyền thống, kinh nghiệm và sự sáng tạo trong pha trộn để tạo nên loại rượu thơm ngon và chất lượng ổn định.
VDT rẻ tiền, dể mua dành cho bạn uống hàng ngày, và nếu không thích chai rượu đang uống thì đừng ngại bỏ bỏ đi mà mua thứ khác.
Cách nhận biết VDT: trên nhãn chai thường chỉ để nhà sản xuất và dòng “vin de table” hoặc “vin de France” hay “vin de table de France” chung chung, đôi khi có tên giống nho hoặc không.
Grand Cru
Một loại rượu phân cấp AOC nhưng có phẩm chất vượt trội hơn và tiêu chuẩn còn khắt khe hơn, chính là AOC Grand Cru (hoặc Premier Cru ở vùng Bordeaux).
Grand Cru, có nghĩa là vườn nho thượng hạng, là những vùng đất chọn lọc với những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời để trồng những giống nho đặc biệt nhằm sản sinh ra loại rượu có phẩm cấp cao nhất.
Mỗi vùng AOC đều có một số vườn nho đặc biệt được xếp hạng Grand Cru, thường cụ thể đến tận vùng địa lý nhỏ nhất có thể (làng, xã) hoặc vườn nho gia đình. Diện tích Grand Cru thường rất nhỏ trong tổng số diện tích vùng AOC.
Nếu bạn là người theo chủ nghĩa nuông chiều bản thân, Grand Cru sẽ là loại vang tốt nhất cho bạn tận hưởng một mình hoặc chia sẻ với người đặc biệt trong một bữa tiệc kỷ niệm lãng mạng. Ngoài ra, Grand Cru rất tốt để làm quà biếu dành cho người đặc biệt, là bằng chứng rằng bạn rất trân trọng và muốn dành điều tốt nhất cho họ.
Cách nhận biết rượu AOC Grand Cru: trên trên nhãn chai, cạnh tên địa phương AOC còn có dòng Grand Cru, hoặc Premier Cru, (ví dụ Alsace Grand Cru). Đối với vùng Bordeaux, nếu phân loại theo hệ thống xếp hạng 1855 (chủ yếu dành cho rượu vang đỏ vùng Médoc), thì nhãn chai là thương hiệu các château được xếp hạng, ví dụ các nhà làm rượu cực phẩm Château Lafite Rothschild” hay Chateau LaTour chẳng hạn.
Cách đọc nhãn rượu vang đơn giản dễ hiểu nhất
Số 1: Số năm thu hoạch nho: số này chỉ thị số năm thu hoạch nho. Khi năm thu hoạch nho được ghi trên chai rượu thì thành phần nho trong rượu thì có đến 95% nho được thu hoạch trong năm đó.
Số 2: Tên hãng rượu hoặc nhà máy sản xuất rượu.
Số 3: đây là nơi trồng giống nho làm nên chai rượu.
Số 4: thông tin về vườn trồng nho.
Số 5: “Produced and Bottled By” – “Sản xuất và đóng chai bởi”: Thông tin về nhà sản xuất rượu đồng thời là đơn vị đóng chai. Nếu dòng này ghi là “Estate Bottled” thì có nghĩa là rượu này được làm ra từ nho trồng trên chính đất đai của nhà sản xuất.
Số 6: Cách thức làm rượu: Phần này là tùy chọn, có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên nhãn. Nó cho bạn biết rượu này được lên men trong thùng gỗ, thời gian lên men … phần này cung cấp thêm cho bạn thông tin về mùi vị và hình thức của chai rượu. Một vài nhà chưng cất rượu còn nêu cả những cảm nhận mùi vị và gợi ý loại thức ăn đi kèm ở nhãn rượu nhỏ phía sau chai.
Số 7: Xuất xứ chai: Nơi đặt địa điểm sản xuất hoặc đóng chai cũng được nêu trên nhãn
Số 8: Độ rượu: Với các loại rượu phục vụ lúc trong bữa ăn thì độ rượu dao động từ 8.5 đến 14%.
Số 9: Độ lớn của chai: tức là thể tích rượu đựng trong chai, 750 ml là chai tiêu chuẩn, có thể rót ra được khoảng 5 ly thủy tinh
CÁC VÙNG RƯỢU VANG CỦA PHÁP
Burgundy
Burgundy (hay Bourgogne trong tiếng Pháp) đươc coi là vùng sản xuất rượu chất lượng cao nhất nước Pháp với loại rượu vang đơn chỉ từ một giống nho. Nói đến vang đỏ Burgundy là ta nói đến rượu vang từ giống nho Pinot Noir. Nói đến vang trắng Burgundy, nghĩa là nói đến Chardonnay. Burgundy có những tiểu vùng rượu vang nổi tiếng là Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise, the Mâcon, và Beaujolais.
Xếp hạng của rượu vang Burgundy gắn liền với đất vườn trồng nho hơn là người làm rượu như ở Bordeaux. Trên cùng một mẫu ruộng nho có thể có nhiều nhà làm rượu khác nhau mà đôi khi mỗi nhà chỉ sở hữu một vài luống nho, nhưng họ cùng chia sẻ một cái tên hoặc chung một xếp hạng.
Rượu vang Burgundy được xếp thành hai hạng mục chính. Rượu mang tên AOC Bourgogne của rượu đỏ, rượu trắng, hay rượu sủi bọt crémant de Bourgogne là tên gọi chung dành cho rượu vang được sản xuất từ vườn nho bất kỳ nơi đâu trong vùng nào mà không chỉ rõ tên địa danh cụ thể. Xếp hạng cao hơn và có danh tiếng hơn là những loại rượu làm từ những vườn nho có tên cụ thế, với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt nằm ở một làng hay một ruộng nho nhỏ mà đôi khi diện tích chỉ có một vài trăm mét vuông. Theo cách xếp hạng này ta có cấp làng (village – mang tên những làng cụ thể), cấp cao (Premier Cru – mang tên những vườn nho được xếp hạng) và hơn cả là cấp thượng phẩm (Grand Cru).
Chablis, một ngôi làng ở phía bắc Burgundy, nổi tiếng về vang trắng từ giống Chardonnay có tính chất hoàn toàn khác với Chardonnay trồng ở vùng khác. Vang trắng Chablis là loại vang trắng tươi mát, thơm mùi khoáng chất, đá phấn, đá vôi — những mùi ta có thể cảm nhận được khi ngửi vỏ con hàu. Hầu hết vang Chablis không được ủ trong thùng gỗ sồi để gìn giữ mùi vị tinh tế của nó.
Vùng Côte d’Or bao gồm hai vùng làm rượu trứ danh là Côte de Nuits ở phía bắc và Côte de Beaune ở phía nam. Hai vùng này cũng nổi danh với hai loại rượu khác nhau: nếu Côte de Nuits là vùng làm rượu đỏ ngon nhất thế giới, nơi sản xuất ra những chai rượu đỏ tuyệt vời từ giống nho Pinot Noir thì Côte de Beaune lại nổi tiếng vì vang trắng đậm ủ trong thùng gỗ sồi từ giống Chardonnay.
Xuôi hướng nam về phía Lion, bạn sẽ gặp hai vùng làm rượu khác với những loại rượu xuất sắc nhưng giá cả lại dễ chịu hơn, rất phù hợp với bạn để làm quen với rượu vùng Burgundy đó là Côte Chalonnaise và Mâcon, ví dụ vang đỏ của làng Givry hay Mercurey; hoặc vang trắng của làng Pouilly-Fuissé, St-Véran, hoặc Rully.
Cũng có một ngoại lệ của vùng Burgundy khi vang đỏ không có nghĩa là Pinot Noir mà từ một giống nho khác, đó là vùng Beaujolais. Ở vùng này, có một loại rượu vang đỏ thơm ngon được sản xuất từ giống nho Gamay. Vùng này gồm mười vườn nho xếp hạng ‘crus Beaujolais’ với những cái tên quen thuộc như làng Morgon, Fleurie, hay Moulin-A-Vent. Ngoài ra, vùng Beaujolais còn sản xuất ra loại rượu vang uống liền chất lượng vừa phải là Beaujolais Nouveau. Mỗi năm, để kỷ niệm mùa thu hái nho, sau khi thu hoạch xong những nhà làm rượu lại tổ chức một lễ hội rượu nho có tên là Beaujolais Nouveau, và phục vụ loại rượu vang đỏ cùng tên mới chỉ ủ vài ba tuần sau khi thu hoạch.
Bordeaux
Vang của vùng Bordeaux luôn là vang trộn của nhiều giống nho khác nhau. Nếu là rượu đỏ, có nghĩa nó được trộn từ giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Cabernet Franc, và/hoặc Petit Verdot theo một thành phần và tỉ lệ nhất định tùy theo quy định của mỗi làng.
Vùng Bordeaux được chia thành 3 phần rõ rệt: bờ trái, bờ phải và xứ giữa, dựa theo vị trí bị chia cắt bởi con sông Gironde và hai nhánh sông nhỏ từ thượng nguồn là sông Garonne và sông Dordogne, tạo nên những vùng đất xung quanh con sông như hình chữ Y quay ngược.
Vùng Tả Ngạn (bờ trái), ở phía tây của Bordeaux, gồm những tiểu vùng là Medoc và Haut-Medoc (Thượng Medoc) phía bắc và Graves ở phía nam thành phố. Những làng nổi tiếng như Saint (St.) Estephe, Pauillac, St. Julien, và Margaux đều nằm ở vùng Thượng Medoc. Vùng phía nam bao gồm làng Sauternes, và làng Pessac-Leognan của Chateau Haut-Brion — nhà làm rượu nổi danh nhất xứ Bordeaux.
Rượu đỏ trộn của vùng Tả ngạn do giống nho làm chủ đạo. Rượu đỏ vùng Hữu ngạn (bờ phải) do giống nho Merlot làm chủ đạo, bao gồm cả hai ngôi làng có tiếng là St. Emilion và Pomerol.
Nằm giữa hai con sông là vùng Trung ngạn (xứ giữa) được gọi là vùng Entre Deux Mers. Rượu ở đây là rượu trắng và rượu ngọt được trộn từ các giống nho trắng Sauvignon Blanc, Semillon, và Muscadelle.
Hệ thống xếp hạng 1855 chia rượu đỏ vùng Médoc ra các hạng như ‘thượng phẩm’, ‘hạng nhất’, ‘hạng nhì’ vv. Hệ thống có 160 năm tuổi này có nguồn gốc từ việc các thương nhân và hội buôn rượu vang thân Anh Quốc xếp hạng cho vùng rượu vang Médoc khi tham dự Hội chợ Triển lãm Thế giới tổ chức tại Paris (1855), và vẫn có giá trị cho đến ngày nay. Rượu của những thứ hạng cao nổi tiến về chất lượng và giá thành đắt đỏ. Xếp hạng rượu Bordeaux dùng để đánh giá các nhà làm rượu (được gọi là château) chứ không phải dựa trên những vùng đất vườn (domaine) nơi loại nho được trồng như ở vùng Burgundy.
Thung Lũng Loire
Vùng rượu vang trắng xung quanh dòng sông Loire có thể được chia thành bốn tiểu vùng, Pays Nantais, Anjou-Saumur, Touraine, và vùng Trung tâm.
Bắt đầu từ bìa Địa Trung Hải, xứ Nantais (đặt tên theo Nantes, thành phố lớn nhất của vùng) nổi tiếng với rượu vang Muscadet từ giống Melon de Bourgogne, loại rượu trắng rất hợp với các món sò. Bạn có thể còn thấy được các men chết (lie) còn nằm trong chai rượu. Những men chết này tạo thêm vị bơ ngậy, cấu trúc đậm đà cho loại rượu vốn có tính chất tươi mát và chua vị chanh. Một điều hiển nhiên là Muscadet không phải là rượu làm từ giống nho xạ Muscat đâu nhé.
Vùng Anjou-Saumur và thành phố Touraine nằm ở phía tây xứ Nantais. Giống nho trắng Chenin Blanc và giống nho đỏ Cabernet Franc rất phổ biến ở vùng này. Từ rượu trắng khô của làng Savennières, đến rượu trắng khô và ngọt của làng Vouvray. Rượu đỏ từ giống nho đơn Cabernet Franc của làng Chinon và Bourgueil mang vị trái dâu đen, phảng phất chút thảo mộc, rau xanh, và khoáng chất. Rượu Pineau d’Aunis vùng Anjou và Touraine lại mang vị ớt xanh, vị hơi chua và sáng. Rượu rosé Cabernet d’Anjou hay ngược lại lại có vị bán ngọt.
Vung thung lũng trung tâm chủ yếu là giống nho trắng Sauvignon Blanc, với rượu từ làng Sancerre là có tiếng nhất và cũng thường có giá mắc nhất trong vùng. Các vùng rượu trắng khác còn có Menetou-Salon, Pouilly-Fumè, Reuilly hay Quincy với rượu trắng có vị chua, phảng phất mùi cỏ mới cắt.
Champagne
Vùng Champagne ở phía đông bắc Paris nổi tiếng với loại rượu vang sủi bọt ngon nhất thế giới với đặc quyền (và được bảo hộ bởi luật pháp) mang cái tên trứ danh Champagne trong làng vang sủi bọt.
Champagne được làm từ ba giống nho, Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Menieur. Champagne làm từ giống nho trắng Chardonnay thì thường được gọi là blanc de blancs còn rượu làm từ giống nho vỏ sậm họ Pinot thì được gọi là blanc de nuits. Ngoài ra Champgne còn sản xuất ra rượu sủi bọt có màu hồng nhạt hoặc màu tím nhẹ từ giống nho vỏ đỏ.
Champagne là vang trộn đa mùa được lấy từ nhiều thùng ủ trong nhiều năm khác nhau. Điều này đã trở thành truyền thống làm rượu của vùng này, xuất phát từ nguyên nhân do khí hậu lạnh và mùa đông đến sớm nên ít khi nào nho được chín đầy đủ khi tới mùa thu hái. Vì thế mà người làm rượu phải lấy rượu từ nhiều mùa khác nhau để trộn lại nhằm làm cho chất lượng vang ổn định hơn. Nếu có những mùa nào có khí hậu hết sức thuận lợi, nho có chất lượng hết sức tốt thì họ mới lấy nho của riêng mùa đó làm ra loại Champagne millénnium có giá cả khá cao nhưng rất hiếm.
Do việc sản xuất Champagne rất công phu nên giá cả cũng đắt đỏ. Một chai Champagne thường có giá khởi điểm khoảng 25 euros. Những loại rượu vang sủi bọt được sản xuất cùng chung cách thức như Champagne thì có giá cả dễ chịu hơn, nhưng không được mang tên Champagne, như crémant các vùng Burgundy, Loire hay Alsace.
Những loại Champagne mang danh hiệu ‘Premier Cru’, ‘Grand Cru’ hoặc ‘Prestige Cuvée’ là loại rượu hảo hạng được xếp hạng của các nhà làm rượu vùng Champagne. Ngoài ra, 2% các nhà làm rượu vùng Champagne còn sản xuất ra rượu vang đỏ và trắng, nhưng tất nhiên, chúng không được phép mang tên Champagne.
Alsace
Alsace nằm ở miền đông bắc nước Pháp giáp biên giới với Đức và Thụy Sỹ. Trong vài trăm năm gần đây Pháp và Đức thay nhau sở hửu mãnh đất này, tạo ra sự pha trộn văn hóa đặc biệt đã trở thành di sản. Không giống như những vùng làm rượu khác, vang Alsace ghi tên giống nho lên nhãn chai. Những giống nho chất lượng cao nhất trong vùng là Riesling, Pinot Gris, Gewurztraminer, và Muscat và được gọi là giống nho quý (noble grapes). Các giống nho không phải là noble như Pinot Blanc và Sylvaner thì làm ra loại rượu giá mềm hơn. Ở Alsace, rượu vang thường đậm và nhiều vị khoáng chất, phản ánh yếu tố terroir của vùng.
Vang Alsace là rượu vang đơn, ngoại trừ loại vang pha trộn có tên là ‘Gentil’ từ các giống nho noble. Bạn sẽ thấy ở Alsace vang trắng chiếm tới 90%, và chỉ có một giống nho Pinot Noir là được dùng để tạo ra vang đỏ hoặc rượu sủi bọt rosé Crémant d’Alsace.
Thung Lũng Rhône
Vùng Rhône ở đông nam nước Pháp được con sông Rhône chia làm hai phần, phía bắc và phía Nam. Nói đến rượu vang Rhône phía bắc là nói đến giống nho Syrah. Giống nho này có vị ớt xanh, vị đâm khi được trồng trên những sườn đồi dốc xung quanh lưu vực sông Rhône. Rượu vang đỏ từ những làng như St. Joseph or Crozes-Hermitage, thì khá có tiếng nhưng giá cả cũng hơi đắt đỏ. Rượu vang của những vùng khác như Vin de Pays Collines Rhodaniennes thì chất lượng vẫn tốt nhưng giá cả lại dễ mua hơn. Rượu trắng vùng này thì được làm từ giống Viognier.
Phía nam đầy nắng gió của Rhône thì về loại rượu vang đỏ trộn từ giống Grenache chủ đạo trong công thức nổi tiếng GSM (Grenache, Syrah, và Mourvèdre). Những giống nho khác như Cinsault và Counoise cũng được dùng để trộn ở rượu đỏ một số vùng, thí dụ có hơn 13 giống nho khác nhau trong rượu vang vùng Châteauneuf-du-Pape. Rượu vang trắng thì pha trộn từ các giống nho như Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne, và Viognier.
Vang đỏ Rhône phổ thông thường thấy trên thị trường thì thường mang Côtes-du-Rhône cũng pha trộn theo công thức GSM. Cao cấp hơn, ta có rượu avang từ 18 làng rượu được phép có tên trên nhãn chai, như Visan, Sablet, và Cairanne, Gigondas, Vacqueyras, Beaumes-de-Venise, hay Vinsobres vv
Languedoc-Roussillon
Vùng Languedoc và Roussillon là hai vùng rượu vang lớn nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, bên bờ Địa Trung Hải. Rượu đỏ và rose từ hai vùng này thường phối trộn từ các giống nho Carignan, Cinsault, Grenache, Syrah, Mourvèdre và có thể có thêm một số giống bản địa hay quốc tế khác. Rượu vang trắng vùng này không phổ biến lắm, tuy nhiên vẫn được sản xuất ra dưới công thức pha trộn của các giống nho trắng Grenache Blanc, Marsanne, Roussanne, Muscat.
Khí hậu nắng ấm của hai vùng này tạo ra những loại rượu vang độc đáo mang nhiều dấu ấn Địa Trung Hải: vang đậm đà và đầy vị trái cây mang tên các làng AOC Côtes du Roussillon, St. Chinian, Minervois hoặc AOC vùng Languedoc. Còn vùng Rousillon thì khá nổi tiếng với loại rượu ngọt tự nhiên (loại vang cường hóa ngọt) như Rivesaltes, Maury, và Banyuls từ giống Grenache trộn.
Rượu vang đỏ cấp dưới AOC một bậc mang tên Vin de Pays d’Oc của vùng là loại rượu vang phổ thông của vùng cũng là loại rượu vang có chất lượng tương đối tốt và giá cả vừa mua.
Provence
Nhắc đến Provence là nhắc đến rosé, nơi loại rượu này được sản xuất và tiêu thụ nhiều hơn bất cứ nơi đâu trong nước Pháp. Vùng đất bên bờ Địa Trung Hải này cũng nổi tiếng với những cánh đồng hoa oải hương lavender ngút ngàn trải dài dưới ánh nắng Địa Trung Hải. Vang rosé của Provence là loại vang khô chua từ các giống Grenache, Syrah, Cinsault, và Mourvèdre trộn lại và cực kỳ phù hợp với ánh nắng vàng, biển xanh và những bờ cát trắng. Bandol là ngôi làng ven biển nổi tiếng với rosé, nhưng cũng có rượu đỏ từ giống Mourvèdre làm chính.
CÁCH PHỐI HỢP RƯỢU VANG PHÁP VÀ THỨC ĂN
Chúng ta chắc đã nghe nói về câu ‘thần chú’ của việc chọn rượu và món ăn là ‘vang trắng uống với thịt trắng, vang đỏ uống với thịt đỏ, Champagne để uống khai vị’. Tuy nhiên khi tìm hiểu sâu hơn về các món ăn và các loại rượu thì sự phối hợp không chỉ dừng ở đó mà còn phức tạp hơn rất nhiều.
Sự kết hợp giữa rượu và thức ăn đòi hỏi người dùng phải đánh giá các tính chất cơ bản của cả rượu và món ăn rồi dựa vào đó để quyết định sự phối hợp mang tính bổ sung (nhẹ đi với nhẹ) hay tương phản (ngọt đi với mặn). Cả rượu và thức ăn đều có chung những đặc tính cơ bản là vị (flavour), mùi hương (aroma) và trọng độ / độ đậm (weight, body). Để không bị đối chọi giữa mùi và vị của thức ăn và rượu, quy tắc cơ bản mà an toàn nhất là ‘mạnh đi với mạnh, nhẹ đi với nhẹ, đơn giản đi với đơn giản, phức tạp đi với phức tạp
Champagne (vang sủi bọt) với các loại thức ăn có vị mặn, như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn (potato chips), snack, trứng cá muối, sushi, bắp rang mặn. Món thịt: hải sản, sò ốc, thịt gia cầm (gà, vịt)
Rượu trắng khô (Sauvignon Blanc, Muscadet, rượu Alsace Riesling / Pinot Blanc / Sylvaner / Muscat vv) hợp với thức ăn là các món rau củ như salad, rau xào, rau luộc hấp, rau củ nướng. Món thịt: các món cá, gà hấp hoặc lăn bột chiên; các món hải sản có cách chế biến đơn giản, ít gia vị (hấp, luộc).
Rượu trắng bán ngọt (Chenin Blanc, Moscato, Riesling, Alsace Gewurtraminer / Pinot Gris, Cabernet d’Anjou, California White Zinfandel) hợp với thức ăn cay, ngọt châu Á như đồ ăn Thái, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam. Món thịt: các món gà và cá nấu nhiều dầu mỡ. Các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị (nướng, đút lò…).
Rượu trắng đậm (Chardonnay, Sémillion, Viognier, Marsanne, vv.) với các món kem béo như súp kem, pasta sốt kem, các món ăn Pháp kèm nước sốt béo, vv. Món thịt: các món thịt gia cầm (gà, vịt, chim, gà lôi), sò ốc, các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị (nướng, đút lò).
Rosé châu Âu (Tavel, Bandol, Côte de Provence) hợp với các món salad rau củ, thức ăn địa Trung Hải, Ma rốc, Ấn Độ. Món thịt: hải sản chế biến nhiều gia vị, sò ốc, thăn heo, thịt gia cầm.
Rượu đỏ nhẹ (Pinot Noir, Gamay, St. Laurent, Carignan) hợp với các món nấu với nấm, như cơm Ý (risotto), soup nấm, pasta sốt kem, bánh táo thịt gà, pizza trắng, đồ ăn Pháp, cơm chiên. Món thịt: thịt gia cầm, thịt heo.
Rượu đỏ vừa (Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel, Sangiovese, Tempranillo) hợp với các món ăn quay (rôti) và cá món Ý, Tây Ban Nha, pizza, rau củ quay nướng. Món thịt: vịt, các loại thịt đỏ nhẹ (heo, cừu), thịt chế biến sẵn (xúc xích, xúc xích khô).
Rượu đỏ đậm (Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Petite Syrah, Mourvedre, vv) cho các món thịt giàu vị như món quay, nướng, BBQ, hun khói. Món thịt: các loại thịt đỏ (bò, cừu, heo, hươu nai) và thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích).
Rượu ngọt tráng miệng (port, sherry, Sauternes, Muscat) hợp với các món tráng miệng và trái cây ngọt như bánh ngọt, bánh quy, sô cô la, bánh táo, kem, trái cây, yaout, phô mai tươi.
Nếu bạn muốn tìm một chai rượu ngon, hãy ghé qua cửa hàng rượu vang của chúng tôi nhé!
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 2 giờ - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn