Rượu vang để được bao lâu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi mới bắt đầu tập uống và yêu thích rượu vang tìm hiểu. Bởi thực tế, mọi thứ đều có niên hạn sử dụng, nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm rượu vang mau biến chất. Hiểu được tâm tư của các bạn, Thế Giới Rượu xin chia sẻ với các bạn nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây:
Điều gì khiến chất lượng vang đi xuống?
Lí do chính khiến chất lượng rượu vang đi xuống, không còn được như lúc đầu là do quá trình oxi hóa. Hậu quả nặng nề nhất khi vang bị oxi hóa là nó sẽ biến thành giấm
Tuy nhiên, nếu bạn thực sự biết cách bảo quản, bạn thậm chí có thể giữ những chai vang đỏ đã mở nắp đến tận 3 ngày. Và tối đa khoảng 2 ngày đối với vang trắng.
Riêng đối với vang bịch, mặc dù chúng thường được giữ trong hình dạng túi, trông có vẻ thiếu phần sang trọng. Nhưng chính vì nằm trong những bao bì vô trùng và được tự động niêm phong (bằng vòi khóa) sau mỗi lần sử dụng nên không khí sẽ không lọt vào làm oxi hóa sản phẩm. Thông thường vang bịch sau khi mở nắp mà được trữ đúng cách có thể tồn tại lâu hơn 1 tháng.
Cách bảo quản để kéo dài tuổi thọ vốn có của vang
Những điều kiện hoàn hảo để lưu trữ rượu vang một cách tốt nhất đó là trong hầm rượu – một nơi mát mẻ với nhiệt độ ổn định khoảng 13 độ C. Độ ẩm ở mức 70-80%. Đặc biệt, hầm rượu là yên tĩnh và không bị ánh sáng chiếu vào.
Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không thể làm điều này. Song chỉ cần nhớ rằng, rượu của bạn thích hợp với những nơi tối, yên tĩnh, mát mẻ và có phần ẩm ướt.
Tránh việc lưu trữ rượu vang ở những nơi như phía trên đầu tủ lạnh, dưới bếp hay bên canh máy rửa chén. Vì vang sẽ bị làm nóng bất cứ lúc nào khi một trong những thiết bị này được bật.
Một điều cần lưu ý đối với những chai rượu nút bần là bạn nên giữ rượu theo chiều ngang. Để đảm bảo nút chai được ẩm, tránh không khí lọt vào bên trong. Đồng thời, việc giữ nút chai không bị khô sẽ giúp nút không bị vỡ vụn khi mở. Vang của bạn sẽ không bị dính cặn của những mảnh vụn từ nút bần.
Và một khi đã mở nắp, bạn hãy cố gắng thưởng thức hết. Đó là lí do Winemart khuyên bạn, rượu vang nên được uống cùng nhiều người. Song, trường hợp bạn không sử dụng hết thì nên bảo quản vang trong tủ rượu hoặc tủ lạnh nhé.
Rượu vang có hạn sử dụng không?
Nếu bạn đang tìm các thông tin trên nhãn chai để biết xem rượu vang có hạn sử dụng không thì chắc chắn bạn đã tốn công vô ích.
Nếu có, thì chỉ có các thông tin của nhà sản xuất về việc khuyên sử dụng sản phẩm trong khoảng thời gian bao lâu để chất lượng vẫn được đảm bảo. Song, không phải chai vang nào cũng thể hiện thông tin này từ nhà sản xuất.
Cũng như các sản phẩm đóng chai khác, rượu vang có hạn sử dụng. Tuy nhiên, hạn sử dụng của nó không chính xác ngày giờ như sản phẩm công nghiệp thông thường.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học người Úc đã chỉ ra rằng: Với thực phẩm, những thay đổi về vi sinh vật, hóa học và vật lý có thể diễn ra theo thời gian và nhà sản xuất phải tự tin vào các tuyên bố liên quan đến ngày hết hạn và những vấn đề gặp phải nếu sử dụng sản phẩm quá hạn.
Với rượu vang, những thông số này chưa bao giờ được coi là nội dung trên nhãn chai, thời hạn sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà rượu đóng gói, tiếp xúc cũng như thành phần hóa học của rượu.
Tóm lại: Rượu vang có hạn sử dụng. Hạn sử dụng của rượu vang được hiểu rằng đó là thời gian giới hạn cho phép rượu vang đạt ở vị ngon nhất, qua thời gian đó, vị rượu thay đổi, rất khó uống và bạn không còn cảm nhận được hương vị nguyên bản của nó nữa.
Quy định về hạn sử dụng của rượu vang
Nói về hạn sử dụng của rượu vang khi chưa mở nắp thì có những loại để được 1 năm, 3 năm, thậm chí 20 năm, có loại để được cả ngàn năm vẫn giữ được vị vang, cụ thể:
- Rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 1-3 năm như rượu vang làm từ nho Gamay, Grenache của Mỹ hoặc nho Beaujolais Nouveau của Pháp thì nên uống càng sớm càng tốt, không nên quá 3 năm nhằm tránh tình trạng phẩm vị của rượu sẽ bị mất.
- Rượu vang có tuổi thọ từ 3-20 năm như rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chateauneuf-du-Pape của Pháp không nên uống trước 3 năm và bạn có thể thoải mái cất giữ đến tận 20 năm.
- Rượu vang có tuổi thọ lâu đời hàng ngàn năm là những chai vang cao cấp thượng hạng như các chai rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc hàng đẳng cấp của các Chateaux vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý, thì có thể tồn tại cả thế kỷ mà vẫn giữ nguyên vị ngon đặc biệt.
Thật hư việc rượu vang để càng lâu sẽ càng ngon?
Rượu vang giống như một con người vậy. Nó cũng trải qua một quá trình từ trẻ, trưởng thành, lão hóa và sau đó là “ra đi”.
Một số chai vang được nhà sản xuất khuyến khích giữ lại một thời gian để vang đạt đỉnh. Lúc này, chất lượng vang sẽ đạt ở mức cao nhất, hương vị được cân bằng. Nhưng những loại này chỉ chiếm số lượng ít. Vì vậy, bạn đừng lầm tưởng bất kì loại vang nào để càng lâu cũng càng ngon nhé.
Đa số rượu vang được sản xuất ra là để uống liền. Thường được dùng trong vòng 5 năm kể từ năm thu hoạch đối với vang trắng. Và 7-10 năm trở lại đối với vang đỏ.
Hướng dẫn xem hạn sử dụng của rượu vang
Các loại rượu vang bạn mua tại cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi thường là các loại rượu vang thuộc danh mục uống trong vòng một vài năm.
Nếu không có ngày hết hạn được liệt kê, hãy kiểm tra niên vụ. Niên vụ là năm thu hoạch nho cho chai đó.
Nếu bạn có một chai rượu vang đỏ, hãy thêm 2 năm, tức là có thể hiểu rằng hạn sử dụng của nó là hai năm. Và tương tự như vậy, đối với rượu trắng, để thêm 1 năm, và đối với rượu hảo hạng 10-20 năm.
Điều quan trọng là chỉ áp dụng nếu rượu được bảo quản đúng cách.
Dưới đây là một vài lưu ý về thời gian để rượu vang sau khi khui.
Rượu vang tự nhiên đã mở để được 2 – 3 ngày
Rượu vang tự nhiên sẽ không để được lâu sau khi mở nắp cũng như rượu vang hữu cơ hoặc không chứa sulfite dễ hỏng hơn do không có chất bảo quản. Cố gắng uống những loại rượu này trong vòng ba ngày kể từ ngày mở.
Rượu trắng đã khui để được 2 – 3 ngày
Rượu vang trắng có hương vị trái cây tươi và hương hoa, sẽ nhanh chóng mất mùi vị sau khi mở nút. Chính vì lý do này, bạn nên sử dụng hết sau 2 – 3 ngày kể từ khi khui vang.
Rượu vang sủi tăm đã khui để được 36 giờ
Những loại rượu này có được đặc tính nhiều khí CO2, và uống rượu Champagne hoặc rượu sủi tăm mà không có chúng, sẽ không bao giờ thú vị. Vì vậy, bạn nên dùng hết các chai rượu vang này sau khoảng 36 giờ là tối đa để vang không bị mất đi bọt khí và hương vị.
Rượu vang đỏ đã khui để được 3 – 5 ngày
Nếu bạn là người thích thưởng thức rượu vang mạnh mẽ, đậm đà thì rượu vang đỏ chắc chắn là loại dành cho bạn. Phần lớn các chai màu đỏ sẽ hoàn toàn tốt để uống trong vòng 5 ngày sau khi mở nắp, miễn là chúng được bảo quản hợp lý ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp.
Tuy nhiên, những chai rượu vang đỏ có cấu trúc light-bodied, chẳng hạn như Burgundy và các loại rượu vang làm từ nho Pinot Noir hoặc Sangiovese sẽ mất mùi vị nhanh hơn nhiều so với số lượng Cabernet Sauvignon và Shiraz lớn, đậm. Vì vậy, chúng nên được uống trong vòng hai hoặc ba ngày, do hương vị sẽ bay nhanh hơn.
Rượu vang cường hoá để được 2 đến 3 tuần
Rượu vang cường hoá như Port và Sherry, là những loại rượu để được lâu hơn, vì một lý do rất rõ ràng: chúng có nồng độ cồn cao hơn, được pha thêm rượu mạnh và chúng cũng có hàm lượng đường cao hơn.
Rượu vang chưa mở để được bao lâu:
Dù rượu vang chưa khui nắp có tuổi thọ lâu hơn so với chai vang đã mở nắp, nhưng điều này không có nghĩa với việc nó không bị hỏng. Mỗi chai rượu vang được ví như những cá thể khác nhau trong thế giới rượu vang vậy. Có những chai có thể để, lưu trữ trong khoảng thời gian rất lâu và hương vị sẽ càng tuyệt hảo hơn. Nhưng cũng có những chai vang thì không được như vậy và thông thường được sử dụng luôn bởi dưới tác động của thời gian làm cho hương vị không còn được như lúc ban đầu. Bởi vậy, có thể nói rằng thời gian rượu vang phụ thuộc lớn vào loại rượu và quy trình bảo quản những chai rượu vang đó.
Dưới đây là một số các loại rượu phổ biến và tuổi thọ của chúng sau ngày sử dụng in trên bao bì:
- Rượu vang trắng: từ 1 đến 2 năm
- Rượu vang đỏ: từ 2 đến 3 năm
- Rượu nấu ăn: từ 3 đến 5 năm
- Rượu vang: từ 10 đến 20 năm nếu bảo quản trong hầm rượu
Bên cạnh đó, nó còn tùy theo từng “Gu” rượu vang của mỗi người, có những người thích hương vị của rượu vang trưởng thành với hương vị phức tạp tuy nhiên để cảm nhận rõ nét hương vị phức tạp ấy thì không phải ai cũng có thể nhận biết được.
Cũng có những người khác thích thưởng thức rượu vang khi còn trẻ, với nhiều hương vị trái cây, sự mãnh liệt của dòng rượu vang trẻ này.
Uống rượu vang hết hạn sử dụng có làm sao không?
Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước ép nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép chúng lên men mà không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. (Theo Wikipedia).
Vì lên men tự nhiên nên có thể hiểu rằng dù để lâu dài mà uống thì vẫn được. Tuy nhiên, nó không được khuyến khích uống khi đã quá hạn sử dụng hay chính xác hơn là quá thời điểm cho phép rượu vang giữ được vị ngon nguyên bản của nó.
Dấu hiệu rượu vang bị hỏng:
Như đã đề cập đến ở trên, rượu vang sau khi mở thường chỉ nên sử dụng trong thời gian rất ngắn, từ 1 – 3 ngày, bởi lúc đó rượu vang giữ được vị ngon nhất.
Nếu rượu vang của bạn để lâu hơn thời gian cho phép, mặc dù vẫn có thể uống được nhưng nó được xem là đã bị hỏng.
Và dưới đây là một số dấu hiệu rượu vang bị hỏng mà bạn cần lưu ý và cách nhận biết chúng.
1/Màu sắc của rượu vang thay đổi
Có một số loại rượu vang bắt đầu có màu đục, nhưng nếu ban đầu chúng có màu trong và sau đó chuyển sang màu đục thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động của vi sinh vật đang diễn ra trong chai.
Đối với rượu vang ban đầu có màu đỏ, sau đó chuyển trang màu nâu, hoặc rượu vang trắng chuyển sang màu vàng nâu thì bạn cần cẩn trọng.
2/Mùi rượu vang thay đổi
Có ba loại mùi của rượu vang thay đổi chứng tỏ rượu vang của bạn đã bị hỏng đó là: mùi nấm mốc, mùi chua như giấm, mùi nồng như nước tẩy sơn móng tay hay dung môi pha sơn, cuối cùng là mùi trứng thối.
Mùi chua tương tự như nước tẩy sơn móng tay, giấm hoặc chất pha loãng sơn là do các phản ứng hóa học từ việc rượu vang tiếp xúc với nhiệt và oxy khiến vi khuẩn phát triển tạo ra axit axetic và axetandehit.
Mùi trứng thối xuất phát từ chất bảo quản sulfite khi đóng chai. Sulfite là một thứ tốt vì chúng hạn chế quá trình oxy hóa, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, chúng sẽ để lại cho bạn một loại rượu có mùi trứng thối.
3/Nút chai hơi bị đẩy ra
Dấu hiệu này có thể cho thấy bên trong chai có phản ứng hóa học, khiến nhiệt độ tăng lên và tạo một lực đẩy khiến nút chai nhô cao hơn bình thường.
Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách
Ngay cả khi bạn chưa mở chai, rượu sẽ bị hỏng nhanh hơn nhiều (thực tế là nhanh hơn gấp 4 lần) khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng so với trong môi trường ổn định, mát mẻ. Vì thế việc biết cách bảo quản rượu vang là rất cần thiết, nó sẽ giúp cho chai vang của bạn để được lâu hơn và giữ được vị ngon tốt hơn.
Theo kinh nghiệm của chúng tôi, có 5 lưu ý khi bảo quản rượu vang như sau:
Bảo quản rượu vang ở nơi tối và tránh rung lắc
Tiếp xúc với ánh sáng phải luôn được giữ ở mức tối thiểu. Nên bảo quản chai rượu ở nơi tối, không có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên của mặt trời có thể gây tích tụ nhiệt bên trong chai, đẩy nhanh quá trình oxy hóa.
Đặt rượu tránh xa cửa sổ và các nguồn ánh sáng tự nhiên khác sẽ đảm bảo điều kiện mát hơn và ngăn tia UV chiếu vào chai và gây ra mùi thơm khó chịu.
Bạn có thể sử dụng đèn LED khi bảo quản rượu, đèn LED tạo ra ánh sáng dịu nhẹ mà không tỏa ra nhiệt.
Ngoài ra. bạn cũng nên để rượu vang tránh xa các nguồn gây rung lắc, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy, khu vực tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh nổi. Rung lắc có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng trong chai ảnh hưởng đến hương thơm và cấu trúc vang.
Bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp
Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang, nhiệt độ có lẽ là quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm quá hoặc lạnh quá đều không thích hợp trong việc bảo quản.
Nói chung, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang dài hạn hoặc ngắn hạn là khoảng 55ºF (13ºC), nhưng nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo từng loại rượu.
Để biết các khuyến nghị về nhiệt độ về các loại rượu cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của nhà sản xuất.
Bất kể loại rượu vang nào bao giờ được giữ ở nhiệt độ dưới 25 ° F (-4ºC), điều này có thể khiến rượu bị đông cứng hoặc trên 68 ° F (20 ° C) có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và phá hủy các hợp chất dễ bay hơi.
Quan trọng nhất, nhiệt độ bảo quản rượu của bạn phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể: sự dao động nhiệt độ có thể khiến nút chai nở ra và co lại, cho phép rượu vang bay ra ngoài hoặc không khí xâm nhập vào ảnh hưởng đến nó.
Bảo quản rượu ở độ ẩm thích hợp
Độ ẩm quá cao trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở độ ẩm thấp hơn, nút chai của bạn có thể bị khô, khiến rượu dễ bị tác động của oxy, trong khi độ ẩm cao hơn có thể làm bong nhãn chai, gây khó khăn cho việc trưng bày hoặc bán. Nói chung, độ ẩm hầm rượu của bạn nên từ 60 đến 68 phần trăm.
Bảo quản rượu trong tủ lạnh
Nếu bạn không có không gian bảo quản rượu vang luôn mát, tối và ẩm thì tủ bảo quản rượu vang (còn được gọi là tủ mát rượu) là một ý tưởng hay.
Cách đơn giản nhất để làm chậm quá trình oxy hóa là đặt rượu vang của bạn vào tủ lạnh ngay sau khi bạn uống xong.
Sử dụng tủ bảo quản rượu vang được đặt khoảng 15 độ C là một lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ giữ cho rượu vang của bạn đủ mát để làm chậm quá trình oxy hóa, nhưng không quá lạnh như tủ lạnh tiêu chuẩn.
Không giống như tủ lạnh bảo quản thực phẩm, tủ lạnh rượu vang giữ rượu ở nhiệt độ từ 50-60 ° F (10-15 ° C) và ở độ ẩm thích hợp.
Giữ rượu vang của bạn trong một tủ bảo quản rượu vang riêng biệt cũng giúp ngăn ngừa nhiễm chéo mùi từ thực phẩm, đây có lẽ ít người Việt để ý.
Bảo quản chai vang ở tư thế nằm nghiêng
Nhiều người thắc mắc tại sao chai vang không để đứng mà lại để nghiêng hoặc để nằm. Lý do là, để nghiêng hoặc nằm ngược thì rượu sẽ thấm vào nút chai, tránh cho tình trạng nút chai bị khô, rút nhỏ lại hoặc bể vụn.
Điều này giúp tạo bức tường thành ngăn không khí lọt vào bên trong chai. Từ đó hạn chế hiện tượng oxy hóa làm kém chất lượng rượu vang. Nhưng lâu lâu phải đảo chiều để tránh rượu bị đóng cặn.
Nhìn chung với mỗi loại vang và điều kiện của từng gia đình mà có cách bảo quản rượu vang hợp lý. Bạn có thể chat hoặc liên hệ tới hotline của Rượu vang Cao Minh để được hỗ trợ, chúng tôi sẽ giải đáp và tư vấn cho bạn cách để biết cách sử dụng, bảo quản vang tốt nhất.
Gợi ý tận dụng rượu vang hết hạn để nấu ăn và làm sạch
Trên đây là cách bảo quản để làm sao rượu vang mở mà vẫn giữ được vị rượu vang ngon nhất, nhưng trong trường hợp bạn quên để rượu vang quá lâu hoặc không có hứng thú uống nữa thì bạn vẫn có cách sử dụng chúng rất hiệu quả mà không phải vứt chúng đi.
Dưới đây là một số gợi ý sử dụng rượu vang trong nấu ăn, nhuộm vải, làm sạch mà bạn có thể áp dụng.
1/Sử dụng rượu vang làm gia vị
Bạn có thể ướp rượu vang cùng với các gia vị khác khi làm món bít tết hoặc gà, sườn nướng. Nó sẽ giúp cho hương vị món ăn thêm đậm đà và đặc biệt.
2/Sử dụng rượu vang hết hạn làm thuốc nhuộm vải
Nếu vô tình làm rượu vang đỏ đổ ra khăn trải bàn, ga trải giường, áo thì việc của bạn là không phải chạy lấy chai hydrogen peroxide để tẩy chúng mà hãy lấy một cái chậu lớn và bắt đầu một hướng khác.
Đổ rượu vang vào chậu, pha với một ít nước trắng vừa đủ để ngâm toàn bộ vật phẩm. Sau đó đun nó một lúc để nhiệt độ tác động làm màu ngấm đều vào vải. Tùy thuộc vào loại và số lượng vải, cũng như màu sắc mong muốn, thời gian nấu của bạn sẽ khác nhau.
3/Sử dụng rượu vang làm chất khử trùng
Rượu vang chứa tannin có thể làm mềm mỡ, đánh bay các mùi gây khó chịu trên thịt. Hương thơm của rượu cũng có thể khử mùi tanh trên thủy, hải sản nếu bạn ngâm vào trước khi chế biến. Nó cũng có thể dùng lau sàn gỗ sẫm màu, bàn ghế gỗ, giúp màu gỗ càng ngày càng sáng. Hoặc lau cửa kính cũng có tác dụng tương tự.
Như vậy, rượu vang không có hạn sử dụng theo dạng ngày giờ hết hạn, mà nó được tính theo năm và theo từng loại rượu. Với những chai rượu vang đã khui thì hạn sử dụng được hiểu là trong vòng một tuần trở lại và tốt nhất là nên uống trong 3 ngày sau mở. Cần bảo quản rượu vang ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, trong không gian tối và hạn chế rung lắc. Trong trường hợp rượu vang để quên quá lâu, bạn có thể sáng tạo chúng để làm những việc có ích.
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 2 giờ - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn