Sau những giây phút hào hứng dẫn đến quá chén, khiến cơ thể bạn thiêu thụ một lượng lớn rượu bia. Điều này dẫn đến cơ thể không kịp đào thải chất độc gây tình trạng đau đầu. Theo các chuyên gia, rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến gan, thận… mà còn là nguyên nhân khởi phát và làm nặng thêm các cơn đau đầu. Thế Giới Rượu xin chia sẻ với các bạn cách chữa đau đầu sau khi uống rượu qua bài viết dưới đây:
Nguyên nhân khiến uống rượu bia bị đau đầuTheo phân tích của các chuyên gia, sở dĩ sau khi uống rượu bia xuất hiện các cơn đau đầu là do những yếu tố sau:
- Thành phần trong rượu chính là ethanol. Khi ethanol nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể mất nước, thậm chí có thể làm giãn mạch máu cung cấp cho não gây ra đau đầu.
- Bên cạnh đó rượu bia còn chứa histamin và tyramine được cho là tương tác với chất hóa học trong não và gây đau đầu. Ngoài ra, nguyên nhân gây đau đầu do rượu bia có liên quan đến stress. Việc uống nhiều rượu bia trong lúc căng thẳng, stress sẽ khiến bạn phải gánh chịu những cơn đau đầu sau đó.
- Khi uống nhiều rượu bia, nhiều người thường bị căng thẳng thần kinh và buồn ngủ. Tuy nhiên, những người sử dụng rượu bia lại không thể ngủ sâu và thường thức giấc vào ban đêm, khiến cho người uống bị chao đảo, nhức đầu và cảm thấy mệt mỏi sau khi thức giấc.
-
Cơn đau đầu kéo đến trong vòng 30 phút đến 3 giờ sau khi uống rượu, ngay cả khi chưa uống nhiều, thậm chí chỉ mới nhâm nhi một vài ly nhưng cơn đau nhói đầu đã bắt đầu xuất hiện.
-
Cơn đau đầu sẽ không xuất hiện ngay lập tức, mà thường khởi phát vào sáng hôm sau, khi thức dậy mới cảm nhận được cơn đau đầu dữ dội.
-
Những cơn đau đầu do rượu bia có thể xảy ra với bất cứ ai, đặc biệt những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ gặp nhiều nhất.
-
Bên cạnh các triệu chứng đau nửa đầu khi uống rượu bia, người uống rượu còn có một số biểu hiện khác như: đau nhức cơ thể, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, tim đập nhanh, ăn không ngon miệng...
1. Chữa đau đầu sau khi uống bia bằng nước mơ trần bì
Nguyên liệu: 3 quả mơ chua hoặc mơ ngâm, 1 nhúm trần bì, 2 cốc nước đun sôi để nguội.
Thực hiện: Quả mơ tách bỏ hạt, lấy thịt, dầm nát. Trần bì rửa sạch.
– Cho trần bì, quả mơ vào nồi với 2 cốc nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sắc lại còn một nửa.
– Cho người say dùng khi nước còn ấm để phát huy tác dụng.
2. Trị đau đầu bằng vỏ quất tươi hoặc một ít vỏ chanh, rửa vỏ thật sạch trước khi đun.Nguyên liệu: 1 quả chanh, một chút muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 tách nước nóng.
Thực hiện: Cắt đôi quả chanh, lấy một lát mỏng ở giữa, phần còn lại vắt lấy nước cốt, cho vào tách nước nóng.
– Thêm đường, chút muối và lát chanh vào tách, khuấy đều.
– Cho người say dùng nóng. Muối sẽ làm đằm vị chua, thức uống sẽ đậm đà hơn. Vị chua và mùi thơm của tinh chất chanh sẽ giúp người say tỉnh táo, dễ chịu hơn.
3. Chữa nhức đầu bằng dùng Nước đậu xanhNguyên liệu: 100gr đậu xanh, 500ml nước, một chút muối.
Thực hiện: Vo đậu xanh vài lần cho sạch bụi.
– Cho đậu xanh vào nồi với 500ml nước, đun trên lửa nhỏ đến khi đậu nở mềm, vớt bọt.
– Thêm chút muối vào nồi nước đậu xanh, tắt bếp, để hơi nguội.
– Bạn có thể lọc lấy nước hoặc cho người say ăn luôn cả phần cái để giã rượu.
4. Trị nhức đầu sau khi uống bia bằng nước quấtNguyên liệu: Một nhúm trà xanh khô, 2-3 quả quất khô hoặc mứt quất, 1 quả quất tươi, 2 cốc nước lọc.
Thực hiện: Đun nóng 2 tách nước, cho trà và quất khô hoặc mứt quất vào đun trên lửa nhỏ đến khi cạn còn 2/3 lượng nước ban đầu. Thấy nước trà sánh và đậm là được.
– Để nước trà hơi nguội, rót ra tách, vắt nước cốt quất tươi vào trước khi uống, dùng thìa khuấy đều.
5. Nước ép cà chua chữa đau đầu rất hiệu quảNguyên liệu: 2 quả cà chua, một ít muối, 1/2 cốc nước lọc.
Thực hiện: Cà chua rửa sạch, cho vào tủ lạnh giữ thật lạnh.
– Sau khi ép lấy nước, bạn không cần thêm đá viên, thức uống vẫn có độ lạnh, vừa dễ uống vừa không bị loãng.
– Cho cà chua vào máy ép hoa quả, ép lấy nước.
– Pha thêm 1/2 tách nước lọc và chút muối để giảm độ chua, khuấy đều. Nếu thích uống ngọt, bạn có thể pha thêm 1-2 thìa nhỏ đường, nước cà chua sẽ có độ ngọt vừa phải, rất ngon.
6. Nước cóc ép cũng chữa được chứng đau đầu sau khi uống rượu bia
Nguyên liệu: 2 quả cóc, một ít muối, 1/2 cốc nước lọc.
Thực hiện: Cóc rửa sạch, gọt vỏ, cho vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút để cóc thật lạnh.
– Cho cóc vào máy ép hoa quả, ép lấy nước.
– Pha thêm 1/2 tách nước lọc hoặc ít hơn nếu bạn muốn uống nguyên chất. Thêm chút muối để giảm độ chua, khuấy đều.
– Bạn cũng có thể ép cóc lấy nước rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cóc chứa nhiều vitamin C, giúp giải rượu rất hiệu quả.
7. Nước rau cần
Nguyên liệu: 100gr rau cần, một ít nước, một ít đường.
Thực hiện: Rau cần rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường, uống từ từ.
Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu sau khi tỉnh.
8. Nước củ cải trắng
Nguyên liệu: 3 củ cải trắng, một ít đường.
Thực hiện: Củ cải trắng rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha thêm chút đường uống.
9. Rau muống
Uống nước ép rau muống cũng chữa được ngộ độc rượu. Rửa sạch 500g rau muống tươi (loại rau sạch) giã nát, vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày sẽ giải được ngộ độc và khỏi say rượu.
10. Cà chua
Uống rượu say bị nôn không chỉ gây mệt mỏi mà còn làm cho cơ thể mất đi một lượng lớn các nguyên tố cali, canxi, natri… Cách giải ngộ độc rượu đơn giản, dễ làm nhất là uống một cốc nước ép cà chua chín. Trong cà chua có nhiều nguyên tố nói trên sẽ kịp thời bổ sung cho cơ thể.
11. Chanh tươi
1 quả chanh tươi, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng ăn cả quả càng tốt.
12. Lá dong (dùng để gói bánh chưng)
100-200 g lá dong, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.
13. Ăn bưởi giúp giải rượu bia cực tốt
Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép cũng có tác dụng làm tỉnh rượu và giải ngộ độc rượu.
14. BỘT SẮN DÂY
Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan tham gia đào thải độc tố.
15. CỦ CẢI TRẮNG
Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.
16. ĐẬU ĐEN
Khi ngộ độc rượu ta có thể uống nước sắc đậu đen để giải say. Ninh đậu đen cho nhừ rồi uống liên tục từng chén một sẽ có tác dụng giải ngộ độc rượu.
Thái một củ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng (có tác dụng chống say rượu, vì gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.
17. Cà gai leo
Dược liệu quí hiếm giúp giải độc rượu bảo vệ gan, ngăn chặn các bệnh về gan do dùng nhiều bia rượu như: Men gan cao, viêm gan, xơ gan, ung thư gan…
Theo kinh nghiệm của dân gian Cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào Gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu.
Cách sử dụng: Rễ, thân, lá, phơi khô sắc uống hoặc đun uống thay nước hàng ngày, ngày dùng 100g, hoặc trước và sau khi uống rượu uống 2-4 viên Cà gai leo của công ty Thiên nhiên tinh hoa sản xuất.
18. Trà Atiso giải rượu bia rất nhanh
Atiso là một loại thảo dược có khả năng giải rượu và trị nhức đầu do say rượu rất tốt. 2 bông atiso tươi nấu sắc trong 2 tiếng (hoặc 2 nắm atiso khô chế biến sẵn nấu 15 phút), uống từng đợt, mỗi đợt một cốc lớn.
19. Nước chè xanh
Chè xanh chứa axit tanic, có thể khử độc cồn cấp tính, chè càng đậm thì lượng axit càng nhiều.
Những điều TUYỆT ĐỐI CẤM KỴ SAU KHI UỐNG RƯỢU BIA
Ngoài những cách giải say như kể trê, người uống rượu bia cần lưu ý, trước khi nhập cuộc, để không bị chê là “tửu lượng” kém và giảm thiểu hậu quả khủng khiếp của cơn say, bạn nên có các chuẩn bị đối phó như sau:
+ Uống nước: cung cấp lượng nước nhất định để không bị mất nước nếu đi tiểu liên tục. Mang theo một chai nước càng tốt. Vắt chanh vào cốc nước bổ sung vitamin C nhằm chống đỡ được các tác hại của rượu.
+ Ăn: uống rượu bia khi đói thì bụng chắc chắn cồn cào, cồn thẩm thấu vào máu nhanh hơn làm bạn chóng say. Nếu nôn mửa, do không có thức ăn trong dạ dày nên lượng nước thoát ra lại càng lớn.
+ Uống từ từ để cơ thể có thời gian tiêu hủy cồn.
+ Ăn nhẹ sau khi nhậu rồi mới đi ngủ vì bụng đói dễ làm bạn bị trúng gió.
Đặc biệt, khi say cần lưu ý không uống các loại thuốc chống nôn vì thuốc tiếp tục giữ chất độc lại trong cơ thể, gan không thể lọc chất độc kịp, hậu quả là gây tổn hại nghiêm trọng tới gan, lâu ngày gây xơ gan và ung thư gan.
Tuyệt đối không uống nước ngọt có gas trong và sau khi nhậu vì phản ứng tạo bọt khí sinh ra lượng lớn anhydrit cacbonic rất nguy hại tới dạ dày, gan, thận, tim và huyết quản, làm huyết áp tăng cao, tức ngực, khó thở và chóng mặt trầm trọng.
Các loại “thuốc giải rượu” được bán trên thị trường như Voskyo 3, RU-21, ME-21, Mewol-21, Tylenol… thật ra chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không hề giúp bạn giải rượu nhanh, một số thành phần còn có thể gây ra suy gan.
Không nên uống paracetamol, vitamin B1, B6, axit folic… để làm giảm đau đầu khi say. Khi rượu, bia vào, gan đang bị ảnh hưởng, lại thêm paracetamol chuyển hoá làm gan tê liệt. Còn aspirin, một loại thuốc giảm đau, hạ sốt, khi uống phối hợp với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, gây chảy máu đường tiêu hoá.
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website:thegioiruou.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiruou.vn