Trong những ngày Tết, bàn ăn trở nên phong phú với đủ loại đặc sản, tạo nên không khí ấm cúng và hạnh phúc. Tuy nhiên, không ít người đang phải đối mặt với thách thức của việc duy trì mức đường huyết ổn định. Trong bối cảnh này, ba món ngon phổ biến nhưng có thể gây tăng đường huyết nếu sử dụng không đúng cách là điều cần chú ý. Bài viết này sẽ đề cập đến ba món ăn ngon ngày Tết mà bạn cần lưu ý để duy trì sức khỏe đường huyết một cách an toàn và hiệu quả.
3 món ngon ngày Tết gây tăng đường huyết, hại gan, cả người khỏe cũng nên hạn chế
Trong bữa tiệc mừng năm mới, không thể thiếu những món hảo hạng có khả năng đẩy mức đường huyết lên cao. Để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến ba loại thực phẩm sau đây, mặc dù không chứa đường nhưng vẫn có thể gây tăng đường huyết:
Các sản phẩm thịt đã qua chế biến như lạp xưởng, jambon, bò cuộn, hay bò một nắng,... trở thành những món không thể thiếu trong đại tiệc mừng Xuân của biết bao gia đình Việt Nam bởi chúng mang hương vị nồng nàn, quyến rũ. Tuy vậy, việc tiêu thụ chúng một cách không kiểm soát có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe, bao gồm nguy cơ tăng cân không mong muốn và có thể gây biến động lượng đường huyết.
Lý giải cho điều này chính là hàm lượng chất béo cao, cùng với việc sử dụng bảo quản viên và phụ gia trong quá trình sản xuất. Những thành phần này có thể gây nên những rối loạn đối với hoạt động của hệ thống tiểu đảo tụy và dẫn đến hiện tượng gia tăng đường huyết đột biến, qua đó làm tăng khả năng mắc các biến cố về sức khỏe.
Loại thức ăn này không những gây hại cho những người đang chống chọi với bệnh đái tháo đường mà còn có nguy cơ làm tổn thương các cơ quan nội tạng nếu chúng ta không hạn chế lượng tiêu thụ. WHO đã đưa ra cảnh báo vào năm 2015 rằng thịt đã qua chế biến là yếu tố gây nên bệnh ung thư. Theo bác sĩ Marji McCullough, là Giám đốc Khoa học Cao cấp tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vấn đề đáng lo ngại không phải ở loại thịt mà ở quy trình chế biến. Trong giai đoạn chế biến hay bảo quản, việc sử dụng nitrat và nitrit có thể sinh ra các chất hóa học có thể gây ung thư.
Vì lẽ đó, chúng ta cần có sự điều độ trong việc tiêu thụ những sản phẩm từ thịt chế biến để đảm bảo sức khỏe. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế khuyến nghị rằng chúng ta nên giảm thiểu việc dùng thực phẩm này, và lượng thịt đỏ tiêu thụ nên trong khoảng từ 340g đến 500g mỗi tuần.
Thực phẩm giàu tinh bột
Trong dịp lễ Tết, các món ăn chứa đầy tinh bột như bát cơm nóng hổi, tô bún nghi ngút khói, phở thơm lừng, bánh bao mềm mại, sợi mì dai dai, củ sen bổ dưỡng, khoai môn dẻo thơm, khoai lang bùi, khoai tây béo ngậy thường thấy đầy đặn trên mâm cỗ. Mặc dù chúng góp phần làm phong phú thêm những thực đơn hấp dẫn, nhưng chúng ta cũng cần lưu ý rằng ăn quá nhiều những món ăn này có thể dẫn đến sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu.
Kết quả là, thức ăn giàu carbohydrate trong chế độ ăn của chúng ta sẽ được chuyển đổi thành glucose một cách nhanh chóng ngay sau khi nạp vào cơ thể, đây là yếu tố chính dẫn đến việc glucose trong máu tăng vọt. Vì thế, những người mắc bệnh đái tháo đường cần phải nỗ lực kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ. Để giảm thiểu rủi ro tình trạng glucose máu tăng cao sau bữa ăn, chúng ta nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate, tránh tình trạng lượng đường trong cơ thể tăng lên quá mức, gây ảnh hưởng đến quá trình tiết insulin.
Đồ muối chua
Thực phẩm muối chua thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt, nhất là vào những ngày lễ Tết. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều món muối chua có thể gây ra bệnh tiểu đường. Lý do là do chúng chứa lượng muối cao, có thể làm giảm khả năng tiết insulin nếu được ăn quá liều lượng khuyến nghị, từ đó tăng glucose trong máu. Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ quá 2,5 gam muối mỗi ngày so với lượng tiêu thụ hàng ngày bình thường có thể làm tăng tới 43% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.
Không chỉ là nguồn gốc của căn bệnh tiểu đường, các loại thực phẩm chứa muối dưa, muối cà còn tiềm ẩn nguy cơ làm tổn thương tới gan. Điều này là do trong quá trình bào chế của chúng, lượng nitrit phát sinh khá lớn. Khi nitrit này đưa vào cơ thể, nó sẽ biến đổi thành nitrosamine - một hợp chất có khả năng gây ra bệnh ung thư qua các phản ứng chuyển hóa do gan thực hiện. Việc tiêu thụ các món muối chua một cách thường xuyên có thể dẫn đến việc nitrosamine được tích lũy, dần phá hủy các tế bào gan và gây ra những tổn thương nghiêm trọng, khiến các vấn đề về gan trở nên trầm trọng hơn.
Vì vậy, để duy trì sự cân bằng của lượng đường huyết và bảo vệ gan khỏi những hậu quả xấu, mỗi người chúng ta cần phải kiêng kỵ những loại thực phẩm giàu muối.
Xem thêm: uống bia thế nào để tốt cho sức khỏe
Cách ăn các món ăn ngon ngày tết và vẫn đảm bảo sức khỏe
Để ăn các món ngon ngày Tết mà vẫn đảm bảo sức khỏe, bạn có thể tham khảo các món ăn thay thế như thịt gà trắng thay thịt đỏ, đậu, bỏng ngô, trái cây tươi, rau xanh, gạo lứt, và đậu xanh. Ngoài ra, hạn chế tiêu thụ các món ăn chế biến dạng chiên, quay, thức uống có cồn, thực phẩm giàu đường, chất béo, và chất bảo quản để bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết.
Tạm kết
Tóm lại, việc duy trì mức đường huyết ổn định trong những ngày Tết đầy ắp ẩm thực không chỉ là thách thức mà còn là trách nhiệm của mỗi người. Việc tận hưởng những món ngon truyền thống đồng thời giữ cho chúng không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe là chìa khóa quan trọng. Bằng cách lựa chọn và ăn uống thông minh, chúng ta có thể trải qua những ngày lễ Tết tràn đầy niềm vui mà vẫn bảo vệ sức khỏe của mình. Chúc mọi người có một cái Tết an lành, hạnh phúc và đầy ắp năng lượng tích cực!
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn