Các món ăn Nga đặc sắc bao gồm những gì? Nhắc đến nước đất nước Nga xinh đẹp, người ta thường nghĩ ngay tới con sông Đông êm đềm, sông Volga hiền hòa và nền ẩm thực Nga rất hưng thịnh. Để cảm nhận được nét tinh túy ẩm thực xứ sở bạch dương đừng bỏ qua các món ăn Nga mà Thế Giới Rượu giới thiệu sau đây.
Văn hóa ẩm thực ăn uống của người Nga có thể bạn chưa biết
Một quốc gia đều có nét văn hóa, đặc thù riêng biệt về thói quen trong ăn uống và ẩm thực. Và với nước Nga cũng vậy, phong cách ăn uống người Nga có sự khác biệt lớn với nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Và chắc chắn nếu như cùng tìm hiểu về phong cách ăn uống và thưởng thức ẩm thực của họ, bạn sẽ cảm thấy rất bất ngờ và thú vị đấy.
Người Nga thường ăn món gì?
Về phong cách ăn uống người Nga thì họ thường chọn đồ ăn thật nhiều. Họ không có khái niệm ăn ít hay kiêng gì đâu đấy nhé. Với người Nga thì đã ăn là phải thoải mái, đầy đủ và thật đã thì mới là bữa ăn chất lượng.
Nếu như người Anh mời bạn uống trà thì bạn chắc chắn sẽ được mời ly trà nhỏ thơm lừng và ngon lành kèm với vài miếng bánh quy nhỏ xinh. Tuy nhiên, với người Nga lại khác, nếu như được người Nga mời uống trà thì đừng có ăn gì trước đấy nhé. Bởi vì đó không đơn giản là uống trà mà bạn còn phải ăn rất nhiều món ăn trên chiếc bàn ăn đấy.
Với người Nga, họ sợ nhất là có khách tới nhà mà khách lại ăn hết đồ ăn trên bàn. Bởi vì họ sẽ cảm thấy khách vẫn cảm thấy đói và muốn ăn tiếp. Do vậy, với phong cách ăn uống người Nga thì phù hợp nhất bạn sẽ nên ăn bỏ thừa lại chút đồ ăn. Đó là biểu thị cho việc bạn rất no và không thể nào ăn thêm được nữa.
Những món ăn người Nga yêu thích
Một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Nga chính là món cháo. Và với người Nga thì cháo là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.
Theo phong cách ăn uống người Nga thì cháo cần phải nấu từ ngũ cốc nên rất ngon và bổ. Trong các món ăn từ cháo thì cháo kiều mạch là món ăn được yêu thích nhất. Cháo có thêm sữa bên trong là vô cùng phổ biến và họ đặc biệt yêu thích điều đó. Họ đều thích cho thêm sữa vào trong tất cả món ăn của mình.
Có nhiều loại cháo khác nhau và cháo Kasha là một trong những món thiêng liêng nhất của người Nga. Cháo Kasha được người Nga ví là mẹ của mình. Người Nga yêu thích món ăn này và ăn nó mỗi ngày.
Bánh mì cũng là một trong các món ăn Nga phổ biến nhất hiện nay. Và chưa chắc bạn đã kể ra được một món ăn nào mà người Nga không sử dụng bánh mì. Với phong cách ăn uống người Nga thì họ thích trên bàn ăn có những lát bánh mì dày cộm.
Xem thêm: Top 10 món ăn pháp dễ làm để làm mới thực đơn cuối tuần
Cách phân chia bữa ăn của người Nga trong ngày
Nếu như bạn đặt vé máy bay đi Nga trong tay thì chắc chắn sẽ bất ngờ với việc phân chia món ăn của Nga. Họ vẫn sẽ có 3 bữa ăn trong ngày nhưng họ chẳng bao giờ tuân thủ theo bữa ăn với thời gian biểu như thế.
Theo phong cách ăn uống người Nga thì không đơn giản chỉ có 3 bữa ăn trong ngày. Họ có thể ăn thêm nhiều bữa ăn khác ở trong ngày đã bao gồm cả bữa phụ.
Bữa sáng người Nga ăn gì?
Họ thường ăn bánh mì, mì ống kèm với ngũ cốc và uống trà. Với họ trà phải thật lớn và sẽ không thể thiếu trong bữa ăn. Và loại bánh mì người Nga lựa chọn chính là bánh sandwich. Đây là loại bánh mì hoàn hảo cho bữa sáng do người Nga khi không có thời gian làm những món ăn khác.
Bữa trưa của người Nga
Với họ đây là bữa ăn nhiều nhất. Vào buổi trưa, người Nga thích nhất là thưởng thức các món súp. Theo phong cách ăn uống người Nga thì với họ bữa trưa mà không có soup thì không gọi là bữa trưa. Và khác với món súp ở các quốc gia khác được cho vào bát nhỏ tí xíu. Bát súp ở đây phải cho vào trong những chiếc bát to và múc đầy dâng đến tận miệng.
Chưa kể đến món súp này sẽ bao gồm thành phần chính như củ cải, bắp cải, khoai tây, cà rốt và phần thịt thái to ở giữa. Đặc biệt với người Nga, họ cần phải cho kem vào trong soup. Hãy thử một lần thưởng thức súp Nga thì chắc chắn bạn sẽ yêu thích món này hơn bất kỳ món soup nào khác.
Bữa tối của người Nga
Nó cũng giống như bữa trưa. Điểm khác biệt chính là không có soup mà thôi. Nếu như vẫn còn đói thì người Nga sẽ chẳng ngại thưởng thức thêm vài món ăn hay lựa chọn bữa nhẹ đâu. Bởi vì theo phong cách ăn uống của họ thì nếu như đi ngủ với cái bụng rỗng, đói là có tội với chúa.
Top 12 Các món ăn của Nga không thể bỏ qua khi du lịch tới đất nước này
Màu sắc của các món ăn Nga cũng đều rất ấn tượng. Đó là sự kết hợp giữa các màu đỏ tươi của súp củ cải đỏ, sắc vàng, xanh, trắng ở trong món salad, màu đen vàng óng của món trứng cá hồi ăn cùng với bánh mì nướng… Bật mí cho bạn 12 các món ăn Nga nhất định bạn phải thử:
Salad Nga
Có lẽ không cần giới thiệu quá nhiều về món salad Nga cũng đủ để bạn biết rằng đây là món ăn ngon ở Nga quá tuyệt vời. Bởi không chỉ là một trong những các món ăn Nga nổi tiếng. Salad Nga còn là món ăn được yêu thích trên toàn thế giới và có mặt hầu hết các thực đơn nhà hàng. Nó được làm từ trứng, khoai tây, cà rốt, dưa chua, xúc xúc thái hạt lựu và trộn với mayonnaise.
Các thành phần trộn salad Nga bao gồm rau – củ – quả xắt hạt lựu, trứng, thịt hun khói, giò, ngô… trộn cùng sốt mayonnaise. Ở Nga người ta dùng nó để làm món khai vị hoặc ăn kèm với bánh mì rất ngon miệng. Vì vậy, đừng quên thưởng thức món ăn quen thuộc này ngay tại quê hương của nó.
Bánh mì
Bánh mì là một trong các món ăn Nga ngon thứ hai luôn có trên bàn ăn của người dân đất nước xinh đẹp này. Chiếc bánh mì đối với người Nga mang ý nghĩa sâu sắc. Họ luôn đúng món bánh mì và muối để tiếp vị khách đặc biệt.
Hành động mang ý nghĩa với gia đình chủ và mang ý nghĩa với chính người khách. Việc ăn món ăn ngon ở Nga này chứng tỏ việc người khách sẵn sàng cùng chia sẻ mọi khó khăn cũng như buồn vui.
Ngoài các loại bánh mì thường thì bánh mì đen được sử dụng khá nhiều. Bánh mì dùng ăn kèm với những món ăn như thịt bò, thịt heo hay với bơ và mứt. Theo người Nga thì bánh mì đen được xem như là cha ruột của mỗi người.
Súp củ cải đỏ
Borscht Súp củ cải đỏ là một trong những đặc sản nổi tiếng tại Nga. Bạn không nên bỏ lỡ món ăn truyền thống này với thành phần chính là thịt bò và củ cải đỏ. Ngoài ra thì lá nguyệt quế, rau thì là, sốt kem chua là các thành phần không thể thiếu. Nó dùng để làm dậy lên mùi vị đặc trưng của món ăn này.
Món ăn ngon ở Nga này thường ăn lạnh vào mùa hè và ăn nóng vào mùa đông. Củ cải đỏ đóng vai trò tạo nên màu sắc cũng như hương vị của món súp nổi tiếng này. Loại củ cải có cả vỏ và ruột đều là màu đỏ giúp món ăn trông đẹp mắt nhất.
Và nhớ trong quá trình ninh củ cải trong nước xương hãy cho lá nguyệt quế, rau thì là và sốt kem chua. Du lịch Nga mùa hè món này có thể ăn lạnh còn mùa đông thì được ăn nóng đều sẽ mang lại hương vị tuyệt vời.
Bánh cuốn Leningrad
Bánh cuốn Leningrad là một trong các món ăn Nga phổ biến tại đây. Nó là món ăn nhẹ, thành phần chế biến đơn giản gồm thịt bằm nhuyễn. Và được trộn chung với nấm tươi cuộn trong lớp vỏ bánh từ bột làm bằng lúa mạch xay nhuyễn. Nếu một lần được thưởng thức bánh cuốn Leningrad bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi món ăn tuyệt vời này.
Cháo Kasha
Cháo Kasha được nấu từ hạt ngũ cốc khác nhau để phù hợp với từng lứa tuổi và sở thích. Như là cháo Kasha – Mannaya nấu từ lúa mì xay nhỏ và sữa sẽ rất tốt cho đường tiêu hóa của trẻ. Hay Kasha – Kutia nấu từ hạt kiều mạch lại thích hợp dành cho người lớn. Món cháo Kasha có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhất là đối với phụ nữ, trẻ em và người mới bệnh dậy.
Người Nga rất thích ăn cháo và món cháo Kasha là một trong các món ăn Nga ngon và là đặc sản của ẩm thực Nga. Ở xứ sở mà mùa đông lạnh giá này, từ xưa trong căn nhà gỗ có tên gọi là izba thường luôn có một cái lò rất to. Nó vừa tỏa hơi ấm cho cả nhà, vừa là bếp nấu ăn. Nơi đây có thể đặt vào trong chiếc nồi bằng đất hay đồng để nấu món kasha thơm ngon. Cùng với các loại gồm có ngũ cốc, với sữa, thịt hoặc các loại rau củ dành cho các bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối.
Cá Hồi & Trứng
Cá hồi và trứng cá là các món ăn Nga rất ngon và bạn không thể không nếm thử. Đây được xem là món ăn truyền thống người Nga dùng tiếp khách quý. Những người có dịp thưởng thức món trứng cá này được cho là bậc cao sang. Ngày xưa chỉ có bậc khá giả mới dùng món ăn trứng cá. Trên bàn tiệc món trứng cá được đặt vào hộp nhỏ và nó đắt hơn cả thịt mỡ.
Trứng cá đen đắt hơn cả trứng cá đỏ. Trứng cá đỏ thường là loại trứng cá hồi. Trứng cá sau khi lấy từ bụng cá sẽ được bảo quản thận trọng. Sau đó sẽ được ướp muối và phân loại cẩn thận. Người ta chia trứng cá theo dạng và độ béo loại trứng. Trứng cá được chế biến thành nhiều các món ăn khác nhau.
Bánh hạnh phúc Pelmeni
Bánh Pelmeni không chỉ là món ăn ngon nổi tiếng tại Nga xuất hiện trên bàn ăn người Nga. Nó còn được rất nhiều thực khách có kinh nghiệm du lịch Nga tán dương.
Loại bánh này có vẻ ngoài giống bánh bao. Nhưng khác là cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng nhất. Bánh Pelmeni truyền thống làm từ loại bột người Nga tự chế, thêm vào hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối.
Không chỉ đơn giản là chiếc bánh mà Pelmeni còn mang biểu tượng cho sự hạnh phúc của người Nga. Chiếc bánh Pelmeni được làm từ loại bột do dân bản địa tự chế làm vỏ bánh. Bên trong là nhân bánh có sự kết hợp hoàn hảo của thịt heo, hành tây, tỏi và muối tạo nên một hương vị tuyệt vời.
Điểm đặc biệt nằm ở nhân bên trong, làm nên sự hạnh phúc và bất ngờ cho người Nga và cả du khách khi thưởng thức. Nếu như bạn ăn một chiếc bánh có nhân đồng xu bên trong thì sẽ gặp may mắn về tài chính. Nếu như bạn được thưởng thức chiếc bánh Pelmeni bên trong có nhân rau thì đó chính là biểu tượng của niềm vui. Còn nếu là nhân ớt thì chúc mừng bạn bởi điều này thể hiện cho tình yêu sắp đến rồi.
Thịt nướng Shashlik
Thịt nướng Shashlik là một trong các món ăn Nga truyền thống lâu đời nhất. Nó thường được nướng ở trên than hồng. Thịt trước khi đem nướng phải ướp theo công thức riêng. Mỗi gia đình Nga sẽ có gia vị cũng như công thức ướp thịt khác nhau tạo nên đủ loại hương vị hấp dẫn.
Thường thì thịt cắt thành từng miếng sau khi ướp thịt sẽ được xiên vào chiếc que cùng với rau củ thành xâu đặt trên vỉ nướng của lò than. Món Shashlik thường ăn nóng hay để nguội đều rất ngon. Người Nga thường dùng món Shashlik ăn kèm với món rượu vang của Nga.
Bánh xèo Blini
Đây không chỉ đơn thuần là món ăn, mà còn là vật không thể thiếu được trong nhiều lễ nghi người Nga. Món bánh xèo truyền thống của Nga làm từ bột kiều mạch. Loại bánh xèo làm từ bột mì tiểu mạch có độ xốp riêng. Ngoài ra, bánh xèo làm từ bột kiều mạch còn có vị hơi chua rất ngon.
Bánh xèo truyền thống được làm theo cách như sau: 2 cốc bột kiều mạch, 2 cốc sữa, 30g men và muối. Bột bánh được làm từ khoảng 2 – 3 giờ trước khi được đổ bánh. Bột được hòa trong sữa ấm hay nước ấm với chút muối và men đã hòa tan trong ít sữa, rồi tất cả được để vào chỗ ấm.
Khi bột đã dậy men thì sẽ không đảo bột và rán bánh xèo trên một chiếc chảo nóng đã bôi dầu. Bánh xèo được dọn cùng bơ, smetana, trứng cá, cá trích ít muối hay cá tươi, với mứt hoa quả và mật ong. Người ta còn ăn bánh xèo kiều mạch cùng với dầu ăn nữa.
Cốt lết kiểu Nga
Người ta nghiền nhỏ thịt gà, cho thêm ít bơ và kem để cho ngon. Trong món này, vị mượt mà cốt lết gà có tẩm bơ hòa quyện hoàn hảo với vị tươi rượu vang mà người ta uống kèm. Muốn cho hương vị tuyệt hảo, người ta dùng rượu vang Beaujolais của Pháp hoặc rượu Merlot vùng Trentino của Bắc Ý.
Bánh Pirozhki
Nếu như tới Nga bằng vé máy bay đi Nga thì đừng quên thưởng thức một lần món bánh Pirozhki nhé. Nó có mặt ở mọi nơi trong chuyến du lịch của mọi du khách quốc tế. Bạn có thể ăn và thưởng thức chúng nhanh chóng và dễ dàng để nạp năng lượng chuyến đi của mình.
Bên trong bánh gồm các loại chất liệu như thịt, khoai tây, cải bắp và phô mai. Món bánh Pirozhki nhìn bên ngoài có vẻ khá giống với các loại bánh mì đấy. Tuy nhiên thì hương vị chúng lại vô cùng độc đáo và khác biệt.
Xem thêm: 10 MÓN ĂN NỔI TIẾNG CỦA PHÁP TRỨ DANH NHẤT ĐỊNH PHẢI THƯỞNG THỨC KHI ĐẾN PHÁP
Salo
Salo hay còn gọi là mỡ muối là một trong các món ăn Nga có từ lâu đời. Nó được làm từ thịt mỡ lưng heo, có thể có da. Người ta lấy thịt mỡ đem đi cắt thành từng miếng kích thước 15 x 20cm. Sau đó, họ đem ướp với muối hay ớt bột, tiêu đen, tỏi băm nhỏ. Nếu thịt mỡ có da thì để mặt da nằm phía dưới trong thùng gỗ hay hộp.
Và cứ một miếng thịt mỡ sẽ rắc 1 lớp muối dày tầm 1cm. Nó sẽ được bảo quản trong chỗ lạnh và tối, có thể để 1 năm hoặc hơn. Kỵ nhất khi làm món này là để salo thời gian quá là dài. Hoặc là để nó tiếp xúc với ánh sáng khiến chất béo bị oxi hoá trên mặt thịt. Điều này làm nó biến thành màu vàng và bị đắng.
Tạm kết
Đó là các món ăn Nga đặc sản và ngon nhất mà bạn nên thử khi du lịch tại đất nước xinh đẹp này. Hãy tới và thưởng thức một lần hương vị xứ sở bạch dương bạn nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ ngay với Thế Giới Rượu để được giải đáp ngay bây giờ.
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn