Kỹ năng, kinh nghiệm đi tiếp khách với sếp là điều mà nhiều bạn bước chân vào kinh doanh nên hoặc hỏi. Đây được xem là kỹ năng mềm vô cùng cần thiết, không chỉ đòi hỏi bạn phải nhậu giỏi mà còn phải biết chỗ ăn, chơi hết mình.
Kinh nghiệm đi tiếp khách với sếp
“Làm doanh nghiệp không có quan hệ thì… vứt. Và tất nhiên chất xúc tác đầu tiên của nó là bia, là rượu”. Những bạn làm nghề kinh doanh thì sẽ hiểu rõ điều này hơn bất cứ ai.
Muốn sở hữu rộng rãi mối quan hệ và thành công trong công tác cộng các hợp đồng béo bở từ đối tác thì nên thường xuyên đi tiếp khách cùng mang sếp. Mà sếp là người cùng đi với mình thường là mối làm cho ăn lớn, những hiệp đồng giá trị cùng mối quan hệ ko cần lúc nào móc nối cũng mang được. Hoặc lúc sếp to của sếp mình từ một nơi xa xôi ra thăm anh em thì ko sở hữu chuyện uống cà phê hay nước chè mà nên ra bàn ăn, ở đây là những quán nhậu, các công ty sang trọng, đình đám, của ngon vật lạ, cơm bưng nước rót.
Xem thêm: 10 chai rượu ngoại biếu sếp sang trọng
8 Tip giúp bạn ghi điểm với sếp và đối tác khi đi tiếp khách
Ở Việt Nam thì các bữa tiệc hay vài cuộc nhậu sẽ giúp chúng ta sắp nhau hơn. Tuy nhiên, đa số đều mang 2 mặt và chén rượu cũng vậy, ví như rẻ nó sẽ giúp ta suôn sẻ trong toàn bộ vấn đề, ngược lại đôi khi chén rượu sẽ làm ta thất bại nặng nề. Không quá lời lúc nhắc rằng cách cư xử của bạn trong một bữa nhậu sẽ tác động vô cùng đa dạng đến sự nghiệp sau này của bạn.
Vậy khiến cho thế nào để với thể phát huy được tác dụng của nó, đây hoàn toàn là những kỹ năng mềm buộc phải buộc phải bồi bổ để nâng cao kinh nghiệm đi tiếp khách với sếp. Dưới đây là những tip sẽ giúp bạn ứng xử khéo léo trên bàn tiệc mang khách hàng, đối tác, sếp.
Lưu về vị trí ngồi
Khi bạn tới dự 1 bữa tiệc nhậu sở hữu sếp hoặc người mua của mình, hãy chú ý về vị trí ngồi. Nói bí quyết khác, bạn cần kỹ lưỡng nơi bạn ngồi, cần hạn chế các vị trí trọng điểm của bữa tiệc, chỉ nên ngồi kế bên nó.
Chờ sếp khơi mào trước rồi mới đến mình đi mời rượu
Bước đầu tiên khi nhập vào bàn tiệc là phải chuẩn bị muỗng, đũa, chén, ly,… trước.
Rót rượu ½ ly, chờ các sếp khơi mào. Không mời lãnh đạo bên khách trước khi sếp mời và phải chờ người cấp cao hơn mình mời hết rồi đến lượt mình. Trong thời gian đó có thể nói chuyện với cấp dưới bên kia.
Chủ động rót rượu, mời các vị cấp cao trước khi họ mời mình, đây được xem là một sự tôn trọng đến những người có chức vụ cao trong công ty và đối tác.
Cách rót rượu bia sao cho chuẩn trên bàn tiệc
Giữ ly bằng cả hai tay khi rót rượu, đây là luật tuyệt đối phải làm khi rót rượu, bia cho cấp trên, bạn hãy cầm bằng cả hai tay để thể hiện sự kính trọng, lịch sự. Sẽ rất bất lịch sự nếu cầm một tay và rót.
Nếu rót bia nên để tỉ lệ 7 bia 3 bọt như thế chất lượng bia mới tốt.
Hãy uống nhiều nhất có thể
Khi nâng ly chúc mừng hãy uống nhiều nhất có thể để thể hiện sự nhiệt tình của mình nhé.
Chủ động gọi nhắc thức ăn lên bàn
Khi bạn gọi đồ hãy nhớ những gì mình đã gọi, khi đồ lên hãy nhẩm lại mọi thứ xem nhân viên đã mang đủ mọi thứ lên chưa, nếu chưa đủ hãy nhắc nhở nhân viên với thái độ thân thiện.
Chủ động gắp thức ăn cho sếp và đối tác
Trong các bữa tiệc nhậu, những món ăn trong đĩa thường được dọn ra, nhưng trong đa dạng trường hợp, phương pháp bày đĩa thức ăn của bạn nhân viên sẽ không hợp lý. Lúc này, bạn buộc phải chủ động gắp, chia thức ăn cho các người quan trọng trên bàn tiệc.
Lưu ý, khi chia đồ ăn, ko sử dụng đũa của chính mình mà hãy dùng một đôi đũa riêng. Đó chính là một trong những nghệ thuật giao tiếp trên bàn tiệc văn minh lịch sự bạn bắt buộc note lại.
Hãy để ý đến đồ uống của sếp
Bạn nên để mắt đến đồ uống của sếp và đối tác trên bàn tiệc. Về cơ bản, bạn cần rót đồ uống trên bàn cho sếp hoặc nghe gọi đồ uống mới ngay trước khi hết đồ uống.
Một điều nữa mà bạn phải cẩn thận ở đây là tôn trọng ý muốn của những khách trên bàn nhậu. Trước khi rót rượu mới vào cốc, hãy hỏi lại cấp trên có chắc chắn muốn uống loại rượu đó không. Nếu cấp trên nói muốn uống một loại rượu mới, hãy gọi một loại rượu mới.
Xem thêm: uống bia thế nào để tốt cho sức khỏe
Đặt sếp làm trung tâm
Khi đi tiếp khách, trường hợp thấy sếp ko ổn buộc phải đứng ra ngay thay sếp uống, mời chào đối tác, khách hàng. Thấy sếp có hiện tượng muốn về là chuẩn bị xin phép về ngay, khi sếp ra khỏi cửa bạn cần mang mặt đằng sau để ra xe cùng sếp. Nhiều bạn hăng uống quên cả sếp, để sếp ra xe chờ là điều tối kỵ.
Một số biện pháp giúp bạn đỡ say hơn:
- Trước khi uống rượu hãy ăn một số thực phẩm giàu chất béo, bánh mì nướng, uống sữa, hoa quả giàu vitamin,…
- Trong khi nhậu hãy uống chậm, uống thêm nhiều nước, chọn đồ uống chứa cồn nhẹ, nói chuyện nhiều với đối tác,…
Tạm kết
Bài viết trên đây là một số kinh nghiệm đi tiếp khách với sếp, hy vọng với những thông tin này giúp được phần nào đó, nhất là với các bạn làm kinh doanh thường xuyên phải đi tiếp khách với sếp.
----
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn