Nếu bạn là người yêu thích rượu vang, chắc chắn bạn không nên bỏ qua kiến thức về quy trình sản xuất rượu vang trắng. Kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình sản xuất rượu vang, cách tạo ra một dòng rượu vang ngon. Bây giờ, bạn hãy cùng Thế Giới Rượu đi sâu vào tìm hiểu về phương pháp sản xuất rượu vang này nhé!
Rượu vang trắng được làm từ nho đỏ.
Trong khi phần nhiều các loại nho được trồng để sản xuất rượu vang trắng thường được gọi là “nho trắng” thì trên thực tế các loại nho này lại không có màu trắng. Hầu hết các loại “nho trắng” thường có màu xanh lá cây, vàng, rơm và trong trường hợp của Pinot Gris (Grigio) là màu xám-hồng. Trong quá trình làm rượu, người ta nhận thấy yếu tố để phân biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ hoặc vang hồng là sự “có mặt” của vỏ nho trong quá trình lên men.
Xem thêm: Các dòng rượu vắng trắng ngon giá rẻ mà bạn nên biết
Nhận biết công thức tạo nên sự khác biệt giữa vang trắng và vang đỏ.
Sự khác nhau đó được hình thành từ khi “nho trắng” được thu hoạch cho đến quá trình lên men. Để tạo ra rượu vang trắng, nho thường được loại bỏ cuống, sau đó được nghiền và ép lấy nước.
Quá trình này tách nước ép ra khỏi cuống, vỏ trong khi vẫn giữ được màu nguyên thủy và các hợp chất khác đã được chiết xuất trước khi lên men. Ngược lại, rượu vang đỏ được làm từ quá trình cho phép một phần nước ép tiếp xúc với vỏ, cuống, hạt hoặc tất cả xác nho mà không cần qua công đoạn loại bỏ hoặc khử.
Thực tế đã chứng minh được không phải tất cả các loại nho được dùng để sản xuất rượu vang trắng đều có màu trắng hoặc không có sắc tố màu. Bằng chứng là hai trong số những loại nho được biết đến nhiều nhất trên thị trường hiện tại được dùng để sản xuất rượu vang trắng chính là giống nho có màu đỏ nhạt hoặc chín đỏ.
Loại nho đỏ trước tiên được dùng để sản xuất rượu vang trắng là Pinot Noir được dùng để làm ra một số loại rượu ngon nhất ở Burgundy, California và Oregon, có tầm trọng yếu to lớn trong rượu vang Champagne, trong đó thường gặp nhất trong Blanc de Noirs Champagne.
Thuật ngữ Blanc de Noirs hoặc rượu vang trắng được sản xuất từ nho đỏ này chính là được làm từ nho Pinot Noir và nho Pinot Meunier ít được biết đến hơn. Đáng ngạc nhiên cả hai đều là những giống nho có vỏ sậm màu. Lọai nho đỏ nổi tiếng thứ 2 được dùng để sản xuất vang trắng chính là Pinot Grigio – đã từng làm ra các loại rượu vang trắng danh tiếng từ Alsace và Italy.
Quy trình sản xuất rượu vang trắng
Bước 1: Làm dập nho và thu nước ép
Rượu vang trắng được làm bằng nho trắng hoặc có thể làm bằng nho đỏ. Đầu tiên nho được ép ra khỏi da và nước ép nho ngọt được thu thập trong thùng để được lên men thành rượu vang.
Bước 2: Lên men nho và rượu vang
Rượu vang trắng thường được lên men trong nhiệt độ lạnh hơn nhiều so với rượu vang đỏ. Điều này giúp bảo quản hương vị trái cây tươi có trong rượu vang. Khi lên men thì 2 phần đường lên men thành 1 phần rượu. Nếu lượng đường trong nước càng cao thì mức cồn càng cao và rượu vang trắng cũng dễ bị đổi màu hơn (ví dụ như chuyển sang màu vàng nâu).
Bước 3: Rượu Oaky và MLF
Sau khi rượu được lên men, một quá trình lên men bổ sung được gọi là Malo-Lactic Fermentation (MLF), quy trình này sẽ giúp làm tăng kết cấu của rượu vang. MLF làm thay đổi loại axit trong rượu (một số axit có vị chua và một số axit có vị mịn như sữa). Bắt đầu quá trình lên men malolactic liên quan đến một loại nấm men khác nhau gây ra axit malic và tạo ra axit lactic.
Rượu vang trắng pha thêm hương vị vani được gọi là Rượu Oaky. Hai quy trình này mất thời gian và tốn thêm tiền cho nhà máy rượu, đó là lý do tại sao các loại rượu vang sồi có xu hướng đắt hơn.
Bước 4: Lọc và đóng chai
Dòng vang trắng hầu như luôn được lọc trước khi đóng chai. Nếu bạn làm rượu bằng cách thủ công ở nhà thì nó sẽ bị vẩn đục vì chưa được lọc. Rượu vang trắng thường được nhận biết qua hương vị đặc trưng tươi mới của nhiều trái cây tươi và vị chua của axit tạo nên cảm giác thật sảng khoái khi chỉ mới thử ngụm đầu tiên.
Lựa chọn ly uống rượu vang trắng phù hợp
Việc lựa chọn ly uống rượu rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến cách thưởng thức hương vị của từng loại rượu. Chính vì rượu vang trắng cần được phục vụ lạnh, có sủi tăm nên bạn cần lựa chọn những loại ly có thành dày, miệng rộng, thân ly cao thẳng đứng để lưu giữ được mùi hương và làm nổi bật sủi tăm của rượu.
Bên cạnh đó có thể phân chia các loại ly đựng rượu vang nồng độ cao và ly đựng rượu vang nồng độ thấp. Đối với dòng vang trắng nồng độ cao, hương vị đậm đà thì nên lựa chọn loại ly Montrachet sẽ giúp giữ lại hương thơm trong bầu ly và giữ nhiệt độ lạnh cho rượu giúp mọi người tận hưởng những giọt rượu thơm ngon một cách chọn vẹn. Còn đối với vang trắng có nồng độ thấp như champaigne hoặc rượu có gas, sủi tăm thì cần chọn loại ly có bầu cao để ga không bị tràn ra bên ngoài.
Khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ
Sự khác biệt thực sự giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng trên thực tế vượt xa những gì mà bạn tưởng tượng bởi đó không chỉ đơn giản là sự khác biệt về màu sắc hay giống nho. Dưới đây là một số sự thật hấp dẫn về vấn đề này mà rất có thể nhiều người vẫn chưa biết.
1/Được làm từ các loại nho khác nhau
Nói về điểm khác biệt cơ bản nhất giữa rượu vang trắng và đỏ chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc chúng được làm từ các loại nho khác nhau. Quả đúng như vậy, nếu vang đỏ được làm từ các giống nho đỏ như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon… thì vang trắng lại được làm từ nho trắng (Chardonnay, Pinot Grigio) …
Tuy nhiên, có một điều khá thú vị là gần như tất cả các dòng rượu vang mà chúng ta thấy trên thị trường ban đầu đều được làm từloại nho có tên là Vitis Vinifera. Theo các nhà sản xuất vang nổi tiếng thìgiống nho Vitis vinifera đầu tiên chính là nho đen được dùng để làm rượu vang đỏ và một số loại đột biến đã tạo ra những trái nho trắng dùng để sản xuất vang trắng.
2/Được sản xuất theo các phương pháp khác nhau
Nếu như rượu vang đỏ được yêu thích bởi hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà thì rượu vang trắng lại được yêu thích bởi tính axit nồng nàn, mùi thơm dịu nhẹ và hương trái cây nguyên chất. Tạo nên sự khác biệt này chính là bởi phương pháp sản xuất hoàn toàn khác nhau.
Theo đó, điểm khác biệt lớn nhất trong quy trình sản xuất rượu vang đỏ so với rượu vang trắng chính là quá trình oxy hóa làm cho vang mất đi hương hoa và trái cây để đổi lấy hương vị phong phú, hấp dẫn, mịn màng hơn. Bên cạnh đó, để tăng oxy và giúp vang thở tốt hơn, các nhà sản xuất đã sử dụng thùng gỗ sồi. Trong khi đó, để giảm tiếp xúc với oxy và đảm bảo vang giữ được vị hoa quả và hương thơm đặc trưng riêng, các nhà sản xuất vang trắng lại sử dụng thùng thép không gỉ.
3/Được làm bằng cách sử dụng các bộ phận khác nhau của nho
Bên cạnh quy trình và phương pháp sản xuất riêng biệt thì việc sử dụng các bộ phận khác nhau của nho cũng giúp tạo ra các dòng nho khác nhau. Cùng có bước chung là nho sau khi thu hoạch sẽ đưa về hầm sản xuất và chọn lọc cẩn thận thì các bộ phận được sử dụng để sản xuất vang là khác nhau. Cụ thể, nếu rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho và hạt thì vang trắng lại không như vậy.
Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp khác biệt khi có một loại Champagne (sâm banh hay dạng vang sủi) là Blanc de Noirs được sản xuất tương tự như quy trình làm vang trắng và nó cũng gần giống như vang trắng.
Bên cạnh đó cũng có một số loại vang trắng được sản xuất theo phương pháp đặc biệt là lên men với vỏ và hạt của nho trắng. Rượu vang làm từ kỹ thuật này được gọi là rượu vang cam. Chúng có hương vị tương tự như rượu vang đỏ và có tannin. Tuy nhiên kỹ thuật sản xuất này vẫn còn khá hiếm.
Có thể nói việc sử dụng các bộ phận khác nhau để sản xuất vang chính là một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất của rượu vang trắng và đỏ. Cùng với đó, tuổi thọ của 2 loại vang này sẽ được quyết định bởi thời gian cũng như việc sử dụng loại thùng để lên men và ngâm ủ.
4/Mỗi loại có hợp chất khác nhau
Được tạo nên từ nhiều hợp chất khác nhau với quy trình sản xuất riêng nên bạn có thể thấy cả vang trắng và đỏ đều rất phong phú về chủng loại, màu sắc, hương vị… Chúng có những đặc điểm riêng và phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích của từng người.
Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã biết thêm về một số điểm khác biệt thực sự giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Tuy nhiên có một cách phân biệt đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay và bất cứ lúc nào là hãy thử thưởng thức cả 2 loại để có sự cảm nhận rõ rệt và chuẩn xác nhất.
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 2 giờ - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn