Rượu sâm banh là một biểu tượng về hương vị và truyền thống. Đừng để nó bị hủy hoại! Học cách bảo quản đúng cách ngay!
Rượu Champagne không thực sự được bảo quản tốt sau khi mở nắp vì những bong bóng carbon dioxide tinh tế đó có thể nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, có một số "mẹo" có thể giúp giữ cho nó tươi mới lâu hơn. Chìa khóa là bảo quản những bong bóng quý giá đó. Khi sự tươi mát kỳ diệu đó biến mất, rượu Champagne chỉ không đáng để uống nữa. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách giữ cho Champagne có bọt lâu hơn.
5. Tránh di chuyển
Khi lưu trữ một chai Champagne đã mở, hãy nghĩ đến các bọt khí nó tạo ra như một nguồn tài nguyên hữu hạn. Mỗi bọt khí nổi lên trong chai đều là sự mất mát của một chút khí sủi tăm không thể thay thế được.
Di chuyển là một trong những nguyên nhân chính khiến Champagne mất đi các bọt khí của nó. Sự di chuyển khuyến khích sự hình thành các bọt khí, sau đó chúng nổi lên mặt và thoát ra khỏi Champagne. Do đó, sau khi chai đã được mở, tốt nhất là giữ nó yên tĩnh càng nhiều càng tốt.
Để chai Champagne tránh xa các nguồn rung động và va chạm tiềm năng, tốt nhất là để nó ở nơi mát và tối như chúng ta sẽ tìm hiểu.
Điều này cũng có nghĩa là tránh cám dỗ để lắc chai trước khi mở. Bạn chỉ đang lãng phí Champagne!
4. Giữ Nó Kín
Sự tạo bọt trong Champagne được tạo ra bởi nhiều khí carbon dioxide được hòa tan trong chất lỏng. Vì Champagne đang chịu áp lực lớn bên trong chai, khí carbon dioxide vẫn nằm yên.
Khi bạn mở nút chai, áp suất cao bên trong chai (giữ khí carbon dioxide trong chất lỏng) được giải phóng và khí carbon dioxide thoát ra dưới dạng bọt. Khi tất cả khí carbon dioxide đã được giải phóng, không còn bọt nào và Champagne của bạn sẽ không còn tạo bọt nữa.
Cách duy nhất để áp lực trở lại Champagne còn lại trong chai và giữ lại một số bọt là kín chai càng nhanh càng tốt sau khi rót.
Bằng cách cung cấp một niêm phong kín khít, bạn cho phép áp suất tăng dần trong chai.
Cách tốt nhất để niêm phong lại một chai Champagne đã mở là sử dụng nút đậy riêng biệt. Nút này cần có khả năng kẹp vào chai và tạo ra một niêm phong kín khít.
Nó cũng cần có khả năng chịu được áp suất tạo ra từ bên trong chai. Vì lý do này, một nắp đậy thông thường không thể đáp ứng được yêu cầu. Đồng thời, không thể đậy lại chai Champagne bằng nút gốc.
Vì vậy, hãy niêm phong chai Champagne đã mở càng sớm càng tốt sau mỗi lần rót. Bạn có thể đọc "lời khuyên" cho rằng bạn có thể sử dụng những thứ như giấy nhôm hoặc bọc nhựa để che phủ chai. Điều này có thể hoạt động trong thời gian rất ngắn nhưng không phải là một giải pháp tốt. Nút đậy Champagne là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt nếu bạn uống rượu sủi tăm một cách đều đặn.
Nếu bạn sử dụng một trong những thiết bị này và tuân thủ các quy tắc hay nhất khác, bạn có thể giữ được một chai Champagne đã mở trong vòng hai ngày. Hầu hết mọi người cho rằng ba ngày nhưng theo kinh nghiệm của tôi, đó là quá căng.
Xem thêm: Cách bảo quản rượu sau khi mở
3. Bảo quản bằng cách giữ Nó Lạnh
Tôi đã nói nhiều về bọt và cách giữ Champagne có bọt nhưng tôi sợ phải nói rằng đó không phải là trận chiến duy nhất bạn phải đối mặt!
Champagne có cùng điểm yếu với oxy như rượu đỏ và trắng vẫn. Oxy trong không khí làm cho rượu bị oxy hóa trở nên tối màu và thiếu sức sống. Sau khi oxy hóa đủ, nó sẽ mất hương vị và mùi trái cây. Nó cũng sẽ biến thành giấm khi ethanol (cồn) chuyển thành axit axetic.
Điều này là điều không thể tránh khỏi cho một chai rượu đã mở. Chúng ta không thể ngăn được điều này nhưng có những điều chúng ta có thể làm để làm chậm quá trình này.
Giữ Champagne lạnh làm chậm quá trình oxy hóa và cũng giúp giữ bọt trong Champagne. Điều này là do tính tan trong nước của carbon dioxide (tạo ra bọt trong Champagne) tăng khi nhiệt độ giảm. Do đó, nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp giữ nhiều carbon dioxide tan trong Champagne, bảo quản bọt trong thời gian dài hơn.
Vì vậy, hãy để Champagne của bạn vào tủ lạnh càng sớm càng tốt và giữ nó ở đó.
2. Giữ chai đứng
Tôi đã đề cập đến oxy là tin xấu cho rượu vang và một cách khác để giảm tác động của nó là giữ chai Champagne đã mở đứng khi đã đậy kín.
Bất chấp mọi giá, hãy cố gắng không đặt nó ngang vào một khoảng trống trong tủ lạnh.
Điều này nhằm giảm diện tích bề mặt của Champagne tiếp xúc với không khí. Nếu bạn còn khoảng một nửa chai rượu, diện tích bề mặt của Champagne tiếp xúc với không khí sẽ ít hơn nhiều trong chai được lưu trữ theo chiều dọc so với chai nằm ngang. Nó sẽ gặp ít quá trình oxi hóa gây hại hơn do điều này.
1.Tránh ánh nắng mặt trời
Ngoài việc là một nguồn nhiệt, ánh sáng mặt trời còn chứa các tia tử ngoại gây ra các phản ứng hóa học trong rượu mà tạo ra các hợp chất lưu huỳnh khó chịu.
Thực ra, Champagne của bạn nên được đặt trong tủ lạnh và xa ánh sáng mặt trời từ lâu rồi!
Đừng đặt một cái thìa vào đó! Đó là một truyền thuyết.
Một câu chuyện cổ xưa cho rằng treo một cái thìa trong chai có thể giúp giữ được bọt.
Tuy nhiên, phương pháp này gây tranh cãi và không có bất kỳ sự chứng minh khoa học nào. Tôi đã nghe người ta nói rằng kim loại của cái thìa giúp làm lạnh không khí bên trong chai, giảm tốc độ thoát carbon dioxide. Nhưng, không có bằng chứng nào để chứng minh điều này.
Nó có thể giúp ít nhưng không hiệu quả như việc tuân thủ lời khuyên của tôi ở trên. Hãy tuân theo năm quy tắc sau để giữ cho Champagne tươi và có bọt sau khi mở và bạn sẽ tạo cơ hội tốt nhất cho nó.
Hãy nhớ rằng những phương pháp này có thể giúp giữ bọt trong Champagne trong một thời gian, nhưng chúng không thể ngăn chặn việc mất dần của carbon dioxide theo thời gian.
Với mỗi bọt nổi lên, bạn mất đi sự sủi bọt không thể thay thế và một chai Champagne đã mở sẽ không tồn tại quá hai hoặc ba ngày.
Vì vậy, luôn luôn tốt nhất là tiêu thụ Champagne càng sớm càng tốt sau khi mở chai.
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn