Việc uống rượu trong thai kỳ có thể là một quyết định khó khăn đối với phụ nữ, đặc biệt là khi xem xét nhiều thông điệp trái chiều về chủ đề này.
Khi bạn mang thai, thỉnh thoảng bạn có thể thỏa mãn cơn thèm ăn vặt. Nhưng nếu sau nhiều tháng buồn nôn, mệt mỏi và bị xoa bụng không mong muốn, bạn không thực sự thèm sô cô la, dưa chua hay thậm chí là dưa chua bọc sô cô la, mà lại thèm một ly rượu vang đỏ thì sao?
Hầu hết phụ nữ sẽ tự động từ bỏ rượu hoàn toàn khi biết mình mang thai. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát năm 2015 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy khoảng 1/10 phụ nữ mang thai cho biết họ đã uống rượu ít nhất một lần trong tháng qua. Những phụ nữ này không biết về những rủi ro liên quan đến việc uống rượu trong thai kỳ hay họ biết điều gì đó mà những người khác không biết?
Uống rượu khi mang thai
Bạn hẳn đã thấy cảnh báo của bác sĩ phẫu thuật trên mọi nhãn đồ uống có cồn ở Hoa Kỳ, rằng phụ nữ mang thai không nên uống rượu. Nhiều tổ chức y tế, như Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ, cũng đưa ra khuyến cáo này và các bác sĩ thường nhắc lại khi tư vấn cho bệnh nhân.
Đây không chỉ là xu hướng riêng của Hoa Kỳ: Năm 2016, Bộ Y tế Vương quốc Anh đã thay đổi quan điểm của mình, khuyên phụ nữ mang thai không nên uống quá một hoặc hai ly rượu mỗi tuần, và tốt nhất là nên kiêng hoàn toàn. Ngay cả ở những quốc gia như Pháp, nơi rượu vang là một phần của văn hóa, thì thái độ thoải mái đối với việc bà mẹ uống rượu đã thay đổi trong những thập kỷ gần đây. Từ năm 2007, các nhà sản xuất rượu đã được yêu cầu in cảnh báo sức khỏe cho phụ nữ mang thai ở mặt sau của tất cả các chai rượu vang và năm ngoái, Bộ Y tế Pháp đã tăng gấp đôi kích thước cảnh báo bắt buộc để tăng cường nhận thức về những rủi ro khi uống rượu trong khi mang thai.
Có lý do chính đáng đằng sau những biện pháp phòng ngừa này. Rượu là chất gây quái thai, có nghĩa là nó có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Khi một phụ nữ mang thai uống rượu, rượu sẽ đi qua nhau thai và vào máu của thai nhi. Vì thai nhi vẫn đang phát triển, nên rượu được xử lý chậm hơn so với cơ thể người lớn, khiến nồng độ cồn vẫn ở mức cao và lưu lại trong cơ thể lâu hơn.
Tiếp xúc với rượu trong tử cung có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu và một loạt các khuyết tật về thể chất, hành vi và trí tuệ suốt đời được gọi là rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD). Trong khi một số dấu hiệu của FASD dễ nhận thấy hơn, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, thì các triệu chứng khác tinh vi hơn bao gồm các vấn đề về hành vi và học tập có thể phát sinh sau này trong cuộc đời của trẻ.
Sự đa dạng về các triệu chứng liên quan đến FASD khiến việc chẩn đoán trở nên cực kỳ khó khăn và có sự chênh lệch rất lớn trong ước tính về mức độ phổ biến của nó. Trích dẫn các nghiên cứu của CDC và các tổ chức khác, trang web của AAP nêu rõ rằng khoảng 40.000 trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ có thể được sinh ra ở đâu đó trong phổ này mỗi năm và trong số đó có khoảng từ 800 đến 8.000 trẻ có thể mắc Hội chứng rượu ở thai nhi (FAS) đầy đủ, bao gồm các triệu chứng như vấn đề tăng trưởng trước và sau sinh, các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt và các khuyết tật ở hệ thần kinh trung ương.
Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng vang đỏ thế nào? Cách uống rượu vang đúng cách
Một nghiên cứu gần đây do Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu tài trợ và được công bố vào ngày 6 tháng 2 năm 2018 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho rằng FASD có thể phổ biến hơn so với trước đây. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khoảng 6.000 học sinh lớp một ở bốn cộng đồng không được nêu tên trên khắp cả nước và phỏng vấn nhiều bà mẹ về thói quen uống rượu của họ trong thời kỳ mang thai. Từ dữ liệu thu thập được, họ ước tính rằng từ 1,1 đến 5 phần trăm trẻ em ở Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng bởi FASD. Đáng chú ý là chưa đến 1 phần trăm trẻ em được xác định mắc FASD trong nghiên cứu trước đây đã được chẩn đoán.
Một số nhà nghiên cứu đã đặt câu hỏi về các phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu, lưu ý rằng có thể có sự khác biệt lớn về FASD tùy thuộc vào cộng đồng. Những người khác lưu ý rằng nhiều bà mẹ trong những cộng đồng đó đã chọn không tham gia khảo sát. Họ cũng đặt câu hỏi về độ tin cậy của việc phỏng vấn phụ nữ về thói quen của họ trong thời kỳ mang thai sáu năm sau khi sinh con.
Sự mơ hồ trong ước tính FASD không chỉ có ở Hoa Kỳ. Theo NOFAS-UK, nhánh của Tổ chức Quốc gia về Hội chứng Rượu ở thai nhi tại Vương quốc Anh, hiện không có ước tính đáng tin cậy nào về tỷ lệ mắc FASD ở Vương quốc Anh. Một nghiên cứu của Pháp được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em nêu rõ rằng mặc dù tỷ lệ mắc FAS ở Pháp được ước tính vào khoảng 0,05 đến 3 phần trăm, nhưng tỷ lệ đó có thể khác nhau rất nhiều tùy theo từng khu vực.
Mặc dù dữ liệu không phải là không có hạn chế, nhưng nó cho thấy cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về tỷ lệ mắc FASD thực tế trên toàn thế giới.
Quan sát uống rượu nhẹ
Hầu hết các nghiên cứu khoa học quan sát rượu và thai kỳ tập trung vào các mối nguy hiểm của việc uống rượu quá độ và uống rượu nặng thường xuyên trong khi mang thai, mà các chuyên gia trên mọi lĩnh vực đều đồng ý rằng đây là thủ phạm chính gây ra FASD và các biến chứng khác. Nhưng còn việc uống rượu nhẹ thỉnh thoảng thì sao?
Năm 2012, Tạp chí sản phụ khoa Anh đã công bố nghiên cứu từ năm nghiên cứu toàn diện bao gồm các bài kiểm tra trí thông minh và hành vi khác nhau trên 1.628 trẻ em Đan Mạch, được so sánh với lượng rượu tự báo cáo của mẹ các em trong thời kỳ mang thai. Mỗi nghiên cứu đều cho thấy trẻ em sinh ra từ những bà mẹ uống khoảng một đến sáu ly rượu vang 5 ounce mỗi tuần cũng thông minh và phát triển tốt như trẻ em của những bà mẹ kiêng rượu.
Một nghiên cứu khác của Đại học Yale đã xem xét các tác động về mặt thể chất. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát khoảng 4.500 phụ nữ mang thai ở Massachusetts và Connecticut và phát hiện ra rằng việc sử dụng rượu ở mức nhẹ đến trung bình trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ không cho thấy mối liên hệ tiêu cực nào với việc sinh non, nhẹ cân hoặc hạn chế tăng trưởng trong tử cung. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ uống ít rượu trong thời kỳ mang thai ít có khả năng sinh con nhẹ cân.
Điều quan trọng cần lưu ý là tương quan không bằng nhân quả. Có nhiều giải thích có thể có cho những kết quả này, bao gồm cả lỗi trong việc tự báo cáo việc sử dụng rượu, thực tế là những người uống rượu nhẹ đến trung bình có xu hướng có lối sống lành mạnh nói chung và vô số cách mà việc tiếp xúc với rượu trong tử cung có thể ảnh hưởng đến một người.
Trong nỗ lực làm sáng tỏ một số nhầm lẫn, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol gần đây đã công bố một phân tích tổng hợp về 26 nghiên cứu dịch tễ học (bao gồm cả nghiên cứu của Yale) so sánh việc uống tới 32 gam rượu—hơn 2 ly rượu vang một chút—mỗi tuần với việc không uống rượu trong thời kỳ mang thai. Họ xem xét các kết quả của thai kỳ như sảy thai, sinh non và sinh con nhỏ (thường là những đứa trẻ nằm trong nhóm 10% cân nặng thấp nhất theo tuổi thai), cộng với các kết quả dài hạn như chậm phát triển, suy giảm trí tuệ và khó khăn về hành vi.
Sau khi xem xét các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận rằng có thể có mối liên hệ giữa việc uống rượu nhẹ và trẻ sinh ra nhỏ so với tuổi thai. Họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy mức tiêu thụ thấp này dẫn đến bất kỳ vấn đề nào khác về thai kỳ hoặc phát triển.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng điều thực sự rút ra được từ phân tích là thực tế không có nhiều nghiên cứu nào xem xét tác động của việc uống rượu ở mức độ thấp trong thời kỳ mang thai. Một trong những nhà nghiên cứu, Luisa Zuccolo, cho biết qua email với Wine Spectator: "Chúng tôi hy vọng tìm được nhiều nghiên cứu hơn và do đó là nhiều bằng chứng hơn về mức tiêu thụ này". "Điều này có nghĩa là chúng tôi không thể nói rằng nó có hại, cũng không thể nói nó có hại như thế nào hoặc đối với khía cạnh nào của sức khỏe và sự phát triển của thai nhi".
Zuccolo kêu gọi thực hiện nhiều nghiên cứu chất lượng hơn về chủ đề này để có thể đưa ra một bức tranh toàn cảnh hơn về chủ đề này. Hiện tại, mặc dù có ít bằng chứng ủng hộ hoặc phản đối việc uống rượu nhẹ, Zuccolo khẳng định rằng thà phòng còn hơn chữa. "Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng việc khuyên phụ nữ kiêng rượu trong thời kỳ mang thai thực sự là lựa chọn an toàn nhất", cô cho biết.
Emily Oster, một tác giả và giáo sư kinh tế tại Đại học Brown, lại có quan điểm khác. Trong cuốn sách của mình, Expecting Better: Why the Conventional Pregnancy Wisdom Is Wrong—and What You Really Need to Know, cô đã phân tích dữ liệu về các vấn đề gây nhầm lẫn và gây tranh cãi mà nhiều phụ nữ mang thai phải đối mặt. Trong khi nghiên cứu cho cuốn sách—và cho chính thai kỳ của mình—Oster đã xem xét khoảng 200 nghiên cứu về rượu và thai kỳ và kết luận rằng không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy đồ uống có cồn thỉnh thoảng có bất kỳ hậu quả nào.
Xem thêm: Rượu vang nào tốt cho phụ nữ? Phụ nữ mang thai uống rượu vang có sao không?
Đương nhiên, Oster đã nhận được một số phản hồi.
Oster cho biết qua email: "Đầu tiên, có ... các bác sĩ đã bày tỏ quan điểm rằng bất kể tài liệu nói gì, vì chúng ta biết rằng uống nhiều rượu là không tốt, chúng ta nên khuyên mọi người không nên uống rượu. Họ lo lắng rằng mọi người sẽ lạm dụng". "Thứ hai, có một số nhà nghiên cứu làm việc về vấn đề này đã lập luận rằng vì chúng ta không biết chắc chắn mức an toàn là bao nhiêu, nên lựa chọn an toàn nhất là khuyên mọi người không nên uống rượu".
Oster vẫn giữ nguyên kết luận của mình. Cô cho biết: "Rõ ràng là uống nhiều rượu có thể dẫn đến hậu quả rất tệ". "Tuy nhiên, tôi thường phản đối quan điểm cho rằng chúng ta không nên cung cấp dữ liệu cho mọi người và để họ tự quyết định".
Rượu bia trước và sau sinh
Sự không chắc chắn không kết thúc sau khi bạn sinh con, ít nhất là đối với những bà mẹ chọn cho con bú. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn có rượu trong máu, rượu có thể được tổng hợp thành sữa mẹ và truyền cho em bé. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng uống một lượng nhỏ vào thời điểm thích hợp trong suốt thời gian cho con bú là an toàn.
AAP khuyên rằng một phụ nữ chọn uống rượu nên uống ngay sau khi cho con bú, chứ không phải trước đó, và để ít nhất hai giờ cho mỗi lần uống trước khi cho con bú hoặc hút sữa tiếp theo, vì rượu mất khoảng 30 đến 90 phút để hấp thụ vào máu. Bằng cách đó, cơ thể có thời gian để loại bỏ rượu trước khi cho con bú tiếp theo.
Vẫn không chắc chắn? Một nghiên cứu năm 2013 có thể thậm chí còn đáng tin cậy hơn: Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Odense của Đan Mạch đã phân tích kết quả từ 41 ấn phẩm về rượu bia, cho con bú và trẻ sơ sinh, và kết luận rằng, theo văn bản của nghiên cứu, "không cần các khuyến nghị đặc biệt dành cho phụ nữ đang cho con bú. Thay vào đó, phụ nữ đang cho con bú chỉ nên tuân theo các khuyến nghị tiêu chuẩn về tiêu thụ rượu bia".
Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rượu bia có thể cản trở việc sản xuất sữa. Về bản chất, rượu bia có thể ức chế phản xạ tiết sữa do tác động của rượu bia lên vùng dưới đồi. Mặc dù đây không phải là lý do khiến bạn ngừng uống nếu bạn thực sự thèm một ly rượu vang, nhưng đây là điều cần lưu ý nếu bạn đã gặp khó khăn trong việc sản xuất sữa.
Cuối cùng, một số tin tốt đáng tin cậy: Việc tiêu thụ rượu bia vừa phải không được cho là làm tổn hại đến khả năng thực sự mang thai của bạn. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí BMJ cho thấy việc tiêu thụ từ một đến bảy khẩu phần mỗi tuần không ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 14 khẩu phần trở lên làm giảm khả năng mang thai 18%, so với việc không tiêu thụ rượu bia.
Nhưng lý do khiến hầu hết các bà mẹ tương lai lo lắng về rượu bia là trong những tuần giữa khi mang thai và khi thực sự phát hiện ra. Nghiên cứu chỉ ra rằng ba tháng đầu, khi một số quá trình phát triển quan trọng nhất diễn ra, là giai đoạn dễ bị tổn thương nhất đối với thai nhi.
Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra mình đã mang thai và nhớ lại mình đã uống một vài ly trong những tuần qua, đừng hoảng sợ. Tiến sĩ Dibe Martin, chuyên gia y học mẹ-thai và giáo sư lâm sàng về sản phụ khoa tại Đại học Y khoa Quốc tế Florida, cho biết qua email: "Hầu hết các trường hợp tiếp xúc trước sáu tuần tuổi thai đều là tác động toàn bộ hoặc không có, nếu tiếp xúc có hại thì thai kỳ sẽ bị mất". Điều đó có nghĩa là, ngay khi bạn phát hiện ra mình đã mang thai, đã đến lúc nghiêm túc xem xét cách bạn sẽ xử lý rượu bia trong tương lai.
Bạn phải cân nhắc các rủi ro và lợi ích. Đối với một số người, ngay cả khả năng nhỏ nhất gây hại cho con chưa sinh cũng đủ để họ không uống rượu trong chín tháng. (Trang web của CDC hỏi: "Tại sao phải mạo hiểm?") Đối với những người khác, một ly rượu thỉnh thoảng có thể giúp họ duy trì một chút bình thường trong một giai đoạn căng thẳng về thể chất và cảm xúc trong cuộc sống của họ.
Mặc dù có khả năng sẽ có nhiều thông điệp trái chiều về chủ đề này trong nhiều năm tới, nhưng có một điều chắc chắn: Việc cập nhật những nghiên cứu và khuyến nghị mới nhất sẽ cho phép bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân và em bé tương lai của mình và cũng nên thúc đẩy bạn tôn trọng các quyết định của những bậc cha mẹ tương lai khác.
Theo tạp chí: https://www.winespectator.com/articles/can-you-drink-while-pregnant