Cách làm bánh trung thu như thế nào? Có thể sử dụng loại bột gạo nếp nào để làm bánh trung thu? Mời các bạn cùng Thế Giới Rượu tìm hiểu qua bài viết sau đây:
Bánh trung thu nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân đậu xanh
Bột mì đa dụng 320 gr
Bột bánh dẻo 20 gr
Bột sư tử 15 gr
Mạch nha 40 gr
Đường cát 200 gr
Nước đường bánh nướng 250 gr
Trứng gà 2 quả
Đậu xanh tách vỏ 250 gr
Bơ đậu phộng 30 gr
Rượu mai quế lộ 5 ml
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 150 gr Sữa tươi 1 muỗng cà phê
Cách chế biến Bánh trung thu nhân đậu xanh
Ngâm và nấu đậu xanh
Bạn rửa sạch 250gr đậu xanh rồi cho vào ngâm cùng nước nóng khoảng 2 - 3 giờ. Nếu sử dụng nước lạnh thì cho đậu ngâm qua đêm.
Đậu sau khi ngâm, bạn tiến hành đãi sạch vỏ còn sót lại rồi cho vào nồi nấu chín.
Xem thêm: 2 cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà đơn giản
Sên nhân đậu xanh
Bạn cho phần đậu xanh đã được nấu chín cùng 200gr đường cát vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp, rồi rây cho mịn.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra chảo chống dính, tiến hành sên cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại.
Khi thấy phần hỗn hợp đậu bắt đầu sệt lại, bạn cho từ từ 100gr dầu ăn vào và đảo liên tục cho đến khi sờ vào phần hỗn hợp không còn bị dính tay là được.
Tiếp tục, bạn cho thêm 20gr bột bánh dẻo vào chảo và trộn đều là xong. Đợi đến khi hỗn hợp đậu xanh nguội thì cho ra khay rồi vò thành từng viên tròn dựa trên trọng lượng của bánh.
Trộn vỏ bánh
Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm 250gr nước đường bánh nướng, 30gr đậu phộng, 15gr bột sư tử, 40gr mạch nha, 1 lòng đỏ trứng gà và 50gr dầu ăn vào tô, trộn đều và ủ trong 30 phút.
Sau đó, bạn cho thêm 320gr bột mì vào tô qua rây lọc, rồi trộn thật nhanh và đều tay để hỗn hợp thành khối bột mịn. Nếu cảm thấy ướt thì cho thêm bột mì vào.
Khi khối bột đã mịn thì bạn ủ tiếp 30 phút - 1 giờ cho bột nghỉ rồi mới tiến hành đóng bánh.
Bạn nhớ bật lò nướng ở 220 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh để làm nóng lò.
Bọc nhân
Khi bọc nhân, bạn nên để phần vỏ và nhân có tỷ lệ là 65gr vỏ bánh : 85gr nhân bánh hoặc 75gr vỏ bánh : 75gr nhân bánh. Bạn phải bao vỏ thật đều quanh nhân bánh.
Đóng bánh
Bạn cho phần bánh đã vo vào khuôn đóng. Bạn đóng bánh 2 lần, lần đầu nhấn tay thật chặt, lần thứ hai nhấn thêm rồi từ từ thả bánh vào khay đã được lót 2 lớp giấy bạc và 3 lớp giấy nướng.
Xem thêm: 10 món quà trung thu ý nghĩa nhất dành tặng cho người thân, bạn bè và người yêu
Nướng bánh
Bạn đánh đều hỗn hợp gồm 1/4 lòng trắng trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè, 3 giọt rượu mai quế lộ (khoảng 5ml), rồi lọc 3 lần hỗn hợp qua rây. Sau đó, bạn phết hỗn hợp lên trên mặt bánh.
Tiếp đến, bạn tiến hành nướng bánh rank giữa lò:
- Lần nướng 1: Bạn nướng ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút. Đến khi bánh đục thì nhấc bánh ra phun sương lên để bánh nhanh nguội. Bạn để bánh nguội trong vòng 2 giờ.
- Lần nướng 2: Bạn vẫn tiếp tục làm nóng lò trước khi nướng 15 phút, rồi nướng bánh trong vòng 10 phút ở 180 độ C. Sau đó, bạn lấy bánh ra, tiếp tục phun sương và để nguội khoảng 1 giờ, rồi quét lại lớp hỗn hợp như lần 1.
- Lần nướng cuối cùng: Bạn làm nóng lò rồi nướng bánh ở nhiệt độ 170 trong vòng 8 - 10 phút là hoàn thành.
Bánh trung thu khi nướng xong bạn để được khoảng 2 ngày cho xuống dầu ăn thì sẽ ngon hơn.
Thành phẩm
Bánh trung thu nhân đậu xanh khi nướng xong có màu cam vàng bên ngoài cùng màu xanh vàng của phần nhân đậu xanh vô cùng đẹp mặt. Lớp vỏ ăn vào thì mềm, thơm hòa quyện cùng nhân đậu xanh bùi bùi, ngọt ngọt khiến bạn ăn hoài cũng không ngán.
Cách làm bánh Trung Thu thập cẩm
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Trung thu thập cẩm thơm ngon, bất bại với công thức thực hiện đơn giản.
Nguyên liệu làm Bánh trung thu thập cẩm
Bột mì đa dụng 300 gr(bột mì số 11)
Bột bánh dẻo 10 gr
Lạp xưởng 100 gr(đã luộc chín và cắt hạt lựu)
Hạt dưa 100 gr(tách vỏ)
Hạt điều 100 gr
Hạt sen 100 gr
Mứt bí 100 gr
Mứt vỏ cam 100 gr
Mứt vỏ chanh 100 gr
Mứt gừng 100 gr
Mè trắng 100 gr
Chanh 1/2 quả Rượu mai quế lộ 50 ml
Nước hoa bưởi 1 muỗng cà phê
Nước tro tàu 1 muỗng cà phê
Trứng gà 2 quả Dầu mè 20 ml
Dầu ăn 110 ml Đường 500 gr Muối 1 muỗng cà phê
Cách chọn mua hạt sen thơm ngon
- Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
- Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng không nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.
Cách chế biến Bánh trung thu thập cẩm
Nấu nước đường
Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml nước, 500gr đường, nước cốt của 1/2 quả chanh.
Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa (không khuấy) đến khi nước đường tan hết. Khi nước đường sôi, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu thêm 55 - 60 phút, tắt bếp và để nguội.
Làm nhân bánh
Cho vào tô 100gr hạt dưa tách vỏ, 100gr hạt điều, 100gr mè trắng rồi trộn đều. Sau đó, bạn sấy khô hạt trong lò vi sóng 4 phút ở công suất trung bình.
Kế đến, cho thêm vào tô 100gr hạt sen, 100gr mứt bí, 100gr mứt vỏ cam, 100gr mứt vỏ chanh, 100gr mứt gừng, 100gr lạp xưởng luộc chín cắt hạt lựu, 50ml rượu mai quế lộ, 20ml dầu mè, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10gr bột bánh dẻo, 1 muỗng cà phê muối.
Trộn đều đến khi hỗn hợp nhân bánh hòa quyện hoàn toàn.
Làm vỏ bánh
Cho vào tô mới 300gr bột mì, 200ml nước đường đã nấu, 80ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu. Trộn đều đến khi tất cả các nguyên liệu kết dính với nhau.
Sau đó, bạn dùng tay nhào bột đến tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Tạo hình cho bánh
Chia bột vỏ bánh và nhân bánh thành 10 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Tiếp theo, dùng cây cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa, túm kín mép bột lại rồi vo tròn.
Cuối cùng, cho bánh vào khuôn ấn chặt để tạo hình. Làm tương tự đến khi hết phần vỏ bánh, nhân bánh còn lại.
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng thủy tinh trước ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
Xếp bánh vào lò và nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, bạn mở lò, xịt phun sương nước lọc lên mặt bánh rồi để nguội.
Khuấy tan 2 quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn, kế đến lọc hỗn hợp qua rây và phết đều lên mặt bánh. Tiếp tục nướng bánh thêm 10 phút nữa ở 200 độ C là hoàn tất.
Khi bánh chín bạn nhẹ tay lấy bánh ra và để nguội. Cuối cùng, cắt bánh ra cho vừa ăn và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Bánh trung thu thập cẩm có vỏ bánh bên ngoài vàng nâu, đẹp mắt, ăn vào mềm tan, beo béo hòa quyện cùng nhân thập cẩm giòn ngọt, bùi bùi thơm ngon.
Q&A thông tin về bánh trung thu thập cẩm:
Nhân bánh trung thu thập cẩm gồm những gì? Bánh trung thu thập cẩm thường bao gồm các loại nhân như đậu xanh, hạt sen, hạnh nhân, mè, lạc, trứng muối, thịt lợn, dưa hấu, hoặc nhiều hương vị khác.
Có thể thay thế các loại hạt trong bánh trung thu thập cẩm không? Có, bạn có thể thay thế các loại hạt trong bánh trung thu thập cẩm bằng những loại hạt khác tùy theo sở thích và công thức nấu bánh. Một số lựa chọn thay thế có thể là hạnh nhân, hạt dẻ, hạt mỡ, hạt điều, hoặc hạt maca.
Bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo? Mỗi chiếc bánh trung thu thập cẩm có thể chứa khoảng 200-300 calo tùy vào kích thước và thành phần bên trong.
Bánh trung thu có thể bảo quản được trong bao lâu?
Thời gian bảo quản bánh trung thu phụ thuộc vào loại bánh và cách làm bánh. Theo các nguồn tham khảo sau đây, bạn có thể tham khảo một số thông tin như sau:
- Bánh trung thu có thương hiệu được kiểm định an toàn thực phẩm rõ ràng nên có hạn sử dụng kéo dài khoảng 3 tháng.
- Bánh trung thu tự làm tại nhà có thời hạn bảo quản tối đa 7 ngày tùy theo mỗi loại bánh và nhân bánh123. Nếu bánh được nướng kĩ hơn thì có thể để trong vòng 10 ngày.
- Bánh trung thu nướng có thời hạn sử dụng kéo dài 7 ngày.
- Bánh trung thu dẻo có thời hạn sử dụng kéo dài 5 ngày.
Để bảo quản bánh trung thu được lâu, bạn cần chú ý đến các điều sau:
- Để bánh ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Gói bánh kĩ trong túi nilon hoặc hộp kín để tránh không khí ẩm và vi khuẩn xâm nhập.
- Để bánh vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá nếu muốn bảo quản lâu hơn. Khi ăn, bạn nên để bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút để bánh mềm lại.
Tạm kết
Trên đây Thế Giới Rượu đã chia sẻ đến các bạn 2 cách làm bánh trung thu tại nhà dễ dàng thực hiện. Chúc bạn thực hiện thành công!
----
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiruou.vn