Champagne là từ đồng nghĩa với rượu vang sủi, nhưng không phải rượu vang sủi nào cũng là Champagne. Có nhiều loại rượu sủi tăm được sản xuất trên khắp thế giới. Bạn đã biết có bao nhiêu loại vang sủi rồi?
Cách làm ra các loại rượu vang sủi bọt khác nhau như thế nào?
Trước khi chúng ta có thể thảo luận về các khu vực khác nhau trên thế giới sản xuất rượu vang sủi bọt, chúng ta phải hiểu trước cách làm ra các loại rượu vang sủi bọt khác nhau. Bong bóng đó đến từ đâu? Có 5 hoặc 6 cách khác nhau, tùy thuộc vào cách bạn phân biệt chúng, để tạo ra bong bóng trong rượu. Tôi sẽ nói về 3 cách phổ biến nhất. Các bong bóng được tạo ra thông qua quá trình lên men thứ hai trong chai, quá trình lên men thứ hai trong bồn, hoặc tiêm khí CO2.
Như bạn có thể tưởng tượng, đây là cách làm rượu vang sủi ở Champagne. Chỉ có Champagne được ghi nhãn Méthode Champenoise, nhưng bất kỳ nơi nào khác trên thế giới làm theo cách tương tự đều gọi là Méthode Traditionelle. Phương pháp này có nghĩa là quá trình lên men thứ hai xảy ra trong chai. Đây là cách tạo ra rượu sủi tăm cao cấp nhất. Đây là quá trình tốn công sức nhất và mất thời gian nhất.
Làm cách nào để quá trình lên men thứ hai xảy ra trong chai? Một cách giải thích cơ bản về quá trình lên men là men ăn đường và sản phẩm phụ là rượu, nhiệt và carbon dioxide. Carbon dioxide thoát ra khỏi không khí khi làm rượu trái (tức là không có sủi tăm). Để làm rượu sủi tăm bằng phương pháp này, cần phải kích thích quá trình lên men thứ hai trong chai.
Lên men thứ hai trong chai
Làm thế nào? Người làm rượu đóng chai rượu gốc nhưng thêm một chút đường và men, hoặc rượu tirage, vào mỗi chai trước khi niêm phong nó bằng nút niêm phong. Men sẽ tiếp tục công việc của nó và bắt đầu tiêu thụ đường thơm, nhưng khí carbon dioxide không có nơi để đi. Như bạn có thể tưởng tượng, áp suất tạo ra và tích tụ vào rượu tạo nên bọt và áp suất.
Xem thêm: 5 rượu champagne khai tiệc ưa chuộng cho buổi khai trương thành công
Cuối cùng, men sẽ cạn kiệt các nguồn đường và chết đi. Càng lâu men chết ở trong chai, thì mùi và vị bánh mì, bánh mỳ sẽ phát triển nhiều hơn trong rượu. Nhà làm rượu phải để men chết, hoặc bã, trong đó ít nhất là 15 tháng, một số người chọn để bã trong nhiều năm. Rượu vang sủi được làm bằng phương pháp này sẽ có bọt nhỏ không tự giảm nhanh chóng.
Phương pháp Tank
Phương pháp tank, hay còn gọi là phương pháp Charmat, về mặt khái niệm tương tự như Méthode Champenoise. Tuy nhiên, thay vì quá trình lên men thứ hai diễn ra trong từng chai rượu riêng lẻ, nó diễn ra trong một bể áp lực. Rượu cơ bản được đặt trong một chiếc bể thép không gỉ lớn. Nhà làm rượu thêm loại rượu nước lái (liqueur de tirage) vào toàn bộ bể để khởi phát quá trình lên men thứ hai.
Một lần nữa, bể kín nén carbon dioxide. Áp suất tăng lên và làm sủi bọt toàn bộ bể rượu cùng lúc. Điều này tốn ít công sức hơn và mất ít thời gian hơn để sản xuất. Vì vậy, rượu sủi bọt phương pháp tank, hay phương pháp Charmat, có giá rẻ hơn nhiều, nhưng cũng không giữ được sự sủi bọt lâu.
Khác với phương pháp truyền thống, không có men chết trong từng chai, vì vậy không cần tháo men. Rượu sủi bọt hiện tại được lọc qua bộ lọc để loại bỏ men chết và đóng chai ngay sau khi quá trình lên men hoàn tất. Rượu sủi bọt phương pháp Charmat không được ủ. Chúng được phát hành ngay sau khi đóng chai.
Phương pháp Coca-cola hoặc phương pháp tiêm chất
Đây là cách rẻ nhất để sản xuất rượu sủi tăm. Theo cách này, người làm rượu tiêm khí carbon dioxide vào bồn rượu và đóng chai. Không có quá trình lên men lần thứ hai. CO2 không được tạo ra thông qua quá trình lên men mà được thêm vào nhân tạo. Đây là cách nhanh chóng và giá rẻ để sản xuất rượu sủi tăm giá rẻ. Bubbles (bong bóng) lớn và vụng về và nhanh chóng mất đi sủi tăm. Đây là cách làm rượu có ga. Đi xuống dưới để đọc câu chuyện điên rồ của tôi về rượu sủi tăm tệ.
Các Loại Rượu Vang Sủi Nổi Tiếng Khác Nhau trên Khắp Thế Giới
Tuy nhiên, chỉ vì chúng có tên cụ thể hoặc không có tên cụ thể không có nghĩa là xác định chất lượng của rượu sủi tăm. Có rượu sủi tăm chất lượng được sản xuất trên khắp thế giới bao gồm Anh, Hoa Kỳ, Nga và Hy Lạp. Hãy tìm phương pháp sản xuất trên nhãn để đảm bảo chất lượng mà bạn đang tìm kiếm.
Rượu sâm banh
Khu vực: Champagne, Pháp
Nho: Pinot Noir, Chardonnay, Pinot Meunier
Phương pháp: Phương pháp Champenoise
Ghi chú: Để được ghi nhãn là Champagne, nó phải từ khu vực địa lý giới hạn chặt chẽ này. Các luật quy định các loại nho được phép, sản lượng và phương pháp. Champagne không có năm phải trải qua 15 tháng nằm trên cặn, và Champagne có năm phải trải qua 3 năm nằm trên cặn hoặc kèm men của nó.
Cremant
Vùng: Cremant là rượu sủi pháp nhưng không ở Champagne. Hầu hết các vùng nho đều làm Cremant.
Nho:
Cremant de Loire- Chenin Blanc
Cremant de Alsace- Chủ yếu là Pinot Bland trừ khi có nhãn khác
Cremant de Limoux- Chardonnay hoặc Chenin Blanc
Cremant de Bourgogne- Chardonnay hoặc Pinot Noir
Phương pháp: Méthode Traditionelle
Quy tắc: Phải sử dụng Méthode Traditionelle. Mỗi khu vực có quy định cụ thể cho nhãn.
Ghi chú: Cremant là cách tuyệt vời để trải nghiệm rượu sủi từ nhiều loại nho khác nhau. Rượu Cremant từ nho Chenin Blanc là một sự lựa chọn thú vị và không đắt bằng Champagne.
Cava
Vùng: Toàn bộ Tây Ban Nha nhưng chủ yếu là Catalonia, đặc biệt là Penedes
Giống nho: Xarel·lo, Macabeo và Parellada
Phương pháp: Phương pháp truyền thống
Qui định: Phải là phương pháp truyền thống. Phải lưu trú 9 tháng trên cặn, 15 tháng cho Reserva và 24 tháng cho Grande Reserva.
Ghi chú: Cava là một lựa chọn tuyệt vời và giá rẻ hơn Champagne.
Espumante
Vùng: Barraida, Bồ Đào Nha
Giống nho: Arinto
Phương pháp: Phương pháp truyền thống
Qui định: Okay, rõ ràng, rượu vang sủi mào Portugal rất khó hiểu. Tôi sẽ nói dối nếu tôi nói tôi hiểu. Đơn giản là có rượu vang sủi mào trong toàn bộ Bồ Đào Nha ở các mức độ chất lượng khác nhau. Chỉ có rượu sủi mào từ Barraida được phân loại là Espumante, nhưng điều này không có nghĩa rằng đó là vùng duy nhất sản xuất rượu theo phương pháp truyền thống.
Sekt
Khu vực: Đức
Nho: Riesling, Pinot Noir
Phương pháp: Mọi phương pháp sản xuất rượu sủi tăm đều có thể được gọi là Sekt. Klassische Flaschengärung là tiếng Đức của phương pháp truyền thống.
Ghi chú: Sekt là từ tiếng Đức dùng để chỉ rượu sủi tăm. Nhưng kỳ lạ thay, nho thậm chí không cần phải từ Đức cũng có thể được gọi là Sekt. Nếu nho được từ Đức thì gọi là Deutscher Sekt. Có hàng triệu mức độ chất lượng và quy định khác nhau và điều đó đối với tôi là tiếng Đức. Lời khuyên của tôi, giá cả sẽ quyết định chất lượng. Bắt đầu ở giữa và tiến lên phía trên đến Klassische Flaschengärung.
Franciacorta
Khu vực: Lombardy, Ý
Nho: Chardonnay và một chút Pinot Bianco
Phương pháp: Phương pháp Truyền thống
Ghi chú: Franciacorta tương đối mới. Nó chỉ xuất hiện từ những năm 1960.
Prosecco
Khu vực: Veneto và Friuli, Ý
Nho: Glera nhưng nho cũng có thể được gọi là Prosecco
Phương pháp: Phương pháp Charmat
Ghi chú: Prosecco có từ từ bởi chất lượng đa dạng. Có Prosecco rẻ tiền nhưng cũng có một số nhà sản xuất cố gắng làm ra chất lượng tốt hơn như những chai được gắn nhãn Conegliano Valdobbiadene Superiore DOCG. Vì Prosecco được làm bằng phương pháp bồn, đây là một cách tương đối rẻ để có rượu có bong bóng.
Lambrusco
Vùng: Emilia Romagna, Italy (Bắc Ý)
Nho: Lambrusco là tên của giống nho và kiểu rượu vang. Lambrusco là một giống nho đỏ có nhiều biến thể khác nhau.
Phương pháp: Phương pháp Charmat
Ghi chú: Lambrusco có tiếng tăm là một loại rượu vang đỏ có gas ngọt. Tuy nhiên, cũng có các loại khô, secco.
Tạm kết