Nút chai rượu vang làm bằng gì? Có rất nhiều người đang thắc mắc về vấn đề này. Để giúp các bạn có câu trả lời cho vấn đề đó, Thế Giới Rượu đã tổng hợp các thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.
Nút chai rượu vang làm bằng gì?
Nút chai rượu vang được làm bằng gỗ sồi. Nút bần hay còn gọi là cork (phiên âm tiếng Anh) hay còn được gọi là nút li-e (phiên âm tiếng Pháp liège) được làm từ vỏ cây sồi, cho đến nay vẫn chứng tỏ là thứ có thể bảo vệ rượu vang tốt nhất thế giới.
Nút bần được sử dụng nhiều là vì có nhiều đặc tính nổi bật khác nhau, trong đó chủ yếu là nhẹ, không thấm nước, khó mục rữa, tính nén và độ đàn hồi cao…Nếu nút bần được xử lý đúng cách thì có thể tái tạo 100%.
Cách làm nút chai rượu
Để làm ra được một nút bần có chất lượng tốt cần phải qua quy trình xử lý chế tạo rất nghiêm ngặt. Quy trình làm nút bần chai rượu vang thế nào? Mời các bạn đọc tiếp phần bên dưới nhé!
Chỉ lúc cây gỗ sồi đủ 25 năm tuổi người ta mới tách lớp vỏ bên ngoài thân cây để làm nút bần. Sau lần tách thứ 1 thì cứ 9 năm chăm chút những nhà sản xuất mới thu hoạch tiếp, vì như vậy nút chai mới đạt đủ tiêu chuẩn phải chăng nhất. Việc tách vỏ cây như thế này không khiến tổn hại đến cây vì lớp vỏ mới lại tự mọc lại được. Hai nơi cung cấp nút bần đứng đầu thế giới là Tây Ban Nha (khoảng 27%) và Bồ Đào Nha (khoảng 34%).
Thông thường, ví như chúng ta thu hoạch trong hai năm đầu tiên, nút bần sẽ có chất lượng kém hơn. Tuổi thọ của các cây sồi nhàng nhàng là 300 năm và trên thân cây thường có những con số biểu lộ cho năm thu hoạch của cây đó để giảm thiểu nhầm lẫn. Đặc điểm vượt trội của gỗ sồi là khả năng bí quyết điện và sống sót sau những vụ cháy rừng do thời tiết vô cùng tốt.
Lớp vỏ sồi sau khi đươc bốc ra khỏi cây sẽ được xếp chồng lên nhau và được lưu trữ cẩn thận trước khi đưa vào chế biến để tranh bụi bẩn.
Bước đầu tiên trước khi chế biến, những lớp vỏ sồi sẽ được xếp chồng lên nhau trên 1 tấm pallet và được đưa vào lò đun sôi với mục đích để khử trùng và làm vỏ cây mềm ra bằng phẳng dễ xử lý hơn. Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, nước đun sôi lun được sạch, gạn lọc chu đáo và bổ sung, thay đổi thường xuyên.
Sau đó, vỏ sồi được phân loại và chia ra thành những tấm nhỏ hơn. Một số lớp vỏ được dùng để làm ra nút chai tự nhiên, số khác được dùng làm nút chai kỹ thuật.
Để đục thành nút chai có chất lượng cao, người ta có thể dùng tay hoặc dùng máy. Quy trình này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, bởi vì nếu đưa ra quyết định sai làm sẽ dẫn dến hậu quả cả lô nút chai sẽ bị hỏng.
Phần còn lại của vỏ cây sao khi được đục sẽ có hình dạng như thế này.
Cuối cùng những chiếc nút đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng thùng và đưa đến nhà máy sản xuất rượu vang để sử dụng.
Nút bần được phân loại theo đặc tính sau:
Ngoài nút bần tự nhiên, và đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau về chi phí, cũng như các tính chất rượu khác nhau, của khách hàng. Các nhà sản xuất đã tạo ra những dạng nút khác nhau như sau:
Nút bần kỹ thuật ( Technical Stopper/ Twin Top Agglomerated Stopper)
Đây loại nút được tạo từ các mảnh gỗ còn dư lại sau giai đoạn sản xuất nút tự nhiên, sau đấy được nghiền và kết dính lại có nhau bằng hổ lốn keo đặc biệt. Ở hai đầu nút được dán thêm 2 miếng gỗ tự nhiên nguyên vẹn, buộc phải thừa hưởng được điểm cộng của nút bần tự nhiên, nhưng tầm giá rẻ hơn.
Nút ép ( Agglomerated Stopper)
Dòng nút này với giá thành rẻ, thường dùng cho các chiếc rượu nho sở hữu thời kì trữ từ 2 đến 3 năm. Thành phần tạo ra giống mang nút bần khoa học nhưng dị biệt độc nhất là ở hai đầu nút bần không được bổ sung thêm miếng gỗ tự nhiên, do đó thúc đẩy của chúng lên rượu chát cũng ít hơn.
Nút chai Champagne ( Champagne Stopper)
Do thuộc tính đặc trưng của loại vang sủi, nên việc phân phối nút bần cũng khác hơn. Như những bạn đã biết, áp suất của 1 chai vang sủi rơi vào 5 – 6 bars ATM, cùng mang lượng khí CO2 trong chai lớn, thế cần để bảo đảm tính an toàn trong công đoạn trữ và vận chuyển, nút chai buộc phải mang vòng kẽm bao quành để giữ nút cộng mang chai. Do sở hữu khí CO2 trong chai, thế phải việc dùng nút gỗ trùng hợp là rất bắt buộc thiết để giảm khả năng thoát khí ra bên ngoài, thế nhưng nút gỗ tự nhiên lại quá mềm, thế buộc phải để việc khui chai rượu nho sủi vươn lên là an toàn và dễ dàng hơn, người ta bắt buộc buộc phải hài hòa nó sở hữu phần nút gỗ công nghệ bên trên.
Trước khi nút gỗ được đóng vào chai, hình dạng của nó thẳng và có kích thước 31 mm, sau khi ép vào chai, phần nút giảm xuống còn 18 mm vừa với miệng chai, điều này tạo nên hình dạng ngộ nghĩnh của nút bần. Phần thân dưới sau đó giãn nở ra và ngăn khi CO2 thoát ra bên ngoài.
Tạm kết
Trên đây là các thông tin hữu ích sẽ giúp bạn có câu trả lời: nút chai rượu vang làm bằng gì. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích đừng quên nhấn like và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!
-----
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 29 phút - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiruou.vn