Các món từ gà thường đơn giản trong cách chế biến nhưng lại vô cùng bắt miệng. Thế Giới Rượu xin mách bạn cách làm gà hầm rượu vang thơm ngon, đậm đà cho ngày cuối tuần nhé!
Nguyên liệu làm Gà hầm rượu vang
- Đùi gà 1 kg
- Rượu vang đỏ 375 ml
- Nấm rơm 250 gr
- Cà rốt 200 gr
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 2 củ
- Hành lá 2 cây
- Hành tím 10 củ
- Cần tây 1 cây
- Xạ hương 1 ít
- Thịt xông khói 100 gr
- Nước dùng gà 150 ml
- Sốt cà chua cô đặc 1 muỗng canh
- Bột mì 30 gr
- Dầu ăn 1 ít
- Bơ lạt 70 gr
- Muối 1 ít Tiêu 1 ít
Xem thêm: Cách làm món chân giò hầm rượu vang
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Để chọn mua đùi gà làm sẵn tươi ngon, bạn nên chọn đùi gà có kích cỡ vừa phải chứ không quá to hay quá nhỏ, lớp da gà mỏng và có màu vàng.
- Thịt gà tươi ngon thì khi dùng tay ấn nhẹ thấy thịt gà có độ đàn hồi, phần thịt bên trong có màu hồng nhạt đặc trưng.
- Không nên chọn mua đùi gà có kích thước quá lớn vì thường những con gà này đã bị bơm nước. Ngoài ra thịt gà tụ máu bầm hoặc thịt tái cùng không nên chọn vì có thể đó là gà bị bệnh.
Cách chọn mua nấm rơm tươi, ngọt (Thay cho nấm khuy)
- Khi lựa chọn nấm rơm, bạn nên chọn nấm tròn, có kích thước vừa phải và đồng đều với nhau, như vậy sẽ giúp món ăn được đẹp mắt hơn.
- Bên cạnh đó, nên chọn nấm rơm có phần chóp nấm màu xám nhạt sẽ ngon, ngọt hơn hẳn so với nấm trắng.
- Không nên chọn nấm rơm đã nở, nấm bị mềm hay bị nhũn vì lúc này nấm sẽ ít ngọt và có mùi hăng làm giảm hương vị món ăn.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Với món gà nấu rượu vang, bạn nên chọn cà rốt baby sẽ giúp món ăn ngon và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên nếu không mua được cà rốt baby thì vẫn có thể cà rốt bình thường nhé!
- Để chọn mua cà rốt tươi ngon, bạn nên chọn những củ cà rốt có kích thước vừa tay, dáng củ thẳng và vỏ láng. Cà rốt tươi ngon khi dùng tay ấn nhẹ thấy củ có độ cứng nhất định.
- Không nên chọn những củ quá to hay những củ bị nứt, bị thâm, mềm vì thường những củ này đã để lâu nên vị sẽ nhạt, ít ngọt.
Cách nhận biết các loại rượu vang ngon
- Với món gà nấu rượu vang, bạn nên chọn vang đỏ vì rượu vang đỏ rất hợp khi chế biến với các loại thịt. Bên cạnh đó thì rượu vang đỏ còn giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt hơn rất nhiều.
- Ngược lại, nếu bạn muốn tìm một chai rượu vang để kết hợp với các món ăn hải sản thì chắc chắn một chai vang trắng là một lựa chọn tuyệt vời.
Cách chế biến gà nấu rượu vang
Sơ chế thịt gà
Ngâm đùi gà trong nước muối loãng từ 5 - 7 phút rồi rửa sạch lại với 2 lần nước và vớt ra để ráo.
Đặt đùi gà lên thớt, dùng dao cắt 2 đường bên cạnh xương gà, làm như vậy sẽ giúp thịt gà ngấm đều gia vị hơn. Làm lần lượt đến khi hết thì cho toàn bộ đùi ga ra tô.
Xem thêm: Cách làm thịt bò sốt vang không cần rượu
Mẹo sơ chế thịt gà sạch, không bị hôi
- Cách 1: Để loại bỏ mùi hôi của gà, sau khi mua gà về, bạn nên trụng sơ thịt gà qua nước sôi rồi dùng nhíp nhổ sạch phần lông tơ còn sót lại.
- Cách 2: Thêm một mẹo để khử mùi hôi của thịt gà là dùng hỗn hợp muối hạt và chanh chà xát lên thịt gà khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Cách 3: Một trong những cách đơn giản nhất giúp thịt gà không bị hôi là dùng dao cắt bỏ tuyến dầu (phao câu) của gà, vừa đơn giản lại vừa hiệu quả.
Ướp thịt gà
Với phần đùi gà mà bạn vừa mới sơ chế, chúng ta sẽ ướp 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng và phê tiêu và một ít nhánh lá xạ hương. Dùng tay trộn đều và vỗ nhẹ cho gia vị ngấm đều hơn.
Sơ chế nguyên liệu phụ
Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn. Tương tự với hành lá và cần tây, bạn cũng rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi cắt khúc dài khoảng 2 - 3 cm.
Ngâm nấm rơm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Dùng dao cắt bỏ phần gốc và những chỗ bị hư của nấm.
Cắt tỏi ra làm đôi và để nguyên vỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo.
Ngâm gà và nguyên liệu với rượu vang
Cho lần lượt tất cả các nguyên liệu hành tây, tỏi, hành lá, cần tây, nấm rơm và thịt xông khói vào tô thịt gà đã ướp trước đó.
Riêng với hành tím, bạn chỉ cho một nửa số hành vào thôi nhé, một nửa còn lại sẽ dùng để phi thơm làm nước sốt sau cùng.
Chế rượu vang xâm xấp mặt các nguyên liệu rồi dùng vá dàn nhẹ để đảm bảo rượu vang ngập mặt các nguyên liệu.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt gà và nguyên liệu lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm để giúp thịt gà và các nguyên liệu được ngấm đều gia vị.
Thấm khô gà
Sau khi đã ngâm thịt gà và các nguyên liệu qua đêm, lúc này ta gắp thịt gà ra và dùng khăn sạch hoặc giấy ăn để thấm khô bề mặt thịt rồi cho ra đĩa. Làm lần lượt đến khi thấm khô toàn bộ phần đùi gà.
Tách rau củ và nấm ra khỏi rượu
Sau khi đã vớt và thấm khô phần thịt gà thì bạn tiếp tục vớt phần rau củ và thịt xông khói đã ngâm ra riêng một cái đĩa. Phần nấm rơm đã ngâm, bạn cũng vớt và để riêng ra một cái đĩa nhé!
Xem thêm: Top 9 rượu vang đỏ nấu ăn bạn dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi
Rán gà
Bắc chảo lên bếp và vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và chờ dầu nóng. Sau khoảng 1 - 2 phút thấy dầu đã nóng thì cho đùi gà vào chảo để rán.
Rán mặt da gà trước và đợi từ 3 - 5 phút đến khi thấy phần da gà đã vàng ruộm và giòn thì trở mặt gà rồi tiếp tục rán vàng phần mặt còn lại.
Sau khi đã rán vàng giòn toàn bộ phần gà thì cho gà ra khay và để nguội bớt.
Xào rau củ
Sử dụng lại chảo rán gà, cho phần thịt xông khói vào và rán cho thịt xông khói ra hết mỡ. Tiếp đó, cho toàn bộ phần rau củ vào chảo, thêm vào chảo 1 muỗng canh sốt cà chua cô đặc vào để xào chung.
Vặn lớn lửa và xào trong vòng 3 - 5 phút, trong lúc xào rau củ thì dùng tay lắc nhẹ chảo để phần sốt cà áo đều phần rau củ.
Nấu rau củ, gà với rượu vang và nước dùng gà
Sau 3 - 5 phút xào rau củ cùng sốt cà chua, lúc này bạn cho toàn bộ phần nước rượu vang đã ngâm gà và rau củ vào chảo để nấu. Nấu từ 5 - 7 phút đến khi thấy phần rượu đã sôi thì tắt bếp.
Tiếp theo, chế lần lượt phần rượu vang nấu cùng rau củ và 150ml nước dùng gà vào khay đựng đùi gà áp chảo trước đó.
Cách nấu nước dùng gà
- Bước 1: Xương gà ngâm trong nước muối loãng pha giấm trong vòng 5 phút rồi rửa lại thật sạch với 3 lần nước.
- Bước 2: Ở lần luộc đầu tiên, cho nước lạnh ngập mặt xương gà và nấu đến khi thấy nước sôi thì tắt bếp, chế bỏ phần nước luộc, rửa sạch xương gà và chế nước luộc thêm 1 lần nữa.
- Bước 3: Ở lần luộc thứ hai, sau khi nước sôi, bạn hớt bỏ phần bọt và vặn lửa nhỏ hầm trong vòng 4 - 5 tiếng rồi tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành phần nước dùng gà ngọt thơm rồi đó.
Nướng hỗn hợp gà và rau củ trong lò
Dùng giấy bạc bọc kín khay gà và rau củ rồi cho vào lò nướng. Với món ăn này chúng ta sẽ nướng trong vòng 1 tiếng 15 phút ở 160 độ.
Làm sốt
Sau khi gà và rau củ đã nướng đủ thời gian và lấy ra khỏi lo thì ta sẽ bắt đầu làm nước sốt.
Dùng dao cắt đôi phần nấm rơm đã vớt ra trước đó. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa và cho 70gr bơ vào đun chảy, tiếp đó cho 1/2 củ hành tím còn lại vào phi thơm.
Sau 1 - 2 phút thấy hành tím bắt đầu thơm, lúc này bạn cho nấm rơm vào chảo xào đến khi thấy nấm chín và có màu vàng đẹp mắt.
Cho tiếp vào chảo 30gr bột mì rồi dùng vá đảo đều cho bột tan ra hết. Chế toàn bộ phần nước rượu vang trong khay gà và rau củ vào chảo và đun đến khi sôi nhẹ thì nấu thêm khoảng 10 phút cho sốt sánh lại thì tắt bếp.
Hoàn thành
Gắp đùi gà ra đĩa thêm một ít rau củ và cà rốt bày biện cùng. Dùng vá múc sốt nấm và chế xung quanh phần đùi gà. Trang trí thêm một ít hành lá cắt nhỏ là đã hoàn thành món gà nấu rượu vang.
Thành phẩm
Gà nấu rượu vang thơm mềm cực kỳ, sốt nấm ngọt sánh. Với món ăn này bạn có thể dùng kèm với bánh mì và khoai tây nghiền rất ngon đó nhé!
Gà nấu rượu vang không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt không thua kém gì ngoài nhà hàng, đảm bảo sẽ không làm bạn và người thương thất vọng.
-sưu tầm-
Tạm kết
Trên đây là cách làm gà hầm rượu vang mà bạn có thể tự tay làm đãi khách tại nhà một cách dễ dàng. Để có một chai vang rượu vang nấu ăn phù hợp bạn hãy ghé showroom Thế Giới Rượu để được tư vấn nhé!
----
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn