Ai mà không thích lúc ngồi nhâm nhi ly rượu vang bên một bàn tiệc ngon lành cơ chứ? Nhưng chọn rượu vang sao cho hợp với món ăn lại là cả một nghệ thuật phức tạp, nếu không muốn nói là đôi khi còn gây tranh cãi! Đặc biệt là giữa hai trường phái cổ điển và hiện đại. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một số bí kíp từ ông Đỗ Hải, một chuyên gia rượu vang đến từ tập đoàn quốc tế Nier Fine Wines.
Đam Mê Dẫn Dắt Đến "Điểm Tựa” Trong Cuộc Sống
Trong thế giới rượu vang bao la, mỗi người trong chúng ta đều có một niềm đam mê riêng. Với ông Đỗ Hải, đó là tình yêu mãnh liệt dành cho văn hóa rượu vang – niềm đam mê đã khiến ông không ngừng nỗ lực mỗi ngày để xứng đáng với „cơ duyên” khi nó đến với ông.
Làm Sao Chọn Loại Vang Phù Hợp Để Cân Bằng Mùi Vị Trong Bữa Ăn?
Theo ông Hải, để việc kết hợp rượu vang với món ăn trở nên đơn giản hơn, chúng ta chỉ cần nắm vững vài nguyên tắc cơ bản. Quan trọng nhất là làm sao để "quân bình hóa" các vị trong món ăn, không làm phá vỡ hương vị của rượu và ngược lại, rượu cũng không cần quá phải phụ thuộc vào món ăn.
Vậy, làm sao để quân bình hóa được mùi vị của món ăn? Cùng khám phá nào!
Xem thêm: Cách làm gà hầm rượu vang cực dễ ngon như nhà hàng
Vị Giác Cơ Bản Và Cách Cân Bằng
Trước hết, chúng ta nên biết rằng vị giác có thể cảm nhận được 5 vị cơ bản: mặn, ngọt, chua, đắng và umami – vị ngọt đậm đà. Tất cả các món ăn đều kết hợp một hoặc nhiều trong số các vị này. Vấn đề ở đây là nếu một vị nào đó vượt trội hơn, nó sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của rượu vang.
- Món ăn có vị mặn hoặc chua nổi bật như dưa leo ngâm giấm hay cà chua sẽ khiến rượu vang dường như dịu hơn, ngọt nước trái cây hơn, ít đắng chát hơn. Một mẹo nhỏ là chúng ta có thể cân bằng bằng cách trộn thêm chút đường hoặc mật.
- Món ăn ngọt vượt trội như cá kho tộ hoặc những món lạt như đồ biển hoặc sushi lại khiến rượu vang có vẻ chát hơn, cứng hơn, và chua gắt hơn. Để quân bình, chúng ta có thể thêm chút muối, nước mắm, hoặc vắt thêm chanh, thậm chí là chút mù tạt.
Trường Phái Cổ Điển vs. Trường Phái Tân Tiến
Chúng ta có thể thấy rõ sự đối lập giữa hai trường phái cổ điển và tân tiến khi chọn rượu vang phù hợp với món ăn:
- Trường phái cổ điển tin rằng cần chọn rượu vang dựa trên món ăn: thịt đỏ uống vang đỏ, hải sản và thịt gà uống vang trắng hoặc rosé. Cũng cần xem món ăn đậm hay nhạt gia vị để chọn rượu phù hợp.
- Trường phái tân tiến lại cho rằng chuyện này quá cầu kỳ. Với hàng triệu loại rượu vang và hàng nghìn hãng sản xuất trên thế giới, chỉ cần chọn loại rượu mà bạn ưa thích thôi cũng đủ. Sở thích của mỗi người là không có đúng hoặc sai.
Xem thêm: Rượu vang đỏ ăn với món gì ngon?Ăn thịt bò nên uống loại rượu vang nào
Gợi Ý Kết Hợp Rượu Vang Với Món Ăn
Hãy khám phá một số gợi ý kết hợp rượu vang với các món ăn phổ biến:
- Khai vị: Nên chọn rượu vang đỏ nhẹ, trắng ngọt, rosé hoặc Champagne.
- Súp Consommé: Thử kết hợp với một chai sherry hoặc Madeira không ngọt – phong cách truyền thống nhưng khá thú vị.
- Salad:Thích hợp với vang trắng, đặc biệt là loại có vị chua cao như Sauvignon Blanc.
- Pa Tê: Kết hợp với vang đỏ nhẹ nhàng như Cabernet Franc và Merlot hay Pinot Noir.
- Cá hồi xông khói: Riesling, Gewurztraminer và Pinot Gris là lựa chọn lý tưởng.
- Hàu và gỏi hải sản: Sauvignon Blanc, Champagne, Chablis hoặc Muscadet sẽ rất tuyệt vời.
- Sushi và sashimi: Truyền thống là sake, nhưng Champagne cũng rất hợp.
- Các món thịt nướng:Vang đỏ như Shizah vùng Barossa hoặc Pinot Noir Nam Phi thì hết sảy.
- Thịt gà:Nếu gà quay, chọn vang đỏ phong phú; nếu hấp, Chardonnay đậm đà là lựa chọn lý tưởng.
- Các món hầm: Vang đỏ vùng Nam Rhône của Pháp hoặc Rioja Tây Ban Nha rất tuyệt.
- Cá hồi hoặc cá ngừ: Pinot Noir vùng Thế Giới Mới hoặc vang đỏ Papale Primitivo của Ý.
- Các món thịt thú rừng: Vang đỏ vùng Bourgogne hoặc vang trắng Alsace là kết hợp kinh điển.
- Pizza: Vang nào cũng hợp, nhưng loại nhẹ nhàng, đơn giản sẽ tốt hơn.
- Thịt nướng và sườn: Vang đỏ Bordeaux, đỏ mạnh của Ý hoặc vùng Ribera del Duero.
- Thịt bê và dê: Vang đỏ vùng Tuscany sẽ rất hoàn hảo.
- Món nấm: Sử dụng vang từ vùng Piemontese, nho Dolcetto, Babere hoặc Nebbiolo của Ý là chuẩn.
Xem thêm: 10 quy tắc kết hợp giữa món ăn và rượu vang của Karen MacNeil
Kết Luận
Có thể thấy, chọn rượu vang sao cho hợp với món ăn không phải là điều quá phức tạp. Chỉ cần nắm vững một số quy tắc cơ bản, hiểu rõ mùi vị của món ăn và thử nghiệm với các loại rượu vang khác nhau, bạn sẽ tìm ra được sự kết hợp hoàn hảo cho riêng mình. Và nhớ nhé, hãy luôn tin vào khẩu vị của chính mình – sở thích thì không có đúng hoặc sai đâu!
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn