Bạn mới tham gia học pha chế hay đơn giản là chỉ muốn biết thêm về rượu mạnh. Thế thì bạn đừng bỏ qua bài viết "rượu mạnh là gì? Kiến thức nên biết về rượu mạnh" này nhé! Mình sẽ giới thiệu cho bạn một số tên các rượu mạnh để tiện theo dõi.
Khái niệm rượu mạnh là gì?
Rượu mạnh là những loại rượu có nồng độ cồn cao từ 40% ALC – 50% ALC. Gồm có 6 loại chính: Brandy, Whisky, Gin, Vodka, Rum và Tequila. Mỗi loại rượu được sản xuất từ những nguyên liệu đặc trưng, qua quá trình lên men, chưng cất và ủ để tạo nên hương vị say nồng.
Các dòng rượu mạnh là nguyên liệu nền để phát triển hàng trăm công thức cocktail khác nhau. Hiểu được hương vị đặc trưng, tính chất của mỗi loại rượu mạnh, bạn sẽ biết cách phối hợp chúng với những loại nguyên liệu khác để cho ra đời các món cocktail thơm ngon.
Nguồn gốc các loại rượu mạnh
Như đã nói, rượu mạnh ở Việt Nam phần lớn sẽ được hiểu là 2 nhóm chính Brandy và Whisky. Hãy tiếp tục khám phá các loại rượu mạnh nổi tiếng ngay sau đây.
Cách Phân Biệt Rượu Brandy
Brandy là một trong các loại rượu mạnh ngon nổi tiếng trên thế giới, dòng rượu này có nồng độ cồn tương đối cao, thường là 40% ALC, được ủ lên men từ các loại trái cây, đặc biệt là nho. Để phân biệt được nguyên liệu chính của các loại Brandy, chỉ cần để ý tên dòng rượu.
Nếu rượu được ủ từ nho, tên gọi là Brandy, nếu được ủ từ trái cây khác thì tên gọi là tên trái cây + Brandy. Một số thương hiệu sản xuất rượu Brandy nổi tiếng như: St Remy Napoleon, Napoleon Dumas, Louis Chevallier, Edgar, Raynal, Caravel, Jazz band, Eiffel tower, Matador, Miss Paris, General…
Nhóm rượu Brandy
Hầu hết nguyên liệu làm brandy đều có nồng độ cồn từ 40% trở lên và được làm từ trái cây, đặc biệt là trái nho. Trong nhóm Brandy, có thể chia thành nhóm nhỏ sau:
Cognac:
Là 1 loại Brandy hảo hạng và nổi tiếng trên thế giới, đã được sản xuất từ thế kỷ XVII, chỉ ở vùng Cognac (phía Đông Bắc vùng Bordeaux). Được chưng cất hai lần bằng phương pháp pot still (thủ công), sau đó được ủ trong những thùng gỗ sồi. Ba giống nho làm nên những chai Cognac có một không hai là: Ugni blanc, Folle blanche, Colombard. Một chai Cognac có thể gọi là một chai Brandy, nhưng một chai Brandy không thể gọi là một chai Cognac.
Armagnac:
Là một loại Brandy hảo hạng, được sản xuất từ thế kỷ XIV ở vùng Armagnac của nước Pháp (phía Đông Nam vùng Bordeaux). Armagnac được sản xuất theo phương pháp truyền thống, khác với Cognac là chỉ chưng chất một lần, Armagnac chưng cất bằng phương pháp “continuous still”, sử dụng cả vỏ nho trong quá trình lên men nên có mùi vị đặc trưng, sắc sảo và nồng hơn Cognac. Một chai Armagnac có thể gọi là chai Brandy nhưng một chai Brandy không thể gọi là một chai Armagnac.
Apple Brandy:
Là loại rượu được sản xuất từ táo, nếu sản xuất ở Mỹ thì có tên gọi là Apple Jack. Loại Apple Brandy nổi tiếng nhất trên thế giới là loại chỉ được sản xuất ở vùng Normandy của nước Pháp và có tên gọi là Calvados. Một chai Calvados có thể gọi là một chai Apple Brandy nhưng một chai Apple Brandy không thể gọi là một chai Calvados.
Fruit Brandy/ Eaux De Vie (Water of Life)
Là Brandy nhưng không được sản xuất từ nho hoặc táo mà được sản xuất từ các loại trái cây khác như: lê, mận, dâu…, là một loại rượu không màu và luôn luôn được phục vụ lạnh.
Cách phục vụ rượu Brandy như sau:
Phục vụ sau bữa ăn bằng ly Brandy Snifter hay còn gọi là ly Cognac, không đi kèm với đá và chanh.
Nhóm Whisky
Whisky – loại rượu mạnh có được nhờ sự chưng cất ngũ cốc (grain/ cereal) lên men như: lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, bắp, lúa kiều mạch… Whisky thường có nồng độ cồn từ 40% ALC – 45% ALC, màu nâu hổ phách. Vì nồng độ cồn cao, hương vị nồng nàn, mạnh mẽ nên whisky được xem là một thức uống biểu tượng của phái mạnh. Một số thương hiệu sản xuất rượu Whisky nổi tiếng như: Johnnie Walker, Bell’s, Label 5, Dewar’s, J&B, Chivas Regal…
Hiện nay, rượu whisky là loại rượu mạnh được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam. Tùy từng vùng miền làm rượu whisky mà nguyên liệu cũng có sự khác nhau, nhưng nguyên liệu chủ yêu vẫn là lúa mạch, lúa mì,…
Với những công nghệ hiện đại, nguyên liệu được lên men và chưng cất để thu được một hỗn hợp chứa cồn. Rượu được ủ trong các thùng gỗ sồi đã tạo màu cũng như làm cho hương vị đặc biệt hơn.
Một số dòng whisky nổi tiếng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam như Blended whisky của nhãn hiệu Chivas, Johnnie Walker, Ballantines,… Còn Single Malt whisky chắc chắn phải kể đến Glenfiddich. Glenlivet, Macallan hay Singleton…. Ngoài ra, các loại rượu này còn là các loại rượu mạnh trong bar.
Cách phục vụ rượu mạnh
Cũng giống với rượu vang, rượu mạnh khác nhau cũng được phục vụ với các kiểu ly khác nhau nhằm giúp thưởng thức được hương vị trọn vẹn của rượu. Mỗi loại rượu mạnh sẽ có hương vị, màu sắc và những đặc điểm riêng, vì vậy cách phục vụ rượu mạnh cũng khác nhau tùy từng loại.
Nếu phục vụ Whisky với đá bạn dùng ly rock, phục vụ không đá dùng ly rock hoặc ly shot, không đi kèm lát chanh.
Phân loại rượu Whisky:
- Scotch Whisky được phân thành 3 loại gồm, Single Malt Whisky sản xuất từ 100% lúa mạch nảy mầm; Grain Whisky sản xuất từ của các loại ngũ cốc và Blended Whisky là sản phẩm kết hợp giữa Single Malt Whisky và Grain Whisky.
- American Whisky hay còn được gọi là Bourbon hoặc Kentucky Whisky, sản xuất chủ yếu từ bắp (51%) và các loại ngũ cốc khác như lúa mì, lúa mạch…
- Canadian Whisky hay còn được gọi là Rye Whisky, được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen (ít nhất 50%) cùng với bắp, lúa mì…
- Irish Whiskey được sản xuất từ 100% lúa mạch hoặc có thể kết hợp với các loại ngũ cốc, chưng cất thủ công 3 lần và thời gian ủ ít nhất là 5 năm.
Gin – “Quý Ông” Điềm Tĩnh
Gin là một loại “Compound spirit” không cần ủ, sử dụng phương pháp chưng cất công nghiệp (patent still), nguyên liệu chính là các loại thảo mộc (chủ yếu là quả Juniper Berry), ngũ cốc và một số thành phần khác như: rễ cây bạch chỉ, gừng, vỏ cam, chamh… Nguồn gốc của loại rượu mạnh này là từ Hà Lan.
Cách phục vụ rượu mạnh Gin: Rượu Gin không màu, không mùi, thường được phục vụ kèm lát chanh.
Phân Loại Rượu Gin
London Dry Gin ngọt nhẹ, thành phần chính là quả bách xù, không màu, có vị cay thơm đặc trưng của các loại thảo mộc.
Old Tom Gin (England Gin) ngọt hơn so với London Dry Gin.
Plymouth Gin có hương thơm nồng xen lẫn mùi cay của thảo mộc cùng với hương trái cây.
Genever Gin (Holland Gin) là dòng rượu làm từ lúa mì ủ trong thùng gỗ thời gian dài nên có hương nồng nàn và thơm mùi gỗ.
Golden Gin được ủ trong thùng gỗ xoài trong thời gian ngắn, có màu vàng nhạt, thơm mùi vỏ bưởi.
Flavour Gin là loại rượu Gin được thêm các hương liệu như táo, chanh, cam, thơm, bạc hà… có hoặc không có thêm đường, nồng độ cồn thấp.
Vodka – Rượu Mạnh Không Thể Thiếu
Rượu Vodka được làm từ các nguyên liệu như khoai tây, nho hoặc các loại ngũ cốc như bắp, gạo… sau khi lên men sẽ được chưng cất bằng phương pháp patent still và lọc qua than hoạt tính để đảm bảo độ tinh khiết của rượu. Nhờ cách sản xuất này, rượu Vodka có hương vị cay, nồng và thơm ngon.
Cách phục vụ rượu mạnh Vodka: Đây là 1 loại rượu mạnh trung tính (neutral spirit), không màu, không mùi, không vị, không qua thời gian ủ, luôn đi kèm với một lát chanh khi phục vụ.
Clear Vodka là loại rượu Vodka tinh khiết, không màu và không mùi.
Flavour Vodka (Vodka mùi) là loại vodka được thêm các hương vị như chanh, cam, mật ong, tiêu…
Rượu Rum
Rượu mạnh Rum chưng cất từ nước ép mía hoặc nước rỉ đường đã lên men, có thể chưng cất bằng phương pháp “pot still” hoặc “patent still” tùy theo loại Rum. Các quốc gia ở Nam Mỹ như Cuba, Jamaica, Puerto Rico, Brazil … là nơi sản xuất rượu Rum nổi tiếng.
Cách thưởng thức rượu Rum truyền thống của vùng Caribbean: nhai lát chanh, đường mật với bột cà phê và nhấp một ngụm rượu Rum.
Phân loại các loại rượu Rum
White/ Light/ Silver Rum là loại không màu, ít ngọt, có nồng độ cồn thấp, hương vị nhẹ, được chưng cất bằng phương pháp “patent still”, không ủ hoặc ủ trong thời gian ngắn.
Gold/ Oro/ Ambre Rum có màu vàng nhạt, vị đậm hơn White Rum, hương vị dịu, được chưng cất bằng phương pháp “pot still”, ủ trong thùng gỗ sồi trắng hơn 1 năm.
Dark/ Black Rum có màu sậm nhờ thêm caramel, vị đậm và hơi ngọt, được chưng cất bằng phương pháp “pot still” và ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm.
Ngoài ra còn có Aromatic Rum/ Flavour Rum/ Spiced Rum, Demerara Rum, 151 proof Rum, Aged Rum/ Anejo Rum.
Rượu Tequila
Loại rượu nổi tiếng này được sản xuất sự chưng cất nước ép lên men của cây Blue Agave (cây thùa xanh), chưng cất 2 lần bằng phương pháp “pot still”, có nồng độ cồn từ 38% – 40%.
Cách phục vụ rượu Tequila: Rượu mạnh Tequila luôn đi kèm lát chanh khi phục vụ.
Phân loại rượu Tequila đơn giản
Rượu Tequila được sản xuất từ 100% củ cây Blue Agave, trên chai được in dòng chữ “Tequila 100% de agave”.
Tequila Mixtos được sản xuất từ cây Blue Agave(51%) và rượu từ các loại trái cây hoặc các nguyên liệu khác.
Ngoài ra, bạn có thể phân loại rượu Tequila bằng màu sắc, gồm các loại như: Blance hay Plate trong suốt, Tequila Silver màu vàng rất nhạt và Tequila Gold với màu vàng nâu.
Tìm hiểu về nguồn gốc, quá trình chưng cất, nếm thử hương vị để cảm nhận và phân biệt được đặc điểm riêng của các loại rượu mạnh sẽ giúp các Bartender tương lai có cái nhìn tổng quan về từng loại rượu. Từ đó, bạn áp dụng vào quá trình pha chế, phục vụ rượu và các loại cocktail tiêu chuẩn.
Tổng kết các loại rượu mạnh
Trên đây là bài viết về rượu mạnh mà Thế Giới Rượu tin rằng sẽ giải quyết được câu hỏi "rượu mạnh là gì?" của bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên like và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 2 giờ - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn