Chúng ta đều đã từng trải qua tình huống này. Bạn thật sự muốn uống một ly rượu trong chai mà bạn đã mua trước đó, nhưng bạn không thể uống hết chai đó vào tối nay và bạn cũng không sẽ có mặt vào ngày mai. Vậy thì không đáng để mở chai đúng không?
Đừng lo! Nếu bạn biết cách bảo quản chai rượu đã mở đúng cách, bạn sẽ không cần phải lo lắng. Hãy tuân thủ những quy tắc bảo quản rượu này để giữ cho rượu đã mở của bạn giữ được hương vị tươi mới trong thời gian dài nhất có thể.
Cách để giữ rượu vang tươi sau khi mở nắp
Về cơ bản, oxi ít tiếp xúc với rượu vang càng ít thì rượu càng tươi sau khi mở nắp.
Oxi thường có lợi cho rượu vang mà chúng ta sẽ uống ngay và đó là lý do tại sao chúng ta thường tạo hiệu ứng khí và rót rượu vang mạnh. Nhưng, chúng ta chỉ nói về một hoặc hai giờ tối đa ở đây.
Nếu bạn dự định giữ rượu tươi trong những ngày tiếp theo sau khi đã mở nắp, bạn cần hạn chế mức độ oxi tiếp xúc với rượu còn lại.
Quá trình oxy hóa xảy ra trong rượu khi có oxi và làm cho hương vị và mùi hương trở nên nhạt nhẽo.
Oxi cũng tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa cồn thành axit axetic. Ngoài nước, axit axetic là thành phần chính của giấm.
Có nhiều cách để hạn chế tác động của oxi lên rượu và bằng cách thực hiện hầu hết chúng, bạn có thể giữ rượu tươi lâu hơn.
Đây là cách làm!
7. Giữ chai đứng sau khi mở nắp
Khi mở một chai rượu, nó ngay lập tức tiếp xúc với không khí.
Bằng cách lưu trữ chai đứng, diện tích bề mặt của rượu tiếp xúc với không khí được giảm thiểu, làm chậm quá trình oxy hóa.
6. Đậy nút chai ngay sau khi rót
Tiếp xúc quá nhiều với không khí oxy là nguyên nhân khiến rượu bị hỏng sau khi mở nắp. Việc hạn chế tiếp xúc của rượu với không khí càng ít càng tốt là rất quan trọng.
Điều đó có nghĩa là đặt nút chai (hoặc nắp đậy) trở lại ngay sau mỗi lần rót.
Nếu bạn tái sử dụng nút chai, luôn luôn cố gắng đặt lại phần đầu cùng vào trong chai.
5. Giữ rượu của bạn lạnh
Vậy, sau khi rót rượu và đậy nút chai nhanh chóng, bạn đặt chai của mình ở tư thế thẳng đứng, thì tiếp theo là gì?
Bước tiếp theo là giữ cho rượu của bạn lạnh. Trước đó, chúng ta đã biết rằng sự tương tác giữa oxy với rượu gây ra quá trình oxy hóa gây hại. Sự thật là, chúng ta không thể ngăn chặn điều này xảy ra. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm quá trình oxy hóa đi đáng kể bằng cách giữ rượu lạnh (và tuân thủ các quy tắc tốt nhất khác).
Vì vậy, nếu bạn muốn bảo quản rượu của mình càng lâu càng tốt sau khi mở nút, hãy để nó trong tủ lạnh. Với tất cả các yếu tố khác nhau, rượu được bảo quản trong tủ lạnh sẽ kéo dài hơn rượu ở nhiệt độ phòng. Một lợi ích khác của tủ lạnh là nó tối, và chúng ta sẽ thảo luận về điều đó chi tiết hơn bây giờ.
4. Tránh ánh nắng mặt trời
Ánh nắng mặt trời là một tin xấu cho cả rượu đã mở và chưa mở. Ánh sáng tử ngoại gây ra các phản ứng hóa học trong rượu làm hại cho vị giác của chúng ta!
Hiệu ứng này được tóm tắt tốt trong một nghiên cứu năm 2008 của Andy Hartley (Tác động của ánh sáng tử ngoại đến chất lượng rượu, ISBN: 1-84405-386-5 WRAP.org.uk):
"Chất lưu huỳnh là một thành phần cốt lõi của rượu, dưới những hoàn cảnh nhất định, chúng sẽ phân hủy thành các thành phần nhỏ hơn, một số trong số đó có mùi hương và vị rất khó chịu;"
"Bức xạ tử ngoại đặc biệt và, một phần ít hơn, ánh sáng có thể nhìn thấy thúc đẩy (xúc tác) các phản ứng không mong muốn này;"
Ông kết luận bằng cách nêu rõ:
"Các phản ứng gây hại xảy ra nhanh chóng; mất chất lượng có thể được phát hiện trong vài giờ."
Xem thêm: CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU WHISKY CHUẨN NHẤT
3. Sử dụng Thiết bị Bảo quản Rượu vang
Để giữ cho rượu vang của bạn tươi lâu hơn, một thiết bị bảo quản rượu vang là cách để đi. Có nhiều thiết bị trên thị trường hoạt động theo cách khác nhau để làm chậm quá trình oxy hóa sẽ cuối cùng làm hỏng rượu vang của bạn.
Bạn có thể kéo dài thêm vài ngày tuổi thọ của rượu vang và thậm chí vài tháng nữa với các thiết bị bảo quản rượu vang mới nhất từ Coravin.
Chỉ cần cảnh báo, các thiết bị này có giá từ khá đắt đến rất đắt. Dưới đây là một hướng dẫn ngắn về những gì có sẵn:
Bơm hút chân không
Những bộ bảo quản rượu này nằm ở phân khúc giá rẻ và thành thực mà nói chúng có thể rất tốt.
Vacu Vin Wine Saver là bản gốc và có lẽ vẫn là tốt nhất. Bạn có thể kéo dài thêm vài ngày sử dụng cho một chai rượu đã mở so với việc chỉ đơn giản đậy nắp và để trong tủ lạnh.
Nó hoạt động bằng cách loại bỏ không khí bên trong chai. Bạn đặt nút đậy đặc biệt vào và sau đó sử dụng bơm cho đến khi bạn nghe thấy tiếng kêu. Điều này có nghĩa là không khí đã được loại bỏ và có một niêm phong kín khí.
Bên cạnh việc loại bỏ khí oxy phiền toái, nó cũng cho phép bạn lưu trữ chai rượu nằm ngang nếu cần thiết.
Một điểm cộng lớn khác ở đây là nó có thể sử dụng lại, khác với một số sản phẩm khác mà chúng ta sẽ thấy.
Phun khí trơ
Đây là các lon chứa khí dày đặc, không phản ứng như khí argon, hoạt động bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ trên bề mặt của rượu.
Bạn phun khí vào bên trong chai và nhanh chóng đậy lại. Khí sẽ lắng xuống và tạo ra một lớp bảo quản trên đỉnh của rượu. Điều này có nghĩa là không còn khí oxy nào tiếp cận được với rượu.
Theo kinh nghiệm của tôi, chúng chỉ giúp bảo quản thêm vài ngày.
Coravin
Nếu bạn muốn chai rượu đã mở của mình kéo dài thời gian càng lâu càng tốt và bạn có tiền để tiêu thì Hệ thống Coravin là giải pháp dành cho bạn.
Nó sử dụng khí không hoạt tính nhưng triển khai nó một cách độc đáo đến mức nghĩa là bạn thực sự không cần phải mở nút chai rượu.
Các hệ thống Coravin Timeless mới nhất sử dụng một kim chọc lỗ rỗng xuyên qua nút chai. Sau đó, bạn có thể rót nước từ chai qua thiết bị Coravin bằng cách giữ nút bấm. Khi bạn rót, khí argon thay thế rượu trong chai, ngăn không cho oxy làm hỏng rượu.
Khi bạn gỡ thiết bị Coravin khỏi chai, nút chai được kín kín và bạn có thể đặt chai trở lại như chưa mở. Thật tuyệt đấy nhỉ?
Những thứ này rất tuyệt vời và có thể giữ cho chai rượu đã mở giữ được hương vị tuyệt vời trong vài tuần và đôi khi thậm chí cả tháng. Tuy nhiên, chúng khá đắt đỏ và giá dao động từ khoảng 100 đến hơn 500 đô la.
Nút đóng chai rượu vang sủi bọt
Rượu vang sủi bọt yêu cầu một giải pháp khác nhằm bảo quản những bọt nhỏ tinh tế đó. Thành thật mà nói, tôi không bao giờ nghĩ đến việc để lại một chai rượu sủi bọt chưa uống hết, nhưng bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra!
Chỉ đừng tin vào tất cả những lời quảng cáo mà bạn đọc về chúng. Thường thấy các yêu cầu của chai rượu sủi bọt mở có thể kéo dài trong vài tuần, điều này hoàn toàn không đúng.
Theo kinh nghiệm của tôi, bạn có thể giữ được bọt trong hai ngày hoặc có thể kéo dài tới ba ngày. Điều đó vẫn rất ấn tượng và hơn hẳn việc đổ rượu Champagne bằng phẳng xuống bồn rửa chén!
Tôi thích nút đóng chai Champagne Crown Sealer từ Le Creuset nhất vì nó có chất lượng xây dựng đáng kể hơn hầu hết các lựa chọn khác. Nó bền, dễ dàng vệ sinh và được bảo hành rất tốt.
Nhưng, nó khá đắt tiền.
Một lựa chọn tuyệt vời khác là nút đóng chai Champagne từ Cuisinart, hoạt động cũng tốt như vậy.
2. Rót vào chai nhỏ hơn
Nếu bạn còn nửa chai rượu thì nửa chai còn lại đã được lấp đầy bởi không khí. Hơn nữa, lúc này rượu đã vượt qua cổ chai, diện tích bề mặt của rượu tiếp xúc với không khí là lớn nhất.
Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách rót rượu vào một chai nhỏ hơn. Các chai có dung tích 375 ml hoặc 150 ml có sẵn tại các cửa hàng chuyên về làm rượu hoặc bia.
Bằng cách đổ đầy chai và niêm phong chúng, bạn giới hạn lượng oxy có thể làm giảm chất lượng rượu của bạn trong những ngày tiếp theo.
1.Hiểu Về Rượu: Rượu Có Thể Bảo Quản Bao Lâu?
Khi nói đến thời gian bảo quản của rượu sau khi mở nắp, có rất nhiều sự khác biệt giữa các loại rượu khác nhau.
Bằng cách hiểu được mong đợi của từng loại rượu mà bạn mở, bạn có thể đảm bảo luôn uống nó trong tình trạng tốt nhất.
Ví dụ, những loại rượu đỏ đậm, có vị đắng sẽ kéo dài thời gian bảo quản nhất nhưng phiên bản hữu cơ sẽ bị hư hỏng nhanh hơn do thiếu chất bảo quản sulfite.
Tương tự, những loại rượu đã trưởng thành sẽ yêu cầu phải đổ ra ly để tạo ra không khí nhưng bạn nên uống chúng ngay lập tức vì chúng sẽ bị phân hủy nhanh chóng.
Rượu sủi và những loại rượu nhẹ sẽ có thời gian bảo quản ngắn nhất.
Tạm kết
Có hai quy tắc đơn giản để bảo quản rượu sau khi mở chai mà tóm tắt nhiều điều tôi đã đề cập ở trên. Chúng không tốn tiền và sẽ làm chậm tốc độ hư hỏng của rượu.
1. Giữ nút chai của rượu.
2. Giữ chai rượu thẳng đứng trong tủ lạnh.
Tuân theo chúng và bạn sẽ bảo quản được rượu của mình trong vài ngày (tùy thuộc vào loại nho). Nhưng nếu bạn muốn rượu của mình giữ tươi lâu hơn thì bạn cần đầu tư vào một hệ thống bảo quản rượu chuyên dụng. Chúng có thể kéo dài tuổi thọ của một chai rượu đã mở lên đến vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.
Hãy đảm bảo bạn lưu trữ rượu của mình đúng cách từ đầu, ưu tiên trong một tủ lạnh rượu hoặc phòng rượu (hoặc tương đương). Nếu không, nếu nó đã bị tiếp xúc với nhiệt, ánh sáng hoặc rung động thì bạn có thể tìm thấy rượu của mình bị hư hỏng nhanh hơn như nó nên.
Theo wineturtle. com
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiruou.vn