Table wine là gì? Vang Pháp Vin de Table là gì? Trong bài viết này, Thế Giới Rượu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các câu hỏi này. Ngoài ra, mình còn giới thiệu cho bạn những chai Vin de France nên thưởng thức.
Không để bạn chờ thêm, cùng Thế Giới Rượu tìm hiểu ngay nào...
Table Wine là gì?
Table Wine là rượu để bàn là một thuật ngữ rượu với hai nghĩa khác nhau: kiểu rượu và mức chất lượng trong phân loại rượu. Tại Hoa Kỳ, rượu để bàn chủ yếu chỉ một phong cách rượu: rượu bình thường không được tăng cường, không có sủi tăm, cũng như không đắt tiền.
Trong các quy định về rượu vang của Liên minh Châu Âu, rượu vang để bàn (TW) là loại rượu có chất lượng thấp hơn trong hai loại chất lượng tổng thể. Loại rượu có chất lượng cao hơn được sản xuất tại các khu vực cụ thể (QWPSR).
Tất cả các cấp của hệ thống phân loại rượu quốc gia trong EU đều tương ứng với TW hoặc QWPSR. Mặc dù các thuật ngữ thực sự xuất hiện trên nhãn rượu được xác định bởi luật rượu quốc gia với các quy định của EU như một khuôn khổ.
Hầu hết các nước EU đều có phân loại quốc gia được gọi là rượu vang theo ngôn ngữ chính thức của quốc gia đó. Ví dụ bao gồm vin de table ở Pháp, vino da tavola ở Ý, vino de mesa ở Tây Ban Nha, vinho de mesa ở Bồ Đào Nha, Tafelwein ở Đức, επιτραπέζιος οίνος ( epitrapézios oínos ) ở Hy Lạp .
Các phân loại này thường đại diện cho mức phân loại thấp nhất ở quốc gia của họ.
Vang Pháp Vin de Table/ Vin de France là gì
Vin de France (trước đây là Vin de Table) là cấp bậc rượu vang thấp nhất cho một chai rượu vang Pháp. Cấp bậc này bao gồm những chai rượu vang thông thường, dùng uống hàng ngày nhưng có thể được làm từ các giống nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay hay Sauvignon Blanc.
Phân loại cấp độ rượu vang Pháp Vin de France
Nó bao gồm những chai rượu vang không đáp ứng được các tiêu chuẩn của cấp Appellation d'Origine Contrôlée (AOC) hay Vin de Pays (VDP). Điều này có thể do các vườn nho sản xuất rượu vang nằm ngoài khu vực phân định hoặc các giống nho/ kỹ thuật làm rượu không phù hợp với luật lệ của hai cấp bậc trên.
Mặc dù có nhiều ngoại lệ nhưng phần lớn các chai vang Vin de France được sản xuất từ các giống nho có năng suất cao ở miền nam nước Pháp (đặc biệt là Languedoc-Roussillon) như Carignan hay Merlot. Các chai rượu vang có nồng độ dịu nhẹ với hương hoa quả đậm đà và nên tiêu thụ sớm.
Lưu ý:
Một phần lớn rượu vang Vin de France là vang hộp bởi vì tiết kiệm chi phí sản xuất sẽ có lợi cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng.
Có ngoại lệ phân cấp độ rượu vang Vin de France không?
Một số chai rượu vang Vin de France lại có phẩm chất và đặc tính tuyệt vời. Chúng bị phân vào cấp này bởi vì được sản xuất bên ngoài giới hạn AOC hay VDP. Hoặc được làm từ các giống nho không được công nhận.
Điển hình nhất là chai rượu vang Historical XIXth Century Blend của Chateau Palmer, được pha trộn từ nho Cabernet Sauvignon và Merlot từ Margaux với nho Syrah từ miền bắc Rhone Valley. Việc pha trộn 10-20% giống nho Syrah vào rượu vang Bordeaux đã phổ biến vào thế kỷ thứ 19, theo đó rượu vang có nồng độ nhẹ nhàng và vị chua axit cao.
Một chai rượu vang Vin de France đáng chú ý nữa là vang Zind, được làm từ nho Chardonnay của nhà sản xuất Zin-Humbrecht nổi tiếng ở Alsace. Luật lệ AOC không cho phép sử dụng nho Chardonnay làm rượu vang không sủi bọt, mà vùng này lại không có cấp độ rượu vang VDP/IGP cho nên những chai rượu vang này buộc phải xếp vào cấp bậc Vin de France.
Một trường hợp gây nhiều tranh cãi nhất là chai vang Vin Interdit của hãng Badon Thunevin. Lẽ ra chai vang này phải được xếp vào hạng Saint-Emilion Grand Cru nhưng lại bị đẩy xuống cấp Vin de Table.
Bởi vì các cây nho được bọc bởi những tấm nhựa lớn trong khoảng thời gian mưa lớn. Một hành động bị cấm theo luật lệ vang Saint-Emilion.
Theo điều luật Vin de Table trước đây thì rượu vang có thể được làm từ bất kỳ giống nho nào trồng tại châu Âu. Trên nhãn hiệu cũng không nêu tên xuất xứ cụ thể. Các chai vang cũng không đề cập niên vụ làm rượu vang.
Điều này cho thấy nhà sản xuất có thể sử dụng nho của nhiều quốc gia và nhiều niên vụ khác nhau. Những chai vang được làm hoàn toàn từ nho Pháp được gắn nhãn Vin de Table Français.
Sự khác biệt giữa rượu vang để bàn và rượu vang thông thường là gì?
Cụm từ “ rượu để bàn ” xuất hiện lặp đi lặp lại ở các quốc gia khác nhau, bằng mọi ngôn ngữ có thể hình dung được, với một định nghĩa dường như liên tục thay đổi. Đối với một số nhà sản xuất rượu, biểu thức đã được sử dụng như một mô tả theo nghĩa đen.
Đối với những người khác, một con số đơn thuần của lời nói Ở một số vùng, nó dường như được sử dụng như một phương tiện chính thức để ghi nhãn rượu. Ở những vùng khác, nó như là một thứ tiếng lóng cổ xưa còn sót lại.
Ở cấp độ cơ bản nhất, rượu để bàn là bất kỳ loại rượu nào được dùng trong bữa ăn. Nhưng nó có thể được chia nhỏ cụ thể hơn theo nguồn gốc và bối cảnh sử dụng. Cho phép chúng tôi làm sáng tỏ câu hỏi bí ẩn bằng câu hỏi, với sự giúp đỡ của một số chuyên gia rượu có uy tín cao trên đường đi.
Hiểu đúng Rượu vang để bàn tại Mỹ
Tại Mỹ, rượu vang để bàn thực sự có thể là bất kỳ loại rượu vang khô nào có nồng độ 14% ABV hoặc ít hơn. Nói một cách đơn giản hơn, đó là một thức uống dễ uống rẻ tiền trong bữa ăn.
Còn ở Châu Âu nó được định nghĩa như thế nào?
Ở Châu Âu, “rượu vang để bàn” ban đầu được dùng để chỉ một loại rượu hợp pháp đáp ứng các hạn chế sản xuất tối thiểu. Theo hướng dẫn của Liên minh Châu Âu, tất cả rượu vang ở Châu Âu là “Rượu vang để bàn” hoặc “Rượu chất lượng được sản xuất tại các khu vực cụ thể” (hay còn gọi là “QWpsr”).
Những loại rượu sau này là những sản phẩm có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ, có nghĩa là khu vực trồng chúng và phương pháp sản xuất chúng được quản lý chặt chẽ (và do đó, về mặt lý thuyết, có chất lượng cao hơn).
Trong các hướng dẫn này, mỗi quốc gia có cách phân loại rượu vang riêng. Ví dụ, vào năm 1935, Pháp đã thiết lập một hệ thống với bốn loại:
Vin de Table (“Rượu để bàn”): Bất kỳ loại rượu nào được sản xuất ở bất kỳ đâu trên nước Pháp.
Vin de Pays (“Rượu đồng quê”): Cấp độ đầu tiên của rượu vang QWpsr, từ một vùng rộng lớn.
VDQS ( Vin Delimité de Qualité Supérieure ): Rượu vang chất lượng cao hơn từ một vùng rộng lớn.
AOC ( Vin d'Appellation d'Origine Contrôlée ): Rượu có nguồn gốc cụ thể và chất lượng cao nhất.
Tuy nhiên, vào năm 2011, EU đã thay thế QWpsr bằng hai danh mục mới - PGI (Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ) và PDO (Chỉ định xuất xứ được bảo vệ). Trong trường hợp của Pháp, điều này có nghĩa là ba loại rượu mới:
Vin de France (“Rượu vang Pháp”): Thay thế cho Vin de Table .
IGP (Indication Geographique Protégée): PGI mới của Pháp , thay thế Vin de Pays và VDQS.
AOP ( Appellation d'Origine Protégée ): PDO mới của Pháp , thay thế AOC.
Với hệ thống mới này, Pháp đã tránh được ý nghĩa tiêu cực, chất lượng thấp “Vin de Table ” đã trở thành hiện thực và tránh nhầm lẫn với việc người Mỹ sử dụng cụm từ “table wine”.
Trong khi thuật ngữ "rượu để bàn" đã chính thức bị loại bỏ, nhiều nhà sản xuất rượu đã chống lại việc loại bỏ nó. Ví dụ, các nhà sản xuất rượu của Ý đang cố gắng đổi tên “ vino da tavola ” đơn giản là “ vino ” .
Trong khi nhiều quốc gia khác chọn cách phớt lờ các quy định của EU, như trường hợp của Tây Ban Nha (“ vino de mesa ”), Bồ Đào Nha (“ Vinho de mesa “), và Đức (“ tafelwein ”). Và tất nhiên, khá nhiều loại rượu cũ hơn với nhãn mang phân loại trước đó vẫn đang trôi nổi ngoài kia.
Vậy có phải bất kỳ loại rượu để bàn nào ngoài PGI hoặc PDO đều có chất lượng thấp nhất?
Chắc chắn không phải. Để rượu vang trở thành một phần của tên gọi, nhà sản xuất rượu cần tuân theo một số yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất và trồng trọt.
Paula de Pano, giám đốc đồ uống tại Nhà hàng Fearrington House ở Bắc Carolina , giải thích: “Có rất nhiều sự cản trở để vượt qua . “Một số nhà sản xuất rượu không thực sự quan tâm đến nhãn mác - họ chỉ muốn làm rượu”.
Steve Greer, cố vấn rượu cho nhà bán lẻ trực tuyến Stem + Vine , cho biết thêm, “Các nhà sản xuất rượu có thể muốn sử dụng nho không được phép, sử dụng các phương pháp sản xuất khác nhau hoặc tin rằng nhãn hiệu có hình ảnh xấu với người tiêu dùng”.
Vì vậy, họ quyết định chọn nhãn "Rượu để bàn", thay đổi chỉ định PGI hoặc PDO để linh hoạt hơn.
Có phải lúc nào rượu để bàn cũng rẻ?
Ở Mỹ, rượu để bàn thường được đặc trưng bởi khả năng chi trả, nhưng điều này không đúng ở châu Âu. Ví dụ, tác phẩm tuyệt vời Chenin Les Noëls de Montbenault của Richard Leroy từ Thung lũng Loire có giá khoảng 45 đô la, mặc dù có tem Vin de France trên nhãn.
Đôi khi, loại rượu đã được giải mật như vậy cuối cùng cũng được tuyên bố về tên gọi khi các quy định được cập nhật. Như Steve Greer nhớ lại, “Ví dụ tuyệt vời nhất là Sassicaia từ Tenuta San Guido . Nhà máy rượu đã trồng nho Cabernet Sauvignon trên khu đất của mình ở Bolgheri. Khi họ phát hành sản phẩm năm 1968, không có DOC cho phép đóng chai Cabernet Sauvignon, vì vậy họ đã sử dụng ký hiệu vino da tavola ”.
Ngày nay, đó là một loại rượu vang cấp DOC được bán với giá khoảng 170 đô la một chai.
Lưu ý gì khi chọn rượu để bàn
Andrew Harwood, chủ sở hữu của Công ty rượu NYC cho biết : “Một loại rượu không có nguồn gốc xuất xứ cụ thể cũng có thể dễ dàng trở thành một loại rượu mạnh, được sản xuất bởi một nhà sản xuất tiên phong có khả năng tiếp cận những trái nho tốt nhất từ một khu vực không được báo trước .
“Điều quan trọng là biết nhà sản xuất nào cần tìm, như Cline và Orin Swift ở California, cả hai đều pha trộn nho từ khắp tiểu bang để tạo ra rượu vang thủ công với nhiều đặc tính và sức sống như bất kỳ loại rượu nào từ Napa hoặc Sonoma. Tương tự như vậy, Michel Gassier, Les Vins de Viennes và Château Pesquié ở Pháp đều chế biến ra loại rượu vang tuyệt vời, ngang bằng với nhiều loại rượu AOC, nếu không muốn nói là tốt hơn ”.
Nhưng nếu bạn không có kiến thức về các nhà sản xuất, Greer khuyên bạn nên tìm một nhân viên bán hàng tại một cửa hàng rượu đáng tin cậy mà bạn có thể ghé thăm và trò chuyện để tìm “những viên ngọc ẩn” mà chỉ một chuyên gia rượu mới biết. Ông nói: “Thông thường những loại rượu này cũng sẽ đi kèm với một câu chuyện mà bạn có thể kể lại khi chia sẻ rượu.
Và nếu vẫn thất bại, giá cả có thể được một số dấu hiệu của chất lượng. Ví dụ, có nhiều khả năng một chai rượu 20 đô la sẽ tốt hơn một chai 10 đô la. Có thể là chai 10 đô la sẽ tốt hơn chai 20 đô la? Chắc chắn rồi. Nhưng ít có khả năng hơn. Giá chỉ là một công cụ nữa trong hộp công cụ mua sắm của bạn.
Gợi ý 2 chai vang Pháp Vin de Table/ Vin de France ngon bạn nên thử
Sau đây là 2 chai vang Pháp Vin de Table/ Vin de France mà Thế Giới Rượu muốn giới thiệu đến bạn.
1/Rượu Vang Georges Duboeuf Cuvee Blanc Vin de Table
Chai Rượu Vang Georges Duboeuf Cuvee Blanc Vin de Table là đứa con tinh thần của hãng rượu Georges Duboeuf nổi tiếng. Nếu như đã có cơ hội trải nghiệm với loại rượu này, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị tươi mát lấp đầy khoang miệng của chúng.
Bằng chính sự lôi cuốn và cuồng nhiệt ấy mà chai vang trở thành sản phẩm được săn lùng nhiều nhất hiện nay. Vang có xuất sứ từ Languedoc – Pháp được làm từ giống nho Various và mang nồng độ 12%.
Đặc điểm Rượu Vang Georges Duboeuf Cuvee Blanc Vin de Table:
Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Chai rượu vang này đã để lại ấn tượng khá sâu sắc với màu vàng rơm rực rỡ. Nhưng hơn thế, cơ thể chúng lan tỏa mùi hương tuyệt vời từ trái cây màu vàng, gợi lên một chút hương vị của bánh mì nướng, các loại gia vị và trái cây sấy khô.
Khi thưởng thức, vang cho một cảm nhận vừa tập trung vừa tao nhã, một sự tràn đầy mà lại rất say đắm. Chúng ta dễ dàng thấy được một vị rượu hài hòa và hơn hết là chúng được làm sạch một lần nữa bởi mật ong, tạo và chút mùi vị của tảo.
Mang nồng độ 12% cùng vẻ đẹp bên ngoài đầy thanh lịch, vang trở nên phù hợp với tính chất của các bữa tiệc, những buổi liên hoan hay sự kiện quan trọng.
Cách thưởng thức Rượu Vang Georges Duboeuf Cuvee Blanc Vin de Table:
Với nồng độ nhẹ nhàng dễ uống,Rượu cực kỳ thích hợp với các món ăn như tôm hùm, tôm nướng hay cá biển. Ngoài ra các món tráng miệng sô cô la, pho mát dê hay Reblochon cũng là lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, bạn nên thưởng thức vang ở nhiệt độ 12 độ C để trải nghiệm được vị ngon đúng điệu của chai vang.
2/Rượu vang Georges Duboeuf Cuvee Rouge Vin de Table
Rượu vang Georges Duboeuf Cuvee Rouge Vin de Table được làm từ giống nho Various đặc trưng của nước Pháp. Vùng trồng nho South West được hãng sản xuất rượu vang Georges Duboeuf lựa chọn để làm ra những chai rượu vang tuyệt hảo này với nồng độ 13%.
Sản phẩm không những nổi tiếng ở thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu và đón nhận tại thị trường quốc tế. Mức giá rượu vẫn khá ổn định ở hầu khắp thị trường các nước, ít dao động, phù hợp với mức thu nhập bình quân đầu người của khách hàng. Đây là một trong những yếu tố khiến rượu được đánh giá cao bên cạnh yếu tố chất lượng về ngoại hình và hương vị.
Đặc điểm của Rượu vang Georges Duboeuf Cuvee Rouge Vin de Table:
Nồng độ 13% khiến bạn cảm nhận rõ ràng được những hương vị đậm đà, đa dạng từ nho, trái mận, trái mâm xôi, trái dâu tây. Đồng thời vị tannin và hương gỗ sồi cũng làm nức lòng người dùng bởi sự hài hòa và cấu trúc chặt chẽ trong từng hương vị. Các chị em phụ nữ cũng có thể tự tin uống Georges Duboeuf Cuvee Red Vin de Table bởi nồng độ của nó rất nhẹ.
Various là giống nho đặc trưng của nước Pháp được rất nhiều nhà sản xuất lựa chọn, nhà sản xuất rượu vang Georges Duboeuf cũng không ngoại lệ. Tại vùng trồng nho South West, giống nho cao cấp này được sinh trưởng và chăm sóc một cách hoàn hảo. Nhà sản xuất đã lựa chọn những trái nho Various làm nguyên liệu cơ bản để sản xuất ra dòng rượu vang đặc biệt này.
Rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian dài để vị rượu hình thành hoàn hảo rồi mới đóng chai và cung cấp ra ngoài thị trường.
Cách thưởng thức Rượu vang Georges Duboeuf Cuvee Rouge Vin de Table đúng cách:
Rượu vang rất dễ phối đồ ăn nhưng bạn sẽ có được bữa ăn tuyệt vời hơn nhiều nếu kết hợp nó với những món ăn lý tưởng như thịt đỏ nướng, thịt rừng và phô mai. Đặc biệt, trong mùa hạ nắng nóng, ướp lạnh rượu trước khi uống sẽ phát huy vị ngon, sự đậm đà, tinh tế tối đa của nó.
Hương vị thượng hạng, dư vị dài lâu luôn làm bạn muốn uống thêm, thêm nữa.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời cho Table wine là gì? Vang Pháp Vin de Table là gì? Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên like và share nhé!
Còn bạn chưa tìm được loại rượu vang yêu thích thì hãy ghé ngay cửa hàng rượu vang nhập khẩu chính hãng Thế Giới Rượu. Nhân viên sẽ giúp bạn tìm ra chai vang ưng ý cho bạn.
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 2 giờ - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn