Mỗi loại rượu vang đều có đặc trưng riêng, để thưởng thức hết hương vị của rượu vang thì cần biết cách uống rượu vang chile chuẩn. Cụ thể, cách thưởng thức như thế nào mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:
Nên chọn rượu vang Chile nhập khẩu nào cho bữa tiệc
Cách chọn rượu Chile, người ta thường dùng rượu vang đỏ Chile cho các món ăn từ thịt. Rượu vang trắng Chile cho các món hải sản. Không pha nước đá vào rượu vang Chile. Món ăn từ thịt đỏ: nướng, quay nên dùng vang đỏ. Món ăn từ hải sản nên dùng vang trắng.
Vang đỏ Chile uống ở nhiệt độ 20°C-28°C, khi uống vang đỏ Chile không nên ướp lạnh hay chung với đá. Bạn có thể xem thêm trên chai rượu. Cách uống, uống vang đòi hỏi sự từ tốn và am hiểu nhất định. Dù chỉ mới bắt đầu thử vang và chưa rõ về từng loại, nhưng ít nhất, bạn cũng không thể uống vang từng ly đầy tràn, 100% hết ly này đến ly khác. Đây cũng là lý do tạo sự khác biệt và đẳng cấp cho vang. Theo nghiên cứu, người uống vang thường ít có xu hướng bạo lực hơn các thức uống có cồn khác.
Cách rọt rượu vang Chile thanh lịch
Ngắm rót rượu vang Chile dưới 1/2 ly, dùng ly chuyên uống rượu vang để uống. Loại rượu vang Chile quý, rất lâu năm thì có màu nâu đỏ. Còn những loại khác thì có màu đỏ ruby.
Lắc khi uống rượu vang thì người ta thường lắc nhẹ để vang trong ly xoay trong, các phần tử vang va đập với nhau và tỏa hương. Nhờ vậy, người thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi hương trọn vẹn của vang. Sau khi lắc xong thì kê mũi vào để ngửi hương vị của rượu, đối với người sành rượu và đã dùng qua nhiều loại rượu thì mới có thể phân biệt được rượu chất lượng hay không, còn đối với những người mới dùng lần đầu hoặc ít dùng thì bạn cũng có thể tập làm như vậy để có kinh nghiệm.
Khi uống rượu bạn không nên uống 1 hơi mà nên nhấm nháp từng tí rượu và nên hở môi trên 1 tí cho không khí đi vào miệng cùng với rượu , sẽ giúp vị của rượu thêm đậm đà. Bạn ngậm rượu một chút rượu để dễ dàng cảm nhận.
Để cho từng giọt rượu tràn qua lưỡi trước khi đi vào dạ dày. Một số người có những cách nếm rượu khác nhau nên bạn cũng không nên ngạc nhiên khi một số người lim dim mắc khi uống vang.
Nhấp nháp rượu vang có vị hơi chát và khó uống nên bạn phải sử dụng lưỡi và mũi để đánh giá được chất lượng của rượu.
Nếu chú ý, chúng ta sẽ nhận ra điểm khác nhau trong phong cách sống của mỗi người. Người biết hưởng thụ cuộc sống, có chiều sâu và am hiểu về nghệ thuật ẩm thực thường chọn rượu vang trong các cuộc gặp gỡ công việc thoải mái hoặc nghỉ ngơi bên bạn bè và gia đình.
Rượu vang Chile nhập khẩu giờ đây không còn là đồ uống đắt đỏ hay hiếm hoi nữa mà là thức uống ai cũng có thể thưởng thức tùy thuộc vào gu ẩm thực và suy nghĩ của mỗi người.
Hãy cảm nhận rượu vang Chile nhập khẩu nói riêng, cũng như các loại rượu vang tại Đồ uống cao cấp nói chung theo cách của bạn và bạn sẽ thấy được cái hay, cái quý của rượu vang.
Một số loại rượu vang Chile khác bạn có thể tham
- Rượu vang Suzin, 750ml, 14,6%
- RƯỢU VANG STAGRE LIMITED EDITION, 750ml, 14,8%
- RƯỢU VANG MAPOLA GRAN RESERVA, 750ml, 14,6%
- RƯỢU VANG MAPOLA WINE MAKER, 750ml, 14,7%
Cách Rót rượu vang chuẩn như một chuyên gia
Rót rượu vang là một bước nhỏ trong quá trình thưởng thức vang tuy nhiên lại mang nhiều vai trò quan trọng trong quá trình thưởng. Vậy cách rót và cách uống rượu vang sao cho đúng ? cách bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
Chuẩn bị chai rượu vang
Bước đầu tiên trước khi rót vang là chuẩn bị chai rượu vang. Đầu tiên cần lột sạch lớp giấy bạc trên cổ chai, sau đó dùng khăn lau sạch. Bước này thường sẽ không quan trọng, tuy nhiên việc làm sạch cổ chai vang sẽ làm cho chai rượu trông bắt mắt, tránh bụi bẩn hoặc lớp giấy bạc còn sót lại trên cổ chai gây mất thẩm mỹ.
Xem thêm: Rượu vang để được bao lâu? Dấu hiệu nhận viết rượu vang bị hỏng
Chuẩn bị ly rót rượu vang
Chuẩn bị loại ly phù hợp với chai vang, dùng khăn lau sạch bụi và không để in hằng dấu vân tay trên bầu ly rượu. Điều này không những giúp cho chiếc ly trở nên sáng bóng, đẹp mắt mà còn giúp người dùng dễ dàng quan sát màu sắc rượu vang.
Rót rượu vang vào ly
Dùng 2 tay nắm chặt chai rượu vang, từ từ rót nhẹ vang vào chính giữa ly rồi nhẹ nhàng nhất chai vang và đưa lên từ từ. Lưu ý là chỉ rót một lượng vừa phải khoảng ⅓ ly rượu vang tương đương 100ml, đây là cách rót rượu vang chuẩn. Song ở nhà hàng, nếu gọi theo ly thì lượng vang được rót là 150ml.
Lưu ý: việc rót rượu với một lượng hợp lý vừa đủ dùng nhằm tránh việc vang để lâu trong ly thì quá trình oxy hóa rượu sẽ diễn ra nhanh hơn, rượu mất đi vị ngon.
Lau sạch cổ chai rượu vang
Sau khi đã rót rượu xong, sử dụng khăn trắng lau sạch cổ chai nhằm tránh để sót lại các vết rượu vang.
Những lưu ý khi rót rượu vang
Một số lưu ý mà cần nắm khi rót rượu vang:
Sau khi rót rượu xong, đặt chai vang vào xô đá hoặc nơi ướp lạnh để bảo quản vang.
Hạn chế việc cầm trực tiếp chai vang, đặc biệt là đối với vang trắng bởi hơi ấm của bàn tay có thể khiến rượu vang nóng lên.
Trước khi rót rượu vang vào ly, nên rót một phần nhỏ để người dùng thường thức trước để xem chai vang có hợp khẩu vị hay bị vấn đề gì không.
Uống rượu vang đúng cách
Nếm thử vang một trong những bước quan trọng mà các bậc thầy về rượu vang thường hay sử dụng để kiểm tra chất lượng vang, tuy nhiên với những người yêu vang nếu muốn nếm thử thì vẫn có thể sử dụng quy tắc nếm 4N (chuẩn quốc tế là tiêu chuẩn 5S).
Quá trình nếm rượu vang sẽ diễn ra trong 4 bước cơ bản, bao gồm: nhìn ngắm, ngửi mùi, nếm thử và nhận xét.
Nhìn ngắm rượu vang (See)
Nhìn ngắm rượu vang là bước cơ bản ban đầu nhằm đánh giá chất lượng rượu vang thông qua màu sắc. Màu sắc sẽ cho biết các thông tin về rượu vang như thời gian ủ, giống nho làm vang, tuổi rượu vang, lượng axit, khí hậu vùng sản xuất…
Thông thường, rượu vang tốt là những chai có màu sắc đồng đều, tươi sáng và đặc biệt là không có cặn (nếu có cặn thì rất có thể là chai vang kém chất lượng hoặc cũng có thể là chai vang lâu năm).
Tiếp đến ta lắc nhẹ ly rượu vang để xem vết chảy của vang, đối với vang nhẹ độ, vết chảy sẽ nhanh; còn với rượu đậm, chắc, độ cồn cao thì vết chảy chậm và lâu hơn. Đối với rượu vang trắng, các loại rượu đậm, ngọt sẽ có vết chảy chậm; còn vết chảy nhanh, mảnh là loại rượu khô, chua.
Các màu sắc cơ bản của rượu vang đỏ gồm có: màu đỏ tươi sáng, đỏ ruby; màu đỏ nâu; màu đỏ tối, sẫm. Đối với các chai rượu lâu năm thường sẽ có màu đỏ ngói hoặc đỏ gạch.
Các màu sắc cơ bản của rượu vang trắng gồm có: màu vàng nhạt pha trắng hoặc xanh; màu vang kim loại nhạt; màu vàng kim loại đậm. Đặc biệt là đối với các chai rượu vang trắng lâu năm, rượu thường tối màu – màu trắng cũ gần giống màu đồng.
Ngửi mùi rượu vang (Sniff)
Rượu vang có rất nhiều mùi, và không phải ai cũng có thể cảm nhận hết tất cả các mùi. Thông thường, mùi rượu vang sẽ cho bạn biết các thông tin như giống nho, độ tuổi của rượu, vùng sản xuất vang.
Để có thể dễ dàng cảm nhận mùi của rượu vang bạn có thể chia mùi rượu vang thành 4 nhóm mùi cơ bản, bao gồm:
Nhóm mùi đặc tính giống nho: mùi của trái cây chín, các loài hoa lá và rau củ quả.
Nhòm mùi thùng gỗ sồi: mùi gỗ sồi thưởng xuất hiện ở các chai rượu vang đỏ, một số mùi cơ bản có thể kể đến như: mùi bơ, mùi khói, mùi gỗ và một số nhóm mùi khác.
Nếm thử rượu (Sip)
Nếm thử rượu vang giúp cảm nhận mùi vị của rượu vang, thông qua đó có thể nhận biết vùng sản xuất vang, giống nho, phân loại vang hoặc sâu hơn là các vị vang, độ đậm nhạt.
Việc nếm rượu sẽ thực hiện qua các bước như sau, hớp một ngụm rượu đảo một vòng trong miệng xem cảm giác rượu ra sao, rượu mạnh nhẹ; chua-ngọt; tannin cứng, chắc, thô, hay mềm, nhạt. Tiếp theo nuốt một ít rượu để xem hậu vị và dư vị rượu còn sót lại trên đầu lưỡi.
Về cơ bản rượu vang sẽ có 4 vị chính, bao gồm: vị khô, vị chua, vị chát (tannin) và vị cồn. Kết hợp các yếu tố này lại ta sẽ đánh giá độ đâm của rượu là nhẹ, vừa hay đậm.
Nhận xét rượu vang (Summrize)
Bước cuối cùng sau khi nếm thử rượu vang, đây là bước để nhận định và đánh giá về chất lượng chai rượu vang tốt hay không tốt, thích hợp sử dụng với những món ăn gì…
Đối với những người yêu thích vang, kiến thức chuyên môn chưa sâu thì có thể nhận xét rượu căn bản như vang đậm-nhẹ-vừa, khô-bán ngọt-ngọt, chua-chát. Ngược lại, đối với người sành vang hoặc chuyên gia thì sẽ có những nhận định chuyên sâu về chai vang như vùng sản xuất, niên vụ, hương thơm, mùi vị…
Tạm kết
Trên đây là cách uống rượu vang chile chuẩn mà Thế Giới Rượu muốn chia sẻ đến với các bạn. Nếu bạn đang tìm cho mình một chai rượu vang chile ngon, đừng quên ghé ngay showroom Thês Giới Rượu để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhé!
----
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiruou.vn