Rượu vang tuyết là gì? Đây là câu hỏi mà các bạn mới tìm hiểu về rượu vang đang tìm kiếm. Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, cũng như giới thiệu thêm về dòng vang tuyết này. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ice wine là gì?
Rượu vang tuyết – Ice wine (hay Eiswein) là một dạng rượu vang ngọt (còn được gọi là rượu vang tráng miệng – Desert wines) độc đáo được sản xuất từ những trái nho chín mọng bị đông cứng khi vẫn còn trên cành trong tiết trời giá rét. Hàm lượng đường và các chất dinh dưỡng hòa tan khác không bị đóng băng mà chỉ có lượng nước bị giữ lại. Điều này đã làm tăng thêm độ ngọt trong hương vị của những chai rượu vang Ice wine.
Ice wine thực sự bắt nguồn từ đâu?
Có rất nhiều tranh cãi về việc Ice wine được sản xuất đầu tiên ở đâu. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tài liệu cho rằng: Ice wine thực sự bắt nguồn từ Đức. Chúng được tạo ra một cách ngẫu nhiên bởi những người làm rượu vang Đức khi họ ép những trái nho bị đóng tuyết còn sót lại trên những cây nho trong mùa đông lạnh giá vào năm 1794.
Chính vì được thu hoạch muộn và bị khô lại do đóng tuyết, nên hàm lượng đường trong mẻ nước nho là cực cao. Nó lí giải cho việc hầu hết Ice wine đều có vị ngọt khá nhiều so với các loại rượu vang thông thường. Không kể rượu vang ngọt.
Vào những năm 1980, Ice wine bắt đầu được sản xuất tại Canada. Được nhiều người biết đến nhất không thể không kể đến bán đảo Niagara thuộc tỉnh bang Ontario, Canada. Ở Ontario, Ice wine phải được làm từ những giống nho được phê duyệt. Phổ biến là Vindal Blanc, Riesling và Cabernet Franc. Một số ít dùng Gewurztraminer, Chardonnay hoặc Cabernet Sauvignon.
Ngày này, Ice wine được sản xuất rộng rãi trên toàn cầu như Úc, Áo, Đan Mạch, New York,…Trong đó, Canada vẫn dẫn đầu về sản lượng.
Nguyên liệu để làm nên những chai rượu vang tuyết:
Đó là những trái nho đông đá được bao phủ bởi lớp sương tuyết lạnh của mùa đông xứ trời tây giá buốt, điều kiện nơi trồng nho phải là nhiệt độ thấp và mùa lạnh phải trùng với kỳ cuối của đợt thu hoạch nho, nhưng cũng không được lạnh ngắt như nước Nga. Vì vậy Canada là nơi có khí hậu thích hợp cho những trái nho nguyên liệu phát triển. Thời điểm thu hoạch lý tưởng là từ giữa tháng 11 đến tháng 1, khi nhiệt độ khoảng -10ºC. Nước cốt nho sau đó được lên men trong nhiều tháng và được sản xuất hoàn toàn tự nhiên. Những loại nho thông dụng được dùng để sản xuất rượu vang tuyết – Ice wine là: Riesling, Chardonnay Seyval Blanc, Vidal Blanc, và Cabernet Franc.
Canada là đất nước sản xuất Ice Wine nổi tiếng nhất thế giới với điều kiện thời tiết lý tưởng. Nhưng loại rượu này lại có xuất xứ từ Đức vào khoản năm 1974 với lý do rất tình cờ bởi một chủ vườn nho tại Granconia đã dùng những trái nho bị đông đá do chưa thu hoạch kịp để làm rượu và Ice wine ra đời từ đó.
Những kì công trong việc chế tác dòng rượu vang tuyết:
Nghề trồng và làm rượu vang ở Canada vô cùng đặc biệt. Người ta để những trái nho chín mọng trên giàn từ mùa thu đến khi trái nho bị đông cứng trong cái giá lạnh – 10ºC của mùa đông. Các đợt giá rét đến rồi đi khiến trái nho đóng băng một cách tự nhiên và mất đi phần nhiều lượng nước sẵn có, đồng thời lượng đường, lượng a-xít cũng vì thế mà cô đặc hơn. Phải thu hoạch nho từ tờ mờ sáng để lấy nước sương.
Nho được hái sau đợt lạnh đầu tiên, nhưng nếu kiên nhẫn chờ đến đợt lạnh thứ hai thì vị nho sẽ ngọt hơn hẳn. Trái nho được thu hoạch từ những thân cây gầy guộc được nâng niu như những viên ngọc đắt tiền bởi đây chính là nguyên liệu để sản xuất ra loại rượu vang tuyết - Icewine hảo hạng và quý hiếm. Chai rượu Ice Wine có hình dáng thuôn dài. Chỉ nhỏ bằng một nửa các loại rượu khác nhưng có giá khác biệt hẳn.
Tại sao rượu vang tuyết lại có giá khác biệt như vậy?
Vì không dùng kỹ thuật nhân tạo để làm đông trái nho và việc đầu tư sản xuất dòng rượu vang tuyết này khá là phiêu lưu, một khi các tiêu chuẩn được đáp ứng, phải nhanh chóng thu hoạch và ép nho. Nho sẽ được ép liên tục trong những căn phòng có nhiệt độ từ - 8ºC đến -10ºC, phải ép nho thật nhanh vì tính đỏng đảnh thay đổi khá thất thường của thời tiết. Lượng nước ép thu được từ nho đông lạnh chỉ bằng khoảng 1 phần 5 lượng nước trong nho thường (chủ yếu có được từ nước sương, nho đông lạnh thực chất chỉ còn đường tự nhiên và axít là chính).
Nói dễ hiểu, cùng một lượng nho người ta có thể làm ra một chai rượu vang thường, nhưng với nho đông đá chỉ có thể làm ra một ly rượu vang tuyết. Điều này lý giải được sự khác biệt về giá giữa hai loại. Một chai vang tuyết chỉ chưa bằng nửa chai vang thường nhưng giá đắt gấp nhiều lần.
Ice wine có mùi, vị như thế nào?
Ice wine nổi bật bởi mùi hương nhẹ nhàng và tinh tế. Song với mỗi giống nho khác nhau, rượu vang sẽ thể hiện được các tính cách đặc trưng khác nhau.
Nếu làm từ các giống nho đỏ, Ice wine thường có màu đỏ tía, khá nhạt. Mùi, vị khiến ta liên tưởng đến các quả rừng và kẹo ngọt.
Còn làm từ các giống nho trắng, Ice wine thường có màu vàng nhạt. Vị tương tự như đào. So với loại Ice wine được làm từ nho đỏ, thì loại được làm từ nho trắng được đánh giá là “full-bodied” hơn.
Những giống nho thường sử dụng để sản xuất Icewine
Không hẳn giống nho nào cũng có thể sống sót trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và lạnh giá như vậy. Những trái nho có thể bị vỡ vì vỏ quá mỏng và cây nho có thể bị chết rễ vì băng giá.
Bởi vậy, những loại nho phù hợp nhất phải phát triển được trong điều kiện thời tiết lạnh. Đó phải kể tới: Cabernet Franc, Merlot, Gewurztraminer, Riesling, Gruner Veltliner, Chenin Blanc và Vidal Blanc.
Nếu đắt như vậy thì hương vị của rượu vang tuyết như thế nào? Có xứng đáng với số tiền bỏ ra để thưởng thức?
Icewine có màu vàng như mật ong, vị ngọt tương tự như vị ngọt hòa trộn giữa các loại cam, qúyt và tùy theo loại, có mùi thơm giống như trái đào (peach), vải (lychee), xoài (mango)… Rượu sau khi được tinh chế có nồng độ cồn thấp. Vị ngọt cay thanh nhã, êm dìu dịu, kích thích mọi giác quan. Nhắp một hớp Icewine, cái cảm giác mát lạnh, êm dịu, mềm mại, ngọt ngào… của rượu thấm vào từng tế bào lưỡi hấp dẫn, đê mê… Đảm bảo bạn sẽ bị quyến rũ ngay từ lần đầu tiên thưởng thức nhất là đối với phái nữ, một sự cám dỗ ngọt ngào khó lòng cưỡng cầu.
Tuy vậy, Ice wine có hàm lượng axít cao nên không giữ được quá lâu, khác với các loại rượu vang khác, nếu bạn mở một chai Ice wine thì hãy xem như là nó đã “đi quên lối về”, không thể giữ được quá 1 ngày.
Tại sao giá của những chai Ice wine lại đắt tiền?
Bạn hãy tưởng tượng rằng, việc thu hoạch những trái nho bị đóng tuyết phải diễn ra vào lúc nhiệt độ ở mức 0 độ C. Không chỉ vậy, lực lượng người thu hoạch phải lớn để kịp thu hoạch trong vài giờ. Chi phí và công sức của những người nông dân quả không nhỏ.
Điều đó là chưa kể đến những rủi ro khi mà thời tiết không có sương gió, khiến cho những trái nho bị thối. Và những quy tắc nghiêm ngặt của chính phủ khi làm Ice wine.
Tất cả những điều đó đã phần nào lí giải được tại sao Ice wine lại có giá khá đắt.
Món ăn kết hợp rượu vang tuyết – Icewine
Cũng như tên gọi của dòng rượu tráng miệng, Icewine phối hợp tốt với các món tráng miệng hoặc thưởng thức Icewine như một món tráng miệng vậy. Ngoài ra, Icewine còn là “người tình lý tưởng” với các loại phô mai xanh ủ lâu năm.
Icewine còn được phối với các loại rượu khác trong các thức uống như sparkling sủi bọt hoặc cocktails, mulled wine… tạo ra các loại thức uống đầy mê hoặc. Băng tửu quý là thế, tự thưởng cho mình một chai rượu vang tuyết và thưởng thức cùng bằng hữu. Đó mới là tuyệt tác!
Ở Việt Nam muốn uống rượu vang tuyết thì mua ở đâu?
Không có nhiều nước trên thế giới được thiên nhiên ban tặng đặc ân về khí hậu để có thể làm ra được những chai vang tuyết tinh túy này, chỉ một vài nước có thể sản xuất như Đức, Canada, Mỹ, phần nữa là giá rượu vang Ice wine khá cao, chính vì điều đó mà vang tuyết tại thì trường Việt Nam chưa trở nên thông dụng, bạn chỉ có thể mua tại những Shop bán rượu vang chuyên nghiệp.
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 2 giờ - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn