Người dân vùng xanh vẫn thưởng thức thịt và đồ ngọt, nhưng thường dành cho dịp đặc biệt. Bữa ăn hàng ngày của họ ưu tiên nguyên liệu tươi ngon, nguồn gốc thực vật.

Mặc dù một số món ăn vùng xanh cần thời gian chuẩn bị, nhưng đa số chỉ mất khoảng 30 phút. Ưu điểm khác là nguyên liệu thường rất kinh tế, như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau thơm.

Dưới đây là một số mẹo nấu ăn trường thọ từ vùng xanh:

1. Sử dụng ít nguyên liệu hơn

Chế độ ăn ở vùng xanh có xu hướng sử dụng lặp đi lặp lại khoảng 20 nguyên liệu giống nhau. Ít đa dạng hơn có thể giúp mọi người không ăn quá nhiều và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

2. Thêm rau họ cải

Rau họ cải là rau gì? Rau họ cải bao gồm rất nhiều loại rau thường được ưa dùng nhiều vào mùa đông như cải bắp, cải thảo, súp lơ, cải brussel, cải xoăn, cải làn, củ cải, su hào, xà lách, cải xoong… Rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E, K, folate, và khoáng chất. 

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải và súp lơ trắng đã được biết là giúp bảo vệ tim, ngăn ngừa ung thư và giảm căng thẳng oxy hóa.

Ở hòn đảo Sardinia (Italia), người dân thêm rau họ cải vào các món khai vị hàng ngày. Điều này rất tốt cho chức năng tuyến giáp, có thể giúp làm chậm quá trình trao đổi chất và giúp bạn sống lâu hơn. 

Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K (Hà Nội), rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E, K, folate và khoáng chất, rau họ cải là một nguồn chất xơ tốt.

Ngoài ra, rau họ cải còn chứa glucosinolate, là chất chứa lưu huỳnh tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng của các loại rau họ cải.

Trong quá trình chế biến, nhai và tiêu hóa thức ăn, glucosinolate trong các loại rau họ cải bị phân hủy để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates.

Trong đó, indole-3-carbinol (một indole) và sulforaphane (một isothiocyanate) được kiểm tra nhiều nhất về tác dụng chống ung thư.  

3. Tận dụng các món ăn từ đậu

Ở vùng xanh, đậu là thành phần chính trong chế độ ăn hằng ngày. Chúng được nấu thành súp và món hầm, thêm gia vị và bổ sung thêm ngũ cốc và rau. 

Không những thế, các loại hạt, đậu và ngũ cốc là nguồn protein lành mạnh hơn nhiều so với thịt hoặc trứng, chúng cũng giàu chất xơ và carbohydrate phức tạp. Và cuối cùng, chúng rẻ, linh hoạt và cho phép hương vị tinh tế.

Tại Okinawa (Nhật), đậu phụ giống như bánh mì đối với người Pháp và khoai tây đối với người Đông Âu. Người Okinawa ăn đậu phụ nhiều gấp 8 lần người Mỹ ngày nay. 

Cùng với các sản phẩm từ đậu nành khác, đậu phụ nổi tiếng vì giúp bảo vệ tim. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các sản phẩm từ đậu nành thay cho thịt có mức cholesterol và triglyceride thấp hơn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Hoàn thành món ăn với dầu ô liu

Các axit béo không bão hòa đơn của dầu ô liu bị phân hủy nhanh chóng khi dầu được làm nóng ở nhiệt độ cao. Ở các vùng màu xanh, dầu ô liu để ở nhiệt độ phòng được thêm vào bánh mì, rưới lên rau và thêm vào súp và món hầm.

5. Tăng cường sử dụng rau thơm và gia vị tươi

Các loại rau thơm như hương thảo, lá oregano, cây xô thơm, bạc hà cùng với tỏi, nghệ và ngải cứu đều có giá trị dược liệu rõ rệt. Chúng không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đa số các chất hoạt tính sinh học trong rau thơm sẽ giảm đi nhanh chóng sau khi thu hoạch, vì vậy tốt nhất nên sử dụng chúng khi còn tươi ngon.

Người dân vùng quê thường hái rau thơm từ vườn nhà, nơi được ví như một nhà thuốc thiên nhiên.

6. Tầm quan trọng của chất xơ

Ngũ cốc, rau xanh, hạt và đậu không chỉ cung cấp protein, carbohydrate phức hợp, vitamin và khoáng chất để duy trì sức khỏe tim mạch, trí não và phòng chống ung thư. Chúng còn nuôi dưỡng hàng tỷ vi khuẩn trong ruột.

Một số vi khuẩn ruột tạo ra độc tố như choline, số khác sản sinh hợp chất kháng viêm, điều hòa trao đổi chất và hỗ trợ hệ miễn dịch. Vi khuẩn độc hại thường ưa thích thịt và trứng, trong khi vi khuẩn có lợi lại thích chất xơ.

7. Thưởng thức bữa ăn của bạn với rượu vang đỏ

Tất cả chúng ta đều đã nghe nhiều về polyphenol và chất chống oxy hóa, những chất thường xuất hiện trong rượu vang đỏ hơn rượu vang trắng. Nhưng hóa ra rượu vang đỏ, cùng với chế độ ăn vùng xanh (dựa trên thực vật), gần như tăng gấp ba lần khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa. 

Ngoài ra, 90 đến 95% polyphenol trong rượu vang được chuyển hóa trong ruột, nơi vi khuẩn tốt chuyển đổi chúng thành các hợp chất mạnh giúp giảm viêm và giảm hội chứng rò rỉ ruột.

Xem thêm: Top 9 rượu vang đỏ nấu ăn bạn dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi

8. Cách bạn ăn cũng rất quan trọng 

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là ăn uống để sống lâu không chỉ phụ thuộc vào việc bạn ăn gì mà còn là cách bạn ăn. Người dân ở vùng xanh dạy chúng ta rằng ăn tối cùng gia đình, thỉnh thoảng nhịn ăn, ăn một bữa sáng thịnh soạn, không ăn tối quá muộn… sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn và cảm thấy tốt hơn.

Ở Sardinia, mọi người gặp nhau trên đường và sẽ chào nhau bằng câu nói Akentannos, chúc bạn sống đến 100 tuổi.

Theo Dân trí

---

Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.

  • Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
  • Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
  • Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở. 

CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP

Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.

Email:thegioiruou@thegioiruou.vn

Hotline: (028) 22.18.18.18

Greenline: 0903.96.77.96

Websitethegioiruou.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/thegioiruou.vn