Rượu vang đỏ nấu ăn đang trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Việc sử dụng vang đỏ trong các bàn tiệc chúng ta rất dễ dàng bắt gặp. Nhưng có một nơi bạn cũng có thể bắt gặp nữa đó là trong góc bếp của những bà nội trợ yêu thích ẩm thực phương Tây. Thế nhưng, để chọn được một chai rượu vang đỏ nấu ăn ưng ý cả về giá và chất lượng thì không phải dễ.
Vậy nên, trong bài viết này Thế Giới Rượu Vang sẽ chia sẻ với các bạn một số dòng rượu vang nấu ăn ngon mà giá cả phải chăng.
Rượu vang đỏ nấu ăn là gì?
Rượu vang nấu ăn (cooking wine) đúng như tên của nó là một loại rượu được pha chế đặc biệt để sử dụng trong quá trình nấu nướng, không giống như rượu vang thông thường là dùng để uống.
Rượu vang nấu ăn được thêm muối và một số chất bảo quản không có trong rượu uống thông thường vì mục đích sử dụng của chúng. Các chất bảo quản cho phép chúng có thời hạn sử dụng lâu hơn các loại rượu khác. Muối được thêm vào để tăng hương vị cho món ăn. Cùng với rượu vang trắng dùng trong nấu ăn thì rượu vang đỏ nấu ăn cũng là nguyên liệu vô cùng phổ biến.
Sự khác nhau giữa vang đỏ nấu ăn và vang đỏ thường?
Cùng là rượu vang đỏ, nhưng rượu vang đỏ dùng cho nấu nướng và rượu vang đỏ dùng đê thưởng thức đem đến những cảm nhận hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt mấu chốt giữa hai loại rượu này nằm ở chất lượng của chúng.
Rượu vang thông thường có hàm lượng nho cao hơn và chất lượng nho tốt hơn chính vì vậy có vị ngon hơn, hương dậy mùi hơn, thích hợp như một thức uống. Trong khi đó, rượu vang nấu ăn được làm từ nho có chất lượng thấp hơn vì mục đích phụ cho món ăn nên hương vị mà bạn nếm thử sẽ không mạnh bằng.
Thêm vào đó, việc chứa thêm muối và các loại gia vị khác khiến vị của rượu vang nấu ăn có vị mặn hơn đáng kể. Muối ở trong rượu cho phép rượu vang nấu ăn có thời hạn sử dụng lâu hơn rượu vang thường.
Chính vì những lí do trên, Cao Minh khuyên bạn không nên tận dụng rượu vang đỏ thường để thay cho rượu vang đỏ dùng trong nấu ăn.
Tác dụng của vang trong nấu ăn
Rượu vang không chỉ được tận dụng trong quá trình chế biến món ăn mà ngay ở khâu sơ chế, thậm chí là bảo quản thức ăn, rượu vang thực sự rất có ích.
1/Rượu vang đỏ trong sơ chế món ăn
- Tính axit trong rượu vang sẽ giúp thịt trở nên mềm hơn. Khi sơ chế thịt, thường là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, ướp thêm một ít rượu vang đỏ nấu ăn sẽ khiến thịt trở nên thấm, mềm và thơm hơn.
- Giúp tăng hương vị cho các món nướng. Các món nướng sẽ giữ được độ ẩm và dậy mùi thơm khi nướng nếu trước đó được ướp với rượu vang đỏ.
- Một số hợp chất hữu cơ trong rượu vang đỏ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cho rau hoa quả.
2/Rượu vang đỏ trong chế biến món ăn
Cũng giống như các loại vang khác, rượu vang đỏ cũng có công dụng khử mùi hôi của thịt lợn rất hữu hiệu. Thịt lợn luộc chín gần tắt bếp, nhỏ vài giọt rượu vang đỏ vào nồi sẽ giúp khử mùi hồi và làm thịt thơm ngon hơn.
3/Rượu vang đỏ trong bảo quản thức ăn
- Bảo quản thịt trong trường hợp tủ lạnh mất điện: Nhúng thịt đã rửa sạch vào rượu vang sau đó bóp thịt nhẹ nhàng để ngâm rượu sau đó cho vào túi nilon bọc kín. Để thịt ở nơi thoáng mát sẽ bảo quản thêm được 2-3 ngày.
- Tẩm rượu vang vào thịt gà để duy trì độ tươi ngon. Thịt sẽ vẫn thơm, không bị nhợt màu và mất chất dinh dưỡng.
4/Lưu ý chế biến món ăn với rượu vang đỏ
Khi dùng rượu để tẩm ướp thực phẩm trước khi nướng thì phải ướp trong khoảng 2 tiếng. Còn trong món hấp hay luộc thì rượu được cho vào cùng lúc trong khi nấu.
Nếu thịt gà, thịt vịt dùng không hết, bạn có thể tẩm một ít rượu rồi bảo quản trong tủ lạnh, thịt vẫn thơm mà không bị nhạt màu.
- Lượng rượu để thêm vào các món ăn phụ thuộc vào hương vị và khối lượng thực phẩm bạn sẽ chế biến. Nếu dùng để tẩm ướp thì thường là 1 muỗng rượu cho 1 kg nguyên liệu, tránh ướp quá nhiều sẽ làm món ăn mất ngon.
Các món ăn nấu với rượu vang đỏ
1/Cá nấu rượu vang
Nguyên liệu nấu cá basa với rượu vang
- 500g cá basa lọc xương
- 200g khoai tây bi
- 100g hành tây bi
- 2 thìa súp sốt cà
- 2 thìa cà phê tỏi xay
- 1/2 lít rượu vang
- 1 lít nước dùng
- 1/2 thìa súp hạt nêm
- 2 thìa súp dầu ăn
- 1 thìa súp bột năng pha
- 1/2 bát nước
- Vài cọng rau mùi (ngò) trang trí
Cách làm
Rửa sạch cá, cắt quân cờ lớn, ướp 1 thìa cà phê hạt nêm. Cho cá vào chảo chống dính, chiên vàng.
Gọt vỏ khoai tây bi, hành tây, rửa sạch, cho vào chảo chiên chín.
Phi thơm dầu ăn với tỏi, cho sốt cà, cá, khoai tây, hành tây vào chảo đảo đều. Tiếp đến, cho 1/2 phần rượu vang và 1 lít nước dùng vào nấu chín, nêm hạt nêm vào vừa ăn. Sau cùng, cho phần rượu vang còn lại và bột năng đã khuấy vào chảo, khuấy đều tạo độ sánh, tắt bếp.
2/Món bò hầm xốt vang
Nguyên liệu nấu bò hầm sốt vang
- 1kg thịt bò bắp, cắt miếng vừa ăn
- 100g hành tỏi, băm nhỏ
- 200g hành boa rô, cắt khúc vừa ăn
- 200g cà rốt, cắt miếng vừa ăn
- 200g khoai tây, cắt vừa ăn
- 200g củ hành tây, cắt múi cau
- 200g cà chua, cắt miếng vừa ăn
- 50g cần tây + tiêu
- 1/2 lít rượu vang đỏ + 1 ít rượu cognac (whisky)
- 1 lít nước soup gà
- 150g bơ Pháp
Cách làm
Làm nóng chảo, cho dầu và hành tỏi vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào săn lại. Cho tiếp 50g bơ pháp, rượu whisky vào chảo, cà rốt, cà chua, củ hành, khoai tây. Tất cả đảo đều cho thấm gia vị.
Tiếp theo, cho 1/2 lít rượu vang đỏ vào chảo, nấu cho sôi. Thêm vào 1 lít nước súp gà, nấu lửa nhỏ vừa cho thịt mềm. Trong khi chờ thịt mềm, vớt khoai tây và cà rốt vừa chín ra để riêng.
Khi thịt bò mềm thì vớt ra, lược bỏ xác hành tỏi, cà chua. Nêm hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó cho thịt vào lại nồi cùng với khoai tây, cà rốt.
Dùng nóng kèm với bánh mì, pasta hoặc cơm.
3/Gà marengo hương vị nước Pháp
Nguyên liệu
- 1 con gà Ai cập
- 200g khoai tây bi
- 1 hộp nấm mỡ
- 1 củ hành tây
- 2 thìa xốt cà chua
- 2 thìa nước tương
- 1 thìa hạt nêm
- 250ml rượu vang đỏ
- 1 thìa đường
- 50g bơ thơm
- 5 lát bánh mì sandwich
- 50g bột mì
- Dầu ăn
Cách làm
Gà làm sạch, để ráo, chặt miếng, hành tây băm nhỏ, còn lại cắt mỏng.
Trộn đều hỗn hợp: hành tây băm nhỏ, xốt cà chua, nước tương, 100ml rượu vang đỏ.
Ướp gà với nước xốt trên khoảng 15 phút. Chiên vàng (không cần chín).
Khoai tây bi gọt vỏ.
Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, nêm thêm hạt nêm vào nồi, nấu vừa lửa, cho khoai tây và nấm mỡ vào nấu đến khi khoai và thịt gà chín.
Hoà bột mì với nước, cho vào nồi gà để nước dùng hơi sánh.
Cho nốt chỗ rượu vang và cho bơ thơm vào. Bánh mì sandwich cắt vuông nhỏ, chiên vàng, để ráo dầu.
Múc gà ra dĩa sâu lòng, thêm khoai và nấm, chan nước xốt lên và dùng chung với bánh mì sandwich.
List 9 rượu vang đỏ giúp bạn nấu ăn ngon
1/Vang Chile Chilano Syrah
Rượu Vang Chile Chilano Syrah được làm từ giống nho Syrah, một trong những giống nho phổ biến trong sản xuất rượu vang đỏ và ngày càng khẳng định sức hút với những người yêu rượu vang trên khắp thế giới.
Rượu vang ChiLe Chilano nằm trong phân khúc rượu vang chile giá rẻ chỉ 235.000 VNĐ cho một chai 750 ml mà chất lượng được đánh giá là tốt so với những chai rượu vang trong tầm giá nên rất phù hợp để làm quà tặng cho đối tác hoặc người thân
Hương vị của rượu rất đáng thử vì chúng là sự kết hợp của trái anh đào, cam thảo, blueberry,socola và đất. Xen lẫn và hòa quyện đó là một chút thoang thoảng mùi vị đặc trưng của da thuộc, một chút dấu vết của khói…
Rượu vang ChiLe ChiLano Syrah được ăn cũng như nấu kèm với thịt bò, thịt cừu, đậu lăng và thịt lợn, thịt nai hun khói…
2/Rượu vang SIGNUS CABERNET SAUVIGNON
Cũng là một cái tên đến từ Chile, rượu vang SIGNUS CABERNET SAUVIGNON được đánh giá là một trong những chai rượu vang đỏ có chất lượng hảo hạng trong cùng phân khúc vang đỏ.
Được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon – giống nho cơ bản của rất nhiều loại rượu vang đỏ khác nên màu đỏ đậm lôi cuốn, sang trọng là đặc trưng của chai rượu SIGNUS này. Đặc trưng của SIGNUS nằm ở hương thơm kết hợp của những trái nho chín và quả anh đào đen sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.
Khi nấu ăn hay chế biến, mùi vị thoang thoảng của hạt tiêu xanh và café sẽ làm món ăn trở nên đậm vị khó quên.
Điểm cộng cho sản phẩm này là giá thành hợp lý, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam ưa thích thưởng thức rượu vang đỏ chất lượng.
3/Rượu vang Argentina Intis Chenin
Một gợi ý đầy chất lượng đến từ Argentina gọi tên Intis Chenin
Nước sản xuất: Argentina
Vùng sản xuất: San Juan
Hãng sản xuất: Finca Las Moras
Nồng độ: 12 % vol
Thể tích: 750 ml
Loại rượu vang: Vang trắng
Giống nho: 50% nho Chardonnay và 50% Chenin Blanc
Loại vang trắng nhẹ, ngát mùi hoa cỏ,phảng phất mùi chanh tươi dễ chiụ .Rất lý tưởng khi dùng với các loại Mỳ ống của Ý ( làm với Phomai ) hoặc các món gà, bê, heo và hải sả
4/Rượu vang đỏ Finca Las Moras Intis Merlot – Malbec
Nếu bạn tìm kiếm những chai vang đỏ có nguồn gốc từ Argentina – xứ sở của Tango, rượu vang và thịt bò, thì Finca Las Moras Intis Merlot – Malbec là gợi ý tiếp theo mà Cao Minh muốn giới thiệu đến bạn, đặc biệt thích hợp để nấu ăn.
Nồng độ chỉ có 13 % vol và kết hợp 2 giống nho là Merlot và Malbec với tỷ lệ 50-50 cho phép các món thịt đỏ trở nên dậy mùi sống động.
5/Rượu Vang Chile Undurraga Cabernet Sauvignon
Rượu vang làm 100% từ giống nho đỏ đậm đà mạnh mẽ nổi tiếng thế giới Cabernet Sauvignon. Màu sắc đặc trưng đỏ ruby đậm cùng hương thơm đậm mùi trái cây (nho đen, dây tây, anh đào, việt quất,…) quả mâm xôi, anh đào chín và một chút vani ngay khi mở nắp chính là những cảm nhận chân thực mà Rượu Vang Chile Undurraga.
Cấu trúc cân bằng với vị tannin tinh tế đặc biệt phù hợp khi kết hợp với thịt heo, món nướng và phô mai
6/Rượu Vang Chile Undurraga Chardonnay
có mầu vàng đẹp mắt. Hương thơm mạnh mẽ của trái cây như anh đào, chanh, quýt cùng gợi ý của vani,socola. Axit nhẹ nhàng cân bằng tốt
7/Rượu vang Genesis Cabernet Sauvignon
Rượu vang Genesis Cabernet Sauvignon là một loại rượu vang đỏ nổi tiếng và rất phổ biến tại Chile.
Giống nho đỏ cao cấp được lựa chọn kỹ lưỡng từ vùng trồng nho Central Valley đảm bảo những chai vang đỏ dành cho nấu nướng có chất lượng tốt, trong khi đó giá cả lại rất phải chăng khi chưa đến 300.000 VNĐ cho một chai 750ml.
Mùi thơm của dâu tây, anh đào đen, tannin, hương gỗ sồi và nhiều loại gia vị khác khi được sơ chế hay chế biến với thịt bò và hải sản sẽ khiến thêm đậm đà hương vị.
8/Rượu vang đỏ Cono Sur Tocornal Cabernet Sauvignon Tinto
Được làm từ 100% nho Cabernet Sauvignon, một giống nho có nguồn gốc từ vùng rượu vang Bordeaux nước Pháp, nên rượu vang có màu đỏ ruby đậm.
Hương thơm của rượu vẫn là sự tổng hòa giữa mùi hương trái cây từ quả nho đen, mận đen, sim đen cùng phảng phất nhẹ nhàng hương vani, socola, cafe và thuốc lá. Rượu có độ đậm đặc, tannin và axit khá mạnh mẽ nhưng cân bằng với nhau, vị ngọt dịu nhẹ cũng chút cay nồng là lựa chọn lý tưởng cho những món ăn đậm đà, cần dậy mùi như thịt đỏ nướng, thịt bò, thịt cừu hay thịt vịt nướng.
Rượu vang đỏ nấu ăn giá bao nhiêu?
Rượu vang đỏ nấu ăn khác với rượu vang dùng để uống trực tiếp. Thế nên, giá thành của rượu vang nấu ăn cũng rất khác so với rượu vang đỏ. Thông thường, giá rượu vang đỏ nấu ăn dễ chịu và mức chi trả cũng phù hợp với nhiều người. Nó có giá từ 190,000 đ đến dưới 300,000 đ.
Nếu bạn chưa rành và chưa rõ loại vang đỏ nào sẽ phù hợp, hãy gọi ngay đến hotline của Thế Giới Rượu để được nhân viên chăm sóc tư vấn nhé!
Rượu nấu ăn mua ở đâu?
Bạn có thể ghé qua showroom Thế Giới Rượu để mua rượu vang nấu ăn hoặc có thể đặt online qua hotline của chúng tôi.
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas 18, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 2 giờ - Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 253 Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiruou.vn