Khi mọi người đang vật lộn với đại dịch béo phì, những người yêu thích rượu vang tự hỏi liệu thức uống yêu thích của họ có thể trở thành một phần trong chế độ ăn uống của họ hay không?
Cho dù bạn muốn giảm cân, bạn đang lập kế hoạch thay đổi toàn bộ cơ thể hay bạn chỉ cố gắng tránh tăng thêm vài cân, thì có rất nhiều quan niệm trái ngược nhau về mối quan hệ giữa rượu và cân nặng. Quá nhiều nghiên cứu, bài viết và ý kiến có thể khiến bạn khó quyết định xem mình có cần thay đổi thói quen uống rượu hay không.
Và việc cân nhắc lượng calo trong một ly rượu không chỉ là để trông đẹp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn một phần ba người lớn ở Mỹ bị béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư nhất định.
Các chỉ số về Rượu theo số liệu: calo, carbohydrate và nhiều thứ khác
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một ly rượu vang khô dung tích 5 ounce trung bình có nồng độ cồn từ 11 đến 14 phần trăm theo thể tích (ABV) sẽ chứa từ 120 đến 130 calo. Nhưng vì chỉ một số ít nhà sản xuất cung cấp thông tin dinh dưỡng trên nhãn của họ, nên rất khó để biết chính xác bạn đang tiêu thụ bao nhiêu calo với mỗi ngụm, và tổng số calo cuối cùng có thể thay đổi rất nhiều.
Một cách để biết bạn đang uống bao nhiêu calo là xem hàm lượng cồn của rượu. Một ly rượu vang 5 ounce có nồng độ cồn 12 phần trăm sẽ chứa 14 gam cồn. Một gam cồn chứa 7 calo, vì vậy nồng độ cồn của rượu càng cao thì bạn sẽ tiêu thụ càng nhiều calo. (Hãy cẩn thận với những loại rượu vang tăng cường đó!).
Ngoài ra, điều gì khác góp phần vào lượng calo nạp vào của bạn? Carbohydrate. Với 4 calo cho mỗi gam, lượng carbohydrate - bao gồm cả đường - trong ly rượu của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến lượng calo tổng thể của bạn, vì vậy trong khi một ly rượu vang thông thường chỉ có thể chứa khoảng 3 đến 4 gam carbohydrate cho mỗi ly, thì một ly rượu tráng miệng 3 ounce thông thường sẽ chứa 12 gam, ngay cả ở kích thước nhỏ hơn.
Ngoài ra, lượng carbohydrate có thể ảnh hưởng đến nhiều thứ hơn là lượng calo nạp vào của bạn. Trong cơ thể, carbohydrate được phân hủy thành glucose, có thể được đốt cháy khi sử dụng để tạo năng lượng. Nhưng khi lượng glucose dư thừa, nó sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo.
Mặc dù vậy, có rất nhiều loại rượu phù hợp với mục tiêu tiêu thụ ít carbohydrate. Một nguyên tắc chung là: Rượu càng ngọt thì lượng carbohydrate càng cao; rượu vang đỏ và trắng khô, cùng với rượu sủi tăm, thường là những lựa chọn ít carbohydrate tuyệt vời. (Ngoài ra, hãy theo dõi kích thước khẩu phần của bạn; nhiều người uống rượu đánh giá thấp lượng rượu họ rót, và một ounce rượu ở đây và ở đó thêm calo và cồn.)
Còn một yếu tố khác: Rượu làm gián đoạn quá trình trao đổi chất. Vì rượu là một chất độc, cơ thể bạn không thể lưu trữ nó như các chất dinh dưỡng như protein, chất béo và carbohydrate. Thay vào đó, nó phải được phân hủy ngay lập tức và lọc ra khỏi cơ thể. Vì nó không thể được lưu trữ, cơ thể ưu tiên xử lý rượu và dừng quá trình trao đổi chất của tất cả các chất dinh dưỡng khác, nghĩa là bất kỳ carbohydrate nào bạn đã tiêu thụ đều ít có khả năng bị đốt cháy và có nhiều khả năng bị phân hủy thành đường rồi được lưu trữ dưới dạng chất béo.
Nhưng nói rằng rượu khiến bạn tăng cân là không hoàn toàn đúng, Tanya Zuckerbrot, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại New York và là người sáng lập Chế độ ăn uống F-Factor, cho biết. "Những loại thực phẩm khác mà bạn ăn có thể chuyển hóa thành chất béo khi bạn uống quá nhiều", cô nói. "Giải pháp là không để carbohydrate nằm xung quanh [trong bụng bạn]. Khi khách hàng của tôi uống rượu và kết hợp nó với protein và rau, cả hai đều là thực phẩm ít carbohydrate, thì gần như không thể tăng cân".
Phần còn lại của nhãn dinh dưỡng tượng trưng của rượu vang thậm chí còn tốt hơn cho những người quan tâm đến sức khỏe. Theo USDA, một ly rượu trung bình không chứa cholesterol và chất béo, và cũng ít natri - ba thành phần mà bạn có thể muốn tránh khi theo dõi cân nặng và sức khỏe tổng thể của mình.
Rượu vang có phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh không?
Tất nhiên, con người không thể chỉ sống bằng rượu vang. Rượu vang có thể đóng vai trò gì trong một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung?
Có lẽ chế độ ăn uống phổ biến nhất không chỉ cho phép uống rượu vang mà còn thường coi rượu vang là một thành phần chính là chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn này khuyến khích tiêu thụ cá, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và lượng rượu vang vừa phải, đồng