Trong buổi tiệc gia đình thường không thể thiếu món lẩu. Trong bài viết hôm nay, Thế Giới Rượu giới thiệu đến các bạn cách nấu lẩu cá tầm ngon dễ làm đãi cả nhà. Đừng bỏ qua chi tiết nào để thực hiện đúng nhé!
Lẩu cá tầm ăn với rau gì?
Trong những nguyên liệu cần chuẩn bị cho một nồi lẩu cá thì việc lựa chọn các loại rau ăn kèm vô cùng quan trọng, nhằm giúp cho món ăn có hương vị thanh mát, ngon và mang lại nhiều dưỡng chất nhất. Cá tầm có vị tanh đặc trưng nên để món ăn hợp vị và bớt mùi tanh, bên cạnh các loại nấm, rau ăn lẩu cá tầm măng chua thường là các loại rau xanh như: rau muống, rau cần, rau cải ngồng, cải xoong, mồng tơi và các loại rau thơm như hành lá, thì là, ngò gai,…
Xem thêm: Top 9 rượu vang đỏ nấu ăn bạn dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi
Nguyên liệu làm Lẩu cá tầm măng chua
- Cá tầm 1 con(khoảng 1kg)
- Măng chua 500 gr
- Me chua 20 gr
- Cà chua 4 trái
- Ớt 2 trái
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò gai/ rau ngổ/ ngò rí 1 ít
- Bún tươi 1 kí
- Giấm ăn 100 ml
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường/ Muối 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá tầm tươi ngon
- Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
- Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
- Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.
Cách chọn mua măng chua giòn ngon
- Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
- Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
- Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
Xem thêm: Cách làm món chân giò hầm rượu vang
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy sước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
- Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
- Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.
Cách chế biến Lẩu cá tầm măng chua
Sơ chế cá tầm
Cá tầm mua về bạn làm sạch loại bỏ vây mang, vẩy, dùng dao cắt phần bụng và loại bỏ nội tạng của cá.
Để làm sạch và khử mùi tanh của cá, bạn loại bỏ sạch các đường gân máu, ngâm cá với một ít giấm và muối khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Chần cá với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, cắt cá thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay.
Cách sơ chế cá tầm sạch, không tanh
- Để sơ chế cá tầm sạch không tanh, bạn nên loại bỏ sạch vây mang, vẩy và nội tạng trong bụng cá, các đường gân máu và rửa lại với vài lần nước.
- Sử dụng muối, gừng hoặc rượu trắng chà xát lên cá khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá với muối, rượu trắng khoảng 10 phút. Hoặc dùng nước sôi cỡ 60 độ xối nhẹ lên cá và dùng dao cạo sạch nhớt.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cho 500ml nước vào nồi, bắc nồi lên bếp, mở lửa lớn đun sôi nước.
Thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, cho măng vào chần khoảng 3 phút, bạn vớt măng ra ngâm vào tô nước lạnh khoảng 10 phút để măng giữ được độ giòn.
Tiếp đó vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai, rau ngổ, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc đầu hành để riêng, lá hành cắt nhỏ.
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa, thêm 2 lít nước, 20gr me chua, 2 trái ớt, măng chua, cà chua, đầu hành vào nấu sôi.
Nước sôi, bạn thả cá vào nấu thêm 10 phút cho cá chín và nêm gia vị với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nêm nếm cho vừa ăn.
Đun thêm khoảng 5 phút, thêm ngò gai và rau ngổ, ngò rí, hành lá vào và tắt bếp.
Nếu muốn lẩu cá tầm ngon hơn bạn có thể thay nước lọc thành nước dùng xương cũng được nha.
Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng me chua cho vừa ăn.
Thành phẩm
Nồi lẩu cá tầm măng chua thơm lừng với nước dùng chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá tầm mềm tươi, béo ngọt, quá hấp dẫn đúng không nào.
Để món ăn thêm ngon miệng bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá tầm, ăn cùng với bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời!
Tạm kết
Trên đây là cách nấu lẩu cá tầm măng chua đơn giản. Chúc bạn sẽ có bữa ăn hạnh phúc bên gia đình và người thân. Nếu bạn muốn không khí trở nên sang trọng và ấm áp hơn đừng quên thưởng thức kèm chai rượu vang ngon nhé!
---
Thegioiruou.vn là nhà phân phối rượu ngoại nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Thế giới rượu chỉ bán rượu tây chính hãng với các dòng: rượu vang, rượu chivas, rượu hennessy….mỗi chai rượu được chúng tôi cung cấp phải luôn có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và luôn được bảo quản tốt để có thể đáp ứng về nhu cầu của quý khách một cách tốt nhất.
- Cam kết: Rượu chuẩn, mới 100%, hoàn tiền gấp đôi nếu Quý Khách phát hiện hàng nhái, hàng giả…
- Giao hàng nhanh 30phut – Sau khi đặt hàng
- Dịch vụ tận tâm, chu đáo, thân thiện, cởi mở.
CÔNG TY TNHH BÁCH GIÁP
Địa chỉ: 411B Nguyễn Tri Phương, F5, Quận 10, Tp.HCM.
Email:thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: (028) 22.18.18.18
Greenline: 0903.96.77.96
Website: thegioiruou.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioiruou.vn