thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Thương hiệu

Tư vấn rượu

Khám phá sự tinh tế và bí ẩn của vang pháp
“Thủ đô rượu vang” có rất nhiều vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng...
THẾ GIỚI RƯỢU - ĐỊA ĐIỂM THỬ RƯỢU
Rượu vang là một loại thức uống tinh tế có truyền thống văn hóa lâu đời trên...
Cách bảo quản rượu Vang không bị hư do nhiệt độ
Nhiệt độ là là kẻ thù số 1 của rượu vang. Rượu vang bị nhiệt làm hỏng sẽ...
Những loại nho đỏ thượng hạng làm lên rượu vang danh tiếng
Là một loại nho đỏ rất thông dụng, được trồng nhiều ở vùng Bordeaux, California,...
NHỮNG LƯU Ý KHI MUA RƯỢU NGOẠI
Mua tại các công ty nhập khẩu uy tín như THẾ GIỚI RƯỢU, Hỏi ý kiến tư vấn của...
rượu vang pháp nổi tiếng
Rượu vang là cả một truyền thống nghệ thuật văn hóa của nước Pháp. Mà họ đã...
8 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG
Bạn tò mò muốn biết về rượu vang - một thức uống có hương vị và màu sắc...
RƯỢU VANG - THỨC UỐNG VẠN NGƯỜI MÊ
Uống rượu để say khác với cảm giác nhấm nháp ly rượu vang cùng các món ngon. Rượu...
Ly rượu vang và cách chọn ly uống rượu phù hợp
Mỗi một ly uống rượu vang đều có những hình dáng, kiểu ly uống khác nhau. Với...
Không có gì hoàn hảo hơn Gin Tonic
Đã đến lúc cần có một cái nhìn chuẩn xác hơn về Gin Tonic, và trả lại cho nó...

Chuyện về "cha đẻ" của công trình nghiên cứu đông trùng hạ thảo.

Sau khi hoàn thành khóa nghiên cứu sinh tại Nhật về biến đổi hình thái của các nhóm nấm và ứng dụng trong sản xuất, Tiến sĩ Trương Bình Nguyên đã mang về nước một món quà quý giá từ vị giáo sư người Nhật. Đó là nguồn gien đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Cordyceps sinensic (CS) cực kỳ quý hiếm từ dãy Himalaya ở vùng Nepal và Tây Tạng mà hiện nay chỉ vài quốc gia có thể phân lập được... Và món quà ấy cùng với tất cả những gì người thầy này truyền dạy đã góp phần cho thành công sau này của Tiến sĩ Trương Bình Nguyên trong nuôi cấy thành công ĐTHT.


“Con muốn quà gì, ta sẽ tặng”…


Năm 1999, Trương Bình Nguyên làm việc ở Phân viện Sinh học Đà Lạt (nay là Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên), đặc biệt mê nấm những bộ nấm bí hiểm giữa đại ngàn Tây Nguyên. Lúc đó, anh đang làm đề tài xây dựng sưu tập bộ nấm lớn gồm: linh chi, nấm mỡ, nấm mèo… Một lần tình cờ, anh phát hiện một loài nấm nhú lên từ đất mà “nhổ lên, tôi thấy phần rễ của nó ký sinh trên một con sâu đã chết khô. Rất lạ, tôi hỏi nhiều nơi nhưng cũng không ai biết. Rồi tôi ngâm cây nấm - con sâu đó vào dung dịch bảo quản, để tính sau” - Tiến sĩ Nguyên nhớ lại. Sau này, ông mới biết cây nấm kỳ lạ đó chính là một loại ĐTHT

.

 

Vài năm sau, ông nhận được học bổng rồi đi Nhật làm nghiên cứu sinh nghiên cứu về biến đổi hình thái của các nhóm nấm và ứng dụng trong sản xuất và được hướng dẫn bởi một giáo sư hàng đầu của Nhật về nấm - Giáo sư Katsuji Yamanaka. “Giáo sư Yamanaka là bậc thầy về nấm trong làng khoa học thế giới, có nhiều công trình khoa học và ứng dụng. Giáo sư Yamanaka nổi tiếng đến mức các viện, trường hoặc doanh nghiệp mời ông đến thăm, vãn cảnh là đã phải trả tiền cho Giáo sư” - Tiến sĩ Nguyên thán phục.


Khi biết Nguyên sắp về Việt Nam, Giáo sư Yamanaka kêu cậu học trò cưng suốt ngày “lăn lê” tròng phòng thí nghiệm lại bảo: “Con nói đi, muốn xin thứ gì ta cho thứ đó, coi như món quà riêng”. Một người bạn Nhật biết chuyện, mách: “Cứ xin cái món ĐTHT CS đấy, không phải trên thế giới này ai cũng có đâu”.


Dù khá bất ngờ nhưng Giáo sư Yamanaka vẫn nâng niu món quà quý đem tặng học trò. Đó là nguồn gien ĐTHT cực kỳ quý hiếm mà GS Yamanaka mang về từ dãy Himalaya ở vùng Nepal và Tây Tạng mà hiện nay chỉ vài quốc gia có thể phân lập được. Cùng với đó, ông truyền cho Nguyên kiến thức rất sâu về ĐTHT rồi chỉ bảo tận tình thêm suốt quá trình nghiên cứu sau này.


Không đầu hàng


ĐTHT trên thế giới có hàng trăm loài nhưng chỉ 2 loài được coi là có tác dụng tốt với sức khỏe con người: CS và Cordyceps militaris, trên thế giới chỉ mới thấy Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và đến nay là Việt Nam tạo ra được mà tác giả chính là Tiến sĩ Nguyên và các cộng sự.


“Nuôi cấy thì dễ nhưng để tạo cho ĐTHT có chất lượng là điều cực khó” - Tiến sĩ Nguyên khẳng định. Bởi lẽ, ĐTHT trong tự nhiên sinh trưởng ở điều kiện rất khắc nghiệt, trên cao nguyên 3.000 - 3.500m, biên độ dao động nhiệt rất cao và là môi trường thiếu ôxy. Chống chọi, tồn tại được với điều kiện sống khắc nghiệt đó giúp ĐTHT tạo ra những chất khác biệt và hình thành loại dược liệu quý. Kỹ thuật tạo ra nhiệt độ chênh lệch cao đó được gọi là sốc nhiệt.


Năm 2012, mẻ ĐTHT đầu tiên của Tiến sĩ Nguyên được đưa đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Dịch vụ phân tích và thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh thuộc Sở Khoa học và Công nghệ xác định thành phần Cordyceps với những đặc tính sinh học hệt như ĐTHT trong thiên nhiên.


Tiến sĩ Nguyên vẫn cứ thử nghiệm tới lui với từng công dụng cho đến khi hàng trăm kết quả đều như một mới thôi. Sau đó, chính ông là người thử nghiệm “để nghe chính cơ thể mình phản ứng” rồi rủ bạn bè, đồng nghiệp, người thân cùng dùng để… có ý kiến. “Mẹ mình trước đó mắc một khối u trong não, mổ lấy ra hơn 1kg nên cụ rất yếu, gần như không đi lại. Sau khi dùng vài tháng thì cụ đi đứng khỏe khoắn hơn, một phần nhờ tác dụng của ĐTHT” - Tiến sĩ Nguyên kể.


Ngày 30-7-2015, tại Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, 3 nhà khoa học đã công bố nuôi cấy thành công sinh khối nấm ĐTHT CS với một hội đồng thẩm định 7 thành viên là những nhà khoa học hàng đầu ở thành phố. PGS-TSKH Ngô Kế Sương, Chủ tịch Hội Sinh học TP. Hồ Chí Minh, nhận xét đây là một công trình nghiên cứu công phu, có độ chính xác khoa học cao và có giá trị khoa học lớn và là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm sản xuất được bằng nguồn gien ĐTHT CS, một dược liệu quý cho sức khỏe.

( Lượt trích theo báo Khánh Hòa)

Nhà Phân Phối và Tiếp Thị Độc Quyền tại Việt Nam

 

Công Ty TNHH Bách Giáp

253 Nguyễn Tri Phương, P5, Q 10, TPHCM

Tel : 08 22 18 18 18 - 0908 226 889

 





Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang