thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

Người sành rượu là người hiểu về rượu Whisky
Rượu Whisky là một sản phẩm toàn cầu, không chỉ có mặt tại tất cả các địa...
BACHE GABRIELSEN COGNAC
Cognac là một thị trấn nhỏ xinh đẹp nằm phía Tây Nam nước Pháp. - Những cánh...
NHỮNG HIỂU BIẾT CHUNG VỀ RƯỢU VODKA
Vodka là loại rượu chưng cất trong , thường là không mầu và có độ cồn tương...
Thế giới rượu mùi
Thế giới rượu mùi (liqueur/liquor ở Anh, cordial ở Mỹ) cũng như thế giới hoa rất...
Khám phá sự tinh tế và bí ẩn của vang pháp
“Thủ đô rượu vang” có rất nhiều vùng trồng nho và làm rượu vang nổi tiếng...
BLENDED SCOTCH WHISKY - THỨC UỐNG DÀNH CHO NGƯỜI SÀNH ĐIỆU
Khoảng chín trong số 10 chai Scotch bán ra trên toàn thế giới là hỗn hợp - đó là...
Tìm hiểu rượu Chivas Regal – loại rượu yêu thích của nữ hoàng Victoria
Chivas Regal là loại rượu nổi tiếng trước đây được nữ hoàng Victoria rất yêu...
Nghệ thuật thưởng thức rượu mạnh: Gin
Rượu mạnh quả là một loại thức uống tuyệt hảo khi chứa đựng những thứ tinh...
THỬ VÀ NẾM RƯỢU VANG
QUAN SÁT BẰNG MẮT - ĐẶC BIỆT QUAN SÁT RƯỢU XUNG QUANH THÀNH LY. Nghiêng ly rượu...
Cách uống rượu vang
Nên đến các cửa hàng rượu vang chuyên nghiệp, nơi có ngăn kệ đựng vang, có phân...

Bạn là một người đam mê rượu,coi rượu là một phần không thể thiếu trong       cuộc sống thường nhật.Những lúc mệt mỏi,áp lực với vòng xoay công việc cùng những nỗi lo “không tên” bạn sẽ làm gì? Có lẽ rượu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn phải không?Nhưng sẽ ra sao nếu như bạn thưởng thức rượu mà không có một chút hiểu biết gì về nó? Hãy cùng thế giới rượu tìm hiểu đôi điều về nó nhé!

CÁC THUẬT NGỮ WHISKY VÀ PHÂN LOẠI

1. Các thuật ngữ:

Cask strength (hay còn gọi là barrel proof) (độ mạnh thùng): Là thuật mô tả nồng độ cồn của rượu khi được trưởng thành trong thùng, thường từ 60-65%. Sau khi được trữ trong thùng người ta không cho thêm nước vào Whisky nữa để đạt đến một nồng độ rượu nhất định. Nồng độ rượu của những loại Whisky này khác nhau vì thay đổi tùy theo thời gian trữ, điều kiện môi trường, chất lượng của thùng chứa và nồng độ rượu của phần cất nguyên thủy. Whisky thông thường sẽ được pha loãng (xuống khoảng khoảng 40-45%) trước khi vào chai, nhưng với loại whisky “Cask Strength” thì không được pha loãng.

Vintage (năm sản xuất): Loại Whisky được sử dụng có nguồn gốc từ năm được ghi chú.

Single cask (thùng riêng lẻ): Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland).

Single barel (thùng riêng lẻ): Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Mỹ).

Các tên gọi ScotchIrish hay American tất nhiên là thể hiện xuất xứ của sản phẩm. Một số tên gọi xuất xứ này được luật pháp bảo vệ và gắn liền với một số điều kiện nhất định (thí dụ như tuổi tối thiểu).

                       

                                 Hình ảnh minh họa

2. Phân loại theo loại ngũ cốc:

Whisky được bán trên thị trường dưới nhiều tên khác nhau, trong đó một phần là tên loại ngũ cốc được dùng để sản xuất Whisky:

  • Malt là loại Whisky được làm từ mạch nha.
  • Grain là tên loại Whisky được sản xuất từ lúa mạch mà thông thường là sử dụng thiết bị chưng cất cột được gọi là "kiểu Coffey".
  • Rye là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất là 51%.
  • Bourbon là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ bắp (ngô) (ít nhất là 51%) và được chưng cất với tối đa là 81 phần trăm thể tích rượu, đổ vào thùng chứa với tối đa là 63 phần trăm thể tích rượu.

3. Phân loại theo quy trình sản xuất:

Mặt khác tên gọi một phần cũng thể hiện rõ quy trình sản xuất của từng loại Whisky:

  • Single là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland: Single-Malt-Whisky).
  • Straight cũng là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whiskey của Mỹ)
  • Blend là một loại Whisky đã được pha trộn. Trong lúc sản xuất (blending) nhiều loại Whisky khác nhau từ nhiều lò nấu rượu khác nhau được pha vào với nhau. Trong một số sản phẩm có đến 70 loại Whisky khác nhau.
  • Pot Still là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng loại bình nấu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whiskey của Ireland).
  • Pure Pot Still là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whiskey riêng lẻ của Ireland).

Trước năm 2005 các tên Vatted (pha trộn Malt-Whisky từ nhiều lò nấu rượu khác nhau) hay Pure (tên không thống nhất có nghĩa là Blend hay Vatted) vẫn còn thông dụng.

4. Phân loại theo xuất xứ:

Mỗi nhãn hiệu Whisky thường đi kèm với thông tin xuất xứ, nổi tiếng và thông dụng nhất là:

  • Scotch Whisky (Whisky Sccotland): Scotland Là quốc gia nổi tiếng nhất về Whisky với các thương hiệu tên tuổi như Ballantine’s, Chivas Regal, Johnnie Walker, The Macallan, Dalmore, Singleton,…
  • Irish Whiskey (Whisky Ireland)
  • American Whiskey (Whisky Mỹ)

Ngoài ra, trên thế giới ngày nay có rất nhiều quốc gia sản xuất Whisky, như: Canada, Australia, Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nhật,…

                                                                                                                Sưu tầm/bynhuquynh





Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang