thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

WHISKY – NGƯỜI BẠN ĐÁNG TIN CẬY
Bạn là một người đam mê rượu,coi rượu là một phần không thể thiếu trong cuộc...
Không có gì hoàn hảo hơn Gin Tonic
Đã đến lúc cần có một cái nhìn chuẩn xác hơn về Gin Tonic, và trả lại cho nó...
Về Bourbon Whiskey
Bourbon whiskey là một loại whiskey Mỹ, là một loại đồ uống có chứa cồn được...
TEQUILA HUYỀN BÍ
Đôi khi chỉ cần một chai Tequila là bạn cũng có thể bắt đầu bữa tiệc của mình...
Những hiểu biết về rượu vang trái cây
Rượu Vang trái cây được xem là những thức uống tự nhiên có lợi cho sức khỏe...
Thịt bò Nhật Bản và bò Kobe (Wagyu) được vào Việt Nam.
Thịt bò Kobe là loại thịt bò nổi tiếng thế giới và là một đặc sản của thành...
NHỮNG LOẠI VODKA NỔI TIẾNG
Vodka Kremlin ( Vodka Tổng thống ) là loại Vodka đầu tiên do Điện Kremlin xuất xưởng,...
CUỘC SỐNG THÚ VỊ HƠN CÙNG TEQUILA
Tequila có thể uống theo nhiều cách khác nhau. Ngoài vẻ sôi nổi như người ta vẫn...
Ly rượu vang và cách chọn ly uống rượu phù hợp
Mỗi một ly uống rượu vang đều có những hình dáng, kiểu ly uống khác nhau. Với...
TEQUILA VÀ NHỮNG HIỂU BIẾT CỦA BẠN
Tequila là loại rượu làm ra từ trái thơm Agave xanh dương. Loại rượu này được...

 

VÌ ĐÂU MÀ SINGLE MALT WHISKY LI ĐƯỢC COI LÀ Đ UNG “THN THÁNH”

Thế giới có rất nhiều nơi chưng cất whisky, nhưng không đâu sản sinh ra những loại whisky với hương vị kỳ diệu như ở xứ sở Scotland. Nếu chưa uống những loại rượu mạch nha đơn cất của mảnh đất với đồi núi và những bình nguyên hùng vĩ này, có lẽ bạn sẽ không thể nào hiểu được lí do những người đàn ông trưởng thành lại say mê thứ đồ uống này đến như thế.

Người Scotland từng gọi whisky bằng một cụm từ tiếng Latin – aqua vitae (nước của sự sống). Mỗi người có thể hiểu về aqua vitae theo những cách khác nhau. Tôi thì nghĩ, giá trị của sự sống trong những giọt whisky chưng cất từ mạch nha ở Scotland không mang nghĩa giống sự trong lành của nước, mà bao hàm trong đó cách con người đem những phần tinh túy nhất của thiên nhiên chắt lọc trong những giọt whisky. Nếu đã uống nhiều loại rượu, rồi uống single malt whisky từ những thương hiệu nổi tiếng từ Scotland, bạn sẽ hiểu về ý nghĩa của sự hòa trộn thần kỳ ấy.

Single malt whisky, rượu mạch nha đơn cất, là loại whisky được chưng cất từ những hạt mạch nha chỉ trong một nhà máy chưng cất duy nhất để đảm bảo hương vị đặc trưng của vùng đất ấy. Sau đó, rượu whisky được chưng cất từ mạch nha sẽ được đóng trong các thùng gỗ sồi và giữ trong kho ở độ ẩm và nhiệt độ mà mỗi hãng coi là bí truyền. Sau nhiều năm, kết quả cho ra đời là loại whisky mang hương vị mạnh mẽ đặc trưng của Scotland với đa tầng hương vị.

Trong một ly single malt, người uống sẽ cảm nhận chúng bằng những quá trình cũng cầu kỳ chẳng kém gì rượu vang. Khi mà ban đầu người ta sẽ từ từ thưởng thức mùi hương nồng, quánh của mùi gỗ và mùi khói quện vào một cách hoang dã. Đằng sau cảm giác lấn át ngay từ phút ban đầu ấy là những tầng hương của hoa quả khô, gia vị, đôi khi thoang thoảng một ít hương vani. Khi uống một ngụm vào trong họng, người thưởng thức sẽ có thể cảm nhận cả hương ca cao thô từ từ bốc lên trong vòm miệng cùng với rất nhiều hương vị khác.

                                         

                                                          Hình ảnh minh họa

Single Malt rõ ràng không phải là một loại rượu để uống chơi hay nốc ừng ực. Hương vị của chúng cần phải được thưởng thức từ từ để người uống có thể thấm hết được sự tinh túy trong từng ly rượu. Hồi tôi còn rất trẻ đã từng được nghe chuyện về các “anh” già hay ngồi một mình và uống whisky “sếch” – không bỏ đá, không đồ nhắm. Chỉ một mình bên cạnh ly rượu và từ từ để cho, mùi gỗ sồi quện với mùi trái cây khô và vị rượu bầu bạn trong những thời khắc ẩn dật. Một sự tĩnh lặng thật đấy, nhưng bên trong là hàng nghìn cảm giác đang cuộn trào, trộn lẫn với những biển suy nghĩ đang cần được xoa dịu.

Phải là một thứ “nước” chứa đựng bên trong ngần ấy tinh túy mới được con người coi bằng uyển ngữ aqua vitae.

Single malt whisky, thực sự ngon nhất khi không pha, thậm chí là cả không đá. Người ta chỉ nhỏ vào những ly whisky xứ Scotland một giọt nước để giải phóng mùi khói và gỗ quện trong rượu, cho chúng bốc lên mạnh mẽ hơn và dễ thưởng thức hơn. Đôi khi bỏ đá vào ly lại làm mất những tầng hương này. Thế nên mới có chuyện những gã đàn ông già thích cảm giác của việc ngồi một mình uống rượu sếch. Mà không phải rượu nào cũng uống sếch như thế được. Thứ rượu được chọn, cũng là phải những chai single malt tinh túy.

Ngày nay, việc thưởng thức single malt được những người sành rượu thực hiện rất tỉ mỉ và công phu. Có những sự kiện mà trong đó còn có cả các chuyên gia thẩm rượu (somelier), những người sành sỏi và lọc lõi trong hành trình đi tìm những hương vị tốt nhất của whisky trên thế giới, để chia sẻ với thực khách về sự lôi cuốn phức tạp và đa tầng trong những loại whisky tốt nhất.

                                       

                                                                 Sưu tầm

Tôi được biết The Macallan, một trong những thương hiệu Single Malt nổi tiếng của vùng Speyside tại Scotland (nơi tập trung nhiều thương hiệu whisky nhất trong 4 vùng chuyên sản xuất single malt tại xứ sở kèn túi), chuẩn bị tổ chức một sự kiện không chỉ để thưởng thức rượu mà còn mang đậm phong cách sống và triển lãm những bộ sưu tập whisky hàng hiếm trên thế giới trong tháng 10.

                                                                                                               Theo thêgioiruou

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang