thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 77 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

GIỐNG NHO CHÍNH VANG PHÁP
Có 6 giống nho đỏ chính làm rượu vang Pháp: CABERNET SAUVIGNON Nguồn gốc xuất xứ:...
Tuyệt chiêu: Bữa tối lãng mạn
Tuyệt chiêu: Bữa tối lãng mạn với bò bít tết và rượu vang cho các chàng cua lại...
Khám phá họ rượu Vodka được thế giới công nhận
Khám phá thế giới rượu mùi – đại dương hương vị không có hồi kết Cùng tìm...
Những hiểu biết về rượu vang trái cây
Rượu Vang trái cây được xem là những thức uống tự nhiên có lợi cho sức khỏe...
DÒNG RƯỢU HOÀNG GIA CHIVAS 25 ĐƯỢC BÁN GIÁ BAO NHIÊU TẠI TPHCM ??
Nếu ai là fan của dòng rượu danh tiếng chivas thì chắc hẳn ai cũng biết dòng rượu...
TÌM HIỂU VỀ GIỐNG NHO SAUVIGNON BLANC
"SAUVIGNON BLANC SẮC NÉT, TAO NHÃ VÀ TƯƠI TẮN”
Rượu Vang Hồng dòng vang hảo hạng ít được chú ý
Rose wine là một loại rượu vang rất tuyệt vời và rất phổ biến trên thế giới,...
RƯỢU VANG - THỨC UỐNG VẠN NGƯỜI MÊ
Uống rượu để say khác với cảm giác nhấm nháp ly rượu vang cùng các món ngon. Rượu...
THẾ GIỚI RƯỢU - ĐỊA ĐIỂM THỬ RƯỢU
Rượu vang là một loại thức uống tinh tế có truyền thống văn hóa lâu đời trên...
Top 5 dòng rượu vang ngoại phổ biến nhất tại Việt Nam
Vang Chile, vang Pháp, vang của Ý, vang Mỹ và vang của Úc là các dòng rượu vang bán...

Mặc dù ra đời từ rất lâu nhưng Armagnac thường bị nhầm với vùng sản xuất rượu mạnh nổi tiếng hơn là Cognac. Nhìn chung thì 2 vùng này có khá nhiều điểm tương đồng: đều sản xuất rượu mạnh chưng cất, đều thuộc miền tây nam nước Pháp, phương pháp và giống nho làm rượu như nhau. Tuy nhiên, 2 vùng này vẫn có những khác biệt đáng kể, tạo nên nét đặc trưng và niềm tự hào riêng từng vùng.

Hai điểm khác biệt rõ rệt nhất của Armagnac và Cognac chính là vị trí địa lý và hương vị rượu mạnh. Armagnac thuộc vùng Gascony, cách Bordeaux 120 km về phía đông nam. Còn Cognac thuộc vùng Charente, nằm ngay phía bắc Bordeaux. Rượu mạnh Armagnac đậm màu hơn, hương vị rượu đậm đà, tập trung và mộc mạc hơn. Trong khi đó rượu mạnh Cognac mềm mại, nhẹ nhàng và đậm hương hoa quả hơn.

Rượu mạnh Armagnac của Pháp được làm từ rượu vang chưng cất, trong đó 55% là giống nho Ugni Blanc, pha trộn với nho Folle Blanche, Baco Blanc và Colombard. Các giống nho khác được phép sử dụng nhưng không mấy phổ biến là Blanc Dame, Graisse, Jurancon Blanc, Mauzac Blanc, Mauzac Rosé và Meslier Saint-Francois. Mỗi giống nho mang lại cho rượu hương thơm và mùi vị khác nhau, do vậy tùy thuộc vào tỷ lệ nho pha trộn mà nhà sản xuất có thể sáng tạo ra phong cách rượu mạnh rất đa dạng.

Sau quá trình chưng cất, rượu mạnh tiếp tục được “nằm nghỉ” trong thùng gỗ sồi, thông thường từ 6-12 tháng trong thùng gỗ sồi mới, sau đó ủ trong thùng gỗ sồi đã qua sử dụng trong thời gian dài hơn. Tiếp đến, rượu được pha trộn theo tỷ lệ để đạt hương vị mà nhà sản xuất mong muốn. Quá trình ngâm ủ trong thùng gỗ sồi giúp vị rượu trở nên mềm mại, tăng cường phức hợp hương thơm và thâu nhận thêm hương vani và mùi vị khác.

Có 4 cấp bậc chất lượng rượu mạnh Armagnac khác nhau, tùy thuộc vào thời gian ngân ủ trong thùng gỗ sồi:

+ VS: thời gian ngâm ủ từ 1-3 năm

+ VSOP: thời gian ngâm ủ từ 4-9 năm

+ Napolean: thời gian ngâm ủ từ 6-9 năm

+ XO: thời gian ngâm ủ trên 10 năm

Ngoài ra, ta cũng có thể thấy rượu mạnh Armagnac được gắn số tuổi nhất định, đây chính là tuổi của dòng rượu trẻ nhất được dùng để pha trộn.

Ban đầu, vùng Armagnac nằm chủ yếu ở địa phận hành chính Gers, nhưng trải dài vào Landes (ở phía tây) và Lot-et-Garonne (ở phía bắc). Ngỳ nay, Armagnac được chia ra làm 4 phân khu sản xuất rượu là Bas Armagnac, Armagnac-Tenareze và Haut Armagnac. Rượu mạnh sản xuất ở 4 vùng này có những nét đặc trưng riêng do điều kiện đất đai và khí hậu khác biệt. Trong đó Bas Armagnac là vùng sản xuất rượu mạnh lớn nhất Armagnac.

Ngoài rượu mạnh thì Armagnac còn sản xuất rượu vang đỏ, rượu vang trắng và vang rose. Phía nam Armagnac cũng nổi tiếng với dòng vang đỏ đậm đà Madiran.





Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967796

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm
lên đầu trang