thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

Ly rượu vang và cách chọn ly uống rượu phù hợp
Mỗi một ly uống rượu vang đều có những hình dáng, kiểu ly uống khác nhau. Với...
UỐNG RƯỢU VANG ĐỎ CÓ LỢI CHO TIM MẠCH
Nghiên cứu đã giải thích sự có mặt của một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong bữa...
KIẾN THỨC ĐẦY ĐỦ VỀ RƯỢU VANG
Khi nói tới Rượu Vang, hẳn hầu hết mọi người sẽ liên tưởng tới một chai rượu...
“BÍ QUYẾT KẾT HỢP RƯỢU VANG VÀ MÌ Ý”
Đôi khi vài giọt rượu vang cũng có thể biến bữa tối giản dị bình thường trở...
SỰ TƯƠNG TÁC CỦA 4 VỊ GIÁC: ĐẮNG, MẶN, CHUA, NGỌT
Mặn làm tăng thêm vị đắng- Đắng làm giảm vị chua- Ngọt làm giảm vị chua, đắng...
Điểm giống và khác nhau giữa cognac và scotch whisky?
Whisky & cognac là gì? Điểm giống và khác nhau giữa cognac và scotch whisky?
Phát hiện mới về nguồn gốc cổ xưa của rượu vang
Con người đã làm và uống rượu vang cách đây 8.000 năm
THỬ VÀ NẾM RƯỢU VANG
QUAN SÁT BẰNG MẮT - ĐẶC BIỆT QUAN SÁT RƯỢU XUNG QUANH THÀNH LY. Nghiêng ly rượu...
Những loại nho đỏ thượng hạng làm lên rượu vang danh tiếng
Là một loại nho đỏ rất thông dụng, được trồng nhiều ở vùng Bordeaux, California,...

Nước Pháp xinh đẹp là quê hương của các vùng sản xuất rượu vang lừng danh nhất thế giới như Bordeaux, Burgundy và Champagne. Chẳng thế mà từ bao đời nay, quốc gia này đã được mệnh danh là “thiên đường rượu vang thế giới” khi sản xuất ra khối lượng lớn rượu vang có phẩm chất tuyệt vời mà hiếm vùng nào sánh kịp.

ruou-vang-phap

 

Cùng tìm hiểu về ngành công nghiệp rượu vang Pháp qua các đặc điểm về địa hình, khí hậu và các giống nho chính ở đây.

So với các quốc gia khác trên thế giới thì Pháp là quốc gia có truyền thống làm rượu vang và tiêu thụ rượu vang lâu đời nhất. Rượu vang đã trở thành một phần không thể thiếu và đã “ăn sâu” vào nếp sống của mọi tầng lớp người Pháp. Rượu vang trở thành thức uống hàng ngày, là biểu tượng chính ở Công Giáo La Mã tại Pháp.

Sức hấp dẫn của rượu vang Pháp không chỉ dừng lại ở khối lượng sản xuất khổng lồ hay chất lượng rượu uy tín, mà còn nhờ phong cách rượu vang hết sức đa dạng. Qua thời gian, khẩu vị của người tiêu dùng liên tục thay đổi và ngày càng đa dạng, yêu cầu các nhà sản xuất không ngừng sáng tạo, sản xuất rượu vang từ nhiều giống nho và vùng miền khác nhau. Ngành công nghiệp rượu vang Pháp, từ vang đỏ, vang trắng vang rose, vang ngọt/ không ngọt, vang sủi bọt,… luôn có những đổi mới để đáp ứng nhu cầu và làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.

Rượu vang Pháp có phong cách đa dạng một phần nhờ điều kiện khí hậu thay đổi rõ rệt theo từng khu vực. Chẳng hạn như vùng Champagne nằm ở cực Bắc nước này có khí hậu lạnh nhất trong số các vùng sản xuất rượu vang, trong khi cách đó khoảng 350 dặm, vùng Rhone Valley lại có khí hậu khô nóng. Vùng Bordeaux ở phía Tây Nam có khí hậu ven biển do nằm gần Đại Tây Dương. Nằm sâu trong nội địa là vùng Burgundy hay Alsace ở phía  Đông có khí hậu lục địa với mùa hè khô nóng và mùa đông lạnh. Vùng Provence và Languedoc-Roussillon nằm ở phía Nam lại được hưởng khí hậu bán lục địa, với mùa hè nóng và mùa đông tương đối ôn hòa.

Ngoài đặc điểm khí hậu thì điều kiện địa chất và địa hình cũng góp phần tạo nên phong cách đa dạng của rượu vang Pháp. Nước Pháp phân chia thành nhiều khu vực và phân khu rượu vang rõ rệt, do đặc điểm đất đai và cảnh quan thay đổi theo vùng. Thậm chí có thể coi mỗi phân khu như một đơn vị địa lý riêng, sản xuất ra rượu vang với phong cách riêng.

Hệ thống luật lệ rượu vang Pháp ra đời vào đầu thế kỷ XX, hiện tại được áp dụng ở nhiều quốc gia khác nhau. Luật lệ rượu vang Pháp quy định rõ ràng ranh giới các vùng rượu vang và đưa ra luật lệ làm rượu vang vô cùng khắt khe. Mục đích của việc này là để bảo vệ tên tuổi rượu vang Pháp và xác định rõ nguồn gốc cũng như phẩm chất rượu vang. Không có luật lệ rượu vang của quốc gia nào chặt chẽ như của Pháp. Tính đến năm 2012, nước Pháp có trên 450 vùng được công nhận danh hiệu AOC và trên 150 vùng đạt danh hiệu Vin de Pays/IGP.

Hiện nay, toàn nước Pháp có khoảng 775.000 ha vườn nho, mỗi năm đóng góp vào ngành rượu vang thế giới trên 6500 triệu chai rượu vang. Với khối lượng rượu vang khổng lồ cùng chất lượng rượu vang tuyệt vời, Pháp hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “thiên đường rượu vang thế giới.”

 

Theo Winesearcher

 

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang