thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

Về Bourbon Whiskey
Bourbon whiskey là một loại whiskey Mỹ, là một loại đồ uống có chứa cồn được...
TÌM HIỂU VỀ GIN
- Rượu Gin là một loại rượu do tiến sỹ Sylvius , một Nhà vật lý kiêm giáo sư...
Đôi chút kiến thức về rượu vang
Dẫn đầu trong tất cả các loại nho đỏ hiện giờ vẫn là Cabernet Sauvignon. Nó được...
Cách uống rượu vang
Nên đến các cửa hàng rượu vang chuyên nghiệp, nơi có ngăn kệ đựng vang, có phân...
TEQUILA HUYỀN BÍ
Đôi khi chỉ cần một chai Tequila là bạn cũng có thể bắt đầu bữa tiệc của mình...
CUỘC SỐNG THÚ VỊ HƠN CÙNG TEQUILA
Tequila có thể uống theo nhiều cách khác nhau. Ngoài vẻ sôi nổi như người ta vẫn...
SINGLE MALT SCOTCH WHISKY - MY LIFE
Rượu Scotch whisky single malt cho cho cảm giác ấm áp sâu lắng. Nó cũng làm cho thời...
Các dòng rượu đặc trưng trên thế giới
Chỉ chung các loại rượu mạnh chưng cất từ rượu Vang (Nho) hay từ trái cây đã...
GIỐNG NHO CHÍNH VANG PHÁP
Có 6 giống nho đỏ chính làm rượu vang Pháp: CABERNET SAUVIGNON Nguồn gốc xuất xứ:...
VODKA - SỰ LỰA CHỌN CHO THÁNG 10
Vodka vốn được sản xuất ở Nga từ thế kỷ 12, ngay tên gọi của nó cũng có ý...

RƯỢU THẬT - RƯỢU GIẢ

( bài viết thể hiện quan điểm cá nhân tác giả)

Biết  tôi làm trong ngành rượu lâu năm, bạn bè hay hỏi tôi “ làm thế nào phân biệt được 1 chai rượu thật và 1 chai rượu giả”. Một số nhà báo cũng đến phỏng vấn về đề tài này, dĩ nhiên các chủ shop rượu quá bận rộn để trả lời hết những câu hỏi của báo chí. Vì vậy theo trí tưởng tượng của mình, các bạn nhà báo, họ đã bi kịch hóa thị trường rượu, nghĩ ra đủ cách làm giả ( tưởng tượng) mà họ cho rằng những người làm rượu giả đang áp dụng.

Và thế là trên báo xuất hiện thông tin người ta có thể dùng laser để khoan những lỗ siêu nhỏ trên chai rượu rút nước ra, bơm rượu giả vào…và bán. Người đọc cũng thơ ngây tin ngay vì các “ bi kịch” đã in sẵn trong đầu họ. Họ không hề tự hỏi rằng : khoan như vậy rút rượu thật ra để làm gì? để uống chăng? rồi công khoan với công nghệ cao như vậy chi phí một chai rượu giả nó còn đắt hơn một chai rượu thật, để làm gì? Bi kịch này giống như câu chuyện Trung Quốc sản xuất trứng gà giả. Một vị tiến sĩ Việt Kiều từng tuyên bố có ai làm ra 1 cái trứng giả như vậy ông sẵn sàng mua với với giá rất cao (hình như là vài nghìn usd) mà đến giờ ông vẫn chưa mua được. Bi kịch cho những cái “ bi kịch” có sẵn trong đầu chúng ta.

Thực ra việc phân biệt một chai rượu giả với một chai rượu thật với dân bán rượu cũng dễ như chuyện phân biệt một cái xe Dream Tập Cận Bình với xe Dream Nhật. Mấu chốt ở đây là họ tiếp xúc thường xuyên với sản phẩm. Ngày nào họ cũng nhìn rượu, khác với đa phần người tiêu dùng một năm mới có cơ hội nhìn 1-2 lần hoặc khá hơn là vài lần. Và quan trọng nhất,  hàng giả thì luôn luôn là hàng giả, nếu sản xuất được hàng giả với công nghệ tinh vi, tinh xảo thì đòi hỏi người sản xuất phải có máy móc công nghệ cao, sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Để như vậy họ phải đầu tư lớn. Nếu có tiềm lực như vậy tại sao họ không đầu tư làm luôn thương hiệu của họ, mắc mớ chi phải làm giả để vào  tù? Một vài giả thiết nói rằng tại Trung Quốc hoặc Campuchia với sự bảo trợ của các thế lực thân chính phủ. Cho tới nay vẫn là tin đồn? chưa ai  thấy hoặc có bằng chứng cho 1 chai rượu giả với quy mô sản xuất chính quy như vậy.

Vì vậy, tôi cho rằng những chai rượu giả có mặt trên thị trường Việt Nam là do những tay “ sản xuất”  thủ công làm, do đó không khó để phân biệt chúng.

Khi chưa khui

  1. Kiểm tra tổng thể chai rượu: các tay làm rượu giả hay thu gom vỏ chai thật từ các Bar, vũ trường, nhà hàng,… để đổ nước rượu dỏm vào. Do quá trình thu gom, xúc rửa,...nó sẽ trầy xướt. Vì vậy nếu bạn thấy chai rượu cũ kỹ xù xì thì có quyền nghi vấn.
  2. Xem mức giá: cùng 1 loại rượu mà bạn mua được với giá quá hời, hoặc cửa hàng bán với giá quá cạnh tranh. Hãy xem đó là một nghi vấn lớn.
  3. Kiểm tra nắp: có những trường hợp tuy thu mua chai cũ nhưng vỏ chai rất mới, bạn không thể nghi vấn về vỏ chai thì tiếp theo bạn có thể nhìn vào nút chai, nắp chai.

Có 2 trường hợp:

  1. Các nhà “sản xuất” bắt tay với các Bartender để họ dùng thủ thuật bảo quản nút nắp chai thật để tái sử dụng. Trường hợp này do nắp đã sử dụng nên khi đóng lại sẽ rất xù xì, lỏng lẻo, hơn nữa thao tác bằng tay nên rất thô, nhìn là bạn sẽ nghi vấn ngay.
  2. Các nhà “sản xuất” mua nút giả mới 100% từ “Đại Lục”. Như trên đã nói, hàng giả được sản xuất tuy mới nhưng cũng là lén lút, quy mô nhỏ, máy móc kém. Nhìn rất thô, răng nắp không đều, mã số trên chai và trên nắp không khớp. Có trường hợp không có mã số trên nắp. Tuy nhiên cách nhìn này cần  một chút kinh nghiệm về tiếp xúc rượu.
  1. Nhìn lượng nước rượu và mức rượu trong chai:

Những chai rượu thật được đóng chai bằng máy nên mức nước và màu sắc đồng nhất, nêu trong nhiều chai rượu cùng loại mà lượng nước và màu sắc chênh lệch quá nhiều, tất nhiên do nhà “sản xuất” quá vội, bạn có thể nghi vấn.

  1. Kiểm tra tem chống giả: Các thương hiệu lớn thường có tem chống giả, bạn có thể sử dụng đèn chiếu để kiểm tra theo hướng dẫn tùy hãng rượu ( thấm nước, bút dạ, đèn chiếu,
  2. Lắc chai rượu xem bong bóng: Phương pháp này cũng đòi hỏi một ít kinh nghiệm: lắc mạnh và xem xét độ li li, độ vỡ của bong bóng, nước rượu thật được chưng cất từ nguyên liệu cao cấp nên bong bóng sẽ rất nhuyễn,tan lâu ( sủi tăm), rượu của các nhà “ sản xuất” dỏm bong bóng to, bọt tan nhanh theo chiều thẳng đứng.

Khi đã khui

  1. Đổ 1 ít vào tay, xoa khô và đưa lên mũi, rượu giả làm từ cồn phẩm chất kém nên rất sốc, hôi, không có mùi thơm của rượu xịn
  2. Nếm rượu: nếu công nghệ của các nhà “ sản xuất dỏm” cao cấp thì hương thơm có thể gần giống nhưng vị thì không thể như thật. Nếu như thật thì họ có thể sản xuất luôn rượu thật.

Tuy nhiên khi đã khui chai rượu thì gần như bạn đã “dính chưởng” do vậy theo ông Dương Thanh Hoàng- chi cục phó Quản lý thị trường TPHCM(báo Phụ Nữ 2/2/2007) bạn nên đến các cửa hàng uy tín, lâu năm để chọn mua.

Nguyễn Triết

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang