thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

GIN-THỨC UỐNG MÊ HOẶC LÒNG NGƯỜI
Gin được làm từ ngũ cốc, chủ yếu là lúa mỳ hay lúa mạch đen. Loại rượu không...
Rượu Cognac – một loại rượu mạnh của nước Pháp
Rượu Cognac không phải là một trong những loại rượu vang, nhưng khi nhắc tới rượu...
VÌ ĐÂU MÀ SINGLE MALT WHISKY LẠI ĐƯỢC COI LÀ ĐỒ UỐNG “THẦN THÁNH”
Thế giới có rất nhiều nơi chưng cất whisky, nhưng không đâu sản sinh ra những loại...
Cách bảo quản rượu Vang không bị hư do nhiệt độ
Nhiệt độ là là kẻ thù số 1 của rượu vang. Rượu vang bị nhiệt làm hỏng sẽ...
UỐNG RƯỢU VANG ĐỎ CÓ LỢI CHO TIM MẠCH
Nghiên cứu đã giải thích sự có mặt của một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong bữa...
MEN LÁ RƯỢU NGÔ TRONG
Và tôi vừa được 1 người bạn- một ông anh thì đúng hơn từ Bắc gửi vào vài...
NHỮNG HIỂU BIẾT CHUNG VỀ RƯỢU VODKA
Vodka là loại rượu chưng cất trong , thường là không mầu và có độ cồn tương...
CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU WHISKY
Không có đúng hay sai trong việc thưởng thức rượu Whisky. Miễn là bạn thích nó. Tuy...
TEQUILA-THẬT THÚ VỊ
Bắt đầu từ hôm nay, mình xin gửi đến các bạn yêu thích thức uống những hiểu...
RƯỢU BOMBAY SAPPHIRE
Rượu Bombay Sapphire Gin có mầu xanh ngọc bích mang hương thơm của quýt chín , Chamh...

Thông thường, được coi là loại “rượu mạnh” khi nó được sản xuất với nồng độ rượu từ 30 độ trở lên. Hiện nay, rượu mạnh bao gồm nhiều loại như cognac, whisky (còn viết là whiskey), vodka, rhum… Còn các loại rượu vang (wine), champagne thường chỉ hơn 10 độ nên chưa phải là rượu mạnh.

Như vậy, hai loại rượu cognac whisky mà bạn hỏi đều là rượu mạnh. Song hai loại rượu này khác nhau về nguồn gốc chất liệu và hương vị. Thật khó mà nói loại rượu nào “ngon” hơn loại rượu nào mà tùy thuộc vào thị hiếu sở thích riêng (goût, đọc là “gu”) của mỗi người. Thực tế cho thấy trên thị trường bình dân ở Việt Nam, các loại rượu cognac thường bán mắc tiền hơn rượu whisky.

Cognac là loại rượu mạnh trên dưới 40 độ, sản xuất gốc tại Pháp mà địa phương sản xuất nổi tiếng là vùng Cognac, thuộc miền Nam nước Pháp (từ đó gọi tên là rượu “cognac”).

Rượu cognac được chế biến từ nước trái cây (đặc biệt là nho), được nghiền ép để lên men và chứa ủ lâu năm trong các thùng gỗ cây sồi (tiếng Anh: Oak; tiếng Pháp: Chêne) nên rượu có vị đăng đắng, có màu vang đậm.

Whisky cũng là loại rượu mạnh song được chế biến từ ngũ cốc (như lúa mạch, lùa mì, bắp…) bằng cách cho lên men và chưng cất. Trong quá trình sản xuất, trước khi đóng vô chai, chất rượu cũng được tồn trữ lâu năm trong các thùng gỗ nên có màu vàng sậm óng ả.

Còn các loại rượu đế của Việt Nam ta tuy cũng được sản xuất từ lương thực gạo nếp, sau khi chưng cất xong thì vào chai đem ra bán ở thị trường nên không có màu (thường gọi là “rượu trắng”). Nếu có ngâm thêm chất thuốc, chim, rắn, tắc kè, bửa củi… thì có màu nâu sậm gọi là “rượu thuốc”. Vì tính chất rượu đế không có qua khâu chứa ủ lâu năm trong thùng gỗ, không có màu, nên có thể sánh tương tự với các loại rượu ngoại khác như vodka chẳng hạn. Các loại rượu này cũng được chưng cất từ các loại ngũ cốc (bắp, lúa mạch, lúa mì, khoai tây…), được xếp vào loại rượu mạnh vì có độ rượu trên 30 độ đến 45 - 50 độ. Vì nồng độ rượu cao như vậy nên khi uống người ta thường pha rượu vodka với các loại nước trái cây cho “nhẹ” bớt.

 





Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang