thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU WHISKY
Không có đúng hay sai trong việc thưởng thức rượu Whisky. Miễn là bạn thích nó. Tuy...
KIẾN THỨC ĐẦY ĐỦ VỀ RƯỢU VANG
Khi nói tới Rượu Vang, hẳn hầu hết mọi người sẽ liên tưởng tới một chai rượu...
VODKA CỦA NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO
Sử dụng nguyên liệu Malt siêu cao cấp và thuân khiết, kết hợp với nguồn nước...
Rượu Cognac – một loại rượu mạnh của nước Pháp
Rượu Cognac không phải là một trong những loại rượu vang, nhưng khi nhắc tới rượu...
Về Bourbon Whiskey
Bourbon whiskey là một loại whiskey Mỹ, là một loại đồ uống có chứa cồn được...
HẸN HÒ CÙNG WHISKY SCOTCH
Là đấng mày râu chốn thị thành, chắc ít ai chưa 1 lần thưởng thức hương vị...
rượu vang pháp nổi tiếng
Rượu vang là cả một truyền thống nghệ thuật văn hóa của nước Pháp. Mà họ đã...
Uống rượu vang là cả một nghệ thuật
Rượu vang là một loại nước uống có cồn, là nước cốt từ nho lên men phổ biến...
MEN LÁ RƯỢU NGÔ TRONG
Và tôi vừa được 1 người bạn- một ông anh thì đúng hơn từ Bắc gửi vào vài...
Sự khác nhau giữa rượu whisky blend và whisky Single malt
Có thể thưởng thức rượu whisky scotland bất cứ thời gian nào trong năm nhưng ngon...

Là đấng mày râu chốn thị thành, chắc ít ai chưa 1 lần thưởng thức hương vị của thứ mà người Scoland gọi là "nước của cuộc sống" người hâm mộ loại rượu này thì gọi là "nước thánh" - Đó là rượu Whisky Scotch.

                             

                                      Scotch whisky- bạn đã thử chưa?

Whisky Scotch thực sự đã trở thành một sản phẩm toàn cầu, nó được tiêu thụ tại hơn 200 quốc gia. Mặc dù không phải là một mặt hàng thiết yếu, như gạo hay dầu mỏ, nhưng lại có mặt ở gần như mọi con ngõ cái phố của các đô thị mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ; Nhiều nhà phân tích kinh tế thế giới cho rằng nó là một thước đo về sức khoẻ nền kinh tế thế giới. Whisky Scotch được tiêu thụ hàng năm khoảng trên 1,3 tỷ chai, mang lại doanh thu khoảng 2,5 tỷ bảng Anh.

Tại sao dòng rượu này là có sức thu hút kỳ diệu và được dùng rộng rãi trên toàn cầu đến vậy? Nhiều người đã dùng, nhưng biết về dòng rượu tuyệt hảo này thì không hẳn ai cũng biết, kể cả những đệ tử lưu linh của dòng rượu vua này.

 NGUỒN GỐC

Thủa ban đầu vào khoảng những năm cuối của thế kỷ XVIII (1793), rượu whisky có nguồn gốc từ Ireland được gọi là "uisce beatha" có nghĩa là "nước của cuộc sống", sau đó được người Scotland mang về sứ sở của mình, rồi hàng loạt các lò nấu rượu đua nhau mở ra vì là một nghề kinh doanh mang lại lợi nhuận cao, hồi đó chưa có khái niệm rượu nhập khẩu hay đại loại thế, vậy là nguồn gốc Ireland mờ nhạt và cái tên mới hình thành, dùng lâu ngày thành quen, nôm na gọi là Whisky Scotch. Khác với cuối thế kỷ thứ XVIII, ngày nay Whisky Scotch chỉ còn ít lò rượu được trưng cất theo phương pháp truyền thống cũ, những loại rượu được sản xuất tại các lò kiểu truyền thống này thường có giá trị cao trên thị trường; Còn hầu hết Whisky Scotch được trưng cất theo phương pháp công nghiệp.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT

Để sản xuất ra Whisky Scotch, người ta đem khoảng 7 tấn lúa mạch qua công đoạn ủ và nghiền xay, rồi được trộn với khoảng 56 nghìn lít nước và đem ủ ở nhiệt độ 60-80 độ C, đưa vào những thùng gỗ thông lớn có xuất sứ từ sứ Xibêri nước Nga; Sau khảng 8h hỗn hợp lỏng, sền sệt này cho ở đầu ra của dây truyền một là bã và một là khí.

Phần khí được làm lạnh, rồi qua dây truyền hạ nhiệt đến khoảng 180C, sau đó người ta trộn 120kg men vào; quá trình lên men của rượu được bắt đầu, qua dây truyền trưng cất có nhiệt độ khoảng 80 độC, kiểm soát áp suất; sản phẩm thu được ở đầu ra là khí cacbon dioxit (hơi cồn) bốc lên và đưa qua hệ thống hạ nhiệt độ, để cuối cùng thu được rượu tinh chất.

Rượu tinh chất, chưa sử dụng được ngay mà được chứa, bảo quản trong các thùng gỗ sồi Tây ban nha, Mỹ hoặc Pháp rồi mang vào các hầm rượu để ủ lấy tuổi.

Sau khoảng từ 3 đến 5 năm ủ lấy tuổi, đối với các loại rượu thông thường là có thể đem dùng, Whisky Scotch nguyên bản là dòng rượu mạnh, với mùi hăng hăng như đất, phảng phất như mùi của khói gỗ sồi. Để có các loại rượu Whisky Scotch khác nhau mang bán ra thị trường, người ta pha chế các loại rượu đóng trong thùng này với nước và este để được các loại rượu có nồng độ, hương vị khác nhau, rồi qua hệ thống kiểm tra đánh giá về chất lượng, mới đóng chai – Đây chính là các dòng Whisky Blend, và hiện tại theo thống kê sơ bộ dòng Whisky này đã có tới trên 90 loại khác nhau.

Whisky Scotch nguyên gốc khó uống, người ta thường pha tới 40-43% tỷ lệ nước. Khi thưởng thức Whisky Scotch phải dùng cả 4 giác quan để cảm nhận mới thật đầy đủ. Bạn nên dùng loại ly pha lê sáng mầu có miệng lớn để thưởng thức: Mơn trớn cái mầu vàng óng ả, quyến rũ của rượu, ngắm nhìn lớp rượu bám trên mặt trong của cốc khi bạn chao nhẹ (nếu là rượu tuổi cao) cho mãn nhãn; Nghe cái âm thanh trong trẻo, lanh canh của tiếng ly chạm vào nhau cho sướng tai, trong một khung cảnh âm ẩm, tôi tối của quán; Ngất ngây cái hương vị khó tả, tràn ngập cơ quan khứu giác của rượu; Và cuối cùng rồi để đầu lưỡi, cổ họng và các cơ quan vị giác khác được thấm đẫm ướt cái hương vị tuyệt vời này.

                                

                                        Sản phẩm của sự sáng tạo

CÁCH THƯỞNG THỨC

Tốt nhất là dùng Whisky Scotch với 1 ly nước suối và 1 ít hạt điều, nhấm nháp thưởng thức từng ngụm rượu nhỏ, chao 1 hớp nhỏ nước suối là sạch đầu lưỡi, cổ họng để lại tiếp tục mong ngóng và chờ đón một ngụm mới...và nếu gặp chiều mưa bay bay hoặc vào một ngày đầu đông, tiết trời hơi se lạnh thì ...ôi chao ....tuyệt vời.

Một số người lại uống Whisky Scotch với đá, đặc biệt là người Mỹ thường hay dùng dùng kiểu“Whisky on the rocks”, như vậy thật là phí, vì làm sao mà cảm nhận được cái hương vị từ thiên nhiên, trời và đất hội tụ trong thứ “nước của sự sống” này, khi mà các loại este, phênol ở môi trường nhiệt độ thấp sẽ giảm mùi và thậm chí lắng xuống cốc rượu sẽ bị vẩn đục, đâu còn cái màu vàng óng mượt để cho "mãn nhãn" của thứ “nước thánh” này mang lại.

                             

                                      Hãy thưởng thức đi nhé!

Kỳ công trong trưng cất, mượt mà về sắc mầu, tuyệt hảo về hương vị và chất lượng... giá thì lại không rẻ chút nào.... bạn nhé, ta hãy chậm rãi, từ từ mà vô để thưởng thức, đừng "Zô...Zô" kẻo phí quá!!!

                                                                                                      Nguồn sưu tầm/bynhuquynh

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang