thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 77 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

Phát hiện mới về nguồn gốc cổ xưa của rượu vang
Con người đã làm và uống rượu vang cách đây 8.000 năm
Glenfiddich 30 Chất lượng khẳng định theo thời gian
Rượu Glenfiddich 30 là dòng mạch nha đơn cất bán chạy nhất của nhà Glenfiddich. Nguyên...
Đừng ngủ ở Ý, nơi rượu Grappa đánh gục mọi linh hồn
Nếu rượu Cognac là biểu tượng của nước Pháp, rượu Sherry gắn liền với Tây...
Lý giải các tầng hương thơm thú vị của rượu vang
Khi tìm hiểu về hương vị của rượu vang, bạn thường thấy rượu vang có ghi chú...
KHÁM PHÁ HỌ RƯỢU “WHISKY” ĐƯỢC THẾ GIỚI CÔNG NHẬN
Whisky là loại đồ uống có chứa cồn được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên...
ĐIỂM DANH 10 CHAI COGNAC ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI
Cognac là loại rượu đến từ vùng Cognac của Pháp – một trong những loại rượu...
Cách bảo quản rượu Vang không bị hư do nhiệt độ
Nhiệt độ là là kẻ thù số 1 của rượu vang. Rượu vang bị nhiệt làm hỏng sẽ...
Có nên để rượu vang trong tủ lạnh không?
Rất nhiều người có thói quen để rượu vang trong tủ lạnh mà không hề biết cách...
GIÁ BÁN CHIVAS 21 BÌNH ỔN DỊP TẾT 2020
Royal Salute 21 Years Old (Rượu Chivas 21 năm) được Pecnod Ricard là chủ sở hữu của...
Ballantine's 17 hương vị khó quên
Ballantine's 17 là một trong những sản phẩm cao cấp của dòng whisky Ballantine's.

CÁC GIỐNG NHO ĐỎ

Có 6 giống nho đỏ chính làm rượu vang Pháp
 

CABERNET SAUVIGNON Nguồn gốc xuất xứ: Bordeaux. Hiện nay được trồng khắp thế giới.
Mô tả sơ lược: Những loại rượu làm từ nho trồng ở bờ trái sông Rironde ở Bordeaux rất ngon vì do đất ở đây thoát nước nhanh và sỏi nhiều. Cabernet Sauvignon là lựa chọn tự nhiên cho những nhà sản xuất rượu của những nước Thế giới mới như Úc, Nam Phi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ thậm chí cả Ý, Tây Ban Nha và Tây Châu Âu. Giống nho này quả nhỏ, trái màu xanh đen, vỏ dày nên cung cấp một lượng tannin cần thiết, màu sắc đẹp và rất thơm. Mùi vị đặc trưng của rượu làm từ giống nho này là mùi quả đen, mùi đồ cũ, mùi café, mùi thuốc lá, mùi cigà, mùi hộp xì gà, mùi hoa tím, mùi khoáng chất, mùi tiêu xanh (đặc biệt nếu nho đó chín thẫm), mùi socola v.v. Rượu trẻ thường thơm mùi trái cây và mùi vị càng đa dạng khi rượu trưởng thành.

 

MERLOT Nguồn gốc xuất xứ: Bordeaux. Hiện nay nó là giống nho chính ở Ý và California. 
Mô tả sơ lược: Các làng nằm ở phía trái sông Rironde có Cabernet Sauvignon thì phía phải có Merlot nổi tiếng điển hình là 2 làng Pemerol và St Emilion. Giống nho này có vỏ mỏng, quả to. Những loại rượu làm từ giống nho này có hương vị bánh trái cây, mùi quả màu đen, quả anh đào chín thẫm và quả mận. Nó ít tannin hơn Cabernet Sauvignon và thường xuyên được dùng để trộn khi cần được bổ sung cho những năm không được mùa nho. 

 

PINOT NOIR Nguồn gốc: Burgundy, là giống nho chính ở Champagne. Hiện nay, nó được trồng ở nhiều nơi khác như New Zealand, California và Úc. 
Mô tả: Rất nhiều nhà sản xuất rượu trên thế giới cố gắng trồng giống nho này để cạnh tranh với rượu ở vùng Burgundy nhưng không ai đạt được chất lượng tuyệt hảo đó. Tuy nhiên, New Zealand, California,Úc và Nam Phi cũng gặt hái được nhiều thành công, nhiều nguời biết đến mặc dù rượu ở những vùng này đều có cùng một đặc trưng chung là có hương vị trái cây khá đậm đà khác hẳn với Burgundy. Giống nho này vỏ mỏng, trồng thành những bụi nhỏ. Pinot Noir có vai trò sống còn như là một trong 3 giống nho được trồng rộng rãi ở Champagne. Rượu trẻ thường có hương vị đặc trưng của mùi vị trái cây màu đỏ, trái mận việt quất, dâu tây và Socola. Còn rượu trưởng thành có thêm mùi lông ngựa, mùi lông thú, mùi nông trại, mùi phân bón và mùi phân trộn . Tuyệt vời!

 

SYRAH/SYRAZ Nguồn gốc: Thung lũng Rhône, đặc biệt ở phía Bắc. HIện nay được trồng ở Úc và ở một số nước khác. 
Đặc điểm: Syrah là giống nho làm ra một số loại rượu nổi tiếng ở phía Bắc thung lũng Rhône, không chỉ ở Côte Rôtie (vùng này nhiều sườn dốc, nóng) và Hermitage mà còn ở Cornas và Crozé – Hermitage. Ở Úc hầu hết những người uống rượu đều quen thuộc với cái tên Syrah này, nó có mặt ở những loại rượu rẻ tiền đến những loại rượu số một như ở trang trại Penfolds ( đã từng được coi như là Hermitage). Giống nho này vỏ dày cho ra những loại rượu có độ tannin cao và có thể nuôi lâu năm. Giống nho này chín muộn nên nó thích hợp với những nơi có thời tiết ấm như Rhône và Úc. Tuy nhiên, nó cũng được trồng ở Nam Phi, Chilê và California. Hương vị: mùi trái cây đen, tiêu đen nhưng nó nghiêng về mùi quả mâm xôi, mùi gia vị, mùi bạc hà, mùi thịt nướng, mùi than củi, mùi khói, mùi nhựa đường. Khi trưởng thành nó có thêm mùi cao su đặc biệt phía Bắc Rhône.

 

CABERNET FRANC Là giống nho chiếm đa số ở thung lũng Loire. Ở Bordeaux giống nho này cũng rất quan trọng, nó được dùng như là thành phần thứ yếu trong pha trộn với các giống nho khác ở hầu hết các lâu đài. Mặc dù nó cũng được dùng một mình để sản xuất ra loại rượu có đẳng cấp cao thuộc vùng Bordeaux như Cheval Blanc. Hương vị đặc trưng: trái cây màu đen, lá cây bụi cho trái màu đen. Tiêu xanh , mùi khói và mùi gia vị.

 

MALBEC Cũng giống như Cabernet Franc, Là giống nho dùng để pha trộn với các giống nho khác. Nó được dùng để sản xuất ra rượu Cahors, một vùng sản xuất  rượu ở phía Nam nước Pháp. Tuy nhiên, nó được biết đến rộng rãi ở Argentina. Đặc trưng: mùi hoa quả mùa hè, mùi gia vị.

 

CÁC GIỐNG NHO TRẮNG

Hương vị của rượu có nhiều dạng khác nhau. 
Tuy nhiên,giống nho là một nhân tố quyết định hương thơm và hậu vị của rượu. Việc ghi tên giống nho trên nhãn chai đã làm cho một số giống nho trở nên nổi tiếng. Có những loại trở nên quen thuộc với những người mới biết uống nhưng có những giống nho như Viognier và Chenin Blanc thì rất ít được biết đến. 

CHARDONNAY Nguồn gốc: Burgundy. Là giống nho chính ở Champagne. HIện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. 
Đặc điểm chính: Có nhiều lý do Chardonay được trồng ở khắp mọi nơi. Ngoài lý do nó có khả năng thích nghi với khí hậu thời tiết khác nhau, sự nổi tiếng của nó gắn liền với rượu ở vùng Chablis và rượu trắng của Burgundy nó còn có khả năng hấp thụ hương thơm của gỗ sồi rất tốt. Ngoài Burgundy và Champagne ra thì Chardonay cũng rất nổi tiếng ở Úc, New Zealand, California, Nam Phi, Nam Mỹ, Đông Âu, phía nam nước Pháp và thậm chí ở Ý. Hương vị đặc trưng của giống nho này bao gồm mùi bơ, vani, mùi bánh mì nướng. Đặc biệt ở những nước THẾ GIỚI MỚI có thời tiết ấm hơn thì rượu thường có mùi bơ, mùi táo, mùi chanh, mùi dưa hấu,mùi lê và mùi trái cây vùng nhiệt đới. Những vùng khác như Burgundy có thêm cả mùi len ướt; Chablis có mùi khoáng chất và mùi đá lửa.

 

SAUVIGNON BLANC Nguồn gốc: Loire Valley, Bordeaux. Hiện nay nó còn được trồng ở New Zealand. 
Đặc điểm chính: Giống nho này cho ra những loại rượu ngon của Thung lũng Loire như Sancerre và Pouilly – Fumé. Đối với một số người uống rượu theo phong cách hiện đại thì nó cũng khá nổi tiếng nhờ những loại rượu giàu hương vị ở New Zealand. Ở Bordeaux, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong rượu Sautener – một loại rượu tráng miệng được làm từ nho có nấm Botrytis. Giống nho này vỏ mỏng và vì thế dễ bị ảnh hưởng của nấm Botrytis ( Mặc dù ít hơn Semillion). Hương vị đặc trưng của nho này cho ra rượu nguyên có mùi cỏ, mùi khoáng chất ( đặc biệt ở Sancerre), mùi đá lửa và thuốc nổ ( đặc biệt ở vùng Pouilly), mùi cây lý gai, trái cây vùng nhiệt đới (đặc biệt là ở New Zealand), mùi tán lá thậm chí mùi nước đái mèo.

 

RIESLING Nguồn gốc xuất xứ ở Đức. Hiện nay được trồng rộng rãi ở Alsace và ở Úc. 
Đặc điểm chính: Giống nho này phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Ở Đức, nó trồng ở những vườn nho dốc đứng và có nhiều đá. Ở Alsace - Pháp, Riesling được dùng để sản xuất ra nhiều loại rượu nổi tiếng. Hương vị đặc trưng của giống nho này là mùi hoa, hoa của trái cây, táo, cam chanh, quýt, hoa quả vùng nhiệt đới (nho trồng ở các nước Thế giới mới), mùi đá, khoáng chất và mùi xăng dầu (nho trồng ở Đức). 

 

SEMILION Nguồn gốc xuất xứ: Ở Bordeaux. Hiện cũng được trồng ở Úc. 
Đặc điểm chính: Semilion có vỏ mỏng vì thế rất có lợi cho nấm Botrytis sinh sống nhưng cũng rất dễ bị thối rữa nếu thời tiết quá ẩm ướt. Là một trong những giống nho tạo ra loại rượu tráng miệng nổi tiếng của Sauternes. Hương vị đặc trưng của rượu khô làm từ giống nho này là mùi bơ, mật ong, mùi mỡ lông cừu, quýt, chanh và mùi bông đường. Đặc biệt ở vùng Sauternes thường xuyên có mùi lê, mùi quả mộc qua và đậm mùi hoa quả.

 

VIOGNIER Nguồn gốc: Condrieu ( Phía nam của vùng Rhone). Hiện nay cũng được trồng ở nhiều nơi khác. 
Đặc điểm chung: Hiện nay giống nho này gần như tuyệt chủng chỉ còn vài hecta ở Condrieu là trồng giống nho này. Mùi vị của rượu làm từ giống nho này thường có mùi: đào, mơ, xạ hương, hạt thông và lõi gỗ thông. Trong một vài năm gần đây, những nhà làm rượu ở Languedoc - Roussillon và các nước Thế giới mới đang cố gắng nhân rộng giống nho này. Nhiều người gọi nó là giống nho mới Chardonnay.


 

CHENIN BLANC Nguồn gốc xuất xứ: Loire Valley. Hiện nay được trồng ở Nam Phi. 
Mô tả sơ lược: Giống nho này cho ra những loại rượu có thể nuôi lâu năm mà không cần trộn với giống nho khác. Nó tạo ra một số loại rượu ngọt nổi tiếng ở Thung lũng Loire như Bonnezeaux, Quarts de Chaume, Vouvray và Couteaux du Layon. Giống nho này vỏ mỏng nên có lợi cho nấm Botrytis.. Mùi vị đặc trưng của rượu ngọt làm từ giống nho này là: mùi quả mộc qua, trà xanh, mùi khoáng chất.

 

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967796

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm
lên đầu trang