thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Tư vấn rượu

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG NHO SAUVIGNON BLANC
"SAUVIGNON BLANC SẮC NÉT, TAO NHÃ VÀ TƯƠI TẮN”
Những hiểu biết về rượu vang trái cây
Rượu Vang trái cây được xem là những thức uống tự nhiên có lợi cho sức khỏe...
Giống nho Tempranillo Tinto- Quốc nho của xứ sở bò tót
Nho là một trong những loại nguyên liệu quen thuộc để tạo nên những chai rượu...
Rượu vang và Cigar bạn đã thử chưa..?
Cigar luôn cần một đồ uống đi kèm, nếu không sẽ bị đắng ngắt trong miệng. Vì...
Ý NGHĨA CỦA RƯỢU VANG TRONG NGÀY HẠNH PHÚC
Rượu vang xuất hiện rất nhiều trong các dịp lễ, ngày kỉ niệm quan trọng, đặc...
Pinot Noir "cô nàng quý tộc" ở Pháp
Một trong những tinh hoa của nước Pháp không thể không nhắc đến đó chính là giống...
Cách bảo quản rượu Vang không bị hư do nhiệt độ
Nhiệt độ là là kẻ thù số 1 của rượu vang. Rượu vang bị nhiệt làm hỏng sẽ...
Bạn đã thưởng thức được bao nhiêu loại rượu vang?
Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho hoặc các hoa quả...
Johnnie Walker Black Label - Anh cả cổ điển
Được sáng tạo nên từ Whisky của 12 năm tuổi tại xứ sở Scotland, Johnnie Walker Black...
Lagavulin – Mang đến hương vị Khói và Than bùn của đảo Islay
Rượu Lagavulin ra đời năm 1816 , đến nay vẫn là loại Single Malt mạnh mẽ, có hương...

Nếu bn mun làm cho các ba tic thêm phn khoan khoái và chng t s sành si ca mình, hãy np vào đu các thông thông tin dưới đây và cung cp kp thi bên nhng ly rượu vang sóng sánh.

                  

                       Ảnh minh họa

  • Pháp và Italia chiếm ti 40% sn lượng rượu vang toàn thế gii. Nhưng hai quc gia này cũng… nc gn hết và ch xut khu khong 1% sn lượng ca h mà thôi. Trong các nước nói tiếng Anh, Autralia là quc gia tiêu th nhiu rượu vang nht.
  • Chúng ta có khuynh hướng ung vang trng nhit đ lnh và vang đ nhit đ m. Thc ra, nếu ung quá lnh thí hương v ca nho s b kim ta trong mùi g si ca thùng đng và cht tannin tiết ra t v cây li b phóng đi lên quá mc. Ung quá nóng cũng chng hay ho gì vì nó làm tăng đ cn nhưng li làm gim mùi v tannin, cht to cho rượu vang mt v rt đc trưng trong ming. Nhit đ phù hp nht vi vang đ là 15-18 đ C còn nhit đ vi vang trng là 8-12 đ C.
  • Đ cho rượu vang “th” là cách đ nó toát ra hương v quyến rũ. Nhưng nếu ch đơn gin là bt nút và dng đng chai rượu thì bn s không th cm nhn được hết. Bn nên thông gió cho nó bng cách tt nht là rót t chai ra mt bình khác.
  • Mi người Trung Quc bình quân ch ung 0,3 lít rượu vang mt năm. Con s này ca người Pháp là… 59 lít!
  • Có gn 60 loi nho ngon có th làm nguyên liu cho nhng loi rượu vang ho hng. Khá đc bit khi loi nho shiraz ph biến ( Pháp và M gi là Syrah) tng điược cho là có ngun gc t… Iran, mt quc gia Hi giáo không có my người ung rượu vang. Gi thuyết cho rng shiraz bt ngun t thung lũng Rhone ca Pháp xem ra hp lý hơn!

Loi nho không quyết đnh v ngt ca rượu vang mà chính nhng nhà sn xut mi là người quyết đnh. Loi nho nào cũng có th to ra rượu ngt hoc rượu chát.

  • Chai rượu vang đt nht là chai Chateau Lafite năm 1787 được bán vi giá 160.000 USD vào năm 1985. Dĩ nhiên, nó quá cũ nên không th ung loi rượu Bordeaux bên trong nhưng vn đt vì tng thuc s hu ca cu Tng thng M Thomas Jefferson và có khc tên h viết tt ca ông trên đó.
  • Lc ly rượu vang không ch làm bn trông sành điu hơn mà còn giúp khu giác ca bn cm nhn hương v tuyt vi hơn. Lc rng làm tăng thiết din tiếp xúc, mùi thơm s càng thêm ngào ngt.
  • Ngày nay, khong 52% lượng rượu vang tiêu th Autralia là vang hp hoc vang túi. 20 năm trước, t l này là 64%.
  • Chai rượu vang nào cũng có mt vết lõm đáy. Có rt nhiu gi thuyết v xut x cũng như tác dng ca nó. Ba gi thuyết chính là :

- Đ giúp xếp chng lên nhau thun tin.
- Các chai rượu vang đng vng vàng vi đáy lõm hơn là vi đáy bng.
- Đáy lõm giúp lng cn các loi rượu vang đ ngày xưa và giúp rót ra d dàng hơn.

  • Công ty rượu vang ln nht thế gii là Constellation Wines, tr s ti Fairport, NewYork (M). Mi năm công ty này bán ra hơn 9 triu thùng.
  • Nho và rượu vang chia s hương v khi kết hp vi nhiu loi tho mc, gia v, rau c, trái cây và cht hu cơ khác. Chính vì thế nhng chuyên gia thm đnh thường s dng nhng thut ng như “đào”, “vani” hay “t”.
  • Ti sao có nhng chai rượu vang b “dính” mùi nút bn? Phi chăng vì trong khi m bn sơ ý làm v nút bn vào trong chai? Đó là mt quan nim sai lm. Thc ra, k phá hi hương v là mt hp cht hóa hc t chính nút bn.
  • Champagne thường có màu trng, nhưng ch yếu là t nho đ.
  • Ti sao champagne rót ra li si bt? Trông có v ngon mc nhưng lí gii khá đơn gin: Khi rượu lên men, carbon dioxide được to ra. Khi rượu đóng vào chai, khí này cũng b đóng kín. Bt nút chai, áp sut được gii ta khiến khí b hòa tan to thành nhng ly rượu si tăm đp mt.
  • Nếu rượu vang là mt vt th sng, nó s nhanh chóng b thi nát. Các nhà làm rượu không h mun có nhng vi khun sng hot đng trong rượu vang.
  • Nước ép t tt c loi nho làm rượu vang đu rt trong. Vang đ được lên men vi c v đ to ra màu sc.
  • Ch có mt s lượng tương đi nh các loi rượu vang sn xut hàng năm là có đ ngt tăng lên theo thi gian ct gi. Phn ln là vang đ ho hng, vang trng có đ ngt cao và vài loi vang trng chát danh tiếng.

Tui th trung bình ca cây si Pháp (dùng làm thùng đng rượu vang) là 170 năm.

  • Rượu vang có nguyên liu rt t nhiên so vi nhng đ ung có cn khác.
  •                                                                                                                          Nguồn : internet

 

 





Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang