thegioiruou@thegioiruou.vn
Hotline: 0903 96 75 96

Các dòng rượu

Thương hiệu

Tư vấn rượu

Thịt bò Nhật Bản và bò Kobe (Wagyu) được vào Việt Nam.
Thịt bò Kobe là loại thịt bò nổi tiếng thế giới và là một đặc sản của thành...
UỐNG RƯỢU VANG ĐỎ CÓ LỢI CHO TIM MẠCH
Nghiên cứu đã giải thích sự có mặt của một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong bữa...
Những hiểu biết về rượu vang trái cây
Rượu Vang trái cây được xem là những thức uống tự nhiên có lợi cho sức khỏe...
Đến Pháp khám phá rượu vang tuyệt hảo của vùng Val-de-Loire
Khí hậu ở Loire và các vùng xung quanh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển...
Những loại nho đỏ thượng hạng làm lên rượu vang danh tiếng
Là một loại nho đỏ rất thông dụng, được trồng nhiều ở vùng Bordeaux, California,...
8 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ RƯỢU VANG
Bạn tò mò muốn biết về rượu vang - một thức uống có hương vị và màu sắc...
RƯỢU VANG TRẮNG CHILE
Chile là một nơi nổi tiếng về các loại rượu vang trắng thơm ngon và hương vị...
Ly rượu vang và cách chọn ly uống rượu phù hợp
Mỗi một ly uống rượu vang đều có những hình dáng, kiểu ly uống khác nhau. Với...
CÓ PHẢI RƯỢU VANG CÀNG LÂU NĂM THÌ CÀNG NGON
Để chọn mua rượu vang ngon, tốt và chất lượng là một điều đáng phải suy nghĩ...
THẾ GIỚI RƯỢU - ĐỊA ĐIỂM THỬ RƯỢU
Rượu vang là một loại thức uống tinh tế có truyền thống văn hóa lâu đời trên...

Nhắc đến trái nho chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng biết vì nho là loại trái cây rất phổ biến có rất nhiều công dụng. Nho không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng phòng chữa rất nhiều bệnh. Khi được lên men thành 1 loại thức uống gọi là rượu nho hay vang nho thì công dụng của nó cũng được tăng lên gấp bội. Rượu nho là thức uống ưa thích của nhiều người. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những hướng dẫn cách làm rượu nho ngon vừa an toàn và vừa dễ làm. Không gì thú vị hơn khi có dịp thết đãi bạn bè hoặc một dịp vui nào đó mà trong bàn tiệc mọi người cùng nhau nhâm nhi thưởng thức thứ rượu vang nho nguyên chất do chính tay ta làm, vừa an toàn lại vừa tốt cho sức khỏe.

cach-lam-ruou-nho-tai-nha

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm

Bước chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng làm sao cho thành quả đạt được rượu nho là ngon nhất

– 1kg nho chín

– 500g đường cát trắng tùy vào độ chua của nho ( có đường phèn thì càng tốt)

– Bình thủy tinh để ngâm

Cách chọn nho ngâm rượu

Các loại nho làm rượu vang. Ngày nay có 3 loại nho phổ biến đó là:( nho đen, nho xanh, nho đỏ ) loại nào cũng ngâm được rượu cả tuy nhiên một thủ thuật nho nhỏ đó là nên chọn những quả nho hơi có vị chua nên chọn nho đỏ ngâm và để tạo màu rượu, đừng chọn những quả quá chín để ngâm. Vì khi uống rượu nho cần phải có đủ vị chua và vị ngọt thì mới đúng vị. Để có được một cách ngâm rượu nho tại nhà thơm ngon các bạn cần lưu ý những khâu chọn lọc nho sau đây.

Với nho tươi: Nên chọn loại chùm lớn, trái to và mọng nước. Những chùm nho mà còn lớp phấn bám trên quả là chùm nho ngon. Cuống nho: Nho ngon là những chùm có cuống xanh, mềm mại. Không nên mua loại khô cuống, vỏ nhăn, không còn nguyên chùm mà bị rơi rụng nhiều.

Với nho khô: Hạt tròn, khô, màu sắc sáng và vị ngon. Bạn nên chọn loại nho có hạt to, mềm. Sau đó bạn hãy dùng tay bốc thử một nắm và nắm lại. Khi thả tay, nếu là nho ngon, hạt tròn, khô thì sẽ nhanh chóng rời nhau ra. Nếu nho vẫn dính bết vào nhau thì là nho ướt, kém chất lượng.

Cách ngâm rượu nho

Sau khi chuẩn bị xong chúng ta bắt tay vào cách làm rượu nho. Ngày nay có hai cách ngâm rượu nho tại nhà đó là ngâm rượu nho tươi và ngâm rượu nho khô. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng cách một.

- Cách ngâm rượu nho tươi

Đối với nho tươi chúng ta cũng có 2 cách để ngâm đó là ngâm nguyên quả và bóp nhuyễn

- Cách ngâm nguyên quả

B1. Rửa sạch nho từ 2-3 nước tránh rửa mạnh tay nho sẽ bị dập rồi để ráo nước
B2. Vặt trái nho ra khỏi trùm ngắt cuống rồi bỏ vô bình ngâm cứ một lớp nho chúng ta trải đều một lớp đường theo tỉ lệ 1kg nho với 400-500g đường. Lớp trên cùng là lớp đường
B3. Tiếp đến đậy kín bình ủ, để khoảng 18-20 ngày. Đường và nho sẽ tự động lên men để thành nước siro nho hay còn gọi là rượu nho
B4. Sau khi được 20 ngày lấy rượu nho ra thì hầu hết nho chỉ còn vỏ. Các bạn vớt nho ra, sau đó lọc phần xác của nho, phần còn lại là rươu đã chưng cất.
Lưu ý: Nếu muốn lên men nhanh thì thêm vào một ít mít chín và ủ trong cái bình giữ nhiệt mà mình hay sử dụng để nước đá đó. chỉ cần ủ 2 ngày là đã lên men và có mùi rượu rồi.

Phần rượu này là nguyên chất, vậy nên có thể dùng kèm với đá để pha loãng hoặc bỏ vào tủ lạnh trước khi dùng sẽ ngon hơn.

- Cách ngâm rượu quả đã bóp nhuyễn

Lưu ý cách này chúng ta nên làm với bình lớn ví dụ 1kg nho phải cần bình> 5 lít

B1. Rửa sạch nho ngắt bỏ cuống sau đó để ráo nước cho nho vào 1 thau sạch đổ đường vào và dùng tay bóp cho quả nho dập vỏ, không cần phải nát lắm mà chỉ cần bể vỏ là đủ rồi trộn đều tay khoảng 15 phút
B2. Đổ hỗn hợp vừa trộn vào bình ngâm dùng một miếng vải thưa đậy quanh lắp bình ( lưu ý không nên đậy quá kĩ vì để bình còn lên men ) Để trong khoảng 3 tháng là được (lưu ý cứ cách 2 tuần chúng ta dùng đũa trộn đều hỗn hợp trong bình cho quá trình lên men nhanh hơn và đều hơn).
B3. Sau khi được 3 tháng các bạn lấy thành phẩm ra rồi dùng miếng vải lọc hết các chất cặn còn xót lại trong bình ngâm được nước nho chúng ta đổ tiếp vào bình để thêm 2 tháng nữa là dùng được
Chúng ta đã có một thứ rượu vang nho hảo hạng với cách làm rượu vang nho tại nhà thơm ngon

- Cách ngâm nho khô

Ngoài cách ngâm tươi chúng ta còn cách đơn giản hơn nhiều đó là cách ngâm rượu nho khô đối với cách này nguyên liệu chuẩn bị như sau

– 1kg nho khô ( cách chọn nho khô tôi đã nói ở phía trên các bạn xem lại)

– 3 lít rượu > 40 độ

– Bình thủy tinh để ngâm

B1. Cho nho vào bình ngâm theo tỉ lệ phía trên
B2. Đổ rượu vào trong bình
B3. Đậy kín lắp ngâm trong khoảng > 3 tháng là sử dụng được ngay

 

Tác dụng của rượu nho

Những công dụng của rượu nho đối với cơ thể. Trong Đông y, vị thuốc này có tên là bồ đào, vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng thông thủy đạo, trừ phong hàn, tê thấp, làm nhẹ mình mẩy, mạnh thần trí.

- Tốt cho tim
- Ngăn ngừa cholesterol xấu bám dính vào thành mạch máu
- Chống ô xy hóa
- Ngăn ngừa một số bênh ung thư

 

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu nho

Sau khi chế biến rượu nho xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu nho thật tốt.

Điều kiện bảo quản:

- Tránh ánh nắng trực tiếp
- Khô ráo thoáng mát
- Bảo quản tại ngăn mát trong tủ lạnh

Cách dùng rượu sao cho hiệu quả

- Uống kèm với đá sau khi hoạt động thể dục thể thao…
- Lưu ý không nên uống quá nhiều
- Lưu ý khi sử dụng rượu nho

– Trong rượu nho có hàm lượng đường cao. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài. Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng ăn nho. và rượu nho

– Nho có tác dụng “thông thủy đạo”, lợi tiểu. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu nhạt, tiểu đường, tiêu chảy, lỵ… không nên ăn.

 

Đó là cách bạn có thể tự nghiên cứu và làm nho ngâm rượu tại nhà, Chúc các bạn thành công :)

---THEGIOIRUOU.VN---

 





Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Tâm - 0903967596

Email: minhtam@thegioiruou.vn

Ms. Tâm Ms. Tâm Ms. Tâm

Mr.Hùng - 0903 96 77 96

Email: hungphan@thegioiruou.vn

Mr.Hùng Mr.Hùng Mr.Hùng

Mr. Triết - 0908 226 889

Email: nguyentriet@thegioiruou.vn

Mr. Triết Mr. Triết Mr. Triết
lên đầu trang